VNREBATES

Tiêu điểm tuần: Fed và BoC “song ca” khúc nhạc hawkish, dữ liệu dồn dập tung ra thị trường

24.01.2022, 07:47 10 phút đọc

Một tuần đầy khó khăn đang chờ đợi các NHTW như BoC, Fed, ECB hay BoE… trong khi đó câu chuyện lạm phát và tác động của nó đến thị trường vẫn sẽ là tâm điểm trong các bản phát hành kinh tế sắp phát hành.

Với sức nóng của giá cả và đà tăng của lợi suất trái phiếu, kỳ vọng duy nhất của các nhà đầu tư hiện giờ chính là quyết định siết chặt lãi suất của cả Fed lẫn BoC. Thị trường thậm chí còn kỳ vọng rằng BoC sẽ đi trước Fed và nhanh chóng hành động.

Tuy nhiên, ở châu Âu, dữ liệu PMI flash sẽ là tâm điểm nơi biến thể Omicron có thể đóng vai trò quyết định đối với hoạt động kinh tế trong tháng 1 này. Cuối cùng, dữ liệu CPI của cả Úc và New Zealand sẽ đưa ra một vài tín hiệu về việc tăng lãi suất đối với đồng AUD và NZD.

BoC siết lãi suất: không cần chờ đợi thêm nữa

BoC sẽ là NHTW lớn đầu tiên tổ chức cuộc họp chính sách đầu tiên của năm 2022 vào thứ Tư và hứa hẹn đây là sẽ là một cuộc họp thú vị. Tỷ lệ đặt cược vào việc BoC siết lãi suất tăng lên trong suốt tuần qua, cụ thể có 85% cược cho mức tăng 25 điểm cơ bản.

Kỳ vọng về động thái thắt chặt ngay sau cuộc họp tháng 1 được củng cố bởi dữ liệu CPI mới nhất cho thấy lạm phát hàng năm đạt đỉnh trong vòng 30 năm với con số 4.8% trong tháng 12.

Lãi suất mục tiêu qua đêm của BoC

Tại cuộc họp lần trước, BoC đã nhắc lại quan điểm rằng đợt tăng lãi suất đầu tiên khó có thể diễn ra trước tháng 4. Nhưng dưới sức nóng của lạm phát và có lẽ quan trọng hơn, Fed hiện đang dẫn đầu phe diều hâu và BoC sẽ không còn là “con sói đơn độc”, từ đó giảm bớt lo ngại rằng tăng lãi suất sớm hơn dự kiến sẽ là một bước đi sai lầm.

Tuy nhiên, vấn đề đối với đồng CAD ở chỗ quyết định siết lãi suất của BoC sẽ không tạo ra nhiều động lực với đồng tiền này bởi động thái này đã được hầu hết các nhà đầu tư dự đoán. Nếu BoC thực sự siết lãi suất vào thứ Tư, nó sẽ cần phải chuẩn bị sẵn một số dự báo rất hawkish để duy trì sự phục hồi của đồng loonie.

Cuộc họp của Fed, dữ liệu GDP và nhiều dữ liệu khác ảnh hưởng như thế nào đến đồng USD?

Đồng đô la Mỹ hiện đang đi ngang kể từ cuối tháng 11 và sau một đợt breakout giảm giá trong thời gian ngắn, đồng USD đã trở lại trung lập trở lại so với rổ tiền tệ. Tuy nhiên, đồng bạc xanh khó có thể duy trì trạng thái này trong tuần tới khi ngoài cuộc họp FOMC quan trọng, còn có một loạt dữ liệu về sức khỏe của nền kinh tế Mỹ sắp được tung ra.

Chỉ số USD index – Đồng đô la bật trở lại mức gần đây

Dữ liệu PMI flash cho tháng 1 của IHS Markit sẽ được công bố đầu tiên vào thứ 2 đầu tuần. 2 dữ liệu được theo dõi chặt chẽ là Chỉ số Giá nhà tổng hợp của S&P CoreLogic Case-Shiller 20-City cùng với chỉ số niềm tin của người tiêu dùng sẽ được công bố vào thứ Ba.

