VNREBATES

Cổ phiếu Boeing-đâu là cơ hội đầu tư cổ phiếu Boeing năm 2020?

21.08.2020, 08:54 17 phút đọc

Là một cổ phiếu chiếm tỷ trọng lớn trong Dow Jones, cổ phiếu Boeing – gã khổng lồ trong ngành công nghiệp hàng không vũ trụ luôn được xem là “con cưng” của thị trường chứng khoán Mỹ. Tuy nhiên trong thời điểm này khi ngành hàng không vẫn chưa có tín hiệu phục hồi mạnh, nhà đầu tư nên thận trọng khi đầu tư cổ phiếu này.

Năm 2020 quả là một năm khủng hoảng trầm trọng nhất đối với ngành hàng không thế giới. Theo các số liệu được đưa ra, khó khăn mà ngành hàng không toàn cầu đang đối mặt lớn chưa từng có, doanh thu cả năm của ngành hàng không thế giới có thể giảm đến 55% so với năm 2019 còn số lượng khách đi lại giảm 48%.

Trong khi ngành hàng không thế giới đang “vật lộn” trong đại dịch Covid-19 thì hãng sản suất máy bay số 1 thế giới – Boeing cũng đang phải chịu tác động nặng nề của đại dịch khi đã ghi nhận không có đơn hàng mới trong tháng thứ năm liên tiếp.

Cùng với mối lo ngại về thị trường chứng khoán nói chung, cổ phiếu Boeing – 1 trong 30 cổ phiếu hàng đầu của chỉ số Down Jones giảm mạnh và đã có lúc chạm đáy do ảnh hưởng của đại dịch dù có những ngày ghi nhận sắc xanh trên sàn NYSE.

Vậy, thời gian này nhà đầu tư liệu có cơ hội để đầu tư vào cổ phiếu Boeing ? Bài viết này sẽ cùng bạn tìm hiểu về cổ phiếu Boeing, những biến động gần đây cũng như phân tích cơ hội đầu tư cổ phiếu này trong năm 2020.

Giới thiệu về Boeing – Tập đoàn hàng không số 1 thế giới

The Boeing Company là hãng hàng không dân dụng và quân sự hàng đầu thế giới được thành lập vào năm 1916 có trụ sở chính tại tại Chicago, Illinois, Hoa Kỳ với số vốn hóa 97.091 tỷ USD và lợi nhuận 76.559 tỷ USD (tính đến thời điểm hiện tại). Boeing có 170.000 nhân viên, phục vụ khách hàng ở 150 quốc gia. Cùng với Airbus, Boeing đang cạnh tranh khốc liệt trên các thị phần hàng không thế giới.

Boeing cho biết, hãng đang nắm giữ gần 40% thị phần ở Trung Đông so với mức 60% thị phần mà đối thủ đang có được. Đặc biệt, Boeing cũng là đơn vị đang chiếm lĩnh độc tôn vị trí số 1 về các dòng máy bay tầm xa với khoảng 60% thị phần.

Boeing hoạt động chủ yếu trong 5 lĩnh vực: Commercial Airplanes, Boeing Military Aircraft (BMA), Network & Space Systems (N&SS), Global Services & Support (GS&S) and Boeing Capital Corporation (BCC).

Các sản phẩm của tập đoàn Boeing rất đa dạng, không chỉ bao gồm các loại máy bay dân dụng mà còn bao gồm nhiều loại máy bay chiến đấu hạng nặng khác. Hiện, Boeing cũng là nhà sản xuất và xuất khẩu máy bay lớn nhất nước Mỹ.

Ngoài ra, Boeing còn sản xuất tên lửa, tên lửa không gian, vệ tinh, hệ thống phòng thủ tích hợp, hệ thống thông tin và liên lạc và là đối tác dịch vụ của NASA cho Trạm vũ trụ quốc tế.

Năm 2019 vừa qua khủng hoảng mà Boeing phải hứng chịu xuất phát từ hai vụ tai nạn máy bay chết người liên quan tới dòng 737 MAX, đẩy Boeing rơi vào một trong những cuộc khủng hoảng lớn nhất trong lịch sử hơn 100 năm qua. Hậu quả không những ảnh hưởng đến uy tín của Boeing mà hơn nữa lần đầu tiên kể từ năm 2011, Boeing bị mất vị trí nhà sản xuất máy bay lớn nhất thế giới vào tay đối thủ của mình là Airbus.

