VNREBATES

Đánh giá thị trường lao động New Zealand quý 2 năm 2021

10.08.2021, 10:46 7 phút đọc

Sau thời gian dài chịu tác động xấu từ dịch Covid-19, thị trường lao động New Zealand đã bắt đầu có những dấu hiệu hồi phục dần, đặc biệt là trong quý 2 năm 2021 vừa rồi. Hãy cùng xem những diễn biến đó cụ thể như thế nào, và chính sách tiền tệ của họ trong tương lai sẽ ra sao với sự hồi phục của thị trường lao động.

Thị trường lao động New Zealand đã bắt đầu có những chuyển biến tích cực với sự cải thiện đáng kể về tỷ lệ thất nghiệp cũng như tiền lương của người lao động. Những yếu tố này có thể ảnh hưởng đến chính sách tiền tệ của Ngân hàng Dự Trữ New Zealand trong thời gian tới, từ đó ảnh hưởng trực tiếp đến giá trị của đồng NZD.

1. Tình hình tổng quát

Tình hình thị trường lao động New Zealand trong quý 2 vừa qua có một vài diễn biến chính như sau:

  • Tỷ lệ thất nghiệp đã giảm xuống 4.0% trong quý 2, trở lại mức thấp trước khi dịch Covid xuất hiện.
  • Sự gia tăng mạnh mẽ về số lượng việc làm cho thấy nhu cầu về người lao động đã tăng nóng.
  • Tăng trưởng tiền lương mạnh, đặc biệt là ở các doanh nghiệp tư nhân khi các nhà tuyển dụng tăng mức lương để thu hút hoặc giữ chân người lao động.
  • Kỳ vọng Ngân hàng Dự trữ New Zealand sẽ bắt đầu tăng OCR (lãi suất kỳ hạn qua đêm – Official Cash Rate) từ tháng 8, và đạt được tỉ lệ 1% vào cuối năm nay.

tổng quan thị trường lao động new zealand

Các thông số tổng quan về thị trường lao động New Zealand trong quý 2

Thị trường lao động New Zealand đã được thắt chặt nhanh hơn so với kỳ vọng trong vài tháng vừa qua. Tỷ lệ thất nghiệp đã giảm trở lại mức thấp nhất trước đại dịch Covid 19, đạt mức 4.0% trong quý 2, tăng trưởng tiền lương cũng tăng nhanh rõ rệt so với mức tăng nhẹ của các quý trước.

Kết quả hiện tại cho thấy thực tế hiện tại trên thị trường lao động New Zealand là nhu cầu đang rất nóng và nguồn cung lại đang hạn chế. Việc đóng cửa biên giới quốc tế của nước này đã cắt đứt dòng lao động nhập cư, và càng ngày càng có nhiều câu chuyện về lao động thiếu kỹ năng và tình trạng “săn trộm nhân viên”.

Tuy nhiên, tình trạng này không phải là cuộc chơi “zerosum” (một thuật ngữ ý nói rằng lợi ích của người này tương đương tổn thất của người khác, sự thay đổi tổng thể về lợi ích chung là bằng 0). Việc làm đang tăng mạnh dựa trên sự cân bằng và ngày càng có nhiều người bị thu hút trở lại lực lượng lao động, từ đó thúc đẩy thị trường lao động New Zealand tăng trưởng chung.

Những con số nêu trên cũng củng cố những quan điểm dự báo rằng Ngân hàng Dự trữ của quốc gia này sẽ bắt đầu tăng OCR tại Tuyên bố Chính sách Tiền tệ của tháng này với tổng cộng ba lần tăng, mỗi lần thêm 0.25% và ở mức 1% vào cuối năm nay. Rõ ràng nền kinh tế nước này đang tăng trưởng nóng và chính sách kích thích tiền tệ hiện này không còn phù hợp.

Thị trường tài chính đã có những biến chuyển khá vững chắc ủng hộ cho việc tăng OCR vào tháng 8, thậm chí còn mang lại cơ hội cho một động thái tăng đến 0.5%. Đó không phải là kết quả có khả năng xảy ra cao, nhưng cũng là một kịch bản không thể loại trừ. Nếu Ủy ban Chính sách tiền tệ cảm thấy cần phải thắt chặt đến 0.5%, họ sẽ làm như vậy.

