VNREBATES

Bật mí 11 cách đầu tư kiếm tiền hiệu quả bạn không nên bỏ lỡ

31.03.2021, 15:39 23 phút đọc

Còn có rất nhiều cách đầu tư kiếm tiền so với chúng ta nghĩ . Vậy đâu là cách đầu tư sinh lời hiệu quả nhất đối với bạn . Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé !

Giả sử bạn có chính xác 1000$ và muốn đầu tư vào thị trường tài chính. Bạn phải làm gì? Nên đầu tư 1000$ vào cổ phiếu, hợp đồng tương lai, hợp đồng quyền chọn hay kết hợp các kênh đầu tư? Đâu là cách đầu tư với 1000$ hiện nay? Hãy cùng mình tìm hiểu về 11 cách đầu tư kiếm tiền hiệu quả ngay tại đây nhé!

đầu tư kiếm tiền

đầu tư kiếm tiền

1. Những bước cơ bản cho người mới bắt đầu đầu tư

Bước 1: Kiểm tra tình hình tài chính

Nếu bạn bắt học cách đầu tư mà không kiểm tra tình hình tài chính của mình thì cũng giống như bạn nhảy vào hồ bơi không đáy mà không hề có phao vậy. Tiền sinh hoạt phí, mua sắm, ăn nhậu với bạn bè,…hay những khoản tiền không lường trước có thể làm giảm số tiền bạn dành để đầu tư. 

Bước 2: Học những kiến thức cơ bản

Bạn không cần trở thành một chuyên gia tài chính để học cách đầu tư, nhưng bạn cần trang bị cho mình những kiến thức cơ bản để đưa ra ra những quyết định đầu tư chính xác hơn.

Bạn có thể bắt đầu học cách đầu tư bằng việc phân biệt cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ,…Bạn cũng cần tìm hiểu những kiến thức tài chính căn bản như cách mua bán, quản lý danh mục,…

>> Tham gia Khoá học đầu tư Vàng-Forex Miễn Phí

Bước 3: Đặt mục tiêu

Khi bạn đã có một quỹ tiền riêng để đầu tư và đã học những kiến thức căn bản, đây là lúc bạn cần đặt ra những mục tiêu đầu tư cho mình. Mức độ an toàn, lợi nhuận… là những yếu tố đáng để kể đến.  

Bước 4: Xác định khả năng chấp nhận rủi ro

Sẽ ra sao nếu bạn lỗ một khoản lớn trong tống số tiền đầu tư? Trước khi quyết định kênh đầu tư nào thích hợp với mình, bạn cần biết mức độ rủi ro bạn có thể chấp nhận.

Bước 5: Xác định kiểu đầu tư

Bằng cách đầu tư 70-75% tiền vào các kênh đầu tư với mức độ rủi ro thấp như trái phiếu,…với số tiền còn lại bạn có thể đầu tư vào các chứng khoán blue chip. Trong khi đó, thông thường các nhà đầu tư mạo hiểm sẽ đầu tư 80-100% tiền vào cổ phiếu.

Bước 6: Tìm hiểu các chi phí

Nó cũng không kém phần quan trọng đó là tìm hiếu các khoản chi phí đầu tư, nhất là những nhà đầu tư bắt đầu với một số vốn khiêm tốn vì nó có thể làm giảm lợi nhuận của bạn.

Bước 7: Tìm một nhà môi giới hay người cố vấn

Để chọn được một người thích hợp phụ thuộc vào thời gian bạn sẵn sàng bỏ ra để đầu tư và khả năng chấp nhận rủi ro của bạn, song song với đó là năng lực và đặc biệt là uy tín của người môi giới hay cố vấn, cũng như thời gian họ dự định dành cho bạn và những dịch vụ đi kèm sau đó,…

Bước 8: Chọn kênh đầu tư

Nếu bạn là một nhà đầu tư cẩn trọng thì danh mục của bạn chủ yếu là những chứng khoán có thể mang lại lợi nhuận với độ rủi ro thấp như trái phiếu chính phủ, hay các chứng chỉ quỹ,…Chìa khoá ở đây là sự phân bổ tài sản và sự đa dạng hoá. 

