VNREBATES

Bí mật về người đàn ông từng đánh mất 10.000 BTC

16.12.2023, 17:11 8 phút đọc

Nhà sáng lập InfoWars Alex Jones đã mất một chiếc laptop với 10.000 BTC được người dẫn chương trình nổi tiếng Max Keiser trao tặng từ 10 năm trước. Ngày nay, số Bitcoin bị mất này trị giá 410 triệu USD.

Alex Jones là ai? Tiểu sử về người đàn ông từng mất 10 nghìn Bitcoin.

Đối với Bitcoin, đồng tiền có giá trị vốn hoá lớn nhất thị trường tiền mã hoá, người ta thường nghe thấy những câu chuyện làm giàu hoặc lỗ nặng. Nhưng cũng có những câu chuyện dở khóc dở cười xoay quanh đồng coin này.

Trong đó, câu chuyện của Alex Jones, người có nhiều có nhiều thuyết âm mưu nhất nước Mỹ là câu chuyện đáng chú ý hơn tất cả. Vậy Alex Jones là ai? Câu chuyện của ông ra sao? Hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

Alex Jones là ai? Tiểu sử về người đàn ông từng mất 10 nghìn Bitcoin.

Alex Jones là ai? Tiểu sử về người đàn ông từng mất 10 nghìn Bitcoin.

Alex Jones là ai?

Alex Jones là một người dẫn chương trình có tiếng tại Mỹ, người nghe thường biết đến ông nhờ những thuyết âm mưu được vẽ nên xung quanh những câu chuyện và sự kiện thực tế. Bên cạnh đó, ông còn là người sáng lập và điều hành 3 trang web nổi tiếng liên quan đến thuyết âm mưu như InfoWars, NewsWars và PrisonPlanet.

Chân dung Alex Jones.

Chân dung Alex Jones.

Alex Jones (tên đầy đủ: Alexander Emerick Jones) sinh ngày 11/02/1974 tại Dallas, Texas. Cha ông là một nha sĩ và mẹ ông là người nội trợ tại gia. Gia đình Jones có nguồn gốc  từ Ireland, Đức, Wales, Anh và tộc da đỏ Comanche. Ông theo học trường trung học Anderson và tốt nghiệp vào năm 1993. Sau khi tốt nghiệp, Alex Jones theo học tại Đại học Cộng đồng Austin trước khi bỏ học.

Sự nghiệp của Alex Jones

Thời niên thiếu, ông đã từng đọc qua cuốn sách “None Dare Call It Conspiracy” của Gary Allen, một nhà thuyết âm mưu của hội John Birch, trong đó Gary Allen khẳng định rằng ngân hàng toàn cầu kiểm soát chính trị Mỹ thay vì các quan chức được bầu cử. Cuốn sách này ảnh hưởng sâu sắc đến Alex Jones và ông đã mô tả công trình của Gary Allen như bộ giáo trình dễ đọc nhất về thế giới mới.

Alex Jones

Alex Jones.

Alex Jones bắt đầu sự nghiệp của mình tại Austin trong một chương trình truyền hình cáp công cộng có mô típ trò chuyện trực tuyến qua điện thoại. Năm 1996, Alex Jones chuyển sang lĩnh vực radio và dẫn chương trình mang tên The Final Edition trên KJFK (98.9 FM). Dưới tác động của người dẫn chương trình radio William Cooper, Alex Jones đã bắt đầu phát sóng về những thuyết âm mưu của Thế giới mới vào thời điểm đó.

Trong thời kỳ tranh cử Quốc hội, Ron Paul, người lúc đó đang tranh cử vào ghế dân biểu Hoa Kỳ, đã trở thành khách mời quen mặt trên chương trình của Alex Jones với. Năm 1999, Alex Jones và Shannon Burke nhận được giải “Người dẫn chương trình Radio tốt nhất ở Austin” của năm đó, do độc giả của The Austin Chronicle bình chọn.

Vào cuối năm đó, ông bị sa thải khỏi KJFK FM vì từ chối mở rộng đề tài của mình. Quản lý của KJFK FM chia sẻ rằng quan điểm của Alex Jones rất hay và thu hút được nhiều thính giả nhưng nó lại làm nhà đài khó khăn trong việc bán quảng cáo.

Sau khi bị sa thải từ KJFK FM, Alex Jones bắt đầu phát sóng chương trình của mình thông qua kết nối Internet từ chính nhà của ông. Tháng 07/2000, một nhóm người dẫn chương trình radio tại Austin Community Access Center (ACAC) cáo buộc rằng Alex Jones đã sử dụng các quy trình pháp lý và chính sách của ACAC để đe dọa loại bỏ các chương trình phát sóng của họ. Năm 2001, chương trình radio của Jones được phát sóng trên khoảng 100 đài phát thanh trên khắp đất Mỹ.

Sau sự kiện ngày 11/9, Alex Jones phát biểu trên chương trình radio của mình rằng có “98% khả năng đây là một vụ nổ được chính phủ kiểm soát”. Ông bắt đầu quảng bá thuyết âm mưu rằng chính quyền Bush đứng sau vụ tấn công. Hậu quả, một lượng lớn nhà đài đã loại bỏ chương trình của Alex Jones ra khỏi lịch phát sóng của họ.

Năm 2010, chương trình của Alex Jones thu hút gần hai triệu người nghe mỗi tuần. Theo Alexander Zaitchik của tạp chí Rolling Stones, năm 2011, Jones có một đối tượng người nghe trực tuyến lớn hơn cả Glenn Beck và Rush Limbaugh cộng lại. Năm 2020, chương trình The Alex Jones Show được phát sóng trên sóng quốc gia bởi Genesis Communications Network và trên hơn 100 đài phát thanh ở Hoa Kỳ.

