Tiền ảo là gì? Cách phân tích giá tiền ảo

19.08.2020, 13:55 11 phút đọc

Hiện nay, thị trường tiền ảo đang là một kênh đầu tư được nhiều nhà giao dịch quan tâm. Tuy nhiên, làm thế nào để có được những giao dịch thành công lại không hề dễ dàng với tất cả mọi người. Hãy bắt đầu công cuộc đầu tư của bạn bằng cách tìm hiểu tiền ảo là gì và cách phân tích giá tiền ảo qua bài viết này.

1. Tiền ảo là gì?

Tiền ảo hay còn gọi là tiền điện tử là một loại tiền kỹ thuật số được tạo ra và quản lý bởi các nhà phát triển. Tiền ảo được thiết kế để hoạt động với cơ chế sử dụng mật mã để bảo mật và xác minh các giao dịch cũng như kiểm soát việc tạo ra các đơn vị mới. Tiền ảo chỉ có sẵn ở dạng điện tử và bị giới hạn trong các mục cơ sở dữ liệu.

Tiền ảo thường được lưu trữ, chuyển nhượng và tiêu dùng cho các sản phẩm, dịch vụ trong một cộng đồng người dùng và thường được cất trữ trong các ví điện tử chuyên dùng.

Tiền ảo không được quản lý bởi chính phủ và không phụ thuộc vào các tổ chức phát hành tiền tệ theo luật định. Việc giao dịch với tiền điện tử được diễn ra trực tiếp và không cần đến sự can thiệp từ bên thứ ba như các ngân hàng hoặc công ty tín dụng.

Tiền ảo không thực sự có giá trị và được đánh giá là có tính thanh khoản thấp, thường do các tổ chức hoặc doanh nghiệp tạo ra và chỉ có giá trị giới hạn trong các đơn vị đó và cộng đồng người dùng tương ứng. Loại tiền này có thể dùng để thanh toán, mua sắm trong các game online, thậm chí mỗi game lại yêu cầu một đồng tiền khác nhau và bạn không thể sử dụng tiền này để tận hưởng các sản phẩm dịch vụ khác được.

Bitcoin là đồng tiền điện tử hoạt động trên nền tảng blockchain đầu tiên xuất hiện trên thị trường và là đồng tiền có giá trị nhất hiện nay. Tính đến tháng 6/2020, đã có hơn 18 triệu Bitcoin được lưu hành với tổng giá trị thị trường lên tới 174 tỷ USD. Ngoài ra, hiện nay trên thị trường có rất nhiều tổ chức phát hành tiền ảo, trong đó, một số đồng tiền ảo phổ biến khác gồm có Ethereum, Litecoin, XRP, Peercoin, Cardano và EOS…

2. Các hình thức phân tích tiền ảo

Bạn có thể áp dụng các hình thức phân tích vào giao dịch tiền ảo

Bạn có thể áp dụng các hình thức phân tích vào giao dịch tiền ảo

Đầu tư tiền ảo ngày càng hấp dẫn các nhà đầu tư. Để thực sự kiếm được tiền trên thị trường này, việc phân tích là một yếu tố rất quan trọng trong việc hỗ trợ các nhà giao dịch đưa ra quyết định thời điểm tốt nhất để mua, bán hoặc giữ một loại tiền điện tử. Có 3 phương thức phân tích chính trong ngành giao dịch bao gồm: Phân tích kỹ thuật; Phân tích cơ bản; Phân tích theo cảm xúc. 3 loại phân tích này được coi là chìa khóa để đưa ra các quyết định giao dịch tài chính hiện nay.

a.      Phân tích kỹ thuật

Phân tích kỹ thuật là việc phát hiện các xu hướng thị trường dựa trên lịch sử dữ liệu biến động giá của tài sản đó trong các giai đoạn. Hình thức phân tích này giúp các nhà đầu tư kiểm tra biến động giá thông qua các công cụ như các đường đồ thị, biểu đồ và chỉ báo.

Nguyên lý của phân tích kỹ thuật là niềm tin vào việc giá sẽ biến động theo xu hướng và lịch sử sẽ lặp lại. Do đó, các nhà đầu tư sẽ sử sử dụng dữ liệu của quá khứ để dự đoán liệu giá sẽ tăng hay giảm trong tương lai. Có thể nói, phân tích kỹ thuật giống như dự báo thời tiết – tức là kết quả dự đoán tương đối đúng nhưng không đảm bảo tính chính xác 100%.

b.      Phân tích cơ bản

Khác với phân tích kỹ thuật, phân tích cơ bản lại tiếp cận thị trường bằng cách xem xét các yếu tố ảnh hưởng đến các con số như nền kinh tế hoặc cách một công ty đang được quản lý để xác định giá trị tài sản.