2. Chi tiết về tình hình thị trường lao động New Zealand

2.1. Tỷ lệ thất nghiệp giảm

Trong báo cáo Điều tra Lực lượng lao động hộ gia đình (HLFS) của New Zealand, tỷ lệ thất nghiệp đã giảm xuống 4.0% trong quý 3 so với mức điều chỉnh 4.6%. Trước đó, con số này đã đạt đỉnh ở mức 5.3% sau khi Covid bùng lên vào cuối năm ngoái, hiện nay nó đã quay trở lại mức thấp trước đại dịch.

tỷ lệ thất nghiệp và tăng trường việc làm của New Zealand

Tỷ lệ thất nghiệp và tăng trường việc làm của New Zealand trong quý 2

Các thước đo khác về năng lực thị trường lao động New Zealand cũng thể hiện một kịch bản tương tự. Tỷ lệ hoạt động kém hiệu quả đã tăng lên đến 12.1% trong quý 1, có thể là do thời gian thành phố lớn nhất nước này, Auckland, đã được đặt trong cảnh báo cấp độ 3 vì dịch Covid. Tuy nhiên, hết quý 2 con số này đã giảm trở lại mức 10.5%. Đây là mức thấp nhất kể từ tháng 3 năm ngoái.

Xem thêm: Biến thể Delta của Covid-19 ảnh hưởng đến nền kinh thế như thế nào?

Trong quá khứ, các nhà phân tích đã ước tính rằng tỉ lệ thất nghiệp tự nhiên có thể nằm ở mức thấp nhất, khoảng 4%. Một số ý kiến cho rằng tỷ lệ hiện tại đang cao hơn có thể là do sự không phù hợp về kỹ năng của người lao động, hoặc do mất khả năng tiếp cận với nguồn lao động nhập cư.

Tuy nhiên, cho dù nguyên nhân là gì đi nữa, Ngân hàng Dự trữ đã không thể đảm bảo giữ được thị trường lao động New Zealand ở trong trạng thái “việc làm bền vững tối đa” (không để người lao động thất nghiệp) như nhiệm vụ của của mình.

Số lượng việc làm tăng 1% trong quý 2 là phù hợp với dự báo của các nhà phân tích. Thế nhưng sự tham gia của lực lượng lao động mới ít hơn so với kỳ vọng. Hầu hết sự gia tăng việc làm đến từ nhóm người thất nghiệp trước đó. Nguyên nhân một phần do sự tham gia của giới trẻ vào thị trường lao động New Zealand thấp hơn, vì họ đã đi học nhiều hơn trong năm ngoái.

thông số mở rộng về thị trường lao động new zealand

Các thông số mở rộng về thị trường lao động New Zealand (xem chú thích bên dưới)

Giải thích thuật ngữ về các thông số mở rộng:

  • Unemployment: những người thất nghiệp
  • Underemployment: người lao động có tay nghề cao nhưng làm các công việc lương thấp, hoặc những người phải làm bán thời gian vì không tìm được việc phù hợp
  • Marginally attached workers: những người không tìm việc làm trong thời gian dài nên không được tính là thất nghiệp

2.2. Tiền lương và tiền công tăng mạnh

Chỉ số chi phí lao động (LCI) cho thấy tỉ lệ tiền lương và tiền công tăng mạnh so với các quý trước. Mức tăng tổng thể 0.7% dù thấp hơn một chút so với dự báo 0.8%, nhưng đó là do tăng trưởng tiền lương thấp hơn trong khu vực công. Còn đối với các doanh nghiệp tư nhân, tỷ lệ này đã tăng 0.9% trong quý 2, cao hơn 2.2% so với mức tăng của một năm trước.

Tăng trưởng tiền lương của thị trường lao động new zealand

Tăng trưởng tiền lương của thị trường lao động New Zealand

Khảo sát Việc làm Hàng quý (QES) cũng cho thấy sự gia tăng mạnh mẽ trong việc làm và tăng trưởng tiền lương. Thu nhập của nhân viên trong những tháng gần đây dựa trên dữ liệu thuế cũng được ghi nhận với sự gia tăng đáng kể. QES giải thích điều này là do số giờ làm việc tăng mạnh, chứ không phải sự gia tăng đột biến về mức lương theo giờ.

Tăng trưởng tiền lương có thể sẽ tiếp tục tăng kể từ thời điểm hiện tại. Trên thực tế, mức tăng hàng năm 2,2% vẫn thấp hơn mức cao nhất đạt được vào năm 2019, khi thị trường lao động trở nên thắt chặt. Và với việc lạm phát ngày nay cao hơn so với thời điểm đó, có vẻ như lạm phát tiền lương thực tế mới chỉ bắt đầu.

Theo actionforex.com

Dịch bởi VnRebates

👉 Cập nhật Phương pháp trading mới và hiệu quả nhất trên thế giới bằng 4 Khóa học video miễn phí
Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.