Sang năm 2020 – giai đoạn Boeing vừa phải bận rộn tập trung khôi phục uy tín và các mối quan hệ của mình từ khủng hoảng năm 2019, vừa chống chịu những tác động mạnh mẽ đến từ đại dịch Covid 19 làm tê liệt hoạt động của ngành hàng không những tháng đầu năm.

Tổng quan cổ phiếu Boeing

  • Công ty Boeing : Mã cổ phiếu BA
  • Niêm yết trên sàn chứng khoán: New York Stock Exchange (NYSE)
  • Địa chỉ: 100 North Riverside Plaza, Chicago, IL 60606-1596
  • Ngành nghề: Hàng không vũ trụ và quốc phòng
  • Giá cổ phiếu Boeing tại thời điểm này là 170,23.

Giá cổ phiếu Boeing thời điểm hiện tại (19/8/2020)

Là một cổ phiếu chiếm tỷ trọng lớn trong Dow Jones, Boeing – gã khổng lồ trong ngành công nghiệp hàng không vũ trụ luôn được xem là “con cưng” của thị trường chứng khoán Mỹ.

Các tổ chức tài chính hiện đang nắm giữ 68.90% cổ phần trong công ty Boeing bao gồm các công ty hoạt động sâu rộng trong lĩnh vực tài chính, các quỹ hưu trí hay các quỹ bảo hiểm. Trong khi đó, nội bộ công ty chỉ nắm giữ 0.10% cổ phiếu Boeing (BA).

Các nhà phân tích, sau khi xem xét cổ phiếu Boeing (BA) đã đưa ra xếp hạng về cổ phiếu theo các mức mua mạnh (1 điểm), mua (2 điểm), giữ (3 điểm), bán (4 điểm) hay mạnh (5 điểm). Kết quả cuối cùng, cổ phiếu Boeing (BA) giành được 2.30 điểm xếp hạng trung bình.

Diễn biến cổ phiếu Boeing qua các năm

  • Giá cổ phiếu đóng cửa gần nhất của Boeing tính đến ngày 18 tháng 8 năm 2020 là 170,23.
  • Giá đóng cửa của cổ phiếu Boeing cao nhất mọi thời đại là 440,62 vào ngày 01 tháng 3 năm 2019.
  • Giá cổ phiếu cao nhất trong 52 tuần của Boeing là 391,00, cao hơn 129,7% so với giá cổ phiếu hiện tại.
  • Giá cổ phiếu thấp nhất trong 52 tuần của Boeing là 89,00, thấp hơn 47,7% so với giá cổ phiếu hiện tại.
  • Giá cổ phiếu Boeing trung bình trong 52 tuần qua là 261,09.

Diễn biến giá cổ phiếu Boeing 30 năm qua

Trong khoảng ba năm từ 2017 đến 2019, cổ phiếu này đã tăng giá gấp ba lần. Năm 2017, Boeing là cổ phiếu công nghiệp đi lên mạnh nhất nước Mỹ. Năm 2018, cổ phiếu này đứng vị trí số 8. Sang đầu năm 2019, cổ phiếu Boeing tiếp tục tỏ ra hấp dẫn với nhiều nhà đầu tư không phải vì họ đã cẩn thận đánh giá lợi nhuận – rủi ro liên quan, mà chủ yếu là vì Boeing chi tới 95% lượng tiền mặt mà hãng tạo ra để trả cổ tức và mua lại cổ phiếu.

Tuy nhiên vào ngày 10/3 năm 2019 – vụ tai nạn thứ hai của dòng sản phẩm Boeing 737 Max trong vòng 5 tháng đã khiến cho mẫu máy bay này bị cấm bay trên khắp thế giới. Vốn hóa của Boeing cũng vì thế mà bị thổi bay mất 10%, tương đương khoảng 25 tỉ USD dẫn tới giá cổ phiếu của Boeing lao dốc mạnh. Có những thời điểm mã này giảm tới 8%.

