VNREBATES

Andrew Aziz – Trader tài năng và tác giả Best-seller

23.04.2022, 09:41 11 phút đọc

Andrew Aziz là một cái tên nổi tiếng trong giới giao dịch tài chính. Không chỉ là một doanh nhân thành đạt, Aziz còn là một trong những trader tài năng nhất của Canada, một nhà quản lý quỹ thành công, và đặc biệt là tác giả bán chạy nhất nhiều năm liền với chiến lược day-trading vô cùng hữu ích.

Giới trading có rất nhiều những câu chuyện thành công mà con đường họ đi qua để từ những con người “bình thường” trở thành những “trader phi thường” luôn truyền cảm hứng tích cực đến những trader trong nghề.

Con đường thành công của Andrew Aziz – một kỹ sư, tiến sĩ công nghệ năng lượng, từng sống qua những ngày bom đạn và nhờ sự nỗ lực và quyết tâm đã từng bước trở thành một trong những trader tài năng, nhà quản lý quỹ thành công, CEO và founder của Peak Capital TradingBear Bull Traders, một mentor đầy nhiệt huyết cho hàng nghìn trader khắp thế giới và đặc biệt là tác giả best-seller… cũng là một câu chuyện truyền cảm hứng như vậy.

Chân dung Andrew Aziz

#Câu_chuyện_NGHỀ_Trading

1. Andrew Aziz – Tác giả best-seller và day-trader truyền cảm hứng bằng sự nỗ lực, quyết tâm và sự lạc quan

Andrew Aziz sinh ra và lớn lên ở Iran trong một gia đình trung lưu giữa cuộc chiến tranh Iran-Iraq, cuộc chiến tranh kéo dài nhất thế kỷ XX với ký ức tuổi thơ là hầm trú ẩn, là những cuộc đánh bom và tiếng súng.

Bắt đầu con đường học hành không phải tài chính, Andrew Aziz với đam mê hóa học từ thiếu thời đã theo học ngành kỹ thuật hóa học tại một số trường đại học tốt nhất ở Iran, bao gồm cả Đại học Công nghệ Sharif, được coi là MIT của Iran.

Andrew chuyển đến Canada năm 25 tuổi và hoàn thành bằng Tiến sĩ công nghệ sạch tại Đại học British Columbia, một trong những trường đại học hàng đầu thế giới về nghiên cứu năng lượng bền vững. Sau khi tốt nghiệp loại xuất sắc và tham gia vào nhiều ấn phẩm tạp chí và bằng sáng chế có ảnh hưởng lớn, Andrew bắt đầu sự nghiệp nghiên cứu phát triển ô tô chạy bằng pin nhiên liệu hydro.

Andrew Aziz đã có một bước ngoặt lớn trong đời khi sau 23 năm học hành nghiên cứu và tâm huyết với lĩnh vực hóa học, ông buộc phải từ bỏ và quyết định sẽ cống hiến hết mình cho một lĩnh vực hoàn toàn khác – giao dịch trên thị trường chứng khoán. “Tôi có bằng Tiến sĩ và có nhiều kinh nghiệm trong nghiên cứu, ”anh ấy tự nhủ,“ vì vậy tôi sẽ nỗ lực hết sức mình để học hỏi mọi thứ về giao dịch.”

Trong những ngày đầu học về giao dịch, ngoài thời gian làm việc ban ngày, Andrew dành toàn bộ thời gian cá nhân của mình để nghiên cứu tài liệu và luyện tập giao dịch. Andrew từng chia sẻ việc dậy từ 5h sáng để giao dịch từ 6h 30 đến 8 giờ trước khi đi làm, cho thấy nỗ lực và sự chăm chỉ đáng học hỏi của trader thành công này.

Một trong những niềm tin mà Andrew cho rằng điều đó quyết định thành công là làm việc thông minh và sự chăm chỉ. Andrew đã cố gắng liên tục học hỏi mọi thứ có thể về giao dịch để trau dồi kỹ năng, tư duy và nhận thức tâm lý để giao dịch thông minh.

Sau một vài năm giao dịch, Andrew đã tìm thấy lợi thế của mình và kiếm được lợi nhuận ổn định. Kết quả khả quan như mong đợi đã khuyến khích trader chắp bút ghi lại những kinh nghiệm giao dịch của mình trong để rồi trở thành 1 trong 100 tác giả bán chạy nhất trên Amazon Books – chuyên mục “Kinh doanh và Tài chính” trong vòng 5 năm liên tiếp (2016 – 2020).

