VNREBATES

Có nên đầu tư vào vàng?

28.02.2019, 20:02 4 phút đọc

Trong lịch sử, vàng từng đóng vai trò quan trọng đối với nền kinh tế của nhiều quốc gia. Mặc dù không còn là một hình thức cơ bản của tiền tệ, vàng vẫn là một sự đầu tư dài hạn vững chắc có thể được bổ sung vào danh mục. Nhưng bạn vẫn tự hỏi: Có nên đầu tư vào vàng? Ưu và nhược điểm của đầu tư vào vàng là gì? Bài viết sẽ cung cấp thông tin giúp bạn trả lời câu hỏi trên.

Vàng được xem là đồng tiền chung cho hàng trăm năm. Do giá trị được công nhận trên toàn thế giới, bản vị vàng được sử dụng hơn 1,500 năm trước từ thời Đế quốc Byzantine. Cho đến thời điểm hiện tại vàng được sử dụng như đồng tiền dự trữ của thế giới. Vậy có nên đầu tư vào vàng hay không. Để trả lời câu hỏi: Có nên đầu tư vào vàng? Trước tiên chúng ta đến với những ưu điểm của đầu tư vàng.

Ưu điểm của đầu tư vào vàng

Có nên đầu tư vào vàng với những ưu điểm này?
Có nên đầu tư vào vàng với những ưu điểm này?

Mặc dù không được còn được sử dụng như đồng tiền cơ bản của thế giới, vàng vẫn là hình thức đầu tư phổ biến vì một số lý do sau đây:

1. Thanh khoản: Vàng có thể dễ dàng chuyển đổi thành tiền mặt ở bất kì nơi nào trên thế giới. Ngoài tiền mặt, thanh  khoản và tính phổ biến của vàng là không thể so sánh được.

2. Giữ vững giá trị: Vàng có xu hướng giữ vững giá trị của nó theo thời gian. Các nhà kinh tế cho rằng ngay cả giá vàng cũng không phải là  biểu hiện giá trị của nó. Thậm chí nếu giá vàng giảm,  giá trị cơ bản của vàng vẫn không thay đổi nhiều. Điều này phần lớn là bởi vì có một lượng lớn vàng thực tế là một loại hàng hoá. Trong khi USD là một dạng tiền pháp lệnh, vốn không có giá trị nội tại.

3. Chống lại lạm phát: Vàng tăng giá trị khi xảy ra lạm phát. Từ khi vàng được định giá bằng đồng đô la, bất kì một sự suy giảm của đồng đô la nào cũng dẫn tới sự tăng lên của giá vàng. Do đó, trong thời kì lạm phát vàng là một sự đầu tư ổn định hơn so với tiền mặt.

4. Đa dạng hoá: Thêm các loại chứng khoán khác nhau vào danh mục đầu tư của bạn là một cách cần thiết để đa dạng hoá và giảm rủi ro tổng các khoản đầu tư của bạn. Hơn nữa, vàng thường đi ngược lại với thị trường chứng khoán và giá trị tiền tệ, nó cung cấp một cách đặc biệt hiệu quả để da dạng hoá.

5. Đầu tư toàn cầu: Vàng vẫn là một loại hàng hoá toàn cầu. Mặc dù các nước bán hợp đồng tương lai ngoại hối, trái phiếu chính phủ và các loại chứng khoán khác trên toàn thế giới, nhưng không giống vàng chúng thường bị ảnh hưởng bởi sự bất ổn chính trị.

6. Vàng được sử dụng như đầu vào sản xuất: Vàng được sử dụng trong quá trình sản xuất nhiều sản phẩm như trang sức, đồ điện tử,… Điều này như một dấu hiệu tin cậy cho sự ổn định của giá vàng.

Nhược điểm khi đầu tư vào vàng

Có nên đầu tư vào vàng với những nhược điểm này không?
Có nên đầu tư vào vàng với những nhược điểm này không?

Trong khi đầu tư vàng được xem là một sự đầu tư lý tưởng vì những lý do trên đây. Nhưng để quyết định có nên đầu tư vào vàng hay không, bạn không thể bỏ qua những nhược điểm của nó:

1. Vàng không đem lại nguồn thu nhập bị động: Các loại hình đầu tư khác như cổ phiếu hoặc trái phiếu có thể đem lại cho bạn nguồn thu nhập bị động qua hình thức lãi suất hay cổ tức. Tuy nhiên, nguồn thu nhập duy nhất khi bạn đầu tư vàng là khi giá tăng lên và bạn quyết định bán đi.

2. Vàng có thể gây ra bong bóng: Trong nền kinh tế hỗn loạn, nhiều người đầu tư vào vàng. Khi các nhà đầu tư quá hoảng loạn, vàng trở lên đắt đỏ. Điều này có nghĩa là đầu tư của bạn có thể mất giá trị khi giá vàng điều chỉnh trở lại.

3. Cần cất trữ và bảo hiểm: Khi bạn chọn mua vàng vật lý thật, bạn không những phải cất trữ mà còn cần mau bảo hiểm cho vàng. Nếu không bạn sẽ không thể thay thế nó nếu nó bị hư hại hoặc bị đánh cắp.

4. Vàng tăng giá trị đồng thời với sự suy giảm đồng nội tệ: Nhiều nhà kinh tế cho rằng vàng chỉ tăng giá trị khi đồng đô la bị mất giá hoặc xảy ra lạm phát mạnh mẽ. Kết quả là các nhà phê bình cho rằng vàng không cung cấp lợi tức thoả đáng trong các thị trường khác.

Tổng hợp bởi VnRebates
Theo Moneycrashers
👉 Cập nhật Phương pháp trading mới và hiệu quả nhất trên thế giới bằng 4 Khóa học video miễn phí
Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.