Đến cuối năm 2019, giá cổ phiếu của hãng chế tạo máy bay Boeing đã tăng 1,1%, trong phiên giao dịch hôm 23/10 bất chấp việc hãng đã để lỡ kỳ vọng của các nhà phân tích, khi cuộc khủng hoảng liên quan đến dòng máy bay 737 MAX tiếp tục “đè nặng” lên kết quả kinh doanh. Dù vậy, các nhà đầu tư vẫn bày tỏ tin tưởng rằng Boeing sẽ nhận được giấy cấp phép trong năm 2020 để đưa dòng máy bay trên trở lại đường bay.

Theo các chuyên gia, dù giá cổ phiếu Boeing có lúc giảm mạnh, nhà đầu tư vẫn lãi lớn nếu đầu tư vào cổ phiếu Boeing từ 10 năm trước. Theo ước tính của hãng tin CNBC, nếu chi 1.000 USD mua cổ phiếu Boeing vào năm 2009, thì khoản đầu tư này hiện có trị giá hơn 14.000 USD, tương đương mức lợi nhuận hơn 1.000%.

Những tháng đầu năm 2020, cổ phiếu của Boeing liên tục sụt giảm do tình trạng hạn chế đi lại trong dịch Covid-19 vừa qua. Đáng chú ý hồi tháng 3 và 4, giá cổ phiếu của Boeing ở mức thấp nhất trong vài năm do giới đầu tư lo ngại về những khoản lỗ khủng của hãng. 

Giá cổ phiếu Boeing chạm đáy 97.71 USD vào ngày 19/3

Hồi tháng 5, triển vọng của Boeing vẫn vậy, song dường như giới đầu tư không quan tâm nữa. Giá cổ phiếu của hãng tăng hơn 40% trong tháng 5. Lí do nào khiến giới đầu tư lạc quan đến vậy? Giới chuyên gia nhận định nhân tố chính là niềm hi vọng rằng ngành hàng không sẽ hồi phục theo quỹ đạo chữ V.

Giá cổ phiếu Boeing tăng lên 230.50 USD trong ngày 8/6

Dự báo cổ phiếu Boeing – Có nên đầu tư cổ phiếu Boeing trong giai đoạn này không ? 

Phân tích cơ bản

Theo IBD Stock Checkup, tăng trưởng doanh thu trên mỗi cổ phiếu của Boeing đã đạt trung bình 0% trong ba năm qua. Trong quý 2, Boeing đã lỗ trên mỗi cổ phiếu là 4,79 USD, tệ hơn nhiều so với ước tính đồng thuận là 2,93 USD.

Doanh thu cũng đã giảm trung bình ở mức 9% trong ba năm qua. Trong quý 2, doanh thu cao nhất giảm 25% xuống 11,81 tỷ đô la, thấp hơn mức 12,61 tỷ USD. Doanh thu đơn vị máy bay thương mại giảm 65% xuống 1,63 tỷ USD. Trước đó, Boeing đã thông báo rằng họ chỉ giao tổng cộng 20 máy bay thương mại trong quý 2, mức thấp nhất trong một quý kể từ năm 1977.

Khoản lỗ này đến từ khoản chi phí phát sinh 5 tỷ USD đền bù cho các hãng hàng không bị ảnh hưởng do việc Boeing tạm dừng chuyển giao máy bay 737 MAX vì dòng này chưa được phép cất cánh do hai vụ tai nạn liên tiếp xảy ra trong năm 2019. Boeing cam kết áp dụng mọi biện pháp bảo đảm an toàn cần thiết để lấy lại uy tín cho hãng và dòng máy bay này.

Hoạt động kinh doanh quốc phòng và không gian của Boeing cũng đang đối mặt với những tin tức tiêu cực. Tiến độ chuyển giao máy bay tiếp dầu KC-46 cho Không quân Hoa Kỳ đã chậm hơn hai năm so với kế hoạch khiến Boeing phải trả hơn 4,7 tỷ USD chi phí cho các lần vượt chi phí sau khoản phí 151 triệu USD trong quý 2. Nhưng đó là do chi phí cố định bổ sung do khối lượng sản xuất máy bay thương mại thấp hơn giữa Covid-19.