Bước 9: Rèn luyện cảm xúc

Đừng để sự sợ hãi hay tham lam hạn chế lợi nhuận hay thổi phồng thua lỗ của bạn. Như một nhà đầu tư dài hạn, bạn không nên để những biến động ngắn hạn gây nên sự hoảng loạn.

Bước 10: Cân nhắc và điều chỉnh

Bước cuối cùng trong hành trình đầu tư của bạn là kiểm tra lại danh mục đầu tư. Một khi bạn đã thiếp lập một chiến lược phân bổ tài sản của riêng mình, bạn có thể nhận thấy rằng tỷ trọng các loại tài sản thay đổi trong quá trình cả năm. 

Xem thêm: 2021 nên đầu tư vào đâu? Đã có ngay top 3 cổ phiếu vàng hot nhất

2. Bật mí 11 kênh đầu tư kiếm tiền hiệu quả bạn không nên bỏ lỡ

Sau khi giới thiệu cho các bạn về các bước cơ bản khi bắt đầu cho việc đầu tư, thì mình sẽ nói rõ hơn về các kênh đầu tư mà bạn có thể kiếm tiền ngay bên dưới đây. Hãy cùng mình khám phá về các kênh đầu tư này ngay nhé!

2.1 Peer-to-Peer Lending (Cho vay trực tiếp)

Cho vay trực tiếp được nhắc tới đầu tiên vì nó là một trong khoản đầu tư kiếm tiền ưa thích của nhiều người. Và không chỉ có vậy, phương thức đầu tư này đều đem lại lợi ích cho cả nhà đầu tư và người đi vay.

Peer-to-peer lending, còn được gọi là P2P lending, là quá trình cho vay tiền đối với cá nhân hoặc doanh nghiệp thông qua dịch vụ trực tuyến kết nối trực tiếp người cho vay với người đi vay.

Kết quả là những người cho vay thường nhận được lợi tức cao hơn so với các sản phẩm cho vay và tiết kiệm được cung cấp bởi các nhà băng. Ngoài ra, những người đi vay có thể mượn tiền với lãi suất đi vay thấp hơn.

P2P loại bỏ người trung gian tức là các nhân viên ngân hàng khỏi quy trình cho vay. Nhìn chung, điều này có nghĩa là tỷ lệ sinh lời cao hơn đối với nhà đầu tư và chi phí đi vay thấp hơn với người đi vay. 

Tiện lợi và linh hoạt là hai từ dùng để mô tả P2P Lending. Bởi lẽ nó cung cấp một cơ chế linh hoạt, khi mà người tham gia có thể chủ động đưa ra những lựa chọn đầu tư hay huy động vốn theo kỳ hạn, lãi suất phù hợp với từng nhu cầu và doanh nghiệp.

Ngoài ra, chỉ với một thiết bị thông minh có kết nối wifi, và một vài cú nhấp chuột là bạn đã có thể hoạt động đầu tư cho vay hoặc đi vay trở nên tương đối đơn giản và dễ dàng. Lúc này, các nhà đầu tư hay người vay có thể tham gia P2P Lending mọi lúc, mọi nơi, không phân biệt khoảng cách địa lý, vùng miền.

Tuy nhiên, sẽ có những đối tượng hoạt động tín dụng đen trá hình, mượn danh nghĩa P2P để thu hút các nhà đầu tư. Những tổ chức này thường có những thông tin không rõ ràng về công ty chủ quản, lãi suất vay, … Lúc này, nhà đầu tư và người đi vay cần tỉnh táo lựa chọn được ứng dụng P2P uy tín, được các đơn vị uy tín khuyên dùng.

