VNREBATES

Đại án chuyến bay giải cứu: “Cựu cục trưởng Lãnh sự dùng 25 tỷ tiền hối lộ để mua trái phiếu, chứng khoán”

28.12.2023, 10:00 4 phút đọc

Vụ đại án chuyến bay giải cứu có lẽ là một vụ việc mà hầu hết tất cả người Việt Nam đều biết đến. Trong các phiên tòa xét xử gần đây, một số chi tiết mới liên quan đến số tiền mà các bị cáo chiếm đoạt đã được công bố, trong đó có một bị cáo đã dùng 25 tỷ tiền nhận hối lộ để mua cổ phiếu, chứng khoán.

Tiết lộ vụ chuyến bay giải cứu: “Cựu cục trưởng Lãnh sự: 25 tỷ tiền hối lộ dùng mua trái phiếu, chứng khoán”

Theo VnExpress, khi tự bào chữa tại tòa, bị cáo Nguyễn Thị Hương Lan, cựu cục trưởng Lãnh sự, Bộ Ngoại giao, mong HĐXX đánh giá về “ý thức khắc phục hậu quả” của mình. Ban đầu, bà nghĩ có thể dùng các tài sản đang bị kê biên để khắc phục nhưng khi được HĐXX giải thích mới hiểu “cần khắc phục nhanh, nhiều nhất có thể” để hưởng khoan hồng.

Bà nói là trụ cột chính của gia đình, các tài khoản, tài sản đều do mình đứng tên và hiện bị kê biên nên không còn tài sản nào khác. Sau ngày xét xử đầu tiên, hôm qua, bà đã thông qua luật sư nhờ bạn bè ủng hộ được 5 tỷ đồng để nộp thêm khắc phục. Chứng từ về việc nộp thêm này đã được luật sư xuất trình chủ tọa.

Trước việc bị cáo buộc 32 lần nhận hối lộ của 8 đại diện doanh nghiệp, tổng cộng 25 tỷ đồng, bà Lan phân trần nghĩ nhận tiền “cảm ơn” của doanh nghiệp là bình thường sau khi giúp đỡ họ làm xong công việc. Chỉ khi bị bắt, bà mới nhận thức được việc nhận quà, tiền này là sai. Bà khai phần lớn tiền nhận hối lộ dùng mua chứng khoán, trái phiếu, số còn lại dùng chi tiêu cá nhân. Từ khi bà vướng lao lý, các tài khoản đều bị phong tỏa nên tiền đầu tư cũng “kẹt” trong đó.

Sáng nay, bà Lan được VKS đề nghị giảm từ chung thân xuống 20 năm tù. Ở phiên sơ thẩm, cựu cục trưởng đã nộp 1,2 tỷ đồng khắc phục hậu quả.

Cựu cục trưởng Nguyễn Thị Hương Lan rời tòa, tối 25/12. Ảnh: Ngọc Thành

Cựu cục trưởng Nguyễn Thị Hương Lan rời tòa, tối 25/12. Ảnh: Ngọc Thành

Cựu thứ trưởng Ngoại giao Tô Anh Dũng cũng được VKS đề nghị giảm 3-4 năm (án sơ thẩm 16 năm). Đứng trước bục bị cáo nói lời tự bào chữa, ông Dũng nhiều lần bày tỏ mong muốn được hưởng mức án khoan hồng để sớm trở về với gia đình.

Tranh luận thay thân chủ, luật sư Lê Thành Kính nói “biết ơn VKS” khi đã nhìn thấu đáo để đề nghị giảm án cho cựu thứ trưởng. Cho rằng ông Dũng có nhiều đóng góp cho ngành ngoại giao, nhận nhiều bằng khen, nhiều năm liền là chiến sĩ thi đua cơ sở và ngay từ khi bị bắt đã thành khẩn khai báo, luật sư đề nghị HĐXX cân nhắc thêm để giảm nhẹ tiếp hình phạt.

Cựu thứ trưởng Tô Anh Dũng đến tòa sáng nay. Ảnh: Ngọc Thành

Cựu thứ trưởng Tô Anh Dũng đến tòa sáng nay. Ảnh: Ngọc Thành

Là một trong 5 người bị VKS đề nghị bác kháng cáo, Phạm Trung Kiên, cựu thư ký Thứ trưởng Bộ Y tế, nói “đã bị chỉ trích rất nhiều từ dư luận” nên mong được mức án “khách quan, công bằng”. Ông Kiên cho hay đã “từ bỏ sự tham lam về vật chất” để vận động gia đình khắc phục hết hậu quả.

Bị cáo khai ngoài số tiền bị cơ quan điều tra chứng minh, còn chủ động khai báo về “số tiền nhận của khách lẻ”. Từ đây, vụ án cũng làm được sáng tỏ hơn nên bị cáo mong tòa xem xét việc này là tình tiết “lập công chuộc tội”.

Bào chữa cho Kiên, luật sư Trần Hoài Văn mong HĐXX áp dụng cho thân chủ chính sách khoan hồng đặc biệt theo Nghị quyết 03 của Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao. Các lý do luật sư đưa ra là Kiên thành khẩn khai báo, chủ động khắc phục toàn bộ tiền nhận hối lộ, chỉ ra cho cơ quan điều tra các đồng phạm đang lẩn trốn, khai về nơi cất giấu vật chứng.

Tại bản luận tội công bố sáng nay, với 21 người kháng cáo, VKS chấp nhận đơn xin giảm hình phạt của 16 người. Cụ thể, hai trong số bốn người bị tòa sơ thẩm tuyên chung thân được VKS đề nghị giảm xuống án 20 năm tù là cựu cục trưởng Lãnh sự Nguyễn Thị Hương Lan và cựu điều tra viên Hoàng Văn Hưng.

Cựu thứ trưởng Ngoại giao Tô Anh Dũng, cựu cục phó Lãnh sự Đỗ Hoàng Tùng và cựu phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đều được VKS đề nghị giảm 9 tháng đến 4 năm tù. Phần lớn bị cáo là chủ doanh nghiệp được xét giảm nhẹ.

5 người bị VKS đề nghị bác kháng cáo là: Phạm Trung Kiên; Vũ Anh Tuấn, cựu cán bộ Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an (án sơ thẩm tù chung thân); Trần Minh Tuấn, Giám đốc Công ty Thái Hòa (án sơ thẩm 18 năm tù); Hoàng Diệu Mơ, Tổng giám đốc Công ty An Bình (án sơ thẩm 7 năm tù) và Phạm Bích Hằng (án 20 tháng tù).

Nguồn: VnExpress

👉 Cập nhật Phương pháp trading mới và hiệu quả nhất trên thế giới bằng 4 Khóa học video miễn phí
Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.