Boeing cũng sản xuất F/A-18 Super Hornet cho Hải quân Hoa Kỳ và quân đội nước ngoài. Nhưng trong yêu cầu ngân sách mới nhất, Hải quân muốn giảm bớt việc mua những chiếc Super Hornet nâng cấp và chuyển tiền sang nền tảng Air Dominance – Thế hệ tiếp theo của riêng mình và các khoản đầu tư hàng không quan trọng khác. Tuy nhiên, vào tháng 7, Boeing đã nhận được đơn đặt hàng đầu tiên cho hợp đồng trị giá 23 tỷ USD để chế tạo máy bay chiến đấu F-15EX cho Không quân.

Vào tháng 2, NASA đã tiết lộ rằng một vấn đề phần mềm chưa được tiết lộ trước đây đã được phát hiện trong chuyến bay của Starliner có thể đã phá hủy viên nang vũ trụ. Một báo cáo của tổng thanh tra NASA cũng chỉ ra rằng tên lửa Hệ thống Phóng Không gian của Boeing tiếp tục ghi nhận sự chậm trễ.

Tháng 4 vừa qua, Boeing tuyên bố sẽ cắt giảm 10% công việc, tương đương 16.000 vị trí việc làm. Đây sẽ là đợt cắt giảm sâu nhất của tập đoàn này. Bên cạnh đó, Boeing cho biết sẽ tăng cường sản xuất hai dòng máy bay chở khách thân rộng là 787 Dreamliner và 777.

Boeing đã mất 1,7 tỷ USD do việc cắt giảm các hoạt động chính của tập đoàn này, mức thua lỗ tồi tệ hơn dự đoán của Wall Street. Những khó khăn mà Boeing đang phải đối mặt không chỉ liên quan đến dòng máy bay 737 Max mà còn từ việc các hãng hàng không đã hủy hoặc trì hoãn đơn hàng mua máy bay mới do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Trước đó, việc tạm thời đóng cửa các nhà máy tại bang Washington do lo ngại về sự lây lan dịch bệnh đã khiến Boeing bị “bốc hơi” 137 triệu USD.

Khi các hãng hàng không cắt giảm chuyến bay, Boeing đã tiết lộ rằng họ sẽ tiếp tục cắt giảm sản lượng quý 2. Boeing không hy vọng sẽ tăng sản lượng dòng máy bay 737 lên 31 chiếc mỗi tháng cho đến đầu năm 2022, muộn hơn so với ước tính trước đó là 31 chiếc mỗi tháng vào năm 2021. Tỷ lệ sản xuất dòng máy bay 787 sẽ giảm xuống còn sáu chiếc mỗi tháng vào năm 2021 so với 10 chiếc hiện nay và ước tính trước là bảy chiếc mỗi tháng vào năm 2022. Công ty cũng đang xem xét việc hợp nhất sản xuất 787 thành một nhà máy.

Để giúp bảo toàn tiền mặt, Boeing đã tạm dừng chi trả cổ tức vào ngày 20 tháng 3 và kéo dài thời gian tạm dừng mua lại cổ phiếu cho đến khi có thông báo mới. Giám đốc điều hành Dave Calhoun và Chủ tịch Hội đồng quản trị Larry Kellner cũng sẽ từ chối nhận lương cho phần còn lại của năm.

Phân tích kỹ thuật cổ phiếu Boeing

Trong tháng vừa qua, giá cổ phiếu BA đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 4 năm 2013, theo phân tích biểu đồ MarketSmith. Có thời điểm, giá cổ phiếu đã giảm khoảng 80% so với mức cao nhất trong ngày đạt được vào ngày 1 tháng 3 năm 2019, trước khi tăng trở lại.

Cổ phiếu của Boeing bắt đầu phục hồi khi nền kinh tế từ từ mở cửa trở lại vào tháng 5 và các hãng hàng không báo cáo nhu cầu du lịch tăng vượt ngưỡng 50 ngày. Nhưng cổ phiếu lại giảm xuống dưới mức quan trọng vào tháng 7 và phải đối mặt với sự kháng cự khi các điểm nóng về virus coronavirus bùng phát trở lại ở Hoa Kỳ.