2.2 Kim loại quý hiếm

giá vàng

Các loại kim loại quý hiếm, điểm hình là vàng, là những loại tài sản gây nhiều tranh cãi. Một vài người có niềm tin tuyệt đối rằng vào là loại tài sản đáng để đầu tư kiếm tiền.

Tuy nhiên, cũng có những người khác lại xem nó như một cơn ác mộng đầu cơ. Như thường lệ, sự thật là chúng nằm đâu đó ở giữa hai quan điểm này.

Sự thật là các kim loại quý tương quan chặt chẽ với các biến động của đồng đô-la. Giá kim loại quý tăng khi đồng đô-la yếu và giảm khi đồng đô-la mạnh. Vì chúng ta không bao giờ biết một cách chính xác khi nào xảy ra những thay đổi như vậy nên cách tốt nhất là nắm giữ một số lượng nhất định các kim loại quý ở mọi lúc.

Một trong những lợi ích thực sự của các kim loại quý, cho dù là vàng hay bạc, đó là nó là một trong vài loại tài sản mà bạn có thể sở hữu riêng. Và trong bất kỳ sự kiện nào của chu kỳ suy thoái kinh tế hoặc sự sụp đổ tài chính, chúng có thể được sử dụng như một loại hàng hóa trao đổi.

2.3 Trả hết nợ là cách đầu tư với lợi tức an toàn

Điều này nghe có vẻ quá đơn giản, và khả năng lớn là bạn đã từng nghe thấy lời khuyên tài chính này ở đâu đó rồi. Lời khuyên đó hoàn toàn đúng!

Nếu bạn trả hết nợ thẻ tín dụng với lãi suất 10% một năm thì điều này cũng tương đương với thu nhập có lợi tức 10% trên cùng một số lượng tiền bạn dùng để đầu tư vào các loại tài sản khác. Nhưng nó còn tốt hơn như thế.

Lợi nhuận mà bạn kiếm được từ việc trả hết nợ sẽ không phải chịu ảnh hưởng từ các loại thuế thu nhập. Do đó, trả hết nợ có thể tạo ra lợi tức cao hơn đối với các khoản đầu tư khác. Và lợi tức được đảm bảo và gần như không có rủi ro. Nếu bạn đang nợ nần, bạn nên ghi điều này vào danh sách đầu tư của mình.

2.4 Đầu tư vào bất động sản

Bất động sản một chủ đề đầu tư xứng đáng có một bài viết cho riêng nó, nhưng trong bài viết này mình sẽ chỉ tập hợp một số điểm chính về bất động sản. Có một vài đặc trưng riêng biết làm cho bất động sản trở thành công cụ đầu tư hấp dẫn:

  • Chỉ cái tên thôi đã mang hàm ý rằng bất động sản là tài sản thực mang giá trị cả bên trong lẫn bên ngoài bản thân nó.
  • Nó đáp ứng nhu cầu về chỗ ở và các mục đích kinh tế như nhà ở kinh doanh, nhà kho hoặc nhà máy sản xuất.
  • Nó có thể tạo ra thu nhập thông qua việc cho thuê hoặc tự tăng giá trị bản thân nó.
  • Nó là một khoản đầu tư được ưu đãi về thuế với khấu hao tài sản gần như bằng không, và khả năng tăng vốn thuận lợi nếu nắm giữ trên một năm.
  • Thời điểm bất động sản bùng nổ, bạn có thể kiếm một khoản lợi nhuận từ đầu tư cực lớn.
  • Thời điểm thị trường sụp đổ, bất động sản có giá rẻ có mặt ở khắp mọi nơi.
  • Nó là một loại đầu tư nhưng nó cũng là một kỹ năng thực hành. Bằng cách sở  hữu bất động sản riêng, bạn có thể nâng cao kỹ năng đầu tư bất động sản của mình.

sự lựa chọn đối nghịch

2.5 ACD (Certificates Of Deposit) Ladder (Chứng chỉ tiền gửi)

Bạn chắc chắn nhận thức được rằng lợi tức từ tiền gửi ngày nay là rất nhỏ. Bạn có thể sử dụng chứng chỉ tiền gửi để nâng cao lợi tức nhận tức bằng cách xây dựng chiến lược đầu tư CD, bạn có thể tạo ra một quỹ tiền của riêng mình.

