VNREBATES

Celer network là gì? Tất tần tật về Celer Network và đồng CELR

21.02.2020, 08:19 9 phút đọc

Celer Network (CELR) – dự án IEO thứ ba được sàn Binance hỗ trợ mở bán token trên nền tảng Binance Launchpad. Sau sự thành công của hai IEO là Bittorrent (x10 sau khi lên sàn) và Fetch.AI (x6 sau khi lên sàn), thì dự án IEO Celer Network đang được đánh giá là rất hứa hẹn, và chắc chắn số lượng người tham gia mua token CELR sẽ tăng cao. Bài viết này sẽ giúp trader có các thông tin đầy đủ nhất.

celer network

Celer Network là gì?

Celer Network là một nền tảng mở rộng được tạo ra với mục đích cung cấp các giải pháp giao dịch off-chain thanh toán nhanh chóng, thuận tiện và bảo mật. Công nghệ này vận dụng các kỹ thuật mở rộng quy mô ngoài chuỗi để đạt được hàng tỷ TPS (giao dịch mỗi giây) trong môi trường đáng tin cậy. Nhờ cung cấp hiệu suất và sự linh hoạt, Celer Network giúp người dùng dễ dàng xây dựng, vận hành và sử dụng các dApps mở rộng cao (các ứng dụng phi tập trung). Đặc biệt, hệ thống còn có thể dễ dàng tích hợp vào blockchain hiện tại hoặc tương lai, để đạt được thông lượng và quyền riêng tư cao hơn.

Các tính năng chính của Celer Network:

 • Tăng tốc độ giao dịch cả thanh toán và hợp đồng thông minh
 • Giảm độ trễ giao dịch xuống 10,000 lần
 • Giảm 100 lần phí giao dịch cho thanh toán siêu nhỏ
 • Giảm phí giao dịch hợp đồng thông minh ngoài chuỗi về 0
 • Có thể tối ưu thuật toán định tuyến thanh toán ngoài chuỗi
 • Có thể mở rộng theo chiều ngang khi có nhiều node tham gia
 • Mô hình kinh tế tiền điện tử ngoài chuỗi đầu tiên trên thế giới đảm bảo khả năng an toàn và tính thanh khoản cao
 • Blockchain hỗ trợ Ethereum, DFINITY và tất cả blockchain dựa trên EVM

Đội ngũ của Celer Network

celer network

 

Được thành lập bởi 4 tiến sĩ từ MIT, Princeton, UC Berkeley và UIUC, Celer cho phép bất cứ người dùng nào cũng có thể nhanh chóng xây dựng, thực hiện và sử dụng các ứng dụng phi tập trung có khả năng mở rộng, thông qua công nghệ mở rộng ngoài chuỗi và cơ chế được thiết kế nằm thúc đẩy nền kinh tế token. Đội ngũ chính thức của Celer Network bao gồm:

4 Co-founder:

 • Mo Dong – Co-founder: Tiến sĩ đại học Illinois Urbana Champaign. Trước đây ông từng là một kỹ sư và quản lý sản phẩm của dự án Veriflow (một startup trong lĩnh vực bảo mật và quản trị xác nhận thông tin).
 • Junda Liu – Co-founder : Tiến sĩ đại học Berkeley. Trước đây, ông từng làm việc tại Google năm 2011 trong dự án xây dựng cấu trúc mạng lưới trung tâm dữ liệu.
 • Xiaozhou Li – Co-founder : Tiến sĩ đại học Princeton. Ông từng làm việc tại Barefoot Networks, một công ty startup trong lĩnh vực thiết kế mạng và khả năng lập trình nhanh nhất thế giới.
 • Qingkao Liang – Co-founder : Tiến sĩ đại học MIT. Trước khi tham gia vào Celer, ông từng nhận rất nhiều giải thưởng về học thuật.

Nhóm cố vấn:

 • Christos Kozyrakis – Cố vấn kỹ thuật: Giảng viên Khoa học máy tính và kỹ thuật điện tại đại học Standford, một thành viên chính trong ACM – Association for Computing Machinery- Hiệp hội cơ khí điện toán và IEEE Institution of Electrical and Electronics Engineers tổ chức chuyên môn kỹ thuật hàng đầu thế giới. Quan tâm phát triển các hệ thống phân tán bảo mật và tiết kiệm năng lượng.
 • Alan Mishchenko – Cố vấn kỹ thuật: từng là nhà khoa học nghiên cứu tại đại học Berkeley từ năm 2002. Chuyên xây dựng các công cụ hỗ trợ tốc độ nhanh chóng và khả năng mở rộng cao trong thiết kế tự động hóa, và lập trình những phương pháp tính toán hiệu quả trong các phương thức tổng hợp logic và xác nhận quy chuẩn.
 • Shoucheng Zhang – Cố vấn: Giảng viên khoa Vật lý trường đại học Standford, một thành viên của Viện Khoa học và nghệ thuật Mỹ, và Viện khoa học quốc gia Mỹ. Sáng lập quỹ đầu tư Danhua Capital năm 2013 và là chủ tịch tới nay.

