VNREBATES

Bitcoin – Tiềm năng cho Blockchain tại…Châu Phi

16.01.2020, 08:32 4 phút đọc

Cả một vùng trời rộng lớn và màu mỡ của Phi Châu được cho rằng sẽ là nơi đầy tiềm năng để thiết lập các dự án phát triển về hạ tầng kỹ thuật số, và đi kèm với các hoạt động gắn liền với năng lượng xanh. Cụ thể, bản kí kết về tự do thương mại tại Châu Phi gần đây đang tạo nền móng để châu lục này có được cơ hội phát triển nhanh chóng, mà trong đó cả 2 ngành năng lượng và cơ sở tài chính đang nắm vai trò chủ đạo.

 

bitcoin

Một nền kinh tế đầy tiềm năng vẫn chưa được khai phá của Châu Phi không phải là chuyện quá xa lạ với các nhà đầu tư. Tổng dân số cả châu lục hiện đã vượt qua ngưỡng 1.3 tỷ dân, chiếm khoảng 17% tổng dân số thế giới và hầu hết đều là người trẻ tuổi còn trong tuổi lao động. Hết hai phần ba dân số có độ tuổi dưới 24.

Số lượng dân số của người trẻ tuổi khủng như vậy đã nhanh chóng làm bùng lên nhu cầu của thị trường điện thoại di động, tuy nhiên, bức tranh này vẫn còn một khía cạnh đang thiếu sót – Đó là cơ sở hạ tầng cho ngành tài chính. Dẫu cho số lượng người dùng điện thoại di động rất cao (đặc biệt là Nokia), nhưng chỉ có 6% dân số người Châu Phi thực hiện các dịch vụ thanh toán sử dụng loại công cụ thông mình này.

Nhưng điều này sẽ sớm thay đổi.

Đây chính là thời điểm đầy cơ hội để Châu Phi tạo một bước nhảy vọt cho cả một thế hệ về cơ sở hạ tầng cho ngành tài chính và năng lượng – Một sự kết hợp khá là khan hiếm ở phía Tây bán cầu, và rõ ràng là thế giới đã bắt đầu chú ý đến.

Một môi trường tài chính màu mỡ

Sau chuyến viếng thăm dài hạn ở Châu Phi, CEO của Twitter – Jack Dorsey – đã xuất hiện trên rất nhiều trang nhất của các nhà báo gần đây khi tuyên bố sẽ quay về châu lục này và ở lại thêm khoảng 3 đến 6 tháng khoảng giữa năm 2020. Tất cả sự nôn nao từ thông tin trên chủ yếu xoay quanh việc ông xác nhận sẽ tiếp tục hợp tác với Square và các dự án mới của Square đối với Bitcoin – Square Crypto.

bitcoin

Square Crypto đang tập trung ngành mũi nhọn của mình bằng cách cung cấp các giải pháp liên quan đến thanh toán và đầu tư Bitcoin trên nền tảng di động, và công ty đã đạt được số doanh thu rất ấn tượng chỉ trong năm 2019. Tuy nhiên, hầu hết các con số này đều được giữ kín bởi các nhà cầm quyền Hoa Kì – đây cũng chính là điều mà Dorsey muốn thay đổi. Thời gian định cư sắp tới của ông ở Châu Phi dự là để phục vụ cho việc thám thính thật chuyên sâu các cách cải thiện việc tiếp cận dịch vụ tài chính và các loại tại sản như Bitcoin tại châu lục này.

Cũng theo các báo cáo từ Ngân hàng phát triển Phi Châu, nhân tố lớn nhất làm kiềm hãm sự phát triển của cơ sở hạ tầng ngành tài chính là do thiếu thốn các nguồn để người dân có thể tiếp cận đến dịch vụ.

Nhưng, mảnh ghép còn thiếu của câu đố về nguồn tiếp cận dịch vụ này đang có sẵn và không hề ở đâu xa. Đây sẽ là điểm trọng yếu giúp Châu Phi thoát khỏi các hệ thống tài chính lỗi thời như SWIFT, phí vừa cao mà độ tin cậy là kém. Trong khi đó, các công ty chuyên công nghệ Blockchain mà có tập trung vào các dịch vụ thanh toán nhanh tức thời, kèm theo chi phí phải chăng sẽ là nền tảng xây dựng nên một cơ đồ hạ tầng tài chính đầy mới mẻ.

Hệ thống thanh toán dựa vào công nghệ blockchain sẽ giúp người dùng vượt qua các trở ngại rườm rà truyền thống và đặt sự kiểm soát một cách hoàn toàn vào tay hơn 456 triệu người dùng di động tại Châu Phi. Nếu Square Crypto thực sự tham vọng và mở rộng hoạt động ra các vùng mật độ dân số cao (vd: Nigeria), đồng nghĩa với cơ hội công ty sẽ tiếp cận được trực tiếp các khách hàng tiềm năng cho Bitcoin và các giải pháp thanh toán của họ ngay tại đầu ngón tay cho một số lượng dân số lên đến 350 triệu người.

 

Những nghiên cứu gần đây cũng chỉ ra rằng người Nigeria rất sẵn sàng sử dụng Bitcoin để thay thế cho các dịch vụ như Western Union và các cơ sở hạ tầng ngân hàng còn rất hạn chế tại đất nước này. Sử dụng Bitcoin, người dùng sẽ giảm thiểu được rất nhiều thời gian giao dịch và sự kiểm soát nguồn vốn từ các bên khác. Theo nhà nghiên cứu Matt Ahlborg:

“Cả một quá trình giao dịch chỉ diễn ra trong vỏn vẹn 20-30 phút và chính tiền tệ Nigeria sẽ được chuyển về trực tiếp đến tài khoản các thành viên trong gia đình”.

Nguồn: Cointelegraph

Tổng hợp theo Vnrebates

👉 Cập nhật Phương pháp trading mới và hiệu quả nhất trên thế giới bằng 4 Khóa học video miễn phí
Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.