Alex Jones và vụ kiện tại trường tiểu học Sandy Hook

Năm 2021, Alex Jones bị dính vào một vụ kiện mà trong đó, ông nhận phán quyết bồi thường cho các nạn nhân một số tiền đặc biệt lớn, lên đến 1,4 tỷ USD.

Cụ thể, năm 2012, sau cuộc xả súng thảm khốc tại trường tiểu học Sandy Hook ở Connecticut, Mỹ diễn ra với hơn 26 nạn nhân thương vong, 20 trong số đó là trẻ em. Điều này đã tạo nên một không khí u ám trong cộng đồng cũng như truyền thông liên tục đưa tin về tình tiết và thủ phạm.

Trong không khí tang tóc đó, Alex Jones trong buổi phát thanh trực tiếp của mình đã đề cập đến việc này kèm theo một thuyết âm mưu về việc cuộc xả súng chỉ là một màn kịch được chính phủ Mỹ dựng lên và các nạn nhân đều còn sống. Theo Alex Jones, mục đích của việc này đó chính là nhằm hạn chế hoặc xóa bỏ quyền tự do sở hữu súng của người dân. Tuy nhiên, chính Alex Jones đã phải trả giá cho những phát ngôn này khi gia đình của các nạn nhân đồng loạt đề đơn kiện Alex Jones tội phỉ báng.

Trong bản án nêu rõ, hành động của Alex Jones không những khiến các gia đình nạn nhân cảm thấy bị xúc phạm mà nó còn khiến họ liên tục bị đe dọa và quấy rối bởi các cá nhân quá khích. Hậu quả, bồi thẩm đoàn tại bang Texas của Mỹ đã tuyên Alex Jones có tội và phải bồi thường cho gia đình các nạn nhân một khoản tiền lớn. Bên cạnh đó, trước mặt bồi thẩm đoàn, Alex Jones phải thừa nhận vụ việc tại trường tiểu học Sandy Hook là hoàn toàn có thật 100%.

Alex Jones và 10 nghìn Bitcoin bị đánh mất.

Tuy là một trong những người có nhiều thuyết âm mưu nhất nước Mỹ nhưng Alex Jones lại được cho là người đặt nhiều sự quan tâm đến Bitcoin nhất. Tuy nhiên, Alex Jones đã làm mất số Bitcoin được Max Keiser, một trong những người ủng hộ Bitcoin sớm nhất trao tặng.

Trong một cuộc phỏng vấn, Alex Jones chia sẻ “trong nước mắt”:

“Max Keizer trao tặng tôi 10.000 BTC và nói: đây là tương lai. Bitcoin sẽ trở thành đơn vị tiền tệ toàn cầu mới.

Và rồi tôi đã đánh mất chiếc laptop đó. Ngày nay, 10.000 BTC có giá trị là bao nhiêu? Tôi chán chẳng buồn tính nữa…”

Hiện tại, 10.000 BTC trị giá lên tới 410 triệu USD.

Chính Max Keiser – một trong những người ủng hộ Bitcoin sớm nhất – xác nhận rằng anh ấy đã tặng 10.000 BTC cho Jones.

Yep.

The price was under $5 at the time. https://t.co/NRDpxsjvnu

— Max Keiser (@maxkeiser) March 10, 2021

“Đúng vậy. Hồi đó, 1 BTC chỉ có giá dưới 5 USD.”

Giá Bitcoin tăng mạnh mang đến lợi nhuận khủng khiếp cho nhiều người, nhưng một số thì… tiếc thay đã vuột mất cơ hội đó.

Câu chuyện xui rủi của Alex Jones không phải là trường hợp duy nhất. Như cựu CTO Ripple quên mất mật khẩu ví Bitcoin trị giá 231 triệu USD. Hay kỹ sư phần mềm người Anh James Howells vứt ổ cứng chứa 7.500 Bitcoin vào sọt rác và vẫn đang cố gắng trong tuyệt vọng để được chính quyền chấp thuận tìm kiếm bãi rác đó.

Những câu chuyện mất ví, quên private key hay lỡ tay làm mất laptop chứa BTC đã không còn quá hi hữu. Chẳng thế mà theo ước tính, cung tối đa thật sự của Bitcoin dưới 21 triệu BTC vì đã có rất nhiều Bitcoin “không cánh mà bay”, vĩnh viễn không thể truy cập được nữa.

Hiện tại, số BTC trên đang có giá trị tương đương 410 triệu USD. Sau đó, chính Max Keiser cũng đã lên tiếng xác nhận về vấn đề này với truyền thông. Như vậy, nếu Alex Jones thực sự đã làm mất số BTC trên thì ông là người tiếp theo điền tên mình vào danh sách những người “nhọ” nhất thị trường crypto.

Tổng kết

Bên trên là những thông tin về Alex Jones cũng như sự nghiệp và câu chuyện đáng tiếc của ông xung quanh đồng tiền có giá trị vốn hoá lớn nhất thị trường crypto. Thông qua bài viết, hy vọng VnRebates đã mang đến cho người đọc những góc nhìn tổng quan về Alex Jones cũng như sự nghiệp và cuộc đời của ông.

Xem thêm:

Nguồn: Coin68

👉 Cập nhật Phương pháp trading mới và hiệu quả nhất trên thế giới bằng 4 Khóa học video miễn phí
Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.