VNREBATES

Crypto – Trung Quốc mạnh tay hơn trong cuộc chơi số hóa tiền tệ

13.02.2020, 13:52 2 phút đọc

Nhiều chuyên gia không khỏi thắc mắc về quan điểm cứng rắn đối với Crypto của Trung Quốc. Từ năm 2017, tất cả các giao dịch có liên quan đến crypto đều bị cấm bởi pháp luật tại quốc gia này. Tuy vậy, chính quyền sở tại lại, ngược lại, rất quan tâm đến công nghệ blockchain và các tính năng bảo mật của nó. Nhiều người cho rằng lý do xuất phát từ mục tiêu số hóa đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc.

 

crypto

Tính đến thời điểm hiện tại, Trung Quốc vẫn đang giữ vị trí dẫn đầu trên thế giới khi nói về hình thức thanh toán số hóa tính trên trung bình đầu người tiêu dùng. Trong khi đó, ở Hoa Kì, số lượng thanh toán cũng tương tự như vậy bằng Apple Pay đang dần được người dân chấp nhận một cách đại chúng hơn, riêng Nhật Bản thì hình thức này vẫn còn khá khan hiếm. Cụ thể, Alipay hiện đang cung cấp cho người dân Trung Quốc dịch vụ sử dụng tiền tệ truyền thống trong các giao dịch thanh toán hằng ngày, dường như mục tiêu là để giáo dục người dùng thói quen tiếp cận với sự số hóa của các hình thức thanh toán và số hóa tiền tệ.

Ngân hàng Trung ương Trung Hoa phô diễn luật lệ về crypto

Mặc dù trong thời gian gần đây, Trung Quốc đã có các động thái khá thoải mái đối với việc số hóa thanh toán và thanh toán online, dẫu vậy, điều này vẫn không thay đổi quan điểm cứng rắn của nhà cầm quyền nước này đối với tiền crypto. Sau khi phát hiện ra hàng triệu đơn vị Bitcoin được khai thác bởi chính người dân nước mình, Bắc Kinh đã phản ứng bằng cách nghiêm cấm tất cả hình thức giao dịch bằng tiền crypto, có hiệu lực từ tháng 09 năm 2017.

Dẫu cho Đãng cầm quyền của Trung Quốc rất cứng ngắc về quan điểm của mình khi nói về crypto, nhưng họ lại đặc biệt quan tâm đến công nghệ blockchain nói chung, và hiện đang trong quá trình thiết lập một ngân hàng Trung ương chuyên về đơn vị tiền tệ kỹ thuật số. Điều này càng được thể hiện rõ hơn trong các kế hoạch của nước này về việc đưa các luật lệ và nghị định liên quan. Theo tờ Financial Times, Ngân hàng Nhân Dân Trung Hoa vừa mới đăng ký hơn 80 bằng sáng chế, vạch đường cho cánh cửa bước vào kỷ nguyện tiền kỹ thuật số.

crypto

 

Marc Kaufman – Partner kiêm luật sư về độc quyền sáng chế của Rimon Law – bình luận cùng Financial Times:

“Theo lý thuyết, tất cả 80 bằng sáng chế này của đều liên quan đến việc tích hợp giữa một hệ thống tiền tệ số hóa vào một cơ sở hạ tầng đã có sẵn của ngân hàng. Điều này rất trùng khớp với các thông tin xoay quanh việc Trung Quốc mong muốn thành lập một ngân hàng kỹ thuật số.”

Điều này có nghĩa là gì?

Tất cả các đơn đăng ký sáng chế này rất nhất quán với các chính sách gần đây của Trung Quốc. Điều này phần nào nói lên được quan điểm kiên quyết của Bắc Kinh khi muốn áp dụng công nghệ Blockchain trước khi có các động thái nới lỏng hơn đối với những các nhân đang sở hữu tiền crypto. Tương tự các bài viết trước, chính quyền Trung Quốc có vẽ đặc biệt quan tâm đến tiềm năng bảo mật dữ liệu cùa blockchain, nhưng lại không thích bản chất phi kiểm soát của các loại tài sản crypto.

Nguồn: Cointelegraph

Tổng hợp theo Vnrebates

👉 Cập nhật Phương pháp trading mới và hiệu quả nhất trên thế giới bằng 4 Khóa học video miễn phí
Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.