VNREBATES

Bitcoin: Bong bóng đang vỡ hay một loại tiền tệ sắp đáo hạn?

23.06.2021, 09:23 9 phút đọc

Cùng capital.com xem xét thêm liệu Bitcoin có còn là một đồng tiền đáng để đầu tư trong thời gian thị trường tiền điện tử đang downtrend này không.

Tỷ phú Mark Cuban đã gọi sự việc sụp đổ tiền điện tử là một “sự thư giãn tuyệt vời”. Một nhà tỷ phú khác – Elon Musk, gần đây cũng đã cáo buộc loại tiền điện tử này là “một mối đe dọa với môi trường” và từ chối chấp nhận thanh toán bitcoin cho ô tô Tesla. Thế nhưng, ngoài việc không được lòng của một số nhà ủng hộ giàu có, Bitcoin cũng đã phải hứng chịu một cú shock khác trong tuần này khi chuyên gia bitcoin J.P. Morgan và nhà phân tính Nikolaos Panigirtzoglou công bố trong một bản báo cáo, dự đoán rằng sẽ có một đợt sụt giá tiếp theo của loại tiền tệ này. Panigirtzoglou cho rằng bitcoin có thể đạt tới $145,000 trong dài hạn, tuy nhiên, trong tương lai ngắn hạn giá của đồng tiền này rất có thể sẽ sụt giảm nhiều lần.

Quả thực, đây là một tháng khó khăn đối với loại tiền điện tử đang đứng đầu thế giới này. Cuộc chiến đẫm máu của các loại tiền điện tử vào tháng 5 đã khiến giá của bitcoin giảm mạnh xuống dưới một nửa giá trị ban đầu, đánh dấu tháng tồi tệ nhất trong lịch sử 12 năm qua của bitcoin. Đồng tiền này đã đi từ mức cao nhất mọi thời đại là 65.000$ vào tháng 4 và giảm xuống còn 32.000$ vào tháng 5, làm dấy lên những tin đồn về việc bitcoin có thể là một bong bóng có khả năng sẽ vỡ. Tình hình lại càng tệ hơn nữa, khi mới đây chính phủ Trung Quốc đã cấm các sàn giao dịch tiền điện tử trong nỗ lực quản lý các các loại tiền điện tử.

Bitcoin

Liệu Bitcoin có đang vào mùa downtrend?

1.Thực trạng của bitcoin không chỉ có màu đen và trắng

Bản chất của thị trường tiền điện tử là luôn luôn biến động, và sự thật là không ai có thể biết được tương lai của đồng tiền bitcoin sẽ ra sao. Tại thời điểm bài viết này được viết, giá của nó hiện đang là 37,524$. Trên thực tế, những biến động giá gần đây của nó giống như một ý tưởng bất chợt đến trên Twitter của Elon Musk: bạn sẽ chẳng bao giờ biết được họ sẽ đi đến hướng nào tiếp theo. Ngay sau khi đồng tiền này hạ giá, ông chủ Tesla đã xoa dịu mọi thứ lại khi tuyên bố rằng “công ty” chưa bán bất cứ đồng Bitcoin nào cả”.

Ngay sau khi một làn sóng tweet tích cực xuất hiện – về lý thuyết mà nói thì nó có thể xảy ra bất cứ lúc nào – chúng ta lại thấy giá của Bitcoin tăng trở lại. Những người cổ vũ và tin tưởng vào Bitcoin vẫn thường xuyên xuất hiện trên các tiêu đề nổi cộm. Tuần vừa rồi, nhà sáng lập quỹ đầu cơ lớn nhất thế giới: Ray Dailo đã tiết lộ rằng mình đang sở hữu một số đồng bitcoin và nói rằng “Cá nhân tôi muốn sở hữu đồng Bitcoin hơn là trái phiếu.” Ông đã thay đổi những suy nghĩ của mình về đồng bitcoin trước đó. Trong quá khứ, ông đã từng tweet rằng: “Không giống như vàng – tài sản dự trữ cao thứ 3 mà các ngân hàng trung ương sở hữu, tôi không thể tưởng tượng đến việc các ngân hàng trung ương, các nhà đầu tư tổ chức lớn, các doanh nghiệp hoặc các công ty đa quốc gia sẽ sử dụng bitcoin”

Elson Musk

Bitcoin chịu tác động từ những KOL

Cũng có những người khác đưa ra những lập luận chống lại tiềm năng sụt giảm của bitcoin trong tương lai. Theo Wouter Witvoet – giám đốc điều hành và là người sáng lập DeFi Technologies, giá bitcoin không chỉ phục hồi mà sẽ còn vượt qua cả mức cao nhất mọi thời đại trước đó nó đã tạo ra.

Gần đây, Witvoet cho biết “Sự biến động là điều có thể lường trước được đối với tiền điện tử hoặc với bất kỳ công nghệ hoặc loại tài sản mới nổi nào. Hãy chú ý đến tỷ lệ chấp thuận của các mạng lưới. Nếu những người tham gia mạng lưới tiếp tục phát triển theo thời gian, giá trị của mạng lưới đó sẽ tăng lên.”

