VNREBATES

Nhận định đồng USD – Cuộc họp của FED: Bước đầu dần thu hẹp quy mô chương trình mua tài sản?

28.07.2021, 14:39 6 phút đọc

Các chuyên gia có những nhận định tích cực về đồng USD trong bối cảnh cuộc họp của FED đang diễn ra. Giới phân tích cũng cho rằng các nhà đầu tư không nên kỳ vọng nhiều ở việc thay đổi chính sách tiền tệ trọng cuộc họp của Fed trong tuần này ngoài việc ngân hàng này có khả năng sẽ dần dần thu hẹp quy mô chương trình mua tài sản khổng lồ hàng tháng lại.

Nhận định đồng USD của giới phân tích: Cuộc họp gần nhất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) dự kiến sẽ kết thúc vào lúc 18:00 GMT Thứ Tư. Đây thực sự là 1 cuộc họp với nhiều vấn đề khó khăn và phức tạp khi mà Chủ tịch Fed, Jerome Powell sẽ cần phải cân bằng một nền kinh tế Mỹ đang tăng trưởng mạnh mẽ trước lo ngại về sự suy giảm mạnh ở các thị trường mới nổi.

Đối với đồng Đô la (USD), bức tranh lớn vẫn tích cực trong bối cảnh Mỹ tiếp tục phục hồi nhanh hơn các khu vực khác và Fed kết thúc việc mua tài sản tương đối sớm.

Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED)

Nhận định đồng USD qua phân tích cơ bản

Sự đình trệ

Nhà đầu tư không nên kỳ vọng nhiều từ cuộc họp của Fed trong tuần này. Giới phân tích cho rằng chắc chắn sẽ không có gì thay đổi về chính sách tiền tệ cũng như không có bất kỳ dự báo kinh tế nào được cập nhật. Mục đích của cuộc nhóm họp lần này phải chăng chỉ dùng để câu giờ?

Nền kinh tế Hoa Kỳ đang khởi sắc mạnh mẽ. Lạm phát đang tăng nóng, chi tiêu tiêu dùng tăng mạnh và thị trường lao động đang có nhiều dấu hiệu phục hồi rõ rệt. Trong khi đó, tỷ lệ tiêm chủng cao ở hầu hết các bang và Quốc hội đang tiến hành một đợt chi tiêu lớn cho cơ sở hạ tầng.

Thông thường, tất cả những dấu hiệu tích cực trên sẽ khiến Fed nghĩ đến việc bắt đầu cho công cuộc bình thường hóa. Tuy nhiên vẫn tồn tại nhiều yếu tố khác cần xem xét. Thứ nhất, ban lãnh đạo của Fed tin rằng đợt lạm phát gia tăng này sẽ sớm biến mất. Họ lý giải nguyên nhân dẫn đến việc lạm phát tăng vọt là do việc mở cửa trở lại của các lĩnh vực như du lịch hàng không và khách sạn, cũng như sự gián đoạn chuỗi cung ứng trong ngành công nghiệp xe hơi.

Biến thế Delta đang hoành hành khắp thế giới và đặc biệt ảnh hưởng đến các nền kinh tế đang phát triển

Ngoài ra, một yếu tố khác khiến FED thận trọng là biến thể Delta của Coronavirus đang hoành hành khắp thế giới. Đây được xem là một vấn đề lớn hơn đối với các nền kinh tế đang phát triển với tỷ lệ tiêm chủng thấp, và nếu các nền kinh tế đó bị ảnh hưởng nặng nề, điều đó cũng có thể kìm hãm tăng trưởng của Mỹ.

Không có cam kết nào được đưa ra

Điểm mấu chốt là Fed sẽ không cam kết bất cứ điều gì vào lúc này. Việc chờ đợi đến tháng 9 mới đưa ra quyết định chính thức sẽ tạo điều kiện cho các nhà hoạch định chính sách có thêm thời gian để đánh giá nguy cơ vi rút và lạm phát phát triển như thế nào, đồng thời cho phép họ kiểm tra nhiều báo cáo việc làm hơn.

