VNREBATES

Bầu cử Canada 2021 ảnh hưởng đến đồng CAD như thế nào?

18.09.2021, 11:28 7 phút đọc

Cuộc bầu cử Liên bang Canada đang ở giai đoạn nước rút với cuộc đua đầy quyết liệt giữa 2 ứng cử viên nặng ký. Theo các chuyên gia, chiến thắng của đảng Tự do của đương kim thủ tướng Trudeau là kịch bản lý tưởng cho đồng CAD nhưng dù kết quả bầu cử có thế nào thì bức tranh toàn cảnh của đồng loonie vẫn khá sáng sủa.

Cuộc bầu cử Liên bang Canada đã ở giai đoạn nước rút và sẽ có kết quả khi người dân Canada đi bỏ phiếu vào thứ Hai, ngày 20/9 tới để bầu ra chính phủ mới. Thực sự thì kết quả vẫn vô cùng khó đoán bởi cuộc đua giữa 2 ứng cử viên nặng ký đang ở thế bám đuổi quyết liệt.

Kịch bản tốt nhất cho đồng loonie (CAD) có lẽ là một chiến thắng dành cho Đảng Tự do của Thủ tướng Trudeau, thúc đẩy chi tiêu chính phủ mạnh mẽ hơn khi Ngân hàng Trung ương Canada (BoC) dự định tăng lãi suất vào năm tới.

Bầu cử Liên bang Canada đang vào giai đoạn nước rút

Gambit – Thế áp đảo trước các đối thủ ngay từ khai cuộc của Thủ tướng Trudeau

Khi kêu gọi một cuộc bầu cử sớm vào giữa tháng 8, Thủ tướng đương nhiệm Trudeau đang tìm cách tận dụng thành công từ chiến lược tiêm chủng ấn tượng và sự hài lòng của người dân Canada với những biện pháp xử lý khủng hoảng kinh tế của Đảng Tự do do ông cầm quyền.

Cú hích đầu tiên đó giúp Thủ tướng Trudeau và đảng Liberal của ông đã đạt vị trí cao trong các cuộc thăm dò dư luận với hy vọng đạt được “chính phủ đa số”. Ông đã giành ưu thế áp đảo trước các đối thủ ngay từ khai cuộc, hoàn toàn làm chủ cuộc chơi và hướng đến một chiến thắng đầy thuyết phục lần thứ ba.

Tình hình lạm phát đang tăng nhanh ở Canada (Nguồn Refinitiv Datastream)

Tuy nhiên, “canh bạc chính trị” đó đã phản tác dụng một cách ngoạn mục. Hiện tại, Thủ tướng Trudeau đang bị đối thủ Erin O’Toole – ứng cử viên của Đảng Bảo thủ cầm hòa trong các cuộc thăm dò dư luận gần đây ​​và nguy cơ thua cuộc vẫn có thể xảy ra.

Thử thách lớn nhất của Thủ tướng Trudeau và đảng Liberal của ông chính là làm sao giải thích cho cử tri hiểu và thuyết phục họ về lý do tổ chức cuộc bầu cử giữa lúc đại dịch bùng phát. Những người bảo thủ thậm chí còn cáo buộc ông đã mạo hiểm sức khỏe của các cử tri vì tư lợi và theo đuổi tham vọng đạt được một chính phủ đa số.

Xem thêm: Ảnh hưởng của lãi suất đến nền kinh tế – bài toán hạ lãi suất để kích thích tăng trưởng hậu đại dịch

Nguy cơ và rủi ro ở đây là gì?

Hai ứng cử viên có kế hoạch chi tiêu rất khác nhau. Chính phủ của Trudeau đã dốc toàn lực để chống lại cuộc khủng hoảng, đẩy thâm hụt công lên mức cao nhất kể từ Thế chiến thứ hai để hỗ trợ các doanh nghiệp và cá nhân. Nhà lãnh đạo đảng Tự do hứa hẹn sẽ đẩy mạnh chi tiêu hơn nữa nếu được trở lại lãnh đạo chính phủ nhằm thúc đẩy sự phục hồi kinh tế đất nước. Một phần trong số đó sẽ được bù đắp bằng cách tăng thuế đối với lợi nhuận ngân hàng.

Đối thủ của thủ tướng Trudeau, Erin Otoole – ứng cử viên của đảng Bảo thủ cũng đã cam kết tăng cường chi tiêu, nhưng ở quy mô nhỏ hơn nhiều. Ông dự định cân bằng ngân sách chính phủ trong vòng một thập kỷ mà không cắt giảm chi tiêu công của chính phủ, thông qua “phát triển nền kinh tế”. Tuy vậy, điều này hoàn toàn là nhiệm vụ bất khả thi!