Doanh số bán nhà mới và nhà đang chờ xử lý cho tháng 12 được phát hành lần lượt vào thứ Tư và thứ Năm. Các đơn đặt hàng lâu bền (Durable goods) cũng được đưa ra thị trường vào thứ Năm.

Nhưng trọng tâm thực sự sẽ là ước tính GDP quý IV được công bố vào thứ Năm, sau đó là báo cáo thu nhập cá nhân và chi tiêu có chứa chỉ số giá PCE cốt lõi và những con số tiêu dùng mới nhất sẽ được phát hành vào thứ 6.

Tăng trưởng GDP của Mỹ có thể tăng tốc lên mức 5,8% (y/y) trong quý 4 từ mức 2,3% trước đó, điều này sẽ củng cố lập luận rằng nền kinh tế Mỹ đang vững mạnh và thực sự vượt trội so với phần còn lại của thế giới, do đó không cần thêm bất kỳ biện pháp kích thích nào nữa.

Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng có thể sẽ chậm lại vào cuối quý với tiêu dùng cá nhân tháng 12 (m/m) dự kiến ​​chỉ tăng 0,1%. Thu nhập cá nhân được dự đoán sẽ duy trì tốc độ 0,4%/tháng, trong khi chỉ số giá PCE cốt lõi được dự báo sẽ nhích cao hơn 0,1 điểm phần trăm lên 4,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Thu nhập & Chi tiêu cá nhân, Lạm phát PCE của Hoa Kỳ

Nếu số liệu lạm phát ưa thích của Fed đáp ứng kỳ vọng, sẽ là dấu hiệu cho sự điều tiết, điều đó có thể ảnh hưởng đến lợi suất trái phiếu kho bạc, hiện đang chững lại từ đợt tăng gần đây. Tuy nhiên, dữ liệu của tuần tới sẽ chỉ đóng vai trò thứ yếu trong cuộc họp chính sách của Fed.

Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) dự kiến sẽ không có thay đổi về chính sách vào thứ Tư nhưng nếu muốn khởi động sớm việc tăng lãi suất, các nhà hoạch định chính sách sẽ cần phải trình lên ý định của mình cho tháng Ba tại cuộc họp tháng 1 này.

Một mục quan trọng khác mà nhà đầu tư quan tâm là việc thu hẹp bảng cân đối kế toán. Có lẽ còn quá sớm để Fed đi vào chi tiết quá nhiều về vấn đề này nhưng chắc chắn Chủ tịch Jerome Powell sẽ được hỏi về nó trong cuộc họp báo của mình và bất kỳ tiết lộ nào về thời gian cũng như tốc độ được đưa ra chắc chắn sẽ gây ra phản ứng mạnh mẽ trên thị trường trái phiếu, do đó có thể làm chao đảo thị trường ngoại hối và thị trường cổ phiếu.

Liệu PMI của Eurozone có mang thêm “tai ương” cho đồng Euro không?

Đồng Euro đã có một vài động thái tăng giá hiếm hoi vào tuần trước nhưng phe bulls không thể cầm cự quá lâu và mức $1.14 tỏ ra không bền vững. Các bản in PMI flash phát hành vào thứ Hai sẽ rất quan trọng vì chúng thường là một chỉ báo đáng tin cậy cho tăng trưởng GDP ở khu vực đồng euro.

Cả PMI sản xuất & dịch vụ đều được dự báo sẽ thấp trong tháng 1 do sự kết hợp của các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt hơn cũng như sự thận trọng của công chúng tăng cao do sự bùng phát của biến thể Omicron trong thời điểm Giáng sinh và Năm mới. PMI tổng hợp trong tháng 1 dự kiến sẽ giảm từ 53.3 xuống 52.6.

Dữ liệu PMI của khu vực đồng tiền chung Châu Âu

Sự sụt giảm như vậy sẽ chỉ thể hiện sự giảm tốc khá khiêm tốn trong tốc độ tăng trưởng nói chung và không đủ sức gióng lên hồi chuông cảnh báo cho Ngân hàng Trung ương châu Âu – ECB, sắp có cuộc họp vào tuần đầu tiên của tháng Hai. Đồng euro thậm chí có thể tăng điểm nếu xuất hiện một bất ngờ tích cực nho nhỏ nào và thực tế Fed không vội vã siết lãi suất như lo ngại.

