VNREBATES

Câu chuyện thật sự của một trader – Làm thế nào từ thất bại đến thành công?

27.06.2022, 09:12 13 phút đọc

Để trở thành một trader, trước tiên bạn phải bước trên con đường của thất bại.

[Đây là câu chuyện thật của trader Yvan Byeajee, người đã điều hành trang tradingcomposure.com, và công việc của anh ấy thật hấp dẫn, hành trang giao dịch của anh ấy đã truyền cảm hứng cho nhiều nhà đầu tư.]

Thành công sẽ không đến dễ dàng. Thị trường giống như một con bò tót khó thuần hoá – Để thuần hóa nó thành công, bạn sẽ phải chứng minh rằng mình xứng đáng. Và đặc biệt, những thất bại lặp đi lặp lại sẽ giúp bạn phát triển bản thân nếu bạn tiếp tục theo đuổi cuộc hành trình. 

Đây là điều mà tôi hoàn toàn không biết cho đến khi cuối năm 2006, thời điểm tôi quyết định bỏ công việc hàng ngày của mình để trở thành một nhà giao dịch toàn thời gian (fulltime trader).

Sự thực là, nếu giải thưởng được trao cho những trader thất bại nhiều nhất, tôi ắt hẳn sẽ nhận được một phần! Hãy để tôi bắt đầu lại từ đầu và chia sẻ chân thực câu chuyện làm trader của tôi nhé.

Câu chuyện giao dịch thật sự

Tôi lớn lên ở Pháp trong một gia đình nghèo và nhiều khó khăn. Khi còn nhỏ, tôi nói lắp cũng như gặp thử thách trong học tập, vậy nên, tôi càng ngày sống nội tâm hơn trong nhiều năm.

Ở trường trung học, trong những giờ ra chơi, tôi dành phần lớn thời gian ở thư viện, không phải vì tôi thích đọc sách mà vì thư viện là nơi duy nhất tôi có thể tìm thấy niềm an ủi và tránh xa tất cả những tiếng huyên náo, ồn ào và sự bắt nạt.

trader

Dành nhiều thời gian ở thư viện

Nhưng hành động ẩn mình khỏi thế giới này không tệ lắm đâu; sự thật là, điều này đã giúp tôi kiếm được một cuốn sách về thị trường tài chính để rồi khi nhìn lại, nó có ảnh hưởng lớn đến cuộc đời tôi.

Cuốn sách tôi đang nói đến chính là cuốn How I made 2 million dollars in the Stock Market [Cách tôi kiếm 2 triệu đô trên thị trường chứng khoán] của tác giả Nicolas Darvas.

Cuốn sách – chắc chắn là một phiên bản tiếng Pháp không chính thức, bằng cách nào đó đã tìm được đường vào thư viện trường – trong tình trạng tồi tàn và đang bị hỏng, nhưng cũng bằng cách nào đó tôi đã bị cuốn hút và bắt đầu đọc nó, vài trang mỗi ngày.

Tôi đã bị cuốn hút bởi cuộc đời của Darvas, bởi câu chuyện giao dịch thật sự của ông ấy và sự thành công mà ông ấy đã đạt được trên thị trường.

Bất thình lình, biến cố đã xảy ra, tôi bỏ học trung học và bắt đầu mạo hiểm sống không mục đích. Tôi nhận làm nhiều công việc nhỏ khác nhau ở chỗ này và chỗ khác trong lúc không thực sự tìm thấy điều gì đó truyền cảm hứng cho mình; điều gì đó mà tôi có thể làm lâu dài và tìm thấy được sự thỏa mãn.

Vài năm sau, giao dịch trực tuyến đã trở nên phổ biến, và tôi nhớ, anh trai đã từng gọi tôi vào phòng của anh ấy, rồi cho tôi xem một trang web tài chính tên là Boursorama. Trang web chứa đầy báo giá chứng khoán và tin tức tài chính. Tôi chẳng thể hiểu nổi một số lượng lớn các con số; ký hiệu và các tin tức dường như không có ý nghĩa gì đối với tôi vào thời điểm đó.

