VNREBATES

BoE Preview – Quá sớm để áp dụng chính sách “diều hâu”

22.09.2021, 14:37 5 phút đọc

Ngân hàng trung ương Vương Quốc Anh (BoE) sẽ đưa ra thông báo về chính sách tiền tệ của mình vào thứ Năm tuần này. Mặc dù lạm phát đã tăng vọt lên hơn 3%, nhưng tăng trưởng GDP vẫn thấp hơn dự kiến. Trong bối cảnh chương trình furlough sẽ sớm kết thúc vào cuối tháng, trạng thái của BoE là chờ đợi và xem xét trước khi đưa bất kỳ hành động cụ thể nào.

Góc nhìn cơ bản cặp GBP/USD – Nếu phe “diều hâu” thắng thế sẽ thúc đẩy tỷ giá cặp GBP/USD tăng trở lại

Khi nào thì Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) đưa ra thông báo lãi suất?

BoE sẽ đưa ra thông báo về chính sách tiền tệ mới nhất của mình vào lúc lúc 12:00 (GMT) thứ Năm ngày 23 tháng 9.

Kỳ vọng gì về công bố lãi suất của BoE?

Không có kỳ vọng vì về sự thay đổi trong chính sách tiền tệ gì của BoE trong cuộc họp lần này. BoE dự kiến ​​sẽ không tăng lãi suất từ ​​mức thấp lịch sử 0,1%. Chương trình mua trái phiếu cũng dự kiến ​​sẽ không có gì thay đổi.

Dữ liệu gần đây

Cuộc họp tháng 9 của BoE diễn ra trong bối cảnh thị trường lao động có những tín hiệu đáng mừng và tỷ lệ lạm phát đang tăng cao. CPI tháng 8 tăng lên 3,2%, mức cao nhất trong gần một thập kỷ và sáng sủa hơn so với mức 2% được ghi nhận vào tháng 7. Ngân hàng trung ương cho rằng tỷ lệ lạm phát sẽ chạm mốc 4% vào cuối năm nay.

Trong khi đó, thị trường lao động cũng đã ghi nhận nhiều dấu hiệu phục hồi với tình trạng việc làm sẽ sớm đạt mốc trước khi xảy ra đại dịch. Với hơn 1 triệu vị trí tuyển dụng, có vẻ như thị trường lao động có thể đối phó với việc kết thúc chương trình Furlough sắp tới. Tuy nhiên, có nhiều khả năng là BoE sẽ muốn chờ đợi xem sự việc diễn ra như thế nào trước khi chuyển sang chính sách tiền tệ thắt chặt.

Tuy nhiên, các vấn đề về chuỗi cung ứng bắt nguồn từ khủng hoảng do đại dịch Covid-19 và Brexit có nguy cơ gây cản trở đến sự phục hồi kinh tế. Doanh số bán lẻ bất ngờ giảm do tình trạng gián đoạn chuỗi cung ứng và giá cả leo thang. Tốc độ tăng trưởng GDP trong tháng 7 cũng chậm hơn so với dự báo, điều này có thể khiến BoE phải thận trọng hơn trong quyết định điều chỉnh chính sách tiền tệ của mình.

Ngân hàng Trung ương Vương quốc Anh (BoE) dự kiến ​​sẽ không điều chỉnh chính sách và có khả năng sẽ bám vào thông điệp tháng 8 để áp dụng xu hướng thắt chặt chính sách tiền tệ.

BoE nói gì?

2 phe “Bồ câu – Dove” và “Diều hâu – Hawks” trong BoE

Thống đốc BoE Andrew Bailey tiết lộ rằng sự chia rẽ trong Ủy ban Chính sách Tiền tệ (MPC) là khoảng 50/50 giữa những thành viên lạc quan và không lạc quan về triển vọng kinh tế của nước Anh. Tuy nhiên, cuộc họp này sẽ là cơ hội để chúng ta nắm bắt quan điểm của hai thành viên mới nhất của MPC là nhà kinh tế trưởng mới Huw Phil và Catherine Mann – người thay thế cho Gertjan Vlieghe.

BoE dự kiến ​​sẽ không thay đổi chính sách và có khả năng sẽ bám vào thông điệp tháng 8 để áp dụng xu hướng thắt chặt chính sách tiền tệ. Mọi con mắt sẽ đổ dồn vào quan điểm của 2 thành viên mới này và xem liệu có ai cùng “chí hướng” với ông Michael Saunders trong việc ủng hộ việc cắt giảm quy mô chương trình mua trái phiếu hiện tại hay không.

BoE được kỳ vọng là sẽ bắt đầu tăng lãi suất kể từ giữa năm sau. Những kỳ vọng này có khả năng làm thay đổi thị trường tiền tệ. Nếu phe “diều hâu” bất ngờ thắng thế, sẽ thúc đẩy tỷ giá cặp GBP/USD tăng cao trở lại trên các mức kháng cự quan trọng.

Triển vọng gì cho cặp GBP/USD dưới góc nhìn kỹ thuật

Cặp GBP/USD đã hình thành một loạt các đỉnh thấp hơn (lower highs) kể từ đầu tháng Sáu. Việc chấp nhận dưới các đường SMA 200 & 50 trên biểu đồ ngày đã thúc đẩy sức bán. Sự phá vỡ dưới ngưỡng hỗ trợ ngang tại mốc 1.3730 và vùng số tròn (round number) 1.37 đã được thêm vào động lượng giảm (downside momentum).

Hiện tại, mức hỗ trợ đã được tìm thấy ở mốc 1.3650, mức đáy hàng ngày, mặc dù chỉ báo RSI bearish cho thấy rằng sắp tới có thể xuất hiện nhiều xu hướng giảm. Xu hướng ngắn hạn vẫn có lợi cho phe bán với 1.36 là mức đáy trong tháng 8 và trước đó mức đáy trong tháng 7 là 1.3570.

Ở chiều tăng, cần phải có một động thái di chuyển lên trên mốc 1.3730 để phủ nhận xu hướng giảm trong ngắn hạn và di chuyển trên mốc 1.3840 trên đường SMA 200 để tạo lực kéo cho phe mua.

Phân tích kỹ thuật cặp GBP/USD trên biểu đồ ngày (nguồn TradingView)

VnRebates Tổng hợp

Theo forex.com

 

 

👉 Cập nhật Phương pháp trading mới và hiệu quả nhất trên thế giới bằng 4 Khóa học video miễn phí
Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.