VNREBATES

Chỉ báo VROC – Top chỉ báo xác định đỉnh đáy

30.01.2022, 08:00 6 phút đọc

Trong một xu hướng đang diễn ra liệu thi câu hỏi anh em thường đặt ra sẽ là “liệu xu hướng có còn tiếp diễn hay không?” hoặc “các đỉnh đáy hiện tại có thể đảo chiều hay không?” và “liệu có chỉ báo nào có thể giúp đánh giá các yếu tố trên không? Và câu trả lời đó chính là chỉ báo VROC

Chỉ báo Volume Rate of Change hay còn gọi là chỉ báo VROC là một chỉ báo thuần khối lượng. Đến đây chắc hẳn anh em sẽ nghĩ đến chỉ báo ROC. Vậy chỉ báo VROC là gì? Nó có giống chỉ  báo ROC không? Được dùng như thế nào? Bản chất nó là gì? Có hiệu quả không?

Tất cả thắc mắc của anh em sẽ được giải đáp ngay trong bài viết này của VnRebates

#Kiến_thức_phục_vụ_NGHỀ_Trading

1. Chỉ báo VROC là gì?

Chỉ báo VROC được tính theo tỷ lệ phần trăm thay đổi của volume trong số chu kỳ nhất định. Do đó nó hoàn toàn không liên quan gì đến giá cả, cho nên không có chuyện VROC chạy sau giá hay trễ nải gì so với giá. Hay nói cách khác chỉ báo VROC là chỉ báo thuần volume.

Khác với các chỉ báo khối lượng OBV và A/D, VROC không thể hiện xu hướng giá và cũng không tạo phân kỳ với giá, VROC chỉ chạy theo volume và thể hiện xu hướng của volume.

Chỉ báo VROC

Chỉ báo VROC

Chỉ báo VROC lấy ý tưởng từ chỉ báo ROC. Trong đó:

 • Chỉ báo ROC (tỷ lệ thay đổi giá) là một chỉ báo động lượng thuần túy có chức năng đo lường phần trăm thay đổi giá từ chu kỳ này sang kỳ tiếp theo.
 • Khi giao dịch với chỉ báo này, anh em sẽ bắt gặp những tín hiệu: giao cắt mức trung tâm (mức 0), phân kỳ và quá mua/quá bán.
 • Điểm khác biệt giữa chỉ báo ROC và chỉ báo VROC là ROC thì dựa theo giá còn VROC chỉ dựa thuần túy vào khối lượng.

2. Ý nghĩa của chỉ báo VROC

Chỉ báo VROC là một chỉ báo dao động lấy đường số 0 làm chuẩn. Đặc biệt, anh em có thấy có những thời điểm VROC tăng đột ngột rồi giảm đột ngột tạo thành những mũi nhọn (spike). Anh em hãy lưu ý đến những thời điểm đó nhé, vì đó là cốt lõi của chỉ báo này đấy.

Theo lý thuyết, khi thị trường muốn break out đỉnh cũ và tạo một đỉnh mới cao hơn trong tương lai, volume phải lớn để đủ sức đẩy giá lên hoặc phải tích lũy một khoảng khối lượng đủ lớn trong khoảng thời gian nhất định. Nếu volume yếu thì dù giá có tăng cũng không đi xa được.

Mặc dù trên các dữ liệu của thị trường forex đều sử dụng tick volume nhưng khi so sánh với các thị trường tập trung như chứng khoán thì chỉ báo VROC vẫn cho các tính toán chính xác, Bởi vì, chỉ báo VROC có thể đo được độ mạnh cũng như tiết lộ xu hướng của volume khi giá break out vì bản thân chỉ báo này chỉ tính toán dựa trên sự thay đổi % khối lượng khá tương đồng với chỉ báo Force index.

Xem thêm: Chỉ báo Force index – top chỉ báo dao động đáng tin cậy nhất

#Thực_chiến_NGHỀ_Trading

3. Phương pháp sử dụng chỉ báo VROC

3.1. Sử dụng chỉ báo VROC để phát hiện đỉnh đáy

Đây là phương pháp sử dụng công cụ VROC phổ biến nhất. Chỉ báo VROC có thể được dùng để xác định đỉnh đáy thị trường thông qua việc nó phát hiện ra false breakout.

