VNREBATES

CPI Hoa Kỳ Preview – Liệu cuối cùng áp lực giá cả có bắt đầu hạ nhiệt?

11.05.2022, 15:59 3 phút đọc

Chỉ số lạm phát CPI của Mỹ sẽ được công bố hôm nay (thứ Tư) và đang xuất hiện sự phân kỳ rõ ràng giữa Fed và giới trader về mức 50 bps hay 75 bps trong những lần tăng lãi suất tiếp theo.

#Phân_tích_phục_vụ_NGHỀ_Trading

Dữ liệu CPI của Hoa Kỳ

Nếu dữ liệu lạm phát được công bố đúng như kỳ vọng, thì đó sẽ là mức giảm có ý nghĩa đầu tiên trong tỷ lệ lạm phát hàng năm kể từ “vực thẳm” của cuộc suy thoái do COVID…

2 phe đang “dàn trận” để chuẩn bị cho một tuần “xung đột” căng thẳng nữa.

Các bạn đừng vội, cuộc “xung đột” mà chúng ta đang nói đến không phải cuộc xung đột quân sự đang diễn ra căng thẳng giữa Nga và Ukraine (mặc dù điều đó cũng có thể đóng một vai trò nào đó).

Thay vào đó, chúng ta đã thấy sự phân kỳ rõ ràng xuất hiện giữa Cục Dự trữ Liên bang (Fed), mới trong tuần trước đánh tiếng rằng lạm phát sẽ được kiềm chế sau vài đợt tăng lãi suất 50 điểm cơ bản (0.5%) nữa trong mùa hè này, và giới trader, khi nhiều người trong số họ vẫn đang kêu gọi mức tăng 75bps (0,75%) ngay trong tháng tới.

Một trong những điểm nhấn lớn nhất trong “trận chiến” này sẽ là các báo cáo lạm phát hàng tháng. Đơn giản thế này, nếu lạm phát tiếp tục tăng tốc, các thị trường có thể buộc Fed phải tăng lãi suất mạnh hơn, trong khi áp lực giá hạ nhiệt dần sẽ cho thấy rằng một vài đợt tăng lãi suất 50 điểm cơ bản nữa và đến cuối năm 2022 lãi suất cuối năm 2022 trong khoảng 2.50-3.00% là đủ.

Trong bối cảnh đó, Mỹ sẽ công bố báo cáo Chỉ số Giá tiêu dùng (CPI) được theo dõi chặt chẽ vào thứ Tư. Giới trader và các nhà kinh tế đang kỳ vọng con số lạm phát chính thức sẽ ở mức + 0,2% so với tháng trước, giảm mạnh so với mức + 1,2% hàng tháng vào tháng Tư.

Chỉ số CPI (y/y) dự kiến sẽ giảm xuống 8.1% từ mức cao nhất trong 40 năm của tháng trước là 8.5%. Nếu dữ liệu lạm phát được công bố đúng như kỳ vọng, thì đó sẽ là mức giảm có ý nghĩa đầu tiên đối với tỷ lệ lạm phát bình quân năm kể từ “vực thẳm” của cuộc suy thoái do COVID:

Chỉ số CPI thay đổi trong 12 tháng (theo BLS)

Xét về các yếu tố cấu thành CPI, giá dầu trong tháng 4 đã đảo ngược một phần từ mức tăng mạnh của tháng 3, nhưng giá khí đốt vẫn trên 4.00 USD. Giá lương thực có thể sẽ tiếp tục tăng do chi phí đầu vào, nhân công và vận chuyển tăng. Thật vậy, tình trạng thiếu lao động đi kèm với áp lực tăng lương có thể sẽ là chủ đề trong nhiều tháng tới.

Trong khi giá thực phẩm và năng lượng biến động mạnh thì giá ô tô đã qua sử dụng dường như đã đạt đỉnh và theo một số nhà phân tích thì chỉ riêng mặt hàng này giảm giá cũng có thể khiến chỉ số CPI chính thức giảm gần 0.4%. Tuy nhiên, áp lực giá cả ngày càng lan rộng trong những tháng gần đây, cộng với sự gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu và thị trường lao động thắt chặt, đã “dội một gáo nước lạnh” vào những người nghĩ rằng lạm phát sẽ tự biến mất.

VnRebates – Nơi Trading là NGHỀ

 

Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.