Nguy cơ hình thành bong bóng nhà đất ở Canada (Nguồn Refinitiv Datastream)

Một điểm thú vị khác trong chiến lược vận động tranh cử của Erin Otoole là kế hoạch giải quyết vấn đề thị trường nhà ở của Canana đang quá “nóng bỏng”. Cả hai ứng cử viên đều tuyên bố sẽ xây hàng triệu ngôi nhà để hạ nhiệt giá nhà ở tăng vọt, nhưng O’Toole cũng muốn cấm các nhà đầu tư nước ngoài sở hữu nhà ở trong vòng hai năm.

Vấn đề cuối cùng trong cuộc đua cam go giữa 2 đảng là tình hình biến đổi khí hậu. Đảng Tự do của Thủ tướng Trudeau đã hứa hẹn sẽ thực hiện các quy định phát thải tích cực hơn nhiều so với Đảng Bảo thủ – đồng minh lớn của ngành công nghiệp dầu mỏ. Canada là một nước xuất khẩu dầu lớn, vì vậy điều này rất quan trọng.

Các kịch bản về thị trường 

Trên thị trường ngoại hối, kịch bản lý tưởng cho đồng loonie (CAD) có thể là chiến thắng lần thứ 3 của Thủ tướng đương nhiệm Trudeau. Đảng Tự do tiếp tục cầm quyền sẽ duy trì sự hào phóng của chi tiêu chính phủ trong một môi trường chính sách tiền tệ thắt chặt hơn, vì Ngân hàng Trung ương Canada dự định tăng lãi suất vào năm tới. Chi tiêu chính phủ hào phóng cộng với tăng lãi suất luôn là một “liều thuốc” trợ lực rất mạnh đối với một loại tiền tệ.

Canada sắp phục hồi hoàn toàn thị trường lao động (Nguồn Refinitiv Datastream)

Ngược lại, nếu đảng Bảo thủ của giành O’Toole chiến thắng sẽ không có lợi cho đồng CAD bởi xác suất chi tiêu bị cắt giảm sẽ cao hơn nhiều. Điều đó có thể giáng một đòn đối với tăng trưởng kinh tế đang phải vật lộn thoát khỏi khủng hoảng. Lệnh cấm các nhà đầu tư nước ngoài sở hữu bất động sản tại Canada cũng đồng nghĩa với việc nhu cầu về tiền tệ sẽ giảm đi. Mặc dù vậy, điều này có thể đem đến ít rủi ro pháp lý hơn và cơ hội cắt giảm thuế tốt hơn, do đó, điều đó có thể xóa bỏ một số tác động tiêu cực.

Theo các cuộc thăm dò dư luận, dù phe nào giành chiến thắng cũng sẽ chỉ lãnh đạo một “chính phủ thiểu số”, do đó, khả năng cho những thay đổi chính sách mạnh mẽ là rất thấp. Tuy nhiên, các nhà giao dịch quyền chọn cho rằng đây có thể là một sự kiện thú vị. Sự biến động ngụ ý trong một tháng của cặp USD/CAD hiện ở mức 7,2%, về cơ bản có nghĩa là các nhà đầu tư sẽ thấy mức di chuyển 7,2% đối với cặp tiền này theo cả hai hướng trong tháng tới.

Bức tranh sáng sủa đối với đồng đô la Canada – CAD

Nhìn chung, triển vọng đối với đồng CAD có vẻ tích cực. Ngay cả khi có thể bị ảnh hưởng đôi chút nếu đảng Bảo thủ giành chiến thắng thì việc cắt giảm chi tiêu chính phủ cũng còn khá xa vời. Hơn nữa, nền kinh tế đang hoạt động tốt, tỷ lệ tiêm chủng rất cao và Ngân hàng Canada sẽ là một trong những Ngân hàng trung ương đầu tiên tăng lãi suất một lần nữa.

Đồng CAD có xu hướng biến động cùng chiều với giá dầu (Nguồn Refinitiv Datastream)

Điều hiển nhiên là đồng CAD còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác đặc biệt là giá dầu và thị trường chứng khoán, nhưng một khi rủi ro bầu cử không xảy ra, xu hướng tăng của đồng loonie (CAD) vẫn có thể tiếp tục – đặc biệt nếu Ngân hàng trung ương cắt giảm việc mua tài sản một lần nữa vào tháng tới.

VnRebates Tổng hợp

Theo actionforex

 

👉 Cập nhật Phương pháp trading mới và hiệu quả nhất trên thế giới bằng 4 Khóa học video miễn phí
Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.