VNREBATES

Chỉ báo volume RSI – Top chỉ báo hữu dụng khi phân tích khối lượng

29.01.2022, 08:00 8 phút đọc

Chỉ báo volume RSI được hiểu giống như RSI dựa trên giá. Chỉ báo này dao động trong khoảng từ 0 đến 100% và xung quanh đường 50%. Với sự tương đồng này, liệu cách thức sử dụng và phương pháp phân tích có giống như RSI thông thường? Tín hiệu có độ nhạy và nhiễu như RSI hay không?

Nếu muốn đo tốc độ và sự thay đổi của volume thì anh em sẽ có thể sử dụng chỉ báo volume RSI. Chỉ báo này tương tự như việc đánh giá sức mạnh hoặc sự suy yếu của xu hướng thị trường, đồng thời đo lường tốc độ thay đổi giá như chỉ báo RSI thông thường.

Vậy chỉ báo volume RSI là gì? Cách tính toán, phương pháp sử dụng chỉ báo này ra sao? Hãy cùng nhau tìm hiểu thông qua bài viết này của VnRebates nhé!

#Kiến_thức_phụ_vụ_NGHỀ_Trading

1. Định nghĩa về chỉ báo Volume RSI

Chỉ báo Volume RSI hay chỉ báo VRSI tương tự như chỉ số Sức mạnh Tương đối RSI ngoại trừ khối lượng tăng và giảm được sử dụng trong công thức thay cho các thay đổi về giá.

Xem thêm: Toàn tập về chỉ báo RSI và các vấn đề thực chiến

Volume RSI là một chỉ báo volume đo tốc độ và sự thay đổi của volume trong thời gian nhất định. Nó là một chỉ báo xung lượng có khả năng đánh giá những thay đổi trong xu hướng giá thông qua những thay đổi trong dữ liệu volume tăng (khi giá đóng cửa tăng) và giảm (khi giá đóng cửa giảm).

chỉ báo volume RSI

Chỉ báo Volume RSI

Nói cách khác, RSI volume tương tự như RSI dựa trên giá , ngoại trừ những thay đổi trong dữ liệu volume được sử dụng thay vì những thay đổi về giá. Tuy nhiên, hướng thay đổi (volume tăng hoặc volume giảm) được xác định bởi hướng đóng cửa của giá.

2. Công thức tính toán chỉ báo VRSI

Như đã đề cập ở trên, chỉ báo Khối lượng RSI (VRSI) sử dụng Khối lượng tăng và Khối lượng giảm trong công thức RSI:

VRSI = 100 – 100 / (1 + VRS)

trong đó VRSI là cường độ tương đối của Khối lượng trong khoảng thời gian cụ thể được tính bằng tỷ lệ giữa mức trung bình của khối lượng tăng và khối lượng giảm

VRS = (Khối lượng tăng trung bình) / (Khối lượng giảm trung bình)

Tương tự như RSI giá: Khối lượng tăng trung bình được tính bằng tổng khối lượng giao dịch liên quan đến các động thái tăng (thanh giá dương) chia cho tổng số thanh chưa được phân tích và ngược lại đối với khối lượng giảm trung bình.

Hiện nay chỉ báo VRSI là một plug-in có thể tải về và tích hợp vào phầm mềm giao dịch MT4 hoặc anh em có thể lấy được chỉ báo này thông qua Tradingview.

Xem thêm: Các nền tảng hỗ trợ phân tích kỹ thuật và cung cấp biểu đồ miễn phí

3. Phân tích và cách đọc chỉ báo Volume RSI

3.1. Sử dụng giao cắt đường 50%

Chỉ báo Volume RSI dao động xung quanh đường trung tâm 50% trong phạm vi từ 0 đến 100%.

Một trong những cách sử dụng chỉ báo Volume RSI là giao dịch dựa trên các tín hiệu được tạo ra trên các điểm giao nhau cũng như mối tương quan giữa đường VRSI đường trung tâm (đường 50%)

 • Khi chỉ số RSI của Khối lượng trên 50% là dấu hiệu giá tăng, cho thấy khối lượng tăng chiếm ưu thế so với khối lượng giảm.
 • Khi chỉ số RSI của Khối lượng dưới 50% thì nó được coi là dấu hiệu giá giảm, cho thấy khối lượng giảm đang chiếm ưu thế so với khối lượng mua.

Do đó, anh em có thể có tín hiệu mua khi chỉ báo di chuyển trên đường 50% từ bên dưới và bán khi chỉ báo giảm xuống dưới đường 50% từ trên xuống.

Anh em có thể xem xét biểu đồ EURUSD khung H1 dưới đây: Chỉ báo VRSI cho tín hiệu buy khi chỉ báo đường 50 từ dưới lên và cho tín hiệu sell khi chỉ báo cắt đường 50 từ trên xuống.

Chỉ báo volume RSI

Tín hiệu giao cắt giữa chỉ báo VRSI và đường 50 (nguồn: Tradingview)

3.2. Sử dụng các mức quá  mua – quá bán của chỉ báo

Cũng giống như loại chỉ báo dao động khác. Các mức quá mua và quá bán vẫn áp dụng cho chỉ báo này. Dưới đường 30% được coi là quá bán trong khi trên đường 70% được coi là mức quá mua.