Bạn sẽ không thể giàu ngay với cách này nhưng bạn sẽ cải thiện được lợi tức trên thu nhập cố định của danh mục đầu tư. Ngoài ra, CD là tuyệt đối an toàn vì chúng được nắm giữ bởi các ngân hàng và được bảo hiểm bởi FDIC lên tới $250.000 mỗi tài khoản. 

Chiến lược CD là một danh mục đầu tư các chứng chỉ tiền gửi với các kỳ hạn khác nhau. Ví dụ, bạn có thể xây dựng một danh mục bằng cách mua CDs đáo hạn trong một, hai, ba, bốn, năm năm. Mỗi năm, bạn sẽ mua được CDs với tỷ lệ cao hơn, nên lãi suất tăng lên.

2.6 Trái phiếu kho bạc Mỹ

Trái phiếu kho bạc Mỹ có thể coi là một dạng chứng chỉ tiền gửi khác, bạn có thể xây dựng chiến lược riêng dành cho chúng. Lãi suất thấp hơn một chút so với CDs, bởi vì kho bạc Mỹ được xem như là con nợ lớn nhất thế giới. Có 4 loại trái phiếu cơ bản đó là:

– Bills: các loại trái phiếu ngắn hạn, có ngày đáo hạn trong một năm hoặc ít hơn.
– Notes: các loại trái phiếu có thời hạn 2 đến 10 năm
– Bonds: các loại trái phiếu có thời hạn từ 10 đến 30 năm
– Trái phiếu phòng ngừa rủi ro lạm phát: lãi suất sẽ được chính phủ trả thêm vào giá trị gốc trái phiếu, dựa trên sự gia tăng của chỉ số giá tiêu dùng CPI

Nói chung, bills có mức lãi suất thấp nhất, trong khi bonds trả lãi suất cao nhất, và lãi suất của notes nằm ở giữa 2 loại trái phiếu trên. Bạn có thể mua chúng thông qua điểm giao dịch của chính phủ, hoặc trực tiếp từ kho bạc và để chúng ở lại đó càng tốt. Mệnh giá thấp nhất của một trái phiếu là 100$. Một trái phiếu kho bạc có lãi suất 2% được bán ở mức giá 980$ nhưng phải trả cho bạn 1000$ khi đáo hạn. Notes và bonds sẽ trả lãi suất mỗi 6 tháng một lần.

2.7 Đầu tư vào các bộ sưu tập

Bộ sưu tập nghệ thuật, đồ cổ, tiền xu cổ hoặc các tài sản khác có rất nhiều giống như các loại cổ phiếu giá trị thấp.

Chiến lược tốt nhất là mua bộ sưu tập mà bạn thực sự muốn sở hữu nó và thích có nó. Điều này đảm bảo rằng nó sẽ có một số tiện ích trong cuộc sống của bạn, bạn sẽ trả giá hợp lý dựa trên hoàn cảnh của bản thân. Nếu bạn bán món đồ khi nó giá trị của nó tăng cao trong tương lai thì tức là bạn đã tham gia vào trò chơi đầu tư và kết quả là bạn vừa có được bộ sưu tập, vừa có được lợi nhuận tài chính.

Bộ sưu tập có thể là khoản đầu tư có lợi nhuận tại thời điểm đồng đô-la suy yếu. Những yếu tố thu hút mọi người đến với các kim loại quý là khi các tài sản giấy yếu đi, thu hút mọi người đến với các bộ sưu tập như cách đa dạng hóa đầu tư.

2.8 Rượu

Cá rằng bạn chưa từng nghĩ đến nó trước đây. Rượu là một trong vài món hàng hóa tiêu dùng có thể gia tăng giá trị theo thời gian.

