VNREBATES

Thị trường Mỹ hậu Bầu Cử, Vàng giảm, Chứng khoán tăng mạnh

10.11.2020, 16:21 3 phút đọc

Chứng khoán Mỹ đêm qua đã có một phiên giao dịch khởi sắc khi chỉ số công nghiệp Dow Jones có thời điểm tăng hơn 1700 điểm. Mức cao nhất mọi thời đại, nhưng chốt phiên thì chỉ tăng còn một nửa tương đương 2.95%.

Chứng khoán Mỹ đêm qua đã có một phiên giao dịch khởi sắc khi chỉ số công nghiệp Dow Jones có thời điểm tăng hơn 1700 điểm. Mức cao nhất mọi thời đại, nhưng chốt phiên thì chỉ tăng còn một nửa tương đương 2.95%. Tiếp sau đó là S&P 500 với 1.17% và chỉ duy nhất Nasdaq mất 1.53% giá trị. Đây cũng là phiên đầu tiên để thử phản ứng của phố Wall sau khi đồng loạt các hãng truyền thông Mỹ đưa các tin tức về ông Biden đã dành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ. Để nhận định về đà tăng vượt bậc vừa rồi chúng ta cần nói tới hai yếu tố chính.

Thứ nhất, có thể thấy rõ ràng kết quả bầu cử tổng thống Mỹ được truyền thông hé lộ cuối tuần qua đã có những tác động lớn lên thị trường trong phiên mở cửa đầu tuần. Ông Joe Biden hiện tại đã nhận được lời chúc mừng chiến thắng của nguyên thủ nhiều quốc gia. Trong khi khả năng thượng viện Mỹ vẫn do đảng cộng hòa chiếm đa số. Kết quả này về cơ bản đã làm hài lòng các nhà đầu tư vì nếu ông Biden muốn xét lại quy định giao dịch hay tăng thuế thì cũng không dễ dàng được thượng viện thông qua. Vấn đề thứ hai cũng vô cùng quan trọng đã kích thích các nhà đầu tư đó là triển vọng về vaccine phòng bệnh Covid-19 đang ngày càng rõ ràng. Khi cả thế giới đang lo ngại về một mùa đông đen tối với làn sóng dịch bệnh thứ hai thì việc Pfizer công bố vaccine thử nghiệm có kết quả lên tới hơn 90% đã mở ra hi vọng cho sự phục hồi kinh tế nhanh hơn trong năm 2021.

 

Chứng khoán Mỹ khởi sắc sau bầu cử Mỹ 2020

Diễn biến thị trường những ngày qua cũng cho thấy xu hướng nhà đầu tư đang rút dần khỏi các tài sản trú ẩn an toàn và đổ tiền vào các thị trường gắn chặt với tăng trưởng kinh tế. Nếu cuối tuần trước nhà đầu tư vẫn giữ tiền trong các tài sản an toàn như vàng- kênh đầu tư vốn được coi là an toàn bậc nhất. Tuy nhiên hôm nay với kết quả bầu cử của Mỹ cơ bản đã rõ ràng, triển vọng mới về vaccine phòng bệnh Covid-19 cũng sáng sủa hơn. Các kênh an toàn chưa hẳn đã hấp dẫn các nhà đầu tư.

Dẫn chứng rõ ràng nhất có thể thấy là giá cổ phiếu của các công ty hoạt động trong lĩnh vực du lịch, nhà hàng và khách sạn vốn sụt giảm sâu trong gần một năm qua lại chứng kiến mức tăng ân tượng trong phiên giao dịch hôm nay. Ngược lại một số cổ phiếu trào lưu trong mùa covid như ZM (Zoom), AMZN (Amazon) lại giảm mạnh trong phiên giao dịch này. Theo các chuyên gia phố Wall, bên cạnh vaccine thì việc ông Biden đang đưa ra một cách tiếp cận hoàn toàn khác với tổng thống Trump trong việc đối phó với Covid-19 cũng mở ra nhiều hi vọng dịch bệnh sẽ sớm được khống chế. Và khi đó cổ phiếu của các ngành gắn chặt với tăng trưởng kinh tế sẽ trở thành kênh đầu tư hấp dẫn trong thời gian tới. Nổi bật trong số đó là cổ phiếu TSLA (Tesla), AAPL (Apple) và AMZN của Amazon sẽ tăng trưởng mạnh trong thời gian tới. Điều này có thể thấy rõ khi giá vàng đêm qua đã mất đến 4.5% giá trị về quanh ngưỡng 1865 USD/Ounce.

 

Tesla được đánh giá là cổ phiếu tăng trưởng mạnh mẽ trong năm 2020

 

Quý khách có thể tìm hiểu thêm về các sản phẩm – dịch vụ của ZFX tại đây.

Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.