Dự trữ dầu thô và báo cáo EIA, API

17.04.2022, 08:00 7 phút đọc

Trong quá trình giao dịch ngoại hối hoặc hàng hóa thì việc nắm bắt các báo cáo kinh tế theo lịch là một kĩ năng cần thiết với trader để tránh các biến động không mong muốn. Và dầu cũng không phải là trường hợp ngoại lệ khi mà anh em phải quan tâm đến các báo cáo của API và EIA hàng tuần.

Trong  hàng loạt các yếu tố tác động đến giá dầu thì cung cầu là một trong những yếu tố tác động mạnh mẽ đến giá dầu thô đó chính là hoạt động của các commodities traders (đây là các nhà giao dịch hợp đồng tương lai dầu thô trên sàn CFTC, các hoạt động của họ sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến giá dầu) dựa trên cung cầu của thị trường bao gồm: nguồn cung hiện tại, dự báo nguồn cung tương lai và nhu cầu thị trường.

Và báo cáo dự trữ dầu thô cũng như năng lượng là một trong những báo cáo quan trọng để đánh giá các nguồn cung đối với các trader. Vậy những báo cáo này có những đặc điểm nào cần phải lưu ý? Thị trường sẽ phản ứng ra sao khi báo cáo được công bố?

#Kiến_thức_phục_vụ_NGHỀ_Trading

1. Dự trữ dầu thô và tác động đến giá dầu thế giới

Dự trữ dầu thô liên quan đến hai thành phần thuộc yếu tố cung cầu đó là: Nguồn cung hiện tại và dự đoán nguồn cung tương lai. Nói chung, khi dự trữ dầu thô có có chiều hướng bị thu hẹp thì nó sẽ cho thấy một thị trường đang bị thắt chặt nguồn cung làm giá dầu tăng lên do nguồn cung khan hiếm hơn.

Xem thêm: Cung cầu và các yếu tố ảnh hưởng đến giá dầu

dự trữ dầu thô

Bản đồ sản lượng dầu thô dự trữ Thế giới

Ngược lại,khi dự trữ dầu thô có chiều hướng mở rộng thì nó cho thấy thị trường đang có một nguồn cung dồi dào và khiến cho giá dầu bị khống chế và có thể giảm xuống.

Ngày 31/03/2022 khi chính quyền Tổng thống Joe Biden tuyên bố sẽ xả 1 triệu thùng dầu mỗi ngày từ dự trữ dầu lửa chiến lược (SPR) trong vòng 6 tháng tới. Đợt xả ồ ạt này là một nỗ lực quan trọng của Mỹ nhằm kiểm soát đà tăng mạnh của giá dầu thô và khí đốt.

Sau tuyên bố thì thời điểm đóng cửa, giá dầu thô Brent giao sau tại thị trường London sụt 4,88%, còn 107,91 USD/thùng. Giá dầu WTI giao sau tại New York giảm 6,99%, còn 100,28 USD/thùng. Tuyên bố trên của Hoa Kỳ đã tác động đến yếu tố nguồn cung ở tương lai làm cho nguồn cung dự đoán sẽ lớn và làm giá dầu giảm xuống.

2. Các báo cáo dự trữ dầu thô – EIA và API

2.1. EIA và báo cáo dự trữ dầu thô

Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ (EIA) là một tổ chức độc lập, khách quan “thu thập, phân tích và phổ biến thông tin năng lượng ở Hoa Kỳ để thúc đẩy hoạch định chính sách đúng đắn, thị trường hiệu quả và sự hiểu biết của công chúng về năng lượng cũng như tương tác của nó với nền kinh tế và môi trường.” Đây là cơ quan chính phủ về thống kê năng lượng. Không giống như API, EIA không tích cực vận động hành lang cho bất kỳ thay đổi chính sách nào.

dự trữ dầu thô

Cơ quan quản lý thông tin năng lượng EIA

Dự Trữ Dầu Thô của Cơ Quan Quản Lý Thông Tin Năng Lượng (EIA) đo lường sự thay đổi hàng tuần trong số thùng dầu thô thương mại được nắm giữ bởi các công ty Mỹ. Mức độ dự trữ ảnh hưởng tới giá sản phẩm dầu mỏ, điều này có thể có tác động lên lạm phát và dự đoán nguồn cung trên thị trường. Báo cáo này được EIA công bố vào thứ Tư hàng tuần lúc 21:30 giờ Việt Nam.