Bạn cần phải có sự hiểu biết sâu rộng về các loại rượu nói chung, và bạn cần điều chỉnh nhiệt độ phòng chứa chúng. Vì bạn cần chứa một số lượng lớn để có thể kiếm lời từ rượu.

Những người sành rượu sẽ muốn biết các thông tin đó trước khi mua rượu của bạn. Đây là một khoản đầu tư kiếm tiền có giá trị cao và bạn có thể kiếm được khoảng 15% lợi nhuận mỗi năm nếu bạn có thể nhận biết và cất trữ rượu đúng cách.

2.9 Trở thành thành viên của một doanh nghiệp nhỏ

Bắt đầu công việc kinh doanh của bạn ngay từ đầu là một việc làm mạo hiểm, thậm chí là có thể quá rủi ro nếu xét trên phương diện đầu tư. Điều này hoàn toàn có thể vì chủ các doanh nghiệp nhỏ thường gặp khó khăn về tài chính với các ngân hàng để mở rộng kinh doanh.

Là một nhà đầu tư nhỏ, bạn có thể cung cấp nguồn vốn đầu tư giúp các doanh nghiệp mở rộng làm ăn. Thay vì chỉ đơn giản là cho doanh nghiệp vay, bạn có thể trở một ông chủ giấu mặt của doanh nghiệp đó, mà vẫn cho phép bạn sở hữu một phần doanh nghiệp và nguồn thu nhập của nó.

2.10. Quỹ phòng hộ

Khi bạn nghĩ đến quỹ phòng hộ, suy nghĩ đầu tiên đó là “không có cách nào bạn có đủ tiền để đầu tư vào một trong số chúng”. Vài năm trước, rất nhiều rào cản về luật pháp ngăn chúng ta đầu tư vào các quỹ phòng hộ, nhưng rất nhiều thứ đã thay đổi ngày nay, cụ thể như sau:

  • Điều đầu tiên, số lượng các nhà đầu tư được công nhận đã tăng lên (theo định nghĩa của ủy ban chứng khoán mỹ, những nhà đầu tư đủ điều kiện phải kiếm được ít nhất $200.000 mỗi năm hoặc có tài sản tối thiểu 1 triệu đô-la).
  • Thứ hai, lòng tham của các nhà đầu tư tìm kiếm những phương thức đầu tư thay thế chứng khoán ngày càng tăng lên.Hiện nay, chỉ với $20.000, một nhà đầu tư có thể đầu tư vào quỹ phòng hộ và sử dụng nền tảng đầu tư để làm quá trình đầu tư trở nên đơn giản hơn.

2.11 Đầu tư vào bản thân là khoản đầu tư tốt nhất

Đây thực sự là cách đầu tư sinh lời hiệu quả đơn giản nhất, rủi ro thấp nhất và lợi nhuận đầu tư cao nhất là những gì bạn có thể kiếm được. Nó không yêu cầu bạn phải mất nhiều tiền như các phương thức khác.

Những gì bạn đầu tư vào bản thân là cách bạn có thể cải thiện thu nhập và hiệu suất đầu tư của bạn. Dưới đây là một số cách giúp bạn đầu tư bản thân:

– Tham gia các khóa học giúp cải thiện kỹ năng và hiệu quả công việc. Có thể sau đó lương của bạn sẽ tăng lên nhiều lần hoặc thậm khí bạn được thăng chức.
– Có chứng chỉ hoặc bằng cấp nào đó cho phép bạn có khả năng thăng chức hoặc tự mở doanh nghiệp. Ví dụ, tôi đã có chứng chỉ tài chính do đó tôi có thể thể bắt đầu kinh doanh, giúp khách hàng tốt hơn và tăng thu nhập của tôi.
– Hợp tác với một nhà đào tạo giúp bạn thay đổi sự nghiệp trong tương lai
– Nghiên cứu đầu tư để có thể nâng cao lợi tức đầu tư của bản thân.