Chỉ sau vài năm, cuốn sách nổi tiếng How to Day Trade for a Living của Andrew Aziz đã bán được hàng triệu bản cũng như được xuất bản bằng 8 ngôn ngữ: Anh, Pháp, Nga, Trung, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Nhật, Việt.

Những tựa sách best seller Andrew Aziz trader không nên bỏ qua

Kỹ thuật giao dịch để kiếm tiền hàng ngày trên thị trường chứng khoán – How to Day Trade for a Living

Đây là cuốn sách đầu tiên của Andrew, được chấp bút vào năm 2015 và cũng là tác phẩm thành công nhất của trader tài năng này. Ông tự nhận đó là một bản hướng dẫn đơn giản, ngắn gọn và thiết thực đối với giao dịch trong ngày (day trading), dành cho mọi đối tượng độc giả dù vốn hiểu biết của họ về thị trường tài chính như thế nào.

Giao dịch trong ngày có thể mang đến lợi nhuận hấp dẫn nhưng luôn là thách thức đối với nhiều trader nếu chưa được trang bị đầy đủ kiến thức và kế hoạch rõ răng. Nếu bạn là newbie trader cuốn sách này giải thích các nguyên tắc cơ bản của giao dịch trong ngày, trang bị cho bạn kiến thức cần thiết để xây dựng và phát triển chiến lược giao dịch của mình. Ngoài ra, khi đọc cuốn sách này các trader trung bình có thể tiếp cận các chiến lược giao dịch quan trọng mà nhiều trader thành công sử dụng mỗi ngày.

Bản thân Andrew Aziz là một day-trader từng kiếm được 2.000 đô la mỗi ngày, con số này lên tới 730.000 đô la một năm, thường giao dịch với tốc độ cao và mở đóng vị thế trong ngày, nên ông quan tâm chủ yếu đến các setup giao dịch, phân tích kỹ thuật, diễn biến cung-cầu, tìm kiếm điểm giao dịch có xác suất thành công cao cũng như chú trọng đến quản lý rủi ro và tâm lý giao dịch.

Ngoài ra, bạn đọc có thể tham khảo các cuốn sách khác cũng không kém phần hữu ích của Andrew Aziz bao gồm:

  • Advanced techniques in day trading – Các kỹ thuật nâng cao trong giao dịch trong ngày: Hướng dẫn thực tế về các chiến lược và phương pháp xác suất cao, xuất bản năm 2018.
  • Mastering trading psychology – Làm chủ tâm lý giao dịch: Cải thiện giao dịch của bạn với các báo cáo trực tiếp của các nhà giao dịch ngoài đời thực (xuất bản năm 2020).
  • Stock Market Explained – Giải thích về thị trường chứng khoán: Hướng dẫn cho người mới bắt đầu đầu tư và giao dịch trên thị trường chứng khoán hiện đại (xuất bản năm 2020).

Andrew Aziz và những tựa sách nổi tiếng

Andrew Aziz với Peak Capital Trading và Bear Bull Trader

Ngoài thành công trong lĩnh vực viết sách, Andrew Aziz thành lập quỹ Peak Capital Trading và theo như chia sẻ của Andrew thì “Peak Capital Trading là một công ty độc quyền có trụ sở tại Vancouver, Canada, được thành lập vào năm 2020 với 30 nhân viên full-time. Trong một năm, quỹ đã có bước phát triển vượt bậc và đạt được nhiều chỉ tiêu lớn”.

Cũng theo Andrew, “Peak Capital trading chuyên về giao dịch động lượng và tham gia vào cả các vị thế mua và bán, chủ yếu trên thị trường chứng khoán Hoa Kỳ. Phương châm của Peak Capital Trading là ‘công ty độc quyền được thúc đẩy bởi cộng đồng”.

Sau nhiều năm giao dịch tại các thị trường khác nhau bao gồm cổ phiếu, ETFs, hợp đồng tương lai, và thị trường ngoại hối tại châu Âu, Mỹ, châu Á, Andrew Aziz sáng lập ra Bear Bull Traders (BearBullTraders.com) trước đây được biết đến với tên gọi Vancouver-Trader, một diễn đàn nổi tiếng dành cho các trader chia sẻ kiến thức chuyên môn lẫn kinh nghiệm giao dịch với các trader trên toàn thế giới.

