VNREBATES

Down Thrust là gì? Cách giao dịch với Down Thrust trong VSA

24.11.2022, 11:19 6 phút đọc

Trong chu kỳ suy thoái của nền kinh tế, nhiều nhà đầu tư mua vào, tích sản tài sản giá rẻ. Tuy nhiên, để nhà đầu tư “bắt đáy” thành công, chứ không phải “bắt dao rơi” thì cần xác định được tín hiệu thị trường đảo chiều hợp lý. Trong thuyết VSA, dựa trên vận động của Down Thrust (Lực đẩy xuống) để tìm điểm vào lệnh hiệu quả. Vậy Down Thrust là gì? Cách giao dịch với Down Thrust trong VSA thế nào?

Đọc thêm:

#Kiến_thức_phục_vụ_NGHỀ_Trading

Down Thrust là gì?

Down Thrust (Lực đẩy xuống) là mẫu hình nến thể hiện bằng nến Pin Bar đảo chiều tăng với khối lượng siêu cao hoặc cao hơn trung bình. Trong phương pháp VSA, mẫu hình Down Thrust xuất hiện phổ biến trong giai đoạn giá lên và cho tín hiệu đảo chiều tăng của xu hướng. 

Theo thuyết VSA cho rằng, việc giá tăng với thân nến nhỏ và khối lượng cực lớn là dấu hiệu của sự bất thường. Chứng tỏ nguồn cầu trên thị trường đang “bắt đáy” với một lượng hàng lớn cắt lỗ đã bán ra. Tại đây yếu tố cầu lớn hơn yếu tố cung, dự báo sự tăng giá trong tương lai gần. 

Down Thrust là mẫu hình trái ngược với Up Thrust (Lực đẩy lên) – Mẫu hình cho dấu hiệu giảm giá (Sign of Weakness – SOW). Việc nhà đầu tư xác định chuẩn xác từng mẫu hình, đóng vai trò quan trọng trong việc chọn điểm mua – điểm bán hiệu quả, kịp thời để tránh tổn thất và đạt lợi nhuận cao cho danh mục đầu tư của mình. 

Mẫu hình Down Thrust xuất hiện trên biểu đồ

Mẫu hình Down Thrust xuất hiện trên biểu đồ (Nguồn: VnRebates)

Xem thêm: Test cung cầu là gì? Tại sao Test cung cầu lại quan trọng trong VSA?

Đặc điểm nhận biết Down Thrust – lực đẩy xuống

Mẫu hình Down Thrust được nhận biết qua các dấu hiệu sau: 

 • Nến búa tăng, nến Hanging man, nến Doji chuồn chuồn,… với thân nến hẹp, bóng nến dài và có chênh lệch giá đóng cửa – mở cửa rất lớn. Đôi khi, có thể xuất hiện đôi nến Engulfing Bullish với thân nến tăng bao trùm nến giảm trước đó. 
 • Khối lượng cực đại hoặc lớn hơn trung hình MA20.  

Mẫu hình này xuất hiện khi thị trường đã ở trong một xu hướng giảm rõ rệt với động thái giảm liên tục trước đó, mẫu hình này hình thành báo hiệu khả năng đảo chiều xu hướng sắp tới. 

Mẫu hình Down Thrust có thời gian diễn ra ngắn trong vài ngày. Trong một giai đoạn, Down Thrust thường xuất hiện nhiều lần, nên nhà đầu tư cần lưu ý các thanh nến như: nến Doji chuồn chuồn, nến nhấn chìm tăng, nến búa,… đi kèm khối lượng lớn thì cho thấy khả năng hình thành mẫu hình càng chính xác.

Đặc điểm nhận biết Down Thrust là gì

Đặc điểm nhận biết Down Thrust là gì (Nguồn: VnRebates)

Mẫu hình Down Thrust báo hiệu điều gì?

