VNREBATES

Góc tâm sự: “Bạn” tôi là Bank Trader

22.01.2024, 10:33 4 phút đọc

Đa số các anh em trader chúng ta khi tiếp cận với Forex nói riêng và thị trường tài chính nói chung đều với tư cách những Retail traders nên những thông tin và công cụ kỹ thuật sẽ có phần khác biệt với những nhà đầu tư chuyên nghiệp. Có bao giờ bạn nghĩ những bank traders, hay nói cách khác chính là những Bigboys tiếp cận với thị trường như thế nào? Nhũng công cụ mà họ sử dụng có gì đặc biệt so với chúng ta?

Bài viết hôm nay sẽ cung cấp cho các bạn một góc nhìn khác biệt qua con mắt của một bank trader giấu tên. VnRebates xin được trích nguyên văn chia sẻ của Trader này, do đó sẽ có một số từ viết tắt và từ “lóng” được sử dụng trong bài.

Bank Trader (trader cho ngân hàng)  – Một nghề chắc anh em ít biết về nó !!!

Nhân tiện có mấy mem hỏi về bank trader thì mình lên 1 bài cho mọi người có 1 góc nhìn mới về cái nghề này, thực tế mình đã được thử chứ chưa vào trade trong bank chính thức bao giờ, mình có quen một người bạn là trader của bank (ngân hàng) (xin phép không đề cập tên ngân hàng ở đây). Thực tế mấy ông làm bên bank trader họ không lên đây chia sẻ linh tinh đâu, nên mn chắc cũng 1 số không biết về nó.

1.Đầu tiên về giao dịch ngoại hối của ngân hàng

Để kiếm lợi nhuận thì thường có 2 cách ngân hàng thường làm là tạo lập thị trường hoặc là nhà đầu cơ . Với tư cách tạo lập thì mn biết rồi là thông qua biến động tỉ giá mua/bán để kiếm chênh lệch từ khách hàng, với đầu cơ thì họ lợi dụng biến động thị trường kiếm tiền thông qua chênh lệch tỉ giá tiền tệ . Về cơ bản thì giống những nhà đầu tư cá nhân nhỏ lẻ như chúng ta đang giao dịch ở đây ..

Góc làm việc của bank trader

Góc làm việc của bank trader

2.Về giao dịch ngoại hối của ngân hàng có giống như chúng ta nghĩ không?

Đa phần mọi người chưa biết chưa tìm hiểu sẽ nghĩ là họ cũng giao dịch mua bán giao dịch thông qua các platform(nền tảng) như mt4/mt5/ctrader.. và đều mua bán dạng như mua/bán cặp usdjpy rồi dựa vào biến động chốt lời lỗ. Nhưng không phải như vậy , ở ngân hàng việc giao dịch ngoại hối khá phức tạp nếu không muốn nói là rất phức tạp luôn!!!

Chúng ta biết về việc hình thành được tỉ giá của các cặp tiền tệ là do việc tạo lập thị trường của giữa những ông lớn hay còn gọi là Market Maker. Điều này cũng giải thích cho việc là tại sao mà khi 1 bank lớn nào đó bán ngoại tệ hay mua ngoại tệ số lượng lớn sẽ gây ảnh hưởng đến biến động các cặp tiền tệ đó .

Không gian khép kín biệt lập của một bank trader.

Không gian khép kín biệt lập của một bank trader.

3.Về chi tiết giao dịch ngoại hối

  • Điều này mình xin phép viết cơ bản vì một phần có thể kiến thức chưa đủ chuyên sâu và một phần là không muốn đề cập quá nhiều vì hơi dài dòng phức tạp
  • Điểm giống nhau giữa retail trader(trader nhỏ lẻ) và bank trader là đều giao dịch qua 1 cái platform nào đó  nhưng ở bank trader họ giao dịch thông qua 1 cái platform của một nhà môi giới cực kì uy tín , thường là các ngân hàng lớn trên thế giới có thể kể đến như Citibank , JpM.. Về cơ bản thì các tie giá khi cta giao dịch hay bank trader giao dịch gần như giống nhau chỉ khác do chênh lệch phí môi giới giữa các broker thôi.
  • Điểm khác ở chỗ là giao dịch của bank nó có chart nến cực kì đơn giản, đơn giản hơn những cái cta đang dùng ở mt5/mt4.. nhma việc phân tichd giống nhau
  • Việc giao dịch ngoại hối diễn ra ở ngân hàng khó ở chỗ là cta phải làm quen với việc gd số vốn rất lớn , đòn bẩy cực thấp , thậm chí bằng 0 nên khi từ trade nhỏ lẻ lên bank trader cũng là quá trình thay đổi khó khăn … các bạn có thể tìm hiểu kĩ hơn về chi tiết giao dịch , khá nhiều nguồn đề cập đến nó..

4.Để trở thành bank trader chúng ta cần những gì?

Một số ngân hàng ở Việt Nam họ cũng hay tuyển dụng trader , các bạn có thể đọc ở các jobs tuyển dụng đó để ứng tuyển

Nhưng thường các bank trader nền tảng đều là từ retail trader mà ra cả chỉ có điều họ phải thực sự hiểu được thị trường, kiến thức về kinh tế chắc chắn , nền tảng tư duy đủ tốt… chưa kể việc là nhiều khi phải có mối quan hệ với người ở trong ngân hàng đó …

Nói chung nghề này thực sự khó và thách thức với tất cả trader retail .

Mấy người họ thành công ở lĩnh vực này họ lại kín , gần như chả share cái mịa gì , khi nào rủ nhậu cho say rồi hỏi thôi 😂

Lời kết

Trên đây là những chia sẻ của một trader xin được phép giấu tên vì tính chất của công việc trên một diễn đàn trader.

Dù chia sẻ trên chỉ là một góc rất nhỏ của bank trader nhưng hy vọng qua bài viết này các bạn sẽ có một góc nhìn khác về những trader chuyên nghiệp. Và, nếu như bạn muốn trở thành bank trader, bạn hoàn toàn có thể tham khảo thêm về công việc này, và học hỏi tích lũy kinh nghiệm để trở thành Trader cho các ngân hàng.

 

👉 Cập nhật Phương pháp trading mới và hiệu quả nhất trên thế giới bằng 4 Khóa học video miễn phí
Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.