VNREBATES

Sàn LME bị “kền kền” Elliott Associates kiện 456 triệu USD

07.06.2022, 00:06 4 phút đọc

LME – Sàn giao dịch hàng hóa lớn nhất nhì thế giới đang bị quỹ đầu cơ Elliott Associates – chủ sở hữu CLB AC Milan kiện số tiền bồi thường là 456 triệu USD vì quyết định “bất thường” ngừng giao dịch hợp đồng nikel ngày 8/3 hồi đầu năm.

Sàn giao dịch hàng hóa London (LME) – Sàn giao dịch hàng hóa lớn nhất nhì thế giới đang bị quỹ đầu cơ Elliott Associates kiện với số tiền 456 triệu USD vì quyết định ngừng và hoàn tác giao dịch nicken sau một đợt “ép mua” (short squeeze) quy mô lớn hồi tháng 3 khiến giá nickel tăng dựng đứng.

Các trader tại sàn giao dịch hàng hóa London (LME)

Theo một tuyên bố của HKEX (Hong Kong Exchanges & Clearing) – công ty chủ quản của LME, sàn giao dịch hàng hóa có tuổi đời 145 tuổi đang bị quỹ đầu cơ Elliott Associates, LP và Elliott International, LP đệ trình đơn kiện lên Tòa án Tối cao Anh vào ngày 1 tháng 6. Cụ thể, LME và LME Clear Limited là 2 tổ chức được nêu tên là bị đơn trong đơn kiện của Elliott.

Theo hồ sơ, quỹ đầu cơ của tỷ phú Paul Singer đang theo đuổi việc “thách thức” quyết định của LME trong việc hủy bỏ các giao dịch hợp đồng nickel được thực hiện trong hoặc sau 00:00 giờ Anh ngày 8/3/2022.

Sàn giao dịch đã phát hành hơn 7 tỷ USD lệnh ký quỹ khi giá nickel tăng đột biến trong tháng 3 – gần gấp 4 lần kỷ lục hàng ngày trước đó.

Hoạt động giao dịch trên LME đang ở trong tình trạng “short squeeze” quy mô lớn khi các bên nắm giữ các vị thế bán khống lớn buộc phải mua lại để “cover”, tránh lỗ nặng ở đúng thời điểm thanh khoản thấp (bao gồm Tsingshan Holding Group – Nhà sản xuất nickel lớn nhất thế giới). Cuối ngày 7/3, LME đã phá vỡ quy tắc bằng quyết định “bất thường” cho phép nhà đầu tư hoãn nghĩa vụ giao hàng đối với tất cả các hợp đồng chính trên sàn, bao gồm cả nickel.

Hẳn nhà đầu tư không thể quên được sự vụ ngày 8/3 với 18 phút làm chao đảo thị trường nickel toàn cầu khi giá nickel tăng dựng đứng từ hơn 50.000 USD lên 100.000 USD. Ngoài ra, nickel tăng với tốc độ kinh hoàng 250% trong vòng chưa đầy 24 giờ đã đẩy ngành kim loại này vào hỗn loạn, gây thiệt hại hàng tỷ USD cho các nhà giao dịch đặt cược ngược chiều.

Giá Nickel tăng kinh hoàng sau đợt short squeeze quy mô lớn

Thậm chí Trưởng bộ phận giao dịch và nghiên cứu thuộc Yonggang Resources đã phải thốt lên:

“Mọi thứ đang trở nên điên rồ, không hề tuân theo bất kỳ nguyên tắc cơ bản nào. Hệ thống giao dịch của LME đang nằm ngoài tầm kiểm soát và cần sự can thiệp.”

Hơn nữa, một loạt trục trặc kỹ thuật đã xảy ra sau khi giao dịch tiếp tục lại khiến các nhà giao dịch cảm thấy lo lắng.

LME đã chứng kiến sự nổi giận của nhà đầu tư và các nhà giao dịch tài chính, những người cho rằng quyết định huỷ các giao dịch được tiến hành trước khi lệnh tạm dừng giao dịch được đưa ra khiến họ mất đi khoản lãi lẽ ra họ được hưởng và còn phải gánh thêm thua lỗ từ những giao dịch đôi giữa nickel và các tài sản khác.

Ngoài ra, quá trình xử lý khủng hoảng của LME cũng vấp phải nhiều chỉ trích và chịu sự điều tra của các cơ quan quản lý tài chính tại Vương Quốc Anh.

Theo đơn kiện, Elliot Associates tuyên bố việc hủy bỏ giao dịch là “hành đồng bất hợp pháp trên cơ sở luật công”“vi phạm” các quyền của quỹ.

HKEX cho biết LME đã bác bỏ tuyên bố này trong một thông báo: “Ban quản lý LME có quan điểm rằng yêu cầu bồi thường là không có giá trị và LME sẽ phản đối quyết liệt”.

Sau sự cố giao dịch nickel, LME đang nằm trong “tầm ngắm” của các cơ quan quản lý châu Âu. Giới chức quản lý và nhà đầu tư trong ngành kêu gọi giám sát kỹ hơn đến các góc khuất của thị trường hàng hóa.

Tháng trước, LME đã đề xuất các biện pháp mà họ cho là sẽ cải thiện tính minh bạch và ổn định trên thị trường kim loại OTC, bao gồm cả việc tiết lộ thường xuyên hơn về tất cả các vị thế.

VnRebates – Nơi Trading là NGHỀ

Theo msn

 

 

 

👉 Cập nhật Phương pháp trading mới và hiệu quả nhất trên thế giới bằng 4 Khóa học video miễn phí
Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.