Tuy nhiên, tiềm năng thành công về tài chính đã quyến rũ tôi sâu sắc, và tôi quyết tâm học hỏi.

Xem thêm: Trader là gì? 4 phong cách giao dịch của Trader

Bỏ công việc thường ngày và “all-in”

Tôi đã thu thập được khoảng 100 nghìn (đô la Mỹ) từ nhiều công việc khác nhau mà tôi đã làm trong suốt nhiều năm và cuối cùng tôi đã sẵn sàng giao dịch. Vào thời điểm đó, tôi đang sống ở Bắc Mỹ, quyết định bỏ công việc cuối cùng của mình cho đến thời điểm đó với tư cách là thành viên đội đếm trong một sòng bạc. Tôi vẫn có thể nhớ lại trạng thái tâm trí của mình – một sự kết hợp tinh tế giữa sự phấn khích, háo hức, hy vọng, nhưng cũng ảo tưởng về lợi nhuận thực tế trên thị trường.

“Kiếm tiền trong giao dịch chắc chắn có vẻ dễ dàng”. Tôi đã nghĩ như vậy đấy. 

Trong một thời gian rất dài, tôi không thể tạo ra kết quả nhất quán từ các hoạt động giao dịch của mình. Trong khi tôi kiếm được tiền một vài lần ở thị trường, nhưng tôi hầu như luôn luôn trả lại những khoản lợi nhuận đó cho thị trường – và nhiều hơn thế nữa.

trader

Tôi bỏ việc và trở thành trader theo phương pháp all-in

Giống như hầu hết các trader, tôi đã trải qua giai đoạn “nhảy hệ thống”, nơi tôi theo đuổi một hệ thống giao dịch hoàn hảo không tồn tại.

Tất nhiên, trong khoảng thời gian đó, tài khoản giao dịch của tôi bị ảnh hưởng nặng và tôi hết các lựa chọn nên buộc tôi phải phát triển hệ thống của riêng mình (một hệ thống phải dành thời gian để hiểu, nghiên cứu và hoàn thiện)

Đó là một lợi thế thị trường vững chắc và trong giao dịch mô phỏng [paper trade], nó đã tạo ra lợi nhuận tuyệt vời. Nhưng trong thực tế giao dịch, tôi vẫn đầu tư quá cảm tính vào các lệnh của mình.

Thành công trên thị trường dường như quá khó nắm bắt… quá bí truyền… quá gần, nhưng cũng quá xa tầm với!

Về cơ bản, trading là một phương tiện mà qua đó, tôi thể hiện niềm tin hạn chế và sự bốc đồng của mình. Mỗi cú trade là một vòng quay roulette của cảm xúc: Trade thắng sẽ mang lại cho tôi sự hưng phấn, trade thua sẽ khiến tôi chán nản… Tôi không bao giờ có đủ kiên nhẫn để chờ đợi các giao dịch của mình hoặc để chúng hoạt động mà không thôi thúc điều chỉnh.

Không hề có sự ổn định trong tâm trí của tôi; cũng chẳng có sự nhất quán trong cách tiếp cận của tôi. Và tôi thậm chí còn không biết rằng thực tế vấn đề là do TÔI… người ngồi trước màn hình điều khiển lệnh trade.

Tôi đã tuyệt vọng tìm kiếm các giải pháp bên ngoài trong khi các vấn đề của tôi thực sự xuất phát từ bên trong.

Xem thêm: 6 quy tắc anh em cần nắm vững để quản lý một giao dịch All-in

Khám phá tâm lý giao dịch 

May mắn thay, tôi tình cờ tìm thấy một cuốn sách tâm lý giao dịch nổi tiếng có tên The Disciplined Trader [Nhà giao dịch có kỷ luật] của Mark Douglas tại hiệu sách địa phương của tôi. Tôi đã mua nó, đọc nó và bắt đầu hiểu nhiều thứ từ cuốn sách.