Xem thêm: Phương pháp giao dịch break out nâng cao

Chỉ báo VROC

Xu hướng tăng được hỗ trợ bởi khói lượng thông qua tín hiệu do chỉ báo VROC cung cấp

Anh em có thể thấy trên biểu đồ EURUSD khung H1 ở trên có những lúc chỉ báo VROC tạo ra spike rất nhiều và thường là lớn hơn 0. Điều đó có nghĩa là lượng volume có sự thay đổi tích cực, có dòng tiền để hỗ trợ cho xu hướng, do đó, anh em sẽ thấy xu hướng vẫn tiếp tục cho đến khi tạo đỉnh.

Xem thêm: 3 nguyên tắc khi phân tích theo khối lượng (volume)

Ví dụ tiếp theo dưới đây là một ví dụ cho thấy khi gái xác lập đỉnh mới nhưng dòng tiền không thay đổi xác nhận xu hướng giảm của giá sau một đà tăng trước đó.

Chỉ báo VROC

Chỉ báo VROC không thay đổi (ở mức 0) báo hiệu dòng tiền không hỗ trợ xu hướng dẫn đến giá đảo chiều (nguồn: Tradingview)

3.2. Sử dụng mẫu hình spikes của chỉ báo VROC để nhận diện dòng tiền

Như phần đầu bài viết, mình đã đề cập đến các mẫu hình spike (chỉ báo VROC tăng lên đột ngột tạo nên các mũi nhọn trên đồ thị chỉ báo). Đây chính là tín hiệu giúp anh em nhận biết có một dòng tiền lớn đang chảy vài thị trường và thông qua hành động giá anh em có thể biết được đây là dòng tiền của buyer hay seller.

Ví dụ với biểu đồ giá BTCUSD khung H1:

 • Điểm số 1: Chỉ báo VROC tạo spike – cho thấy dòng tiền đổ vào thị trường tăng đột ngột nhưng hành động giá tại đây là một cây nến tăng với khung giá tương đối hẹp. Vậy câu hỏi đặt ra là buyer hay seller đang đổ tiền vào thời điểm này?
  Câu trả lời đó chính là các seller, vì nếu dòng tiền lớn này của các buyer thì hành động giá lúc này phải là một cú tăng mạnh mẽ tương ứng với khối lượng dã đổ vào thị trường.
  Giá sau đó đã giảm xuống xác thực dòng tiền này là của các seller.
 • Điểm số 2: Xu hướng trước đó đang là một xu hướng giảm – chỉ báo VROC lúc này cho tín hiệu một dòng tiền lớn đang đỏ vào nhưng hành động giá chỉ cho thấy đây là một nến có khung giá ngắn. Nếu có với nến trước đó khi chỉ báo VROC chưa đạt đỉnh tạo spike thì cây nến này đã là một nến giảm có khung giá rất rộng
  Điều này chứng mình cho anh em biết dòng tiến lớn lúc này là của chính các buyer, không phải của seller nữa.
  Giá sau đó đã bật tăng xác nhận cho dòng tiền của các buyer.

Chỉ báo VROC

Sử dụng mẫu hình spike của chỉ báo VROC để xác định dòng tiền

4. Kết luận

Chỉ báo VROC là một chỉ báo bám sát theo khối lượng thị trường, chính vì đặc điểm này mà chỉ báo kém linh động về mặt tín hiệu nhưng lại mạnh mẽ về khả năng xác nhận đỉnh đáy và hỗ trợ phân tích cho anh em khi chuẩn bị ra quyết định giao dịch.

Chính vì vậy đối với VROC anh em nên sử dụng chỉ báo này với vai trò xác định các yếu tố cơ bản của hành động giá hơn là một công cụ để tìm điểm và lệnh khi giao dịch.

Chúc anh em thành công trên thị trường!

Vnrebates – Nơi Trading là NGHỀ

Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.