2.  Sự sụt giảm hiện tại của Bitcoin có thể không phải là một vấn đề nghiêm trọng trong thời gian dài

Việc giá hiện tại của Bitcoin sụt giảm trông thì có vẻ khá tồi tệ, nhưng thực tế thì nó vẫn gấp 10 lần mức giá thấp nhất vào năm 2020. Theo Sebastian Quinn-Watson – Nhà sáng lập Yieldly Finance, “trong một thế giới mà giá hiện tại của Bitcoin vẫn cao gấp 10 lần so với mức giá thấp nhất vào năm 2020, chúng tôi không cho việc sụt giảm này là một mối lo ngại đáng kể.”

Hơn nữa, như Quinn-Waston giải thích, những đợt sụt giảm giá lớn sẽ không còn nữa khi vốn hóa của bitcoin quá lớn khiến doanh số những nhà bán lẻ không ảnh hưởng nhiều đến tỷ giá hối đoái.

Bitcoin

Tương lai của Bitcoin

Đối với một số nhà phân tích bitcoin, chẳng hạn như CEO của Kraken, giá trị của bitcoin có thể đạt mức 1 triệu trong thập kỷ tới và thậm chí còn có khả năng  “đến mức vô tận”.  Nhưng ông cũng cho biết rằng giá có thể “tăng hoặc giảm 50% vào bất cứ lúc nào”. Điều quan trọng là, thực trạng hiện nay của tiền điện tử phức tạp hơn nhiều so với một ngày, một tuần hoặc thậm chí là một tháng tồi tệ.

Với một số nhà đầu tư, những biến động gần đây về giá của bitcoin không phải là dấu hiệu của bong bóng sắp vỡ, mà là một loại tiền tệ đang đáo hạn.

3. Những thách thức chính đối với bitcoin là gì?

Mặc dù nhận được nhiều phản hồi tích cực từ nhiều người khác nhau, tiền điện tử vẫn còn 1 chặng đường dài phía trước để được chấp nhận rộng rãi. Các loại tiền điện tử tồn tại trong môi trường không được kiểm soát và được biết đến với sự biến động liên tục. Đây là lí do vì sao các quốc gia như Trung Quốc, Ấn Độ và Thổ Nhĩ Kỳ đã thực hiện các biện pháp cấm tiền điện tử và thậm chí là phạt tiền bất kỳ ai đang giao dịch hoặc nắm giữ các loại tài sản kỹ thuật số tương tự. Tuy nhiên, họ vẫn có được sự ủng hộ của một thế hệ nhà đầu tư trẻ am hiểu truyền thông xã hội, những người tin vào ý tưởng dân chủ hóa tài chính. 

Dân chủ hóa tài chính, nghe thì có vẻ rất cao xa, nhưng nó thực chất là phân quyền. Các chính phủ không giám sát tiền điện tử, đồng thời cũng có một số vấn đề về quản lý. Hơn nữa, sự biến động cao là không thể tránh khỏi vì giá của chúng phụ thuộc vào  tin tức trên các phương tiện truyền thông và các hình thức hỗ trợ phổ biến.

Nhận được sự chấp nhận rộng rãi và trở nên phổ biến hơn cũng là một thách thức lớn đối với Bitcoin.  Hiện tại, đã có một số công ty chấp nhận thanh toán bằng bitcoin như Microsoft, Burger King, KFC và CheapAir, cũng như mạng lưới hẹn hò trực tuyến như Badoo và tổ chức từ thiện toàn cầu Save the Children.Nếu như bạn có thể ăn bánh burger, mua vé máy bay hoặc thậm chí quyên góp từ thiện bằng bitcoin, thì đây có thể là một dấu hiệu tích cực cho thấy tiền điện tử đang đi đúng hướng để được công chúng chấp nhận rộng rãi hơn. Dù vậy, điều này vẫn chưa thể xảy ra.

Bitcoin

Liệu Bitcoin có được cấp nhận thanh toán rộng rãi hơn?

Có thể nhiều nhà đầu tư không thích rủi ro có thể vẫn chưa sẵn sàng cho sự thống trị của bitcoin. Như trong báo cáo của JP Morgan đã đề cập: “Chắc chắn rằng sự bùng nổ và sụt giảm trong những tuần qua đại diện cho một bước lùi đối với việc áp dụng các thể chế đối với thị trường tiền điện tử, đặc biệt là Bitcoin và Etherum. Chúng tôi nhận thấy sự gia tăng biến động đơn thuần, đặc biệt là so với vàng, là một trở ngại để tiếp tục áp dụng các thể chế vì nó sẽ làm giảm sức hấp dẫn của vàng kỹ thuật số so với vàng truyền thống trong danh mục đầu tư của các tổ chức”.

Điều này có nghĩa là trong khoảng thời gian ngắn, một số nhà đầu tư vẫn sẽ lựa chọn các tài sản trú ẩn an toàn – ít nhất là cho đến khi “mùa đông” của tiền điện tử kết thúc.

Bài viết có chứa thông tin bình luận thị trường, không nên coi là tài liệu nghiên cứu đầu tư hoặc tư vấn đầu tư. Hiệu suất trong quá khứ không phải là chỉ số đáng tin cậy cho tương lai.

Theo Capital.com

Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.