VNREBATES

Nhà sáng lập Tron “bay màu” Weibo sau câu nói tranh cãi

14.12.2019, 08:12 3 phút đọc

Đây được cho là các động thái đầu tiên của Trung Quốc khi thực thi chính sách anti-crypto. Dẫu vậy, xem ra đất nước này vẫn còn rất sủng ái công nghệ blockchain. “Blockchain, chứ không phải crypto” có thể được coi là phương châm mới trong ngành tiền mã hoá này của giới cầm quyền Bắc Kinh.

Tài khoản Weibo của nhà sáng lập Tron – nền tảng liên lạc thông minh – đã đột ngột biến mất một cách kỳ lạ. Đây là tài khoản Weibo bị “biến mất” mới nhất mà có liên quan đến crypto tại nền tảng này.

Nhiều người cho rằng các diễn biến này cho thấy Trung Hoa Đại Lục ủng hộ blockchain không hề đồng nghĩa với việc đất nước này ủng hộ các dự án có liên quan đến crypto. Dẫu vậy, vẫn còn nhiều tài khoản Weibo của các nhân vật tên tuổi khác trong làng cryto cũng như các công ty tiền tuyến thì chưa hề bị ảnh hưởng gì cả.

Một nhà sáng lập tiền crypto bị “bịt miệng” trên Weibo

Theo tin gần đây nhất của nhà tư vấn kiêm phóng viên crypto – cô Dovey Wan – tài khoản Weibo của Justin Sun vừa đột ngột bốc hơi mà không để lại dấu vết. Weibo là trang mạng xã hội của Trung Quốc và thường được ví von như phiên bản sao chép của Twitter. Tính đến hiện nay, tổng số tài khoản trên trang mạng xã hội này đã chạm đến con số 1.38 tỷ người dùng.

crypto

Trong dòng Tweet của mình, Wan tự tin khẳng định sự biến mất của tài khoản của Justin Sun hoàn toàn trùng khớp với quan điểm hiện nay của Trung Quốc. Đó chính là ưu ái công nghệ blockchain, chứ không phải crypto. Tuy nhiên, đợt “càn quét” này xem ra vẫn chưa được Weibo thực hiện trên diện rộng. Dẫn chứng lời nói của mình, Wang đã đưa thêm tin rằng tài khoản Weibo của Binance và CEO của Binance (Changpeng Zhao) thì vẫn bình an vô sự.

Đây không phải lần đầu tiên của hiện tương này. Tính đến thời điểm tin tức hôm nay được đưa ra thì đã có khá nhiều tài khoản Weibo khác cũng gặp cùng số phận giống như tài khoản của Justin Sun. Theo Technode đưa tin, thật ra tài khoản chính thức của Binance và Tron Foundation đã “bốc hơi” từ hồi giữa tháng trước. Ngay sau đó, Binance đã nhanh chóng thiết lập lại một tài khoản khác, và vẫn còn tồn tại cho đến hôm nay. Đây cũng là tài khoản của Binane mà Wan đã nhắc đến trong bản tin của mình. Tuy nhiên, điều khó hiểu là tài khoản của một số nền tảng tên tuổi khác như OKEx và Huobi vẫn còn đang hoạt động bình thường.

justin_sun_tron_test_launch-2241004

Wan giải thích thêm, sự “bịt miệng” này một phần cũng xuất phát từ chính cá tính của Justin Sun khi mà anh này rất thường xuyên làm truyền thông chú ý bởi các phát ngôn của mình. Thực tế, anh không hề ngần ngại trước dư luận mà thậm chí còn có phần thách thức. Trên Twitter, anh vẫn thường hay quảng bá Tron Foundation bằng cách sử dụng các cuộc thi “like and share” và đặc biệt thích các chiêu trò tạo tiếng vang.

Nhắc lại về Weibo, trang mạng xã hội bậc nhất này đã từ lâu được giới chuyên gia cho rằng luôn đi song hành cùng sự “bưng bít” của chính phủ Bắc Kinh. Vào năm 2012, chính quyền Trung Quốc đã ban hành hàng loạt các quy định và luật lệ có liên quan xuống khối công ty. Lúc này, rất nhiều các blogger đã lần lượt được đưa lên “thớt”, tín hiệu cho một thời kỳ khởi đầu sự siết chặt truyền thông của Trung Quốc.

Trong bối cảnh hiện tại khi các tài khoản lần lượt biến mất không rõ lý do từ tháng trước cho đến nay, cộng thêm các động thái ủng hộ Blockchain của Trung Quốc và đồng thời bài trừ các hoạt động của crypto một cách tối đa, các chuyên gia nhận định chúng ta đang được chứng kiến các bước đầu tiên trong chính sách anti-crypto của Trung Quốc trên trang mạng xã hội lớn nhất đất nước này. Trong bài tweet của Wan, ban đầu cô có vẻ ủng hộ chính sách này khi đăng câu “Cuối cùng thì….” Trước khi bắt đầu nói về tài khoản của Justin Sun. Nhìn chung, các chính sách này rõ ràng sẽ là những trở ngại không hề nhỏ và thậm chí là rất nặng nề đối với ngành tiền mã hoá trên đất nước tỷ dân này.

Nguồn NewsBTC

Tổng hợp theo Vnebates

👉 Cập nhật Phương pháp trading mới và hiệu quả nhất trên thế giới bằng 4 Khóa học video miễn phí
Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.