VNREBATES

Cú sốc sau bầu cử đã mờ nhạt, điều gì tiếp theo có thể khiến giá vàng chao đảo?

28.02.2019, 20:02 2 phút đọc

“Kế hoạch chi tiêu mới của “kẻ được chọn” Donal Trump vào những dự án lớn có thể khiến lạm phát tăng, và điều đó có thể kéo giá vàng tăng.” Chủ tịch quỹ đầu tư Merk nhận định.

Cú sốc sau bầu cử đã mờ nhạt, điều gì tiếp theo có thể khiến giá vàng chao đảo?
Cú sốc sau bầu cử đã mờ nhạt, điều gì tiếp theo có thể khiến giá vàng chao đảo?
"Kế hoạch chi tiêu mới của "kẻ được chọn" Donal Trump vào những dự án lớn có thể khiến lạm phát tăng, và điều đó có thể kéo giá vàng tăng." Chủ tịch quỹ đầu tư Merk nhận định.

Trong bài phát biểu hôm đắc cử, Trump đã tuyên bố cho "1 nghìn tỷ trong vòng 10 năm" vào kế hoạch xây dựng cơ bản, và do đó đã thúc đẩy giá của một số loại kim loại tuần trước.

Trong khi thi trường vẫn đang theo dõi xem điều gì sẽ xảy ra khi Trump lên nắm quyền, nhìn chung đề có một sự thống nhất rằng ít ra việc tăng chi tiêu chính phủ cũng dễ thực hiện hơn nhiều so với một số những cải cách khác mà ông Trump đã tuyên bố. Alex Merk, chủ tịch quỹ đầu tư Merk nói. Điều này củng cố thêm tính hấp dẫn cho vàng như một tài sản bảo hiểm chống lạm phát.

Tuy nhiên, khi cú sốc bầu cử đã qua đi, chính sách tăng chi tiêu trên thực tế chưa đi vào thực hiện, điều thực sự cần quan tâm lại trở lại với FED và câu hỏi đặt ra là liệu FED có tăng lãi suất không và bao giờ tăng? 

Trên thực tế, các nhà đầu tư và giới chuyên gia đều lạc quan, một số tờ báo cũng đưa ra những công cụ đo độ lạc quan nhưng cuộc bầu cử vừa rồi chẳng phải đã cho chúng ta một bài học đắt giá về việc kết quả cuối cùng mới quan trọng, nhất là trong lần này, người ra quyết định là FED chứ không phải các nhà đầu tư.

Một câu hỏi nữa, liệu lạm phát sẽ tăng trước khi lãi suất tăng hay ngược lại? Lạm phát tăng trước sẽ là một lợi thế cho vàng. Còn ngược lại, nếu như lãi suất tăng trước khi lạm phát có thể gây ra các tác động hữu hình thì đồng đô-la Mỹ sẽ được hỗ trợ rất nhiều, cùng với việc lợi tức từ các tài sản rủi ro và bất động sản ngày càng tăng thì bán vàng là việc làm trong tầm ngắm rồi!

Tuần trước vàng tăng gần 5% do có sự kiện bầu cử, nhưng đã tụt xuống mức thấp nhất trong vòng 6 tháng qua do sự mạnh lên của đồng đô-la Mỹ.

Sự không chắc chắn của thị trường sẽ có thể khiến vàng không biến động lớn. Merk kì vọng trong ngắn hạn, sẽ có một đợt phục hồi nhỏ. Trong trung hạn, xu hướng sẽ phụ thuộc vào tỉ lệ lạm phát, lợi tức của các tài sản rủi ro khác.

Tuy nhiên, ông cũng kì vọng FED sẽ cứng rắn hơn và tăng lãi suất, cùng với việc tăng chi tiêu tài khóa sẽ thúc đẩy lạm phát và đồng thời là giá vàng.

 

Tổng hợp bởi VnRebates
Theo CNBC  
👉 Cập nhật Phương pháp trading mới và hiệu quả nhất trên thế giới bằng 4 Khóa học video miễn phí
Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.