Xem thêm: Xu hướng đầu tư Forex năm 2020 và đâu là cơ hội đầu tư hiệu quả cho trader?

3. Một số lời khuyên của chuyên gia 

“Những nhà đầu tư mới nên bắt đầu một cách thận trọng”: Diana Webb, trợ lí giáo sư tài chính đại học Northwood, một trường đại học tư ở Mỹ cho biết. Nếu một nhà đầu tư tập sự tham gia vào một thị trường và nhận được kết quả tồi tệ ngay khi vừa mới bắt đầu đầu tư thì sau đó họ có thể sợ hãi và có cái nhìn không chính xác về đầu tư.

Webb cũng đưa ra lời khuyên nên mạo hiểm, nhất là khi bạn còn trẻ. Cô cho biết, nếu như bạn 25 tuổi thì bạn có thể đầu tư gì đó mạo hiểm một chút như thị trường chứng khoán chẳng hạn. Bạn có thể phân  bổ 25% tài sản vào những kênh đầu tư an toàn như chứng chỉ tiền gửi hoặc trái phiếu chính phủ, với ít rủi ro và lợi nhuận cũng nhỏ do lãi suất thấp.

“Việc bạn làm với 1000$ không quan trọng bằng những việc bạn không làm với 1000$”. Lời khuyên này nhấn mạnh vào việc bảo toàn vốn (không làm) với nhà đầu tư, là quan trọng hơn nhiều so với tìm kiếm lợi nhuận (làm gì với 1000$). Đối với những nhà đầu tư mới bắt đầu, một mục tiêu quan trọng nhất là giữ chi phí thấp, đa dạng hóa đầu tư phù hợp với khả năng chấp nhận rủi ro của bạn.

Sau đây là một số lời khuyên của các chuyên gia dành cho bạn:

“Bitcoin và cổ phiếu không phải là những kênh đầu tư hợp lí cho những nhà đầu tư cá nhân vừa mới bắt đầu, do những kênh đầu tư này có độ rủi ro cao hơn và cần có một lượng kiến thức nhất định.” Loescher nói.

“Mua cổ phiếu không phải là một ý tưởng tốt nếu như bạn không có một quỹ dự phòng” -Norma Yaeger, chủ tịch của 2 công ty môi giới chứng khoán.

“Nếu bạn chỉ mua một cổ phiếu bất kì thì đó là đánh bạc, và thị trường chứng khoán không dành cho những tay cờ bạc.” Yeager nói.

Trong trường hợp này, dù bạn đang tự mình đầu tư hay đang thuê một chuyên gia tài chính, Yeager vẫn khẳng định: “Bạn phải tìm hiểu và học hỏi trước khi đầu tư bất cứ thứ gì.”

Nhiều người hiểu rằng chúng ta phải trả phí khi cố gắng kiếm tiền, nhưng những hiểu biết của chuyên gia thì tốt hơn nhiều so với người mới bắt đầu và do đó có thể giúp bạn kiếm được nhiều tiền hơn so với tiền hoa hồng và tiền phí.

Vậy nên, nếu bắt đầu đầu tư mà bạn đang loay hoay không biết làm gì, thì có lẽ bạn nên tìm đến những sự chia sẻ hay trao đổi với các chuyên gia. Như vậy, bạn sẽ phần nào hiểu hơn và thị trường và tự tin giao dịch.

Lời kết

Nhìn chung, còn có rất nhiều cách đầu tư kiếm tiền hơn so với chúng ta nghĩ. Vậy nên, tùy vào nhu cầu và điều kiện của bản thân mà bạn sẽ lựa chọn đâu là kênh đầu tư hiệu quả nhất với  mình. Hãy bình tĩnh và đưa ra lựa chọn đúng đắn nhất nhé. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy để lại bình luận ngay dưới đây nhé!

Tổng hợp bởi VnRebates
Theo Dailyfinance

 

👉 Cập nhật Phương pháp trading mới và hiệu quả nhất trên thế giới bằng 4 Khóa học video miễn phí
Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.