Hai cuốn sách của Mark Douglas – The Disciplined trader [Nhà giao dịch có kỷ luật] và Trading in the Zone – đã mở mang tâm trí của tôi vì đề cập đến khó khăn trong trading theo cách mà không cuốn sách giao dịch nào khác có. Chúng là một bước đột phá thực sự, và dần dần trong tâm trí bực tức của tôi bắt đầu nảy mầm một chút hy vọng. Được truyền cảm hứng, tôi bắt đầu thay đổi cách tiếp cận các hành động trong phương pháp trade của mình vào thị trường.

trader

Nhà giao dịch Mark Douglas – Tác giả 2 cuốn sách nổi tiếng

Ý tưởng về tư duy xác suất và tính độc đáo của việc trade [hai trong số những nguyên lý chính của sách của Mark Douglas] đã đánh thức tôi và tôi háo hức thực hiện những đã được học.

  • Tôi bắt đầu vào lệnh và rời khỏi màn hình máy tính

  • Tôi bắt đầu suy nghĩ về các xác suất và hạ thấp kỳ vọng của mình

  • Tôi thấy một quyết tâm mới để duy trì tính nhất quán và kỷ luật

Và, thật lạ, giao dịch của tôi đã tốt hơn và kết quả của tôi được cải thiện. Nhưng những cải tiến này chỉ là tạm thời mà thôi.

Làm lại từ đầu

Bạn biết đấy, những bước tôi thực hiện chỉ là băng bó vết thương sâu (vết thương bên ngoài). Bên trong tôi vẫn là một chàng trai dễ xúc động và bốc đồng, và những trạng thái vụng về chỉ chờ đợi để xuất hiện trở lại – và cuối cùng chúng đã xảy ra.

Hàng tuần, đôi khi hàng tháng, khả năng sinh lời đã ổn định, giờ đây bị chấm dứt bởi những khoản giảm giá lớn [drawdowns]. Đâu đó, tôi luôn vào trạng thái đánh mất sự ổn định của tâm trí.

trader

Tôi bị ảnh hưởng tâm lý

Vì vậy, tôi đọc lại các cuốn sách của Mark Douglas, tìm hiểu nội dung của chúng, và tôi cũng chuyển sang đọc sách về tâm lý giao dịch thông thường của nhiều tác giả khác để tìm ra liều thuốc giải độc cho các vấn đề vẫn tái diễn của tôi.

Tôi lại vào cuộc rượt đuổi Chén Thánh – lần này, đó không phải là một hệ thống giao dịch thần kỳ mà tôi đang tìm kiếm, thay vào đó, nó là liều thuốc giải độc cho các vấn đề tâm lý giao dịch định kỳ của tôi.

Tôi đã xem xét và thử bất kỳ thứ gì – NLP, thôi miên và các loại liệu pháp khác nhau bao gồm cả liệu pháp âm thanh và liệu pháp tâm lý. Một số cho kết quả ban đầu, một số khác thì không, nhưng tựu chung lại, kết quả tôi nhận được đều không thỏa mãn. Chúng không giải quyết được vấn đề tâm lý giao dịch định kỳ của tôi ở cốt lõi mà chúng chỉ là những cơ chế hỗ trợ… đối phó.

Vì vậy, sự bốc đồng trong trading liên tục xảy ra, cảm xúc làm cho sự nhất quán trở nên khó khăn, trong vòng 5 năm, tôi đã trải qua sự thất thoát gần như toàn bộ tài khoản của mình, 100.000 đô la tiền tiết kiệm cả đời đã bị thị trường ăn sạch.

Tôi có cảm giác thất bại đều đều, không thể lay chuyển, và tinh thần của tôi sa sút đến mức tôi bắt đầu chìm sâu vào trầm cảm.

Rơi vào vực thẳm – vượt qua!

