VNREBATES

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Gói thầu KRX 900 tỷ “nghẽn” 22 năm vẫn chưa xong

09.06.2022, 10:41 5 phút đọc

Trả lời chất vấn về việc gói thầu KRX được Hose ký kết với Hàn Quốc cách đây 10 năm liên tục “trễ hẹn” nhà đầu tư, Bộ trưởng Bộ Tài chính “hứa hẹn” gói thầu sẽ nhanh chóng được hoàn thiện trong thời gian sớm nhất.

Câu chuyện về gói thầu công nghệ chứng khoán với Hàn Quốc (KRX) trị giá 900 tỷ đồng sau 22 năm vẫn chưa thể vận hành đã “làm nóng” nghị trường quốc hội sáng 8/6. Đây không chỉ là điểm đáng buồn trong chiều lịch sử 22 năm hoạt động của TTCK Việt Nam mà hệ lụy rủi ro hệ thống của nó đã gây nghẽn mạng, khiến các nhà đầu tư thiệt hại và bức xúc.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc nói về hệ thống KRX

Cụ thể, đại biểu của Tiền Giang Nguyễn Minh Sơn đã có câu hỏi yêu cầu Bộ trưởng Bộ Tài chính làm rõ về gói thầu này như sau:

“Tính đến nay đã tròn 10 năm chúng ta ký kết hợp đồng dịch vụ công nghệ thông tin để triển khai gói thầu vận hành hệ thống KRX (Hàn Quốc) nhưng đến thời điểm này vẫn chưa hoàn thành. Vậy, Bộ trưởng cam kết thế nào về thời điểm có thể vận hành hệ thống này để đáp ứng nguyện vọng chính đáng của nhà đầu tư và góp phần quan trọng trong việc nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam?”

Trả lời chất vấn trước Quốc hội, Bộ trưởng bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết đây là dự án đầu tư hệ thống công nghệ thông tin, do Hàn Quốc tài trợ, hiện vẫn chưa hoàn thành.

“Dự án này không phải nghẽn 10 năm mà đến nay là 22 năm, hiện nay vẫn chưa xong. Bộ Tài chính đang thúc đẩy và có giải pháp mạnh yêu cầu nhà thầu sang thực hiện hoàn thiện với thời gian sớm nhất”.

Trước đó, 2 ông Trần Văn Dũng – nguyên Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và Lê Hải Trà – nguyên Tổng giám đốc HOSE là 2 vị lãnh đạo có vai trò rất lớn liên quan đến “gói thầu chứng khoán” trị giá hơn 600 tỉ đồng (sau nâng lên 900 tỉ đồng) mà sàn HOSE đã ký với Hàn Quốc năm 2012, tròn 10 năm trước.

Hiện, ông Dũng và ông Trà đã bị kỷ luật do liên quan đến một số sai phạm tại Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.

Cụ thể, gói thầu này có tên “Thiết kế, giải pháp, cung cấp lắp đặt và chuyển giao hệ thống công nghệ thông tin” (gọi tắt gói thầu KRX) trị giá hơn 600 tỉ đồng (khoảng 28,6 triệu USD) được Sở giao dịch Thành phố Hồ Chí Minh (HOSE) ký kết với Sở Giao dịch chứng khoán Hàn Quốc (KRX) từ năm 2012 (thời hạn 5 năm).

Theo dự tính của HoSE, giai đoạn triển khai hệ thống KRX kéo dài trong khoảng 18 tháng và dự kiến đưa hệ thống chính thức hoạt động vào quý I/2015. Tuy nhiên, gói thầu này đã không thể vận hành đúng tiến độ và sau nhiều lần lỡ hẹn và số vốn đầu tư đã vọt lên 40 triệu USD (hơn 900 tỉ đồng) thì đến nay, sau gần 10 năm hệ thống KRX vẫn không gì hơn một… lời hẹn.

Trong 10 năm đó, thị trường chứng khoán Việt Nam trải qua giai đoạn bùng nổ về thanh khoản dẫn đến hệ thống cũ bị quá tải nghiêm trọng. Ví dụ tiêu biểu là ngày 22/1/2018, hệ thống của Hose đã bị “đơ” với tất cả các lệnh ATC, và sau đó sàn giao dịch lớn nhất Việt Nam đã phải tạm ngừng giao dịch trong 2 ngày kế tiếp để khắc phục.

Chưa dừng ở đó, sang đầu năm 2021 khi TTCK Việt Nam chứng kiến cơn “sóng thần” của dòng tiền khiến tình trạng nghẽn lệnh trên sàn Hose lên đến đỉnh điểm. Trong khi gói thầu công nghệ mới vẫn “án binh bất động” thì Hose lại tìm cách giải quyết bằng cách “rút phích” gây bức xúc trong cộng đồng nhà đầu tư.

Sau nhiều lần trễ hẹn, khi nào hệ thống KRX chính thức được vận hành vẫn là câu hỏi chưa có lời đáp

Sau đó phải mất 100 ngày để “giải cứu” tình trạng nghẽn mạng liên tục đó với sự tham gia của nhiều công ty công nghệ trong nước như Sovico, FPT cùng các chuyên gia giỏi. Tuy nhiên, đây chỉ là giải pháp tạm thời và buộc phải đặt ra mốc mới để đưa KRX đi vào hoạt động.

Bộ trưởng cho biết Bộ Tài chính đang tích cực thúc đẩy triển khai với các biện pháp mạnh, yêu cầu nhà thầu phải sang thực hiện hoàn thiện gói thầu với thời gian sớm nhất. Ông cũng cho biết thêm, trong thời gian gói thầu chưa hoàn thành, Bộ vẫn xây dựng dự án dùng công nghệ của sàn HNX đưa vào HoSE, qua đó tăng được room xử lý từ 1 triệu lệnh/ngày lên 3 triệu lệnh.

“Hiện nay, hệ thống giao dịch cần xử lý khoảng 2,5 triệu lệnh/ngày. Chúng tôi đã có kế hoạch nâng room xử lý lên 5 triệu lệnh/ngày, để đảm bảo cho hệ thống công nghệ thông tin của sàn HoSE không bị nghẽn lệnh như thời gian vừa qua”.

Bộ trưởng cũng cho biết, hệ thống giao dịch KRX dự kiến hoàn thành trong thời gian tới sẽ là hệ thống công nghệ thông tin dự phòng, để khi hệ thống hiện tại bị nghẽn mạch hoặc có sự cố thì hệ thống KRX sẽ lập tức được thay thế.

Ngoài ra, trong phiên chất vấn chiều 8/6, trước lo lắng của đại biểu Quốc hội về tình trạng đầu cơ, những hành vi lũng đoạn thị trường, có thể tạo ra “bong bóng chứng khoán”, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc khẳng định thị trường đang có bước phát triển tốt và vẫn là kênh huy động vốn trung, dài hạn hiệu quả.

Về rủi ro trên thị trường trái phiếu doanh nghiệp, không có chủ trương “siết” hoặc hạn chế trái phiếu doanh nghiệp cũng là điều mà Bộ trưởng muốn gửi tới cộng đồng nhà đầu tư.

VnRebates – Nơi Trading là NGHỀ

VnRebates Tổng hợp

Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.