Vốn hóa thị trường của Boeing giảm mạnh xuống dưới 70 tỷ USD, tăng trở lại lên 122 tỷ USD trước khi giảm trở lại 97 tỷ USD, nhường vị trí là cổ phiếu hàng không/quốc phòng lớn nhất theo định giá cho Lockheed Martin (LMT).

Đường sức mạnh tương đối, theo dõi chứng khoán BA so với chỉ số S&P 500, là đường màu xanh lam trong biểu đồ bên dưới và có xu hướng thấp hơn kể từ tháng 2 năm 2019 nhưng đã tăng đột biến vào đầu tháng 6 trước khi đi ngang trở lại.

Giá cổ phiếu của Boeing đã bắt đầu giảm, sau một thời gian dài hợp nhất giá giữa mức 190 và 170 USD. Xu hướng chung cho cổ phiếu Boeing vẫn là giảm. Sự phá vỡ mô hình tam giác giảm đang cảnh báo về sự sụt giảm sắp tới đối với vùng kỹ thuật 130 USD.

Xu hướng giá trung hạn của Boeing

Phân tích giá cổ phiếu Boeing cho thấy mô hình vai đầu vai lớn sẽ hình thành nếu giá giảm xuống mức thấp nhất trong tháng 5 năm 2020. Khung thời gian hàng ngày cho thấy mô hình vai đầu vai sẽ hình thành nếu giá cổ phiếu Boeing giảm về vùng hỗ trợ 115 USD.

Theo quy mô của mô hình giảm giá tiềm năng, giá cổ phiếu Boeing có thể giảm xuống mức 20 USD trong dài hạn. Việc phá vỡ mức thấp hàng năm hiện tại, xung quanh mức 88 USD, sẽ làm tăng xu hướng sell.

Xu hướng giá ngắn hạn của Boeing

Phân tích kỹ thuật cổ phiếu Boeing trong ngắn hạn cho thấy phe Bears đang nắm quyền kiểm soát trong khi cổ phiếu giao dịch dưới mức 158 USD. Phân tích khung thời gian thấp hơn cho thấy rằng cổ phiếu đã thực hiện sự phá vỡ mô hình tam giác giảm, sau khi di chuyển gần đây xuống dưới mức 158 USD.

Theo quy mô của mô hình tam giác, giá cổ phiếu của Boeing có thể giảm xuống vùng hỗ trợ 130 USD trong ngắn hạn. Các trader nên lưu ý rằng cả xu hướng ngắn hạn và trung hạn xung quanh cổ phiếu Boeing đều là giảm giá. 

Lời kết

Máy bay phản lực Boeing 737 Max của Boeing vẫn đang đắp chiếu và các hãng hàng không Hoa Kỳ đã loại máy bay này khỏi lịch trình bay trong mùa thu này. Coronavirus vẫn đang tiếp tục tấn công vào ngành hàng không toàn cầu, làm suy yếu nhu cầu đối với máy bay thân rộng như 787 của Boeing.

Sau cú lao dốc mạnh, cổ phiếu BA đã phục hồi phần nào nhưng vẫn nằm dưới các đường SMA 50 và 200 ngày. Doanh thu của hãng sẽ vẫn chịu áp lực trong một thời gian dài nữa do ít nhất là cho đến năm 2024 vì không có dấu hiệu phục hồi tích cực rõ nét nào từ ngành du lịch và hàng không trong thời gian tới. 

Cổ phiếu đã giảm xuống mức thấp nhất trong bảy năm vào đầu tháng 3 và vốn hóa thị trường của Boeing vẫn thấp hơn các công ty như Tesla (TSLA) và Lockheed. Cổ phiếu Boeing cũng không nằm trong bất kỳ loại vùng mua nào, và không hình thành một mô hình rõ ràng.

Điểm mấu chốt ở đây là các nhà đầu tư đang tìm kiếm cổ phiếu để mua thì nên thận trọng trong việc đầu tư vào cổ phiếu Boeing mà có thể dành sự quan tâm đến các công ty có mức tăng trưởng doanh thu mạnh mẽ và ổn định hơn. 

Theo investors, capital

👉 Cập nhật Phương pháp trading mới và hiệu quả nhất trên thế giới bằng 4 Khóa học video miễn phí
Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.