Máy bay ném bom hạt nhân Nga – Trung áp sát biển Nhật Bản khi Biden thăm Tokyo

25.05.2022, 11:05 4 phút đọc

Hôm thứ 3, ngày 24/5 các máy bay chiến đấu của Nga và Trung Quốc được cho rằng có thể mang hạt nhân đã thực hiện các chuyến bay chung áp sát vùng biển Nhật Bản trong bối cảnh TT Mỹ Joe Biden hội nghị thượng đỉnh cùng các lãnh đạo đồng cấp trong nhóm “Bộ tứ kim cương” QUAD tại Tokyo.

Các máy bay ném bom chiến lược của Nga và Trung Quốc đã áp sát vùng biển Nhật Bản trong bối cảnh TT Mỹ Joe Biden đang tham gia hội nghị thượng đỉnh cùng các lãnh đạo trong nhóm “Bộ tứ kim cương” QUAD tại Tokyo hôm thứ Ba ngày 24/5, trong một cuộc tập trận chung kéo dài 13 giờ mà chính phủ Nhật bản cáo buộc là “không thể chấp nhận được”.

may bay

Máy bay ném bom chiến lược Tu-95 của Nga trong cuộc tập trận chung trên biển Nhật Bản (Nguồn: Reuters)

Giới chức Nhật Bản và Hoa Kỳ cho biết, các máy bay ném bom có khả năng mang hạt nhân trong chuyến tuần tra chung gần các khu vực nhận dạng phòng không của Nhật Bản và Hàn Quốc là “lời chào tạm biệt đầy khiêu khích” khi ông Biden chuẩn bị kết thúc chuyến công du tới châu Á khiến Bắc Kinh phải “lo lắng”.

Cụ thể, các cuộc tuần tra diễn ra chỉ vài giờ sau khi Biden“khiến Bắc Kinh tức giận” với tuyên bố sẵn sàng đáp trả quân sự để bảo vệ Đài Loan nếu Trung Quốc tấn công hòn đảo này cũng như thảo luận về các biện pháp đáp trả hành động xâm lược Ukraine của Nga với các nhà lãnh đạo đồng cấp của mình trong nhóm Bộ Tứ bao gồm Mỹ, Nhật Bản, Australia và Ấn Độ.

Các lãnh đạo Úc, Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ gặp nhau tại Tokyo ngày 24/5

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi cho biết: “Hai máy bay ném bom của Trung Quốc xuất hiện cùng với 2 máy bay ném bom của Nga ở biển Nhật Bản và cùng bay đến biển Hoa Đông”. “Khi cộng đồng quốc tế đang phản ứng trước cuộc xung đột ở Ukraine, thì việc Trung Quốc có động thái như vậy với sự hợp tác của Nga là đáng lo ngại. Việc này không thể bị bỏ qua”, ông Kishi nhấn mạnh thêm.

Người phát ngôn Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ Ned Price cũng nhấn mạnh trong cuộc họp báo thường kỳ rằng cuộc tuần tra chung này đã được lên kế hoạch từ trước và cho thấy quan hệ đối tác chiến lược “không có giới hạn” mà Bắc Kinh và Moscow tuyên bố vài tuần trước cuộc xâm lược Ukraine là “khá tốt đẹp”.

Cuộc tập trận chung giữa Nga – Trung này là một phần của hoạt động hợp tác quân sự mà các nhà phân tích cho rằng đã đạt đến mức độ giữa các đồng minh, mặc dù cả hai nước đều khẳng định mối quan hệ của họ không phải là một liên minh.

Cũng theo Daniel Russel, nhà ngoại giao hàng đầu của Hoa Kỳ về Đông Á dưới thời chính quyền Obama, việc gửi máy bay phản lực quân sự đến gần không phận Nhật Bản trong khi Biden và các nhà lãnh đạo khác ở đó là “một hành động thách thức của Bắc Kinh và Moscow chống lại sự đoàn kết ngày càng tăng giữa các cường quốc dân chủ lớn.”

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nga cho biết các tàu sân bay tên lửa chiến lược Tu-95MS của Nga và máy bay ném bom H-6 của Trung Quốc đã thực hiện các cuộc tuần tra trên không trên biển Nhật Bản và Hoa Đông nhưng khẳng định chuyến tuần tra huấn luyện không nhằm chống lại bất kỳ nước thứ 3 nào cũng như được tiến hành hoàn toàn phù hợp với luật pháp quốc tế.

Tương tự, Bộ Quốc phòng Trung Quốc cũng thông báo quân đội Trung Quốc và Nga đã tiến hành tuần tra chung trên không và đây là một phần của “kế hoạch hợp tác quân sự thường niên” giữa 2 nước.

Sau cuộc họp thượng đỉnh của nhóm “Bộ Tứ”, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio cho biết, 4 nước phản đối mọi nỗ lực nhằm “thay đổi hiện trạng bằng vũ lực” ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương. Ngoài ra, nhóm “Bộ Tứ” cũng có kế hoạch đầu tư ít nhất 50 tỷ USD vào các dự án cơ sở hạ tầng trong khu vực.

Nhật Bản là quốc gia có tranh chấp biên giới với các nước láng giềng Trung Quốc, Nga, Hàn Quốc – vẫn thường xuyên điều máy bay chiến đấu thực hiện nhiệm vụ bảo vệ không phận. Từ năm ngoái tính đến tháng 3/2022, Nhật Bản đã cho máy bay quân sự xuất kích 1.004 lần, chủ yếu là để cảnh báo máy bay Trung Quốc, và đôi khi là cả máy bay Nga.

Nga và Trung Quốc đã tiến hành các cuộc tập trận chung máy bay ném bom hạt nhân trên Biển Nhật Bản vào các năm 2019, 2020 và 2021, nhưng chuyến bay chung hôm thứ Ba vừa qua là lần đầu tiên một cuộc diễn tập như vậy diễn ra khi một tổng thống Mỹ đang có cuộc viếng thăm trong khu vực.

VnRebates – Nơi Trading là NGHỀ

 

 

👉 Cập nhật Phương pháp trading mới và hiệu quả nhất trên thế giới bằng 4 Khóa học video miễn phí
Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.

Bài viết nổi bật