Trong VSA, Down Thrust là mẫu hình cho Sign of Strength – SOS (Dấu hiệu tăng giá) rõ rệt qua giá và khối lượng biến động tăng cao đột biến. Tuy nhiên, trên thực tế, nhà đầu tư nên xét 2 trường hợp sau đây:

 • Trường hợp 1: Thị trường đảo chiều tăng sau khi xuất hiện Down Thrust 

Trong trường hợp này, “Cá mập” sẽ trực tiếp ép hàng nhà đầu tư nhỏ lẻ với việc đẩy giá mở cửa xuống rất sâu thủng qua vùng hỗ trợ trước đó, làm thị trường hoảng loạn bán tháo. Khi ấy “Cá mập” hấp thụ hết lượng hàng giá rẻ bán ra. 

Với kịch bản này thị trường sẽ bước vào pha tăng vì “Cá mập” đã hấp thụ hết lượng hàng giá rẻ và đẩy giá tăng cao dễ dàng.   

 • Trường hợp 2: Thị trường tiếp tục giảm hoặc đi ngang sau khi xuất hiện Down Thrust 

Ngược lại, sau khi đã kiểm tra cung cầu nhưng “Cá mập” không hấp thụ hết lượng hàng trôi nổi, nhưng họ vẫn kéo thị trường tăng nhằm tạo ra dấu hiệu đảo chiều giả. 

Do đó, khi xuất hiện mẫu hình Down Thrust thì nhà đầu tư không nên vội vã đánh giá thị trường đã đảo chiều. Nên dựa trên các yếu tố như:

 • Khối lượng cực đại hoặc vượt trên 1.5 x MA20.
 • Mức chênh lệch giá càng cao càng cho tín hiệu đảo chiều xu hướng càng rõ rệt.
 • Giá vượt kháng cực nhưng phân kỳ âm thì nên đặt nghi vấn. 

#Thực_chiến_NGHỀ_Trading

Cách giao dịch với Down Thrust trong VSA

Để có thể có chiến lược giao dịch VSA Down Thrust thành công, nhà đầu tư cần xác định được chính xác trường hợp được mô tả trong phần trên. Rất khó đề nhà đầu tư giao dịch với trường hợp 2 hiệu quả, nên dựa trên trường hợp 1 VnRebates chia sẻ cách giao dịch như sau:  

 • Xác định mẫu hình Down Thrust.
 • Tìm kiếm các mẫu hình nến đảo chiều tăng như nến búa tăng, nến Doji chuồn chuồn, nến nhận chìm tăng…
 • Xác định khối lượng cầu vào cực đại hoặc vượt trên 1.5 lần khối lượng theo MA20. 
 • Đặt lệnh MUA và đặt lệnh Stop-loss dưới cây nến theo tỷ lý tưởng từ 10-20%
 • Ngoài ra, nhà đầu tư có thể đợi test lại vùng đáy (vùng hỗ trợ), nếu tại đây thành công thì có thể mở vị thế mới hoặc mua tăng cường. 

Tận dụng thời điểm diễn ra Down Thrust là cơ hội lý tưởng cho nhà đầu tư tìm kiếm lợi nhuận với tài sản giá rẻ. Do đó, nhà đầu tư nên luôn theo dõi thị trường và kiên nhẫn chờ đợi thời cơ thích hợp. Tốt nhất, VnRebates khuyến khích nhà đầu tư phòng ngừa rủi ro gặp phải Down Thrust “fake” thì nên chờ đợi các phiên test đi, test lại vùng đáy thành công và khối lượng cực đại xác nhận xu hướng mới thì hãy xuống tiền giải ngân. 

Cách giao dịch hiệu quả với Down Thrust

Cách giao dịch hiệu quả với Down Thrust (Nguồn: Internet)

KẾT LUẬN 

Qua bài viết, VnRebates đã cung cấp cho nhà đầu tư thông tin về Down Thrust là gì và cách giao dịch hiệu quả với Down thrust trong VSA. Hy vọng, bài viết đã bổ sung thêm kiến thức và giúp các nhà đầu tư tìm được phương pháp giao dịch hiệu quả, tiềm năng nhờ “theo dấu cá mập” trong giai đoạn đi xuống (downtrend) của thị trường. 

Để nắm bắt kiến thức chuyên sâu về phương pháp VSA, bạn có thể tham khảo Khóa học VSA & Volume Master – Bơi cùng cá mập của team VnRebates. 

VnRebates – Nơi Trading là NGHỀ

Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.