Hiện tại, Andrew là nhà quản lý quỹ độc quyền tại Peak Capital Trading và thành viên chính thức của Hội đồng Forbes (Forbes Council). Ông cũng đầu tư vào các công ty FinTech chuyên phát triển công nghệ AI cho giao dịch chứng khoán.

Xem thêm: John D. Arnold – Thiên tài đầu cơ khí đốt và hình mẫu lý tưởng cho những ai muốn nghỉ hưu sớm

2. Những trích dẫn giá trị về trading của Andrew Aziz

#1 “Nhiều trader nổi tiếng cho rằng tâm lý chiếm 80% thành công của giao dịch”

Trading Psychology – Tâm lý giao dịch là tất cả cảm xúc và hành vi liên quan của trader khi thực hiện giao dịch trên thị trường. Cảm xúc thúc đẩy quyết định của trader từ đó đưa tới lợi nhuận hoặc rủi ro trong giao dịch. Không riêng Andrew mà nhiều trader nổi tiếng đều cho rằng hệ thống giao dịch chỉ chiếm 20% thành công của trader và việc quản lý cảm xúc mới là yếu tố hàng đầu quyết định sự thành bại của một trader. Do đó, việc kiểm soát tâm lý ổn định giúp trader giao dịch dễ dàng thành công và chiến thắng thị trường hơn.

#2 “Việc khớp lệnh hoàn hảo đòi hỏi quản lý rủi ro, xác định quy mô vị thế và tất nhiên, quản lý giao dịch tuyệt vời”

Trong hầu hết các cuốn sách của mình, Andrew đều nêu rõ tầm quan trọng của quản lý rủi ro và quản lý tài khoản. Với ông, để Để trở thành nhà giao dịch thành công, bạn cần nắm vững 3 thành phần thiết yếu của giao dịch:, Tâm lý tốt, 1 loạt các chiến lược giao dịch hợp lý và 1 kế hoạch quản lý rủi ro hiệu quả.

#3 “Hãy nhớ rằng chỉ cần MỘT giao dịch tồi tệ có thể thổi bay tài khoản giao dịch của bạn cũng như là dấu chấm hết cho sự nghiệp giao dịch trong ngày của bạn.”

Những nhà đầu tư mới tham gia thị trường thường chú tâm vào các chỉ báo và chiến lược giao dịch mà không để ý nhiều đến tâm lý giao dịch cũng như quản lý rủi ro, thiếu kỷ luật, để rồi đưa ra các quyết định bốc đồng và cháy tài khoản trong phút chốc. Do đó, Andrew muốn nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hãy cẩn trọng đặc biệt trong quản lý giao dịch, có kế hoạch quản lý rủi ro hợp lý, trước khi khớp lệnh.

#4 Công việc của bạn là kiếm tiền. Nghề nghiệp của bạn là trading – giao dịch, không phải dự đoán.”

Chỉ khi nào bạn coi trading là một “nghề” thực sự và bạn bỏ vào đó tâm huyết, sự nỗ lực, học hỏi không ngừng thì khi ấy bạn mới hái được trái ngọt.

Xem thêm: Ed Seykota – Bậc thầy giao dịch và triết lý giao dịch ấn tượng với bài hát “whipsaw song”

3. Lời kết

Không đơn giản mà một tiến sỹ hóa học như Andrew Aziz lại trở thành một trader thành công với những khoản lời hàng triệu USD và có sức ảnh hưởng lớn đến cộng đồng trader toàn cầu như vậy, đó là sự kết hợp của sự hiểu biết sâu sắc về thị trường và không ngừng thử nghiệm các chiến lược giao dịch cộng với đam mê, nỗ lực và sự quyết tâm.

Câu chuyện thành công của Andrew Aziz có thể không phải là câu chuyện đầy hấp dẫn của một thiên tài trader như nhiều huyền thoại khác trên thị trường tài chính với những cú trade bạc tỷ nhưng hy vọng nó sẽ mang đến động lực cho các trader trên hành trình chinh phục thị trường.

VnRebates – Nơi Trading là NGHỀ

 

👉 Cập nhật Phương pháp trading mới và hiệu quả nhất trên thế giới bằng 4 Khóa học video miễn phí
Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.