Tiềm năng của dự án Celer Network

celer network

 

Celer cung cấp triển vọng giá trị hai chiều cho cả nhà phát triển và người cuối trong Celer network.

 • Với người dùng:
  • Tương tác tức thì: Được hỗ trợ bởi một hệ thống mạng off-chain tối ưu hiện nay, Celer nâng cấp tốc độ của những dApps chậm chạp trên blockchain, nhanh hơn 10,000 lần bình thường, cải thiện trải nghiệm người dùng, cho phép người dùng sử dụng các dApp với các mục đích như xử lý thanh toán tức thì, giao dịch trên các sàn giao dịch phi tập trung mà không bị chậm, không còn độ trễ và chơi game với độ trễ tính bằng mili giây.
  • Đa dạng sử dụng: Celer chính là cửa vào của thế giới phi tập trung với mục đích giải trí, nơi người dùng có thể tìm thấy hàng loạt các app của Celer, hỗ trợ từ việc thanh toán tức thì cho đến những trò chơi tương tác hay dự báo thị trường. Các app mới thường được phát triển, cập nhật bởi cộng đồng chung.
  • Tiêu ít và Kiếm nhiều: Với khả năng thanh toán off-chain của Celer, người dùng có thể thanh toán tuỳ ý một khoản cho bất cứ ai với chi phí bằng 0. Điều này đồng nghĩa với việc các nhà bán hàng trên mạng Celer có thể kiếm được nhiều hơn. Hơn nữa, Celer cho phép xử lý các hợp đồng thông minh off-chain.
 • Với nhà phát triển:
  • Easy-to-Build: Celer SDK hỗ trợ với tất các các nền tảng: iOS, Android và Web. Không cần phải học ngôn ngữ mới cho hợp đồng thông minh cho các nền tảng blockchain đang có. Không mất quá nhiều công sức để chuyển các dApps chậm thành các dApps tương tác tốc độ của Celer.
  • Hướng tới phổ biến diện rộng: Qua việc nâng cao cải thiện người dùng, Celer giảm bớt rào cản cho người dùng trong việc sử dụng các ứng dụng blockchain, qua đó mang lại sự phổ biến, ứng dụng rộng rãi của các ứng dụng phi tập trung.
  • Lợi nhuận : Các ứng dụng phổ biến không đồng nghĩa dễ dàng có lợi nhuận. Tuy nhiên, trên Celer, các nhà phát triển ứng dụng có thể chạy một full node để tham gia vào mạng phi tập trung Celer và kiếm lợi nhuận qua các ứng dụng.

Đánh giá dự án Celer Network

celer-network

Điểm mạnh

Celer nhắm đến một trong những vấn đề cấp bách nhất của công nghệ blockchain, đó là khả năng mở rộng. Pantera – quỹ đầu tư tiền kỹ thuật số có kinh nghiệm, cũng đã công nhận cách tiếp cận của Celer và quyết định đầu tư vào dự án này.

Bất cứ khi nào cần sự bảo mật của giao dịch, Celer đều cho phép bằng cách cung cấp các ứng dụng phi tập trung để thực hiện các giao dịch off-chain. Bằng cách này, không có một hồ sơ nào được lưu giữ lại trên blockchain.

Điểm yếu và thách thức

Celer Network không phải là giải pháp off-chain scaling duy nhất. Lightning Network cho Bitcoin đã được giới thiệu năm ngoái, cũng như Raiden Network và Liquidity Network là những giải pháp off-chain scaling cho Ethereum. Tuy nhiên, Celer có điểm nổi bật ở chỗ là blockchain agnostic (blockchain bất khả tri) – tức nó có thể hỗ trợ tốt cho nhiều blockchain khác chứ không chỉ mỗi Bitcoin hay Ethereum. Trong khi Lightning Network tập trung chủ yếu vào việc làm giảm chi phí thanh toán cho Bitcoin, thì Celer lại có những giải pháp ở phạm vi rộng hơn cho các ứng dụng phi tập trung chạy trên Celer Network.