Phản ứng của thị trường trong tuần này sẽ phụ thuộc vào việc công bố chính sách tiền tệ khi cuộc họp kết thúc và giọng điệu của Chủ tịch Powell trong cuộc họp báo. Cụ thể, liệu Fed có loại bỏ từ “đáng kể – substantial” khỏi hướng dẫn trước đó của mình rằng cần có “đà phục hồi đáng kể – substantial futher progress” trong nền kinh tế trước khi các gói kích thích được quay trở lại hay không?

Nếu cụm từ đó bị loại bỏ, nó sẽ báo hiệu Fed đang tiến gần hơn đến việc thu hẹp chương trình mua tài sản khổng lồ của mình, tạo tiền đề cho một thông báo vào tháng 9. Điều đó có thể sẽ là động lực đối với đồng USD.

Báo cáo việc làm phi nông nghiệp của Hoa Kỳ

Ngược lại, nếu cụm từ đó được giữ nguyên, đồng USD có thể bị ảnh hưởng đôi chút khi những người đang mong chờ vào chính sách diều hâu – thắt chặt tiền tệ bị thất vọng.

Cho thấy những dấu hiệu tốt về đồng USD 

Trong một bức tranh lớn hơn, triển vọng đối với đồng USD có vẻ đầy hứa hẹn. Không có nghi ngờ gì về việc Fed sẽ giảm từ từ tốc độ mua tài sản hàng tháng mà ngân hàng này đang thực hiện. Câu hỏi được đặt ra là khi nào. Cuối cùng, nó không thực sự quan trọng cho dù đó là tháng 9 hay tháng 12.

Điều quan trọng là Fed luôn đi trước Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) và Ngân hàng Nhật Bản nhiều năm trong cuộc chơi bình thường hóa. Theo thời gian, điều này có thể cho phép lợi suất thực tế của Hoa Kỳ tăng lên từ mức cực thấp trước đó, làm cho đồng USD trở nên hấp dẫn hơn khi chênh lệch lãi suất ngày càng tăng có lợi cho nó.

Và nếu cuộc khủng hoảng về y tế ở các nền kinh tế mới ngày càng trầm trọng, điều đó cũng có thể thúc đẩy đồng đô la khi các nhà đầu tư có xu hướng tìm đến các tài sản trú ẩn an toàn. Đó là một tình huống đôi bên cùng có lợi, với việc đồng bạc xanh được hưởng lợi cả từ hiệu quả vượt trội của kinh tế Mỹ lẫn các dòng chảy trú ẩn an toàn.

Rủi ro chính xung quanh quan điểm này là thị trường lao động Hoa Kỳ. Mọi người đều kỳ vọng vào một vài báo cáo việc làm tiếp theo sẽ trở nên “nóng bỏng” vì các gói trợ cấp thất nghiệp hào phóng hết hạn và hàng triệu công nhân quay trở lại thành lực lượng lao động. Nếu điều đó không xảy ra, Fed có thể làm chậm kế hoạch bình thường hóa của mình, gây ảnh hưởng đến đồng USD.

Phân tích kỹ thuật đồng USD

Xem xét kỹ thuật về cặp euro/đô la (EUR/USD), hỗ trợ ban đầu cho sự sụt giảm có thể được tìm thấy gần mức thấp 1.1750 gần đây, sự phá vỡ trong số đó có thể sẽ chuyển trọng tâm về phía mốc 1.1700.

dong usd

Phân tích kỹ thuật đồng USD

Mặt khác, vùng 1.1880 sẽ là thử nghiệm đầu tiên đối với phe mua. Nếu vùng này bị xuyên thủng, mục tiêu tiếp theo sẽ nằm quanh vùng 1.1980, cũng bao gồm các đường trung bình động 50 và 200 ngày.

Ngoài những động thái từ Fed, giới đầu tư đang mong đợi những số liệu đầu tiên về GDP của Hoa Kỳ trong quý thứ hai sắp diễn ra vào thứ Sáu có thể làm rung chuyển đồng đô la.

Theo actionforex

👉 Cập nhật Phương pháp trading mới và hiệu quả nhất trên thế giới bằng 4 Khóa học video miễn phí
Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.