VNREBATES

CEO JPMorgan Jamie Dimon: Hãy chuẩn bị chống chịu một “cơn cuồng phong kinh tế”

02.06.2022, 14:10 5 phút đọc

Tỷ phú Jamie Dimon – CEO kiêm chủ tịch của JPMorgan Chase cảnh báo nhà đầu tư nên chuẩn bị sẵn sàng để gồng mình chống chọi với một “cơn cuồng phong kinh tế” sắp ập tới và giá dầu có thể lên 175 USD/thùng.

Tỷ phú Jamie Dimon – CEO kiêm chủ tịch của JPMorgan Chase cảnh báo rằng nhà đầu tư nên chuẩn bị sẵn tinh thần để chống chọi với một “cơn lốc xoáy kinh tế” mà nguồn cơn chính là sự khó lường của cuộc chiến Nga – Ukraine và sự thắt chặt chính sách tiền tệ của Cục dự trữ liên bang (Fed).

Ông trùm ngân hàng Jamie Dimon đã không còn niềm tin lạc quan rằng “đám mây  đen” bao phủ nền kinh tế có thể tan biến

Chỉ cách đây 1 tuần, nhà ngân hàng kỳ cựu còn so sánh những rủi ro đang đe dọa một “nền kinh tế mạnh mẽ” với “những đám mây đen” và chúng có thể tiêu tan. Nhưng, tại hội thảo tài chính tại New York hôm 1/6, người đứng đầu nhà băng lớn nhất nước Mỹ xét về giá trị tài sản đã đánh mất niềm tin lạc quan khi phát biểu rằng:

“Tôi từng ví rằng nền kinh tế Mỹ đang bị bao phủ bởi đám mây đen khổng lồ. Giờ tôi sẽ sửa lại: Đó không phải đám mây mà là một cơn bão. Chỉ là không ai biết được điều sắp đến sẽ là “bão nhỏ hay siêu bão Sandy”.

Ông trùm ngân hàng tiếp tục nói với giới phân tích và nhà đầu tư tại hội thảo rằng: “Tốt nhất là các bạn nên chuẩn bị tinh thần đi”. Ông cũng cho biết, ngân hàng của ông – JPMorgan Chase cũng đang ráo riết chuẩn bị, đặc biệt là cẩn trọng với bảng cân đối kế toán để đối phó với cơn bão kinh tế sắp xảy ra.

Mọi phát biểu của Jamie Dimon, vị CEO có tầm ảnh hưởng lớn này luôn được giới đầu tư phố Wall theo dõi sát sao. Trong vài tuần qua, chứng khoán Mỹ đã phục hồi sau chuỗi dài sụt giảm, khi nhà đầu tư kỳ vọng có thể lạm phát đang hạ nhiệt. Tuy nhiên, Jamie Dimon dường như bác bỏ suy nghĩ rằng thị trường đã tạo đáy. Ông tiếp tục cảnh báo:

“Hiện tại thì trời đang nắng đẹp, mọi thứ trông có vẻ ổn và nhà đầu tư tin rằng Fed đã giải quyết được tình hình. Nhưng thực ra, cơn bão ngay ngoài kia và có thể ập tới bất cứ lúc nào”

Nguồn cơn chính khiến vị tỷ phú ngân hàng này quan ngại là tình hình chiến sự khó lường ở Ukraine sẽ tiếp tục gây áp lực lên các thị trường hàng hóa toàn cầu, bao gồm lương thực và nhiên liệu. Ngoài ra, xung đột leo thang “có thể đẩy giá dầu lên 150 USD hoặc 175 USD/thùng”.

Jamie Dimon cảnh báo giá dầu có thể tăng lên 175/thùng do sự khó lường của cuộc chiến Nga – Ukraine

Dầu thô Brent, đang giao dịch ở mức khoảng $ 117. Trong tuần này, EU đã nhất trí thông qua lệnh cấm nhập khẩu dầu đường biển từ Nga nhằm siết chặt các biện pháp trừng phạt đối với Moscow vì cuộc xâm lược Ukraine. Tuy nhiên, ông cũng lo ngại:

“Chúng ta vẫn chưa thực hiện được các chính sách thích hợp để bảo vệ châu Âu khỏi những gì sắp xảy ra với giá dầu trong ngắn hạn. Và điều đó buộc giá dầu phải tăng”.

Một yếu tố chủ chốt khác khiến CEO JPMorgan lo lắng là Fed đã đánh tiếng sẽ đảo ngược chương trình mua trái phiếu khẩn cấp và giảm quy mô bảng cân đối kế toán khoảng 9 tỷ USD. Quy trình thắt chặt định lượng sẽ bắt đầu từ tháng này và mức giảm đối với trái phiếu sẽ dần tăng lên thành 95 tỷ USD mỗi tháng.

“Đây là cuộc thắt chặt định lượng (QT) chưa từng có. Động thái này có thể được viết thành sách lịch sử trong 50 năm tới,” ông nhấn mạnh.

Vị CEO này cùng từng cho rằng “liều thuốc” nới lỏng định lượng (QE) đã quá nhiều và kéo dài quá lâu, thậm chí là “phản tác dụng”. Kết quả là, các Ngân hàng trung ương “không có quyền lựa chọn vì có quá nhiều thanh khoản trong hệ thống. Họ phải loại bớt một số thanh khoản để ngừng hoạt động đầu cơ, giảm giá nhà và những thứ tương tự”.

“Động thái mạnh tay của Fed sẽ khiến cho nguồn cung Trái phiếu Kho bạc Mỹ tăng vọt, dẫn đến biến động thị trường cũng như tạo ra thay đổi lớn trong dòng tiền trên khắp thế giới”, Dimon cảnh báo.

Ông cũng cho biết thêm“những đám mây sáng” đối với Hoa Kỳ là chi tiêu tiêu dùng lành mạnh, việc làm dồi dào và tăng trưởng tiền lương tốt, đồng thời ngành ngân hàng“đang ở trong tình trạng tuyệt vời”.

Dù Dimon kết thúc phát biểu bằng niềm hy vọng rằng mọi thứ sẽ ổn nhưng tâm lý thị trường thì không hề “ổn” chút nào: Chỉ số Dow Jones mất 177 điểm, tương đương 0,54%, và kết phiên ở 32.813 điểm, S&P 500 giảm 0,75% xuống còn 4.101 điểm. Chỉ số công nghệ Nasdaq Composite cũng mất 0.72% và đóng cửa ở 11.994 điểm. Nhà đầu tư lo ngại tình hình kinh tế vĩ mô sẽ có chuyển biến xấu trong thời gian tới.

VnRebates – Nơi Trading là NGHỀ

Theo Financial Times

 

👉 Cập nhật Phương pháp trading mới và hiệu quả nhất trên thế giới bằng 4 Khóa học video miễn phí
Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.