Khi chỉ báo chạm các mức quá mua- quá bán sẽ cung cấp cho anh em các tín hiệu đảo chiều của xu hướng hiện tại. Như ví dụ của biểu đồ EURUSD khung H1 dưới đây: Chỉ báo khi tiến về các vùng quá bán – quá mua (30-70) thì giá sẽ thiên hướng đảo chiều sau đó.

chỉ báo volume RSI

Tín hiệu các mức quá mua – quá bán của chỉ báo VRSI

3.3. Sử dụng các tín hiệu phân kì giữa chỉ báo Volume RSI và giá

Đây là một cách sử dụng rất quen thuộc đối với nhóm chỉ báo dao động và phương pháp này cũng được áp dụng trên chỉ báo VRSI

 • Phân kì dương: Khi giá tạo đáy thấp hơn nhưng VRSI tạo đáy cao hơn, chứng tỏ đà giảm của giá đang yếu đi, thị trường có khả năng đảo chiều tăng cho tín hiệu vào lệnh Buy
 • Phân kỳ âm: Khi giá tạo đỉnh cao hơn nhưng VRSI tạo đỉnh thấp hơn, chứng tỏ đà tăng của xu hướng đang yếu đi, thị trường có khả năng đảo chiều giảm cho tín hiệu vào lệnh Sell.

Xem xét biểu đồ giá EURUSD khung H1, anh em có thể thấy sau một xu hướng giảm, giá tạo một đáy thấp hơn đáy trước đó nhưng lúc này chỉ báo VRSI thể hiện sự không đồng thuận với giá bằng một tín hiệu phân kì dương. Giá sau đó đã bật tăng sau tín hiệu phân kì này.

chỉ báo volume RSI

Tín hiệu phân kì giữa chỉ báo VRSI và giá

#Thực_chiến_NGHỀ_Trading

4. Thực chiến với chỉ báo volume RSI

Chỉ báo Volume RSI chính vì dựa trên nền tảng của chỉ báo RSI nên sẽ mang trong mình một đặc điểm của các chỉ báo dao động nói chung đó là “tín hiệu nhiễu”. Chính vì vậy để có thể sử dụng chỉ báo VRSI một cách tốt nhất thì anh em cần phải có một chiến lược giao dịch có khả năng lọc nhiễu.

Cách hữu hiệu nhất để lọc các tín hiệu nhiễu của chỉ báo dao động là hãy giao dịch theo xu hướng. Vì vậy chiến lược kết hợp bộ đôi đường trung bình động EMA 50 – 200 và chỉ báo VRSI sẽ phát huy tác dụng.

Xem thêm: Đường EMA là gì? Phương pháp giao dịch hiệu quả với EMA trong forex

Set up cho một giao dịch với chiến lược kết hợp bộ đôi EMA 50-200 và chỉ báo VRSI:

 • Sự xác nhận xu hướng hiện tại của EMA 50-200:
  Xu hướng tăng với EMA 50 cắt EMA 200 từ dưới lên và có định hướng đi lên
  Xu hướng giảm với EMA 50 cắt EMA 200 từ trên xuống và có định hướng đi xuống
 • Chờ các đợt hồi giá về đường EMA 50 hoặc EMA 200 (các đượt hồi giá mạnh)
 • Tìm tín hiệu phân kì giữa chỉ báo Volume RSI và giá, với các tín hiệu thuận theo xu hướng đã xác định
 • Chờ các mẫu hình nến hoặc sự phá vỡ các key level của giá để tìm điểm vào lệnh
 • Đặt stop loss ở đỉnh hoặc đáy gần nhất

Xem xét biểu đồ giá EURUSD khung H4, anh em có thể mở một vị thế buy theo các bước:

 • Sự xác nhận xu hướng tăng với EMA 50 cắt lên EMA 200 và định hướng tốt (1)
 • Giá hồi kéo về đường EMA 200 (2)
 • Tín hiệu phân kì dương giữa chỉ báo VRSI và giá xuất hiện – cho một tín hiệu tăng giá trong tương lai
 • Nến Marubozu tăng xác nhận điểm mở vị thế buy
 • Đặt SL ngay tại đáy gần nhất và TP tại mức kháng cự tiềm năng.
chỉ báo volume RSI

Chiến lược kết hợp chỉ báo VRSI và bộ đôi đường EMA 50-200

5. Kết luận

Chỉ báo VRSI là một chỉ báo thuộc loại chỉ báo dao động, cung cấp cho anh em các tín hiệu về giao cắt đường trung tâm, các vùng quá mua – quá bán, cũng như các tín hiệu phân kì mạnh mẽ mà một chỉ báo dao động có thể mang lại. Nhưng do mang đặc tính của chỉ báo dao động nên tín hiệu sẽ có độ nhiễu nhất định.

Chính vì vậy với chiến lược sử dụng EMA để xác định xu hướng và lọc nhiễu chỉ báo đã trình bày ở trên, hi vọng sẽ giúp anh em có một chiến lược giao dịch tốt với chỉ báo VRSI. Hãy thử nghiệm và back test với sản phẩm mà anh em đang giao dịch để kiểm tra, cũng như tìm ra chiến lược phù hợp nhất với phong cách bản thân.

Chúc anh em thành công trên thị trường!

Xem thêm: Chỉ báo BBW là gì

VnRebates – Nơi Trading là NGHỀ

👉 Cập nhật Phương pháp trading mới và hiệu quả nhất trên thế giới bằng 4 Khóa học video miễn phí
Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.