VNREBATES

Kịch bản nào cho các “thợ đào” và nhà đầu tư khi Bitcoin được khai thác hết?

13.05.2024, 14:42 4 phút đọc

Đến tháng 4/2022, sau 13 năm tích luỹ, số lượng Bitcoin trên thế giới đã chạm tới con số 19 triệu. Sau mỗi lần halving, số bitcoin có thể khai thác lại giảm đi 1 nửa, sự kiện quan trọng này sẽ gây ra những biến động lớn trong ngành công nghiệp đào coin và thị trường tiền điện tử.

Xem thêm:

tho-dao-va-nha-dau-tu-bitcoin

Ngay từ khi tạo ra Bitcoin, Satoshi Nakamoto đã thiết lập một giới hạn cứng: chỉ có thể tồn tại 21 triệu Bitcoin trên toàn thế giới. Mục tiêu của giới hạn này là để kiềm chế lạm phát và tăng giá trị của đồng tiền số này. Dự kiến, Bitcoin cuối cùng sẽ được khai thác vào năm 2140, và sau đó, không có Bitcoin mới nào sẽ được tạo ra.

Ngoài ra, còn có một quy tắc quan trọng khác được gọi là Bitcoin halving. Mỗi 210.000 khối, tương đương khoảng 4 năm, lượng Bitcoin thưởng cho việc tạo khối sẽ giảm đi một nửa. Vào ngày 18/12/2023, đã có 19.573.975 Bitcoin được khai thác, chỉ còn khoảng 1,4 triệu Bitcoin để khai thác trong tương lai. Điều này đặt ra câu hỏi về tương lai của ngành công nghiệp đào Bitcoin và tác động của nó đến thị trường tiền điện tử.

Tương lai của những thợ đào Bitcoin

Quá trình khai thác Bitcoin là một công việc đòi hỏi tính toán và xác nhận các giao dịch trên mạng lưới Bitcoin. Các thiết bị đào sẽ thực hiện các phép tính để giải mã các giao dịch đã thực hiện trước đó và ghi lại thông tin của chúng vào Blockchain để lưu trữ vĩnh viễn. Mỗi khi hoàn thành một khối, người khai thác sẽ nhận được một số lượng Bitcoin cố định cùng với phí giao dịch.

Ngoài việc nhận phần thưởng Bitcoin khi hoàn thành một khối, các “thợ mỏ” cũng nhận được tiền thêm từ việc xử lý và xác minh các giao dịch. Tuy nhiên, số tiền này hiện tại còn rất nhỏ, chỉ vài trăm USD mỗi khối, không đáng kể so với giá trị của Bitcoin. Do đó, mục tiêu chính của các thợ đào Bitcoin hiện nay là số lượng Bitcoin được thưởng sau khi hoàn thành mỗi khối.

Mỗi bốn năm, thuật toán được thiết kế để giảm một nửa phần thưởng trong mỗi khối được khai thác, quá trình này được gọi là halving. Sự kiện halving gần đây diễn ra từ ngày 18 đến 21 tháng 4 đã giảm phần thưởng khai thác từ 6,25 Bitcoin xuống còn 3,125. Điều này làm cho việc khai thác trở nên không còn lợi nhuận và làm chậm quá trình sản xuất Bitcoin mới.

tho-dao-va-nha-dau-tu-bitcoin-2

Tính đến ngày 18/12/2023, đã có 19.573.975 bitcoin và như vậy, chúng ta sẽ chỉ còn khoảng 1,4 triệu bitcoin để khai thác.

Hiện nay, hầu hết các thợ đào và các công ty khai thác đều bán Bitcoin mà họ đã khai thác trên các sàn giao dịch để bù đắp chi phí hoạt động và tạo ra lợi nhuận. Dần dần, chi phí hoạt động khai thác sẽ vượt quá số Bitcoin họ kiếm được, có thể xảy ra trước khi Bitcoin đạt đến giới hạn cung.

Khi Bitcoin không còn được tạo ra nữa, phần thưởng cho việc hoàn thành một khối Bitcoin sẽ chủ yếu là phí giao dịch. Do đó, phí xử lý giao dịch có thể tăng mạnh. Miễn là có giao dịch mua bán Bitcoin, các khối mới sẽ tiếp tục được tạo ra và các thợ đào sẽ tiếp tục nhận được tiền.

Satoshi Nakamoto cũng đã dự đoán tương lai này trong sách trắng về Bitcoin. “Khi lượng tiền mã hóa đã được xác định từ đầu, phần thưởng sẽ chuyển đổi hoàn toàn thành phí giao dịch và sẽ không có lạm phát,” lập trình viên bí ẩn này khẳng định. Tuy nhiên, đó là một tương lai hơn 100 năm nữa.

Còn đối với các nhà đầu tư Bitcoin thì sao?

Với các nhà đầu tư Bitcoin, việc giới hạn nguồn cung Bitcoin mang lại những tin vui. Khi Bitcoin trở nên hiếm hơn, giá của mỗi đồng sẽ tăng cao.

Gần đây, trước khi sự kiện halving thứ tư diễn ra, giá Bitcoin đã trải qua những biến động mạnh mẽ từ 70.000 xuống 67.000 USD. Vào ngày 19/4, giá thậm chí còn giảm đến vùng 60.000 USD trước khi tăng lên 63.000 USD vào sáng ngày 20/4.

tho-dao-va-nha-dau-tu-bitcoin-3

Diễn biến giá Bitcoin một tuần trước sự kiện “giảm một nửa”. Nguồn: CoinMarketCap

Theo quá trình halving đã diễn ra 3 lần trước đó, vào tháng 11/2012, tháng 7/2016 và tháng 5/2020, giá Bitcoin đã tăng mạnh trong khoảng thời gian chỉ khoảng 1 năm, đạt các mức 1.000 USD, 19.000 USD và gần đây nhất là 69.000 USD.

Sau sự kiện halving lần thứ tư vừa qua, đa số các chuyên gia dự đoán rằng giá Bitcoin trong tương lai sẽ dao động trong khoảng từ 100.000 đến 175.000 USD.

Nguồn: cafef.vn

Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.