VNREBATES

Bí mật đằng sau kịch bản lừa đảo của một “nhà đầu tư ngoại hối”

02.04.2024, 12:43 5 phút đọc

Khi tham gia vào thị trường đầu tư ngoại hối trên mạng và gặp phải những thất bại, Phan Thị Hòa, một người phụ nữ có nguồn gốc từ huyện Yên Thành, Nghệ An, đã tạo ra một kế hoạch lừa đảo phức tạp bằng cách mô phỏng việc kêu gọi góp vốn đầu tư vào việc buôn bán nông sản, chiếm đoạt hàng tỷ đồng từ nhiều nạn nhân khác nhau.

Xem thêm:

Kêu gọi góp vốn buôn nông sản “ảo”

Phan Thị Hòa, sinh năm 1986, người thường trú tại thị trấn Tủa Chùa, tỉnh Điện Biên, mặc dù chỉ mới tốt nghiệp lớp 12 và có một kinh doanh nhỏ, nhưng nhờ vào khả năng giao tiếp tốt, cô đã xây dựng được mối quan hệ rộng lớn. Sự tin tưởng vào Hòa của nhiều người thân và bạn bè đã làm cho họ rơi vào bẫy của cô.

Vào năm 2021, sau khi tham gia vào thị trường ngoại hối qua internet và thất bại do thiếu kiến thức và kinh nghiệm, Hòa đã đối mặt với nợ nần và mất khả năng trả nợ. Để kiếm tiền cho nhiệm vụ mới và rút lại tiền đã nộp từ những đơn hàng cũ, Hòa đã lên kế hoạch lừa đảo bằng cách tạo ra một cảm giác lành mạnh về việc góp vốn đầu tư vào việc buôn bán nông sản.

lua-dao-ngoai-hoi

Bị cáo Phan Thị Hòa tại tòa.

Hòa đã liên lạc với bạn bè ở quê nhà về việc cô đang hoạt động trong lĩnh vực buôn bán nông sản, với một thị trường rộng lớn và xuất khẩu sang nước ngoài. Bằng cách mở rộng thị trường, cô kêu gọi bạn bè của mình đầu tư. Cô đã cam kết lợi nhuận 10 – 12% và cho phép rút vốn linh hoạt, chỉ trả lãi khi có nhu cầu.

Để tạo ra sự tin tưởng, Hòa đã tạo ra nhiều tài khoản Facebook giả mạo và mô phỏng các giao dịch mua bán hàng hóa. Sau khi nhận được tiền từ “đầu tư”, cô tiếp tục sử dụng một phần để đầu tư vào thị trường ngoại hối và sử dụng phần còn lại để trả lãi cho các nhà đầu tư.

Thường sau một tháng từ lúc góp vốn, Hòa sẽ trả lãi và vốn cho các nhà đầu tư. Tuy nhiên, nhiều nạn nhân chỉ nhận lợi nhuận và sử dụng vốn gốc để tái đầu tư. Hòa tiếp tục thông tin về các đơn hàng mới, tăng tần suất và giá trị của đơn hàng để kêu gọi các nạn nhân góp thêm tiền.

Cho đến tháng 3/2022, sau khi chiếm đoạt tổng số tiền 7,7 tỷ đồng từ 6 nạn nhân để đầu tư vào thị trường ngoại hối nhưng vẫn thất bại và không thể chi trả, Hòa đã thông báo cho các nhà đầu tư rằng họ đã nhận được tiền nhưng không thể liên lạc được, nhằm tránh trách nhiệm thanh toán. Các nhà đầu tư sau đó đã tìm đến Hòa để đòi nợ nhưng không thành công. Sau đó, Hòa biến mất.

lua-dao-ngoai-hoi

Nhiều bị hại mất tiền tỷ vì nghe lời dụ dỗ góp vốn của Phan Thị Hòa.

Vào ngày 20/3/2023, Phan Thị Hòa đã đến Công an Nghệ An đầu thú và thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Tại phiên tòa, cô thừa nhận hành vi phạm tội như đã được trình bày. Hòa cũng gửi lời xin lỗi đến các nạn nhân và thừa nhận tội lỗi của mình.

Cái kết của kẻ lừa đảo

Tại phiên tòa xét xử bị cáo Phan Thị Hòa về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” vừa diễn ra, nữ bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố. Hòa khai nhận, do thua lỗ khi đầu tư ngoại hối vướng vào nợ nần, không có khả năng chi trả nên đã nghĩ ra cách lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Lợi dụng các mối quan hệ anh em, bạn bè thân thiết, Hòa đã chiếm đoạt tài sản của nhiều người. Bị cáo cũng thành khẩn gửi lời xin lỗi đến các bị hại.

lua-dao-ngoai-hoi

Phan Thị Hòa bị tuyên phạt 19 năm tù

Tham dự phiên tòa với tư cách là bị hại, anh T. bức xúc: “Số tiền là mồ hôi nước mắt của vợ chồng tôi, thậm chí còn vay mượn của người thân để cho Hòa vay. Giờ chúng tôi yêu cầu bị cáo Hòa phải trả lại toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt”.

Là bị hại mất số tiền nhiều nhất, chị Trịnh Thị P. buồn bã cho biết, thông qua các mối quan hệ bạn bè học cấp 3, Hòa có rủ chị P. góp vốn đầu tư buôn bán nông sản. Ban đầu, chị không đồng ý vì chưa có tiền. Cuối năm 2021, Hòa nói dối rằng đang sỉ các mặt hàng nông sản như măng, nấm, đông trùng hạ thảo… cho nhiều khách trên cả nước. Để tạo niềm tin, Hòa gửi hình ảnh phơi măng cho bạn đồng thời hứa hẹn sẽ trả lợi nhuận 12 – 13%/tháng và cam kết đảm bảo vốn.

Sau đó, chị P. đã nhiều lần chuyển tiền góp vốn hơn 8 tỷ đồng. Tuy nhiên, sau khi nhận tiền thì Hòa không thực hiện như cam kết. Để chị P. tin tưởng tiếp tục góp vốn, Hòa đã lấy tiền của bị hại khác trả lại một phần vốn và lợi nhuận cho chị P. Hiện số tiền Hòa chiếm đoạt của chị P. là gần 2,6 tỷ đồng.

Xem xét toàn diện vụ án, Hội đồng xét xử cấp sơ thẩm tuyên phạt Phan Thị Hòa 19 năm tù. Về phần dân sự, tòa yêu cầu bị cáo bồi thường toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt của các bị hại.

Lời kết

Qua đó, các nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ lưỡng trước khi đầu tư vào bất kỳ loại hình nào, đặc biệt là trong lĩnh vực tài chính như ngoại hối, hãy đảm bảo rằng bạn đã hiểu về thị trường và những rủi ro liên quan. Đừng vội vàng tin tưởng vào những lời hứa quá lớn từ người không rõ nguồn gốc.

Nguồn: cafef.vn

👉 Cập nhật Phương pháp trading mới và hiệu quả nhất trên thế giới bằng 4 Khóa học video miễn phí
Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.