2 dữ liệu khác cũng sẽ được quan tâm là Chỉ Số Môi Trường Kinh Doanh Ifo của ĐứcChỉ báo tâm lý kinh tế của Khu vực đồng tiền chung châu Âu sẽ được lần lượt phát hành vào thứ Ba và thứ Sáu.

Boris sắp từ chức?

Ở Anh, các dữ liệu PMI cũng sẽ là tiêu điểm của tuần, ít nhất là trên mặt trận dữ liệu. Một cơn bão chính trị hiện đang bùng phát ở Westminster, mặc dù cho đến nay vẫn chưa được thị trường chú ý. Áp lực ngày càng gia tăng có khả năng buộc Thủ tướng Boris Johnson phải từ chức sau một loạt vụ bê bối, mà mới nhất là vụ ‘Partygate’. Nhân viên ở Downning Street bị cáo buộc đã tổ chức tiệc tùng trong thời gian phong tỏa vào các năm 2020 và 2021, một trong số đó có sự tham gia của Johnson.

Nhiều khả năng vị thủ tướng đương nhiệm vẫn an toàn trong thời điểm hiện tại. Nhưng nếu Boris Johnson từ chức, thị trường có thể sẽ cảm thấy “thoải mái” với bất kỳ ứng cử viên thay thế nào từ nguồn tin đáng tin cậy hiện tại.

Một vấn đề cấp bách hơn đối với đồng GBP là Ngân hàng Trung ương Anh sẽ có động thái gì trong cuộc họp tiếp theo. Dữ liệu gần đây của Vương quốc Anh hầu hết rất mạnh, bao gồm cả báo cáo CPI mới nhất. Có thể dữ liệu PMI flash phát hành vào thứ Hai sẽ đi ngược lại xu hướng nhưng điều đó không ngăn được việc BoE nâng lãi suất lần thứ hai kể từ đại dịch trong tháng Hai này.

Tuy nhiên, một vài biến động sẽ không ảnh hưởng gì đến đồng cable trong vài ngày tới, cho dù kẻ châm ngòi là “Partygate” hay Fed.

Đồng AUD và NZD với dữ liệu CPI

Đồng đô la Úc đã tăng giá đáng kể trong tuần qua do số liệu việc làm mạnh hơn dự kiến. Với chỉ số CPI quý 4 sẽ được công bố vào thứ Ba, đồng AUD có thể tăng hơn nữa nếu tỷ lệ lạm phát của Úc tăng cao hơn như dự kiến.

Ngân hàng Dự trữ Úc (RBA) sẽ nhóm họp vào ngày 1 tháng 2 tới và có thể đưa ra quyết định kết thúc sớm chương trình mua tài sản nếu có lý do để lo lắng về áp lực lạm phát gia tăng. Trước báo cáo CPI, các dữ liệu PMI flash sẽ được theo dõi vào thứ Hai để có thêm bằng chứng cho thấy Omicron chỉ có tác động tối thiểu đến nền kinh tế Úc.

Lạm phát tại Úc và New Zeland – Chỉ số giá tiêu dùng (y/y) (thay đổi theo tỷ lệ %)

Ở nước láng giềng New Zealand, lạm phát cũng sẽ là tâm điểm. Bản in CPI hàng quý của quốc gia này sẽ được công bố vào thứ Năm và có thể lạm phát sẽ tiếp tục tăng đột biến, lên 4.9% trong quý 3.

Mãi đến 23/2, Ngân hàng Dự trữ New Zealand (RBNZ) mới tổ chức cuộc họp. Nhưng với việc tăng lãi suất một phần tư điểm phần trăm đã được định giá đầy đủ cho mỗi cuộc họp của RBNZ trong năm nay, điều duy nhất có thể thay đổi cuộc chơi cho đồng NZD đang chật vật là nếu các số liệu đủ mạnh để mở ra cánh cửa cho mức tăng nửa điểm.

Theo Actionforex

 

👉 Cập nhật Phương pháp trading mới và hiệu quả nhất trên thế giới bằng 4 Khóa học video miễn phí
Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.