Thông tin về đồng CELR

celer-network

CELR là đơn vị trao đổi được sử dụng trong Celer Network, cEconomy là một hệ thống có nền tảng vững chắc được thiết kế nhằm mục đích sắp xếp các mục tiêu của những người tham gia mạng lưới Celer. Để quỹ đầu tư có thể chuyển khoản thành tiền mặt (thanh khoản) đầy đủ cho các kênh thanh toán, Celer đã thiết kế một cơ chế xếp chồng nhau, có tên gọi là Proof of Liquidity Commitment (bằng chứng cam kết thanh khoản). Những người tham gia sẽ đóng góp một số tiền nhàn rỗi của mình vào một hợp đồng trong thời gian nhất định và số tiền này được quy đổi thành token CELR. Lượng token nhận được liên quan đến số tiền mà họ đã đóng góp cùng với thời gian cam kết.

Mặt khác, các nhà cung cấp kênh thanh toán có thể vay phần thanh khoản này bằng hình thức trả lãi crowd lending (hình thức vay từ cộng đồng để hoàn thành những dự án hay sản phẩm có ý tưởng nhưng không có tiền thực hiện). Một cách sử dụng khác nữa của token là cơ chế tiền thưởng cho State Guardian Network. Cuối cùng, vốn hóa thị trường cũng sẽ liên quan đến mức độ sử dụng nền tảng này.

Tổng quan CELR:

 • Tên và mã token: Celer Token (CELR).
 • Loại token: ERC-20.
 • Tổng nguồn cung token: 10.000.000.000 CELR.
 • Cung lưu thông ban đầu: 20% tổng nguồn cung token.
 • Giá bán chính thức: 0.0067 USD (giá theo BNB sẽ được quyết định vào ngày bán công khai).
 • Số lượng bán trên Launchpad: 597.014.925 CELR.
 • Giới hạn mua tối đa mỗi cá nhân: 1.500 USD.
 • Giới hạn mua tối thiểu mỗi cá nhân: 20 USD.

Các trường hợp sử dụng đồng CELR

 • Để trả phí dịch vụ và phí giao dịch cho các nhà cung cấp dịch vụ off-chain
 • Sử dụng trong Liquidity Backing Auction để tăng mức độ ưu tiên của giá thầu hỗ trợ thanh khoản
 • Để stake trong State Guardian Network và trở thành State Guardian (người bảo vệ State). Trong quá trình bảo vệ, các State Guardian sẽ nhận được phí dịch vụ và phần thưởng từ khối side-chain
 • Duy trì sự ổn định của thanh khoản

Phí giao dịch đồng CELR

Như thông báo của đội ngũ Celer Network, các phí giao dịch sẽ được tính như sau:

 • Phí giao dịch off-chain: Miễn phí.
 • Các phí micro-payment chỉ thấp hơn cả trăm lần so với trên mạng lưới Ethereum.

Ngoài ra, khi giao dịch trên các sàn, anh em còn chịu thêm các khoản phí rút nạp, phí giao dịch trên sàn.

Ví lưu trữ CERL Token

CELR là ERC-20 Token, vì vậy anh em có thể lưu trữ đồng CELR trên các loại ví hỗ trợ chuẩn này:

 • Lưu trữ trực tiếp trên ví của các sàn giao dịch đang hỗ trợ đồng CELR Token: Binance, BitMax, Gate…
 • Ví mềm: MEW, Meta Mask,
 • Ví cứng: Tresor, Ledger Nano…

Sàn giao dịch CELR Token

Hiện tại CELR Token đang được lưu thông trên các sàn lớn sau Binance, BitMax,Gate…

Có nên đầu tư vào đồng CELR không?

Để biết token ấy có tương lai, hoặc khả năng phát triển đến đâu; trader cần phải tìm hiểu kỹ về công nghệ, mục tiêu phát triển trong tương lai, các sản phẩm đã và sẽ ra mắt, thành viên nhóm phát triển,… Và những chi tiết ấy đã được cung cấp trong các mục trên. Bên cạnh đó, bất kỳ khoản đầu tư nào cũng luôn có rủi ro. Chính vì thế trader hãy cân nhắc kỹ trước khi đưa ra quyết định.

Nguồn: Sưu tầm

Tổng hợp theo Vnrebates

 

👉 Cập nhật Phương pháp trading mới và hiệu quả nhất trên thế giới bằng 4 Khóa học video miễn phí
Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.