Hình thức phân tích này loại bỏ cảm xúc khỏi quá trình phân tích và tuân theo triết lý rằng thị trường có thể đã đánh giá quá thấp hoặc quá cao một loại tiền điện tử, từ đó đưa ra một sự điều chỉnh.

c.      Phân tích theo cảm xúc

Trong phân tích theo cảm xúc, các nhà giao dịch thường đi theo phản ứng của những thành phần có ảnh hưởng và người tiêu dùng hàng ngày để phán đoán hướng đi sắp tới của thị trường.

Cơ sở của phân tích theo cảm xúc là niềm tin vào việc dữ liệu không phải lúc nào cũng nói lên toàn bộ câu chuyện. Các xu hướng cực đoan của thị trường như bán tháo ồ ạt hoặc mua sắm cuồng nhiệt có thể được dự đoán trước dựa trên nhận thức và mong đợi của công chúng.

Phân tích theo cảm xúc

Phân tích theo cảm xúc

3. Phân tích kỹ thuật giá tiền ảo

Trong giao dịch tiền ảo, phân tích kỹ thuật đóng vai trò quan trọng thiết yếu để giúp các nhà đầu tư kiếm được lợi nhuận. Các nhà giao dịch có thể sử dụng phương pháp này để hiểu rõ hơn về tâm lý thị trường và phát hiện được các xu hướng quan trọng trên thị trường.

4 đặc điểm chính của phân tích kỹ thuật bao gồm:

  • Thị trường xem xét tất cả mọi yếu tố trong quá khứ, hiện tại, và tương lai bằng giá cả của chính tài sản đó.
  • Giá tài sản không di chuyển một cách ngẫu nhiên mà đi theo các xu hướng dài hạn hoặc ngắn hạn.
  • Giá tài sản quan trọng hơn chuyển động, các nhà phân tích kỹ thuật thường xem xét dữ liệu cung và cầu.
  • Lịch sử có xu hướng được lặp lại.

Trong bài viết này, Vnrebates chia sẻ cùng bạn một số công cụ phân tích kỹ thuật chính có thể dùng để phân tích giá tiền ảo bao gồm:

a.      Các đường xu hướng

Đường xu hướng biểu thị hướng chuyển động của một đồng tiền đang hướng tới. Tiền điện tử có thể có những biến động giá đáng kể. Việc quan sát biểu đồ chuyển động giá có thể giúp các nhà đầu tư phát hiện các mức giá cao và thấp để tạo thành một mô hình tuyến tính. Từ đó, trader có thể phát hiện xu hướng giảm khi nhìn thấy một loạt các đỉnh thấp hơn và ngược lại.

Ví dụ về đường xu hướng và đường trung bình động

Ví dụ về đường xu hướng và đường trung bình động

b.      Các đường trung bình động

Đường trung bình động dựa trên giá tiền ảo trung bình trong một khoảng thời gian nhất định. Điều này cũng có nghĩa là đường trung bình động của một ngày nhất định sẽ được tính theo giá của đồng tiền cho  một khoảng giao dịch trước ngày đó. Khi kết nối tất cả các giá trị trung bình này lại, bạn sẽ nhận được một đường thể hiện xu hướng.

c.      Các mức hỗ trợ và kháng cự

Bằng cách xác định các giá trị của mức độ hỗ trợ và kháng cự của tiền ảo, trader có thể rút ra kết luận về cung và cầu hiện tại của một đồng tiền ảo. Mức hỗ trợ cho thấy nhu cầu lớn trên thị trường khi có một số lượng đáng kể các nhà giao dịch sẵn sàng mua vào. Ngược lại, mức độ kháng cự thể hiện điều ngược lại, rằng trên thị trường đang có nhiều người bán kiên nhẫn chờ đợi và tạo thành một nguồn cung lớn.

4.      Cách đọc biểu đồ nến để giao dịch tiền ảo

Biểu đồ nến thể hiện dao động giá của một đồng tiền ảo trong suốt một phiên giao dịch và thực hiện các so sánh cho một khoảng thời gian dài hơn. Thông qua biểu đồ nến, nhà đầu tư có thể biết được mức giá đóng cửa/ mở cửa và mức giá cao nhất/ thấp nhất trong phiên giao dịch.

