VNREBATES

Larry Hite – Từ cậu bé thiểu năng đến Trader triệu phú

04.03.2024, 10:34 4 phút đọc

Những câu chuyện về các Trader huyền thoại luôn hiện hữu những nguồn cảm hứng, ít nhiều truyền động lực cho các nhà giao dịch ở thời điểm hiện tại. Và nếu đó không chỉ là một Trader huyền thoại, mà còn là một người có xuất phát điểm cực kỳ thấp, thấp hơn đa số chúng ta thì có lẽ sẽ còn mang đến những nguồn động lực lớn hơn nữa. Câu chuyện trong bài viết hôm nay là về một thuyền thoại như vậy, với xuất phát điểm là một cậu bé thiểu năng, hãy cùng xem hành trình ông trở thành triệu phú như thế nào nhé.

Từ một người chậm phát triển trí tuệ, làm cách nào Larry Hite có thể trở thành một triệu phú trader tự thân thành công?

Chăm ngôn cuộc sống cũng như trading của Larry Hite.

Chăm ngôn cuộc sống cũng như trading của Larry Hite.

Larry Hite không phải là một hình mẫu trader Phố Wall điển hình mà bạn hay nghe đến. Ông không học xuất sắc ở trường. Ông không có thể lực tốt. Ông cũng chẳng có mối quan hệ gì ghê gớm. Trên thực tế, ông bị chậm phát triển trí tuệ, bị mù một phần và xuất thân từ tầng lớp lao động ở Brooklyn.

Nhưng không có biến nào trong số đó có thể làm ông chùn bước. Sự kiên trì và chủ nghĩa khắc kỷ của Larry Hite đã giúp ông thành công dù hoàn cảnh vô cùng khó khăn. Như một minh chứng rõ ràng, công ty của ông – Mint Investment Management Company – là quỹ phòng hộ đầu tiên đạt được 1 tỷ USD tài sản được quản lý, do Larry Hite chỉ đạo.

Larry Hite chia sẻ trên một podcast có tên 'Trend Following with Michael Covel'.

Larry Hite chia sẻ trên một podcast có tên ‘Trend Following with Michael Covel’.

Larry chia sẻ trên một podcast có tên ‘Trend Following with Michael Covel’ rằng:

“Tôi là bằng chứng sống cho thấy bạn có thể trở nên giàu có chỉ bằng một việc rất đơn giản.”

Việc đơn giản mà Larry đang nói đến chính là “trend following” (giao dịch theo xu hướng). Ông nói rằng bất kỳ ai cũng có thể làm được điều đó.

Ông nói: : “Rất nhiều người không thích giao dịch theo xu hướng. Và họ không thích nó vì bất cứ ai cũng có thể tiếp cận được.”

Dành cho những ai chưa biết thì “trend following” là một cách tiếp cận giao dịch định lượng, có hệ thống, khuyến khích nhà đầu tư mua khi giá tài sản tăng và bán khi giá tài sản giảm. Đơn giản vậy thôi!

Larry nói thêm: “Bài toán không hề phức tạp. Bạn muốn biết thị trường đang đi lên hay đi xuống? Hãy nhìn vào mức trung bình.”

Nhìn chung, các trader sẽ sử dụng đường trung bình động, mức hỗ trợ/ kháng cự và các kênh giá để xác định hoặc xác nhận các xu hướng hiện tại. Chiến lược này về cơ bản giống như hiệu ứng nhảy theo đám đông hoặc đi theo bầy đàn. Không quan trọng thị trường tăng hay giảm: xu hướng là bạn của bạn!

Larry Hite khẳng định: “Tôi đã thử nghiệm điều đó trong nhiều năm – và nó thực sự hiệu quả.”

Thông qua việc áp dụng chiến lược giao dịch theo xu hướng của Larry Hite, công ty của ông đã có thể thu được lợi nhuận gộp trung bình hằng năm là 30% từ năm 1981 đến năm 1988. Hơn nữa, vào năm 1987 – năm thị trường sụp đổ 20% – ông đã kiếm được 13% (đó là năm ông kiếm lợi nhuận thấp kỷ lục).

Bất chấp thành tích xuất sắc của mình, Larry Hite vẫn cực kỳ khiêm tốn và không sợ mắc sai lầm. Trên thực tế, ông biết mình sẽ mắc rất nhiều sai lầm. Đó là lý do tại sao ông có sẵn chiến lược thoát lệnh trước khi thực hiện giao dịch.

Ông chia sẻ: “Bất cứ ai cũng có thể làm được việc này. Hãy chọn ra 10 thứ đang được giao dịch trên một sàn giao dịch, bất kỳ loại sàn giao dịch nào cũng được – không thành vấn đề. Vậy là bạn đã có 10 thứ trong số này, bạn vẫn sẽ an toàn nếu 5 trong số đó chạm đến điểm dừng lỗ. Bạn phải cắt lỗ của mình.”

Trong trường hợp thị trường diễn biến bất lợi, rủi ro của ông sẽ được hạn chế và ông sẽ nhanh chóng chuyển sang giao dịch tiếp theo. Ông không muốn “tắm 2 lần trên 1 dòng sông” (dẫm lại những tính toán sai lầm). Trên thực tế, Larry làm một việc mà hầu như không một trader nào khác làm: Ông lấy số tiền còn sót lại từ những trade thua và bơm trực tiếp vào các trade thắng của mình.

Vậy, nếu chiến lược của Larry Hite đã quá rõ ràng thì tại sao mọi người lại không làm theo?

Một phần lớn lý do là bởi cách tiếp cận của ông hoàn toàn trái ngược với cách tiếp cận của các nhà đầu tư truyền thống hơn. Đối với mọi người, trade thua sẽ nhanh chóng trở thành những “khoản đầu tư” và trade thắng sẽ bị chốt sớm khi các nhà đầu tư háo hức thu lợi nhuận. Larry Hite đang bơi theo hướng ngược lại.

Sau cùng để thay cho lời kết là câu nói tâm đắc của Larry Hite:

“Tôi có 2 luật lệ luôn ghi nhớ để thành công trong cuộc sống cũng như trading:

  1. Nếu bạn không đặt cược bạn không thể thắng.
  2. Nếu bạn thua hết tiền bạn không thể đặt cược.”

Nguồn: TradingView

👉 Cập nhật Phương pháp trading mới và hiệu quả nhất trên thế giới bằng 4 Khóa học video miễn phí
Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.