Cuối cùng thì – Tôi đã tìm được một cơ hội đáng kinh ngạc là tham gia một khóa tu thiền tịnh khẩu chuyên sâu 10 ngày ở miền nam nước Pháp, nhưng lại biến thành một kỳ nghỉ dài 2 tháng.

trader

Meditation

Ở đó, tôi khám phá ra thiền, nghệ thuật nhìn sâu vào bên trong; nhận diện suy nghĩ, cảm xúc, thôi thúc và sợ hãi của một người từ đó quan sát chúng dưới một góc độ khác.

Có rất nhiều điều tôi có thể nói về trải nghiệm thiền định này, nhưng tự truyện này sẽ quá dài nếu tôi kể ra; tuy nhiên, tôi có đề cập về nó trong một cuốn sách ngắn mà tôi đã viết có tên là Zero to Hero, một phần là tự truyện (câu chuyện về việc trade thực sự của tôi), một phần cẩm nang về tâm lý giao dịch.

trader

Zero to Hero- Yvan Byeajee

Tóm lại, tôi đã nghỉ việc trading một thời gian, trải nghiệm ở tu viện thêm vài tháng nữa, và cuối cùng, tôi quyết định quay trở lại ‘cuộc sống thực’ và đối mặt với những thử thách.

Khi trở lại, tôi bắt đầu trade với một số kiến thức mới cũng như thái độ, quan điểm mới. Sẽ là người nói dối nếu tôi nói rằng mọi việc đều suôn sẻ. Tiến độ vẫn còn chậm, nhưng chắc chắn ổn định hơn.

Kết quả là, giao dịch ngày càng có nhiều lợi nhuận hơn, và ngày càng ít điều gì đó tác động đến cảm xúc để khiến tôi suy sụp.

Những lời cuối 

Đây là câu chuyện làm thế nào để trở thành trader thực sự của tôi. Những thất bại lặp đi lặp lại đã đưa tôi đến chỗ làm chủ. Không phải một sớm một chiều mà phải có thời gian.

Sau đây là một vài lời khuyên:

Để thành công với tư cách là một trader, bạn phải chiến đấu với hai trận chiến:

  1. Bạn phải thành thạo nhiều kỹ năng.

  2. Bạn phải làm chủ chính mình.

Cả hai phải được làm song song với nhau một cách cân bằng. Bạn phải có khát vọng làm chủ bất diệt. Bạn phải đặt quyền làm chủ lên trên mọi thứ khác, thậm chí trên cả mong muốn kiếm được tiền. Sau đó, bạn mới có cơ hội chiến thắng tại cuộc chơi này.

Nếu bạn không làm điều đó, bạn sẽ cảm thấy thất vọng vì sự thiếu tiến bộ của mình, những kết quả ngắn hạn sẽ khiến bạn mất ổn định về mặt cảm xúc, bạn sẽ có xu hướng tìm kiếm những con đường tắt, những mất mát và thất bại sẽ đến với bạn, cuối cùng bạn sẽ bỏ cuộc.

Vì vậy, hãy tiếp tục tham gia thị trường, giữ quyết tâm trong mắt bạn, giao dịch với quy mô vừa phải cho đến khi bạn đã chứng minh được bản thân và tiếp tục cuộc hành trình. Bạn là một cá thể độc đáo, tiếp cận thị trường với những phẩm chất và hành trang độc đáo của chính mình. Vì vậy, việc làm chủ sẽ cần nhiều thời gian, nhưng một khi bạn làm chủ và sở hữu được điều này, thế giới là của bạn.

Tôi hy vọng bài sẽ có ích cho tất cả trader.

Tôi đã giao dịch để kiếm sống từ năm 2006. Bằng cách kết hợp chánh niệm (một nghiên cứu chuyên sâu về tâm trí và xu hướng) và một phương pháp giao dịch hướng tới ‘trò chơi của những con số’. Tôi đã đi từ một trader thua lỗ trở thành một trader có lãi liên tục.

VnRebates – Nơi Trading là NGHỀ

👉 Cập nhật Phương pháp trading mới và hiệu quả nhất trên thế giới bằng 4 Khóa học video miễn phí
Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.