Xem thêm: Lạm phát là gì? Nhà đầu tư nên rót tiền vào đâu trong thời kỳ lạm phát?

dự trữ dầu thô

Lịch sử báo cáo dự trữ dầu thô của EIA

2.2. API và báo cáo báo cáo tồn trữ dầu thô hàng tuần

Viện Dầu mỏ Hoa Kỳ (API) là hiệp hội thương mại lớn nhất của Hoa Kỳ về ngành dầu khí tự nhiên. API được thành lập vào ngày 20 tháng 3 năm 1919 và có trụ sở tại Thành phố New York. Kể từ năm 1929, API đã sản xuất Bản tin Thống kê Hàng tuần.

Báo cáo này chứa vô số thông tin, báo cáo về “tổng tồn kho dầu thô của Hoa Kỳ và khu vực và dữ liệu liên quan đến hoạt động của nhà máy lọc dầu, cũng như sản xuất, nhập khẩu và tồn kho của bốn sản phẩm dầu mỏ chính: xăng động cơ, nhiên liệu máy bay dầu hỏa, sản phẩm chưng cất dầu nhiên liệu và dầu nhiên liệu còn lại. ” Các sản phẩm được liệt kê chiếm hơn 80% tổng sản lượng của nhà máy lọc dầu.

dự trữ dầu thô

Viện dầu khí Mỹ – API

Viện Dầu Khí Mỹ (American Petroleum Institute) báo cáo mức độ tồn trữ dầu thô, xăng dầu cùng trữ lượng chưng cất của Mỹ. Số liệu cho thấy bao nhiêu lượng dầu và sản phẩm có trong lưu trữ. Chỉ báo đưa ra cái nhìn tổng quan về nhu cầu xăng dầu của Mỹ. Báo cáo này được API công bố vào thứ Tư hàng tuần lúc 03:30 giờ Việt Nam.

dự trữ dầu thô

#Thực_chiến_NGHỀ_Trading

3. Sự tác động của các báo cáo dự trữ dầu thô EIA và API đến giá dầu

Các báo cáo của EIA và API có khả năng tác động đến giá dầu ngay tại thời điểm công bố cũng như kết quả kéo theo trong phiên giao dịch được công bố thông tin.

Anh em có thể quan sát biểu đồ WTI khung M15 cho các giao dịch ngắn hạn dưới đây, vào lúc 14:30 ngày 05/04/2022 báo cáo dự trữ dầu thô của API được công bố với chỉ số thực tế cao hơn so với dự báo (nguồn cung lớn), nhanh chóng sau đó giá dầu đã có 2 nhịp giảm từ vùng 106 USD/thùng về mốc giảm quanh vùng 100 USD/thùng.

Xem thêm:: Chọn khung thời gian nào để giao dịch có hiệu quả tốt nhất?

dự trữ dầu thô

Biểu đồ WTI khung M15 thời điểm API công bố kết quả báo cáo dự trữ dầu thô

Tiếp theo, anh em quan sát biểu đồ WTI khung M15 khi báo cáo dự trữ dầu thô của EIA phát hành vào lúc 20:30 ngày 06/04/2022, số liệu thực tế vẫn cao hơn so với dự báo,thể hiện nguồn cung còn dồi dào.Giá dầu phản ứng bằng một nhip tăng nhỏ lên 104/USD thùng trước khi lao dốc về vùng 95 USD/thùng  với khối lượng giao dịch lớn.

dự trữ dầu thô

Biểu đồ WTI khung M15 tại thời điểm công bố báo cáo dự trữ dầu thô của EIA

4. Kết luận

Khi giao dịch dầu thô thì các báo cáo của những cơ quan Mỹ về dầu và năng lượng sẽ có tầm quan trọng không nhỏ trong việc ảnh hưởng đến giá của dầu mà anh em trader đang giao dịch, đặc biệt là API và EIA. Chính vì vậy nắm rõ những tác động, ảnh hưởng của các số liệu báo cáo cung như thời gian phát hành sẽ giúp anh em thực sự chủ động khi giao dịch, hạn chế tối đa các chuyển động giá ảnh hưởng đến các chiến lược nắm giữ vị thế của anh em.

Mong rằng bài viết đã cung cấp cho anh em những vấn đề cơ bản và đầy đủ nhất về EIA và API trong quá trình tham gia giao dịch.Chúc anh em giao dịch thành công trên thị trường!

VnRebates – Nơi Trading là NGHỀ

👉 Cập nhật Phương pháp trading mới và hiệu quả nhất trên thế giới bằng 4 Khóa học video miễn phí
Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.

Bài viết nổi bật