Nến thường có màu xanh hoặc đỏ. Trong đó, nến xanh thể hiện giá đã tăng trong suốt cả ngày. Nến đỏ hiển thị giá giảm. Các đường thẳng ở hai đầu nến được gọi là bóng nến hoặc râu nến. Bóng nến dưới hiển thị mức giá thấp nhất trong phiên giao dịch. Trong khi đó, bóng nến trên hiển thị mức giá cao nhất đã đạt được.

Mô hình nến Nhật

Mô hình nến Nhật

Việc đọc hiểu mô hình biểu đồ nến có thể mở ra cơ hội cho các nhà giao dịch. Một mô hình cây nến búa thường đại biểu cho việc giá đã giảm mạnh trước khi phục hồi để đóng cửa cao hơn. Trong khi đó, mô hình nến ngôi sao lại được coi là tín hiệu sắp bắt đầu xu hướng giảm sau một chuỗi tăng giá.

Khi đọc biểu đồ nến, nhà giao dịch nên kết hợp các tín hiệu nhận được với tầm nhìn ngắn hạn hoặc dài hạn để có phương pháp phòng ngừa trong trường hợp biến động trên thị trường. Bạn nên thiết lập mức dừng lỗ hoặc chốt lời liên quan đến việc tự động bán một tài sản khi nó đạt đến điểm cao hoặc thấp được xác định trước.

5.      Phân tích xu hướng giá tiền ảo năm 2020

Năm 2019, thị trường tiền ảo và công nghệ blockchain đã chứng kiến nhiều vụ kiện xung quanh việc gian lận và lạm dụng xoay quanh các tác nhân độc hại lên tới 4 tỷ Đô-la. Trong khi đó, công nghệ blockchain lại được các doanh nghiệp chính thống quan tâm nhiều hơn.

Trong thời điểm hiện tại, thị trường tiền ảo đang được tiếp thêm nhiều động lực khi ngày càng có nhiều ý kiến ủng hộ việc áp dụng tiền điện tử và blockchain để đối phó với một số cuộc khủng hoảng xuất hiện từ đại dịch COVID-19. Đây là cơ hội thay đổi to lớn cho thị trường tiền ảo.

Nếu tiền ảo được dùng để phân phối viện trợ và là chìa khóa để sử dụng các dịch vụ tài chính thì việc tiền ảo được hợp pháp hóa chỉ là vấn đề thời gian. Chỉ trong 6 tháng đầu năm 2020, thị trường tiền ảo đã chứng kiến nhiều biến động mạnh mẽ.

Biểu đồ Tổng vốn hóa thị trường tiền ảo 06/2019-06/2020(Nguồn: Coinmarketcap)

Biểu đồ Tổng vốn hóa thị trường tiền ảo 06/2019-06/2020(Nguồn: Coinmarketcap)

Nhìn vào biểu đồ trên đây, ta có thể nhận thấy thị trường tiền ảo đã tăng vượt mức 300 tỷ Đô-la vốn hóa thị trường đầu năm 2020. Dù thị trường đã sụt giảm sâu vào tháng 3 năm 2020 nhưng sau đó, thị trường này đã hồi phục và tăng trưởng mạnh trở lại.

Tính đến tháng ngày 20/06/2020, tổng vốn hóa thị trường của tiền ảo đã đạt hơn 264 tỷ Đô-la.

6.      Cập nhật diễn biến giá tiền ảo mới nhất

Tính đến thời điểm hiện nay, Bitcoin (BTC) vẫn là đồng tiền ảo có giá trị cao nhất thị trường với mức giá xoay quanh 9.000 Đô-la. Các đồng tiền ảo Etherium, Litecoin và Ripple cũng lần lượt chiếm vị trí quan trọng trên thị trường.

Bảng giá các loại tiền ảo trên thị trường cập nhật ngày 22/06/2020

Bảng giá các loại tiền ảo trên thị trường cập nhật ngày 22/06/2020

Lời kết

Việc áp dụng phân tích kỹ thuật vào giá tiền ảo mang đến sự hỗ trợ rất lớn cho các nhà giao dịch. Học cách đọc biểu đồ giá tiền ảo là một kỹ năng thiết yếu nếu bạn muốn có những quyết định đầu tư hiệu quả. Nếu có bất cứ thắc mắc nào, vui lòng để lại bình luận dưới đây.

Tổng hợp bởi VnRebates

👉 Cập nhật Phương pháp trading mới và hiệu quả nhất trên thế giới bằng 4 Khóa học video miễn phí
Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.

Bài viết nổi bật