VNREBATES

Cuộc họp chính sách của BoC: Thời điểm siết lãi suất đã đến

26.01.2022, 15:40 6 phút đọc

BoC được kỳ vọng sẽ có là NTHW đầu tiên tăng lãi suất trong chu kỳ siết chặt chính sách lần này. Các thị trường đang chờ đợi tuyên bố của BoC trong cuộc họp chính sách lần này và đồng CAD sẽ phản ứng như thế nào.

Ngân hàng Trung ương Canada (BoC) được kỳ vọng là sẽ mở màn năm mới với việc tăng lãi suất vào thứ Tư mặc dù NHTW này không đánh chút tín hiệu gì trong suốt những tuần qua. Lạm phát cao hơn mức mục tiêu của NHTW cộng với sức nóng của thị trường lao động, quyết định tăng lãi suất có vẻ hợp lý.

Nói thì nói vậy, các nhà đầu tư đã vào vị thế với thông báo lần này và BoC sẽ cần thêm các tín hiệu hawkish mạnh hơn nữa để chống lại đợt thoái lui mới nhất của đồng CAD. Quyết định sẽ được công bố vào lúc 15:00 GMT.

Lạm phát ở Canada có thể tồi tệ hơn

Các nhà đầu tư hoàn toàn bị thuyết phục rằng BoC sẽ là NHTW đầu tiên nổ phát súng đầu tiên tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản trong năm nay vào thứ 4, và không có lý do cơ bản nào để loại trừ hoàn toàn kịch bản đó. Lạm phát CPI đã thiết lập mức tăng mạnh nhất trong 3 thập kỷ là 4.8% (y/y) trong tháng 12, cao hơn một chút so với số liệu trước đó nhưng vẫn cao hơn lạm phát mục tiêu 1-3% của NHTW này.

Lạm phát Canada cao hơn mức lạm phát mục tiêu của BoC từ 1-3 %

Trong khi giá thực phẩm leo thang là động lực chính thúc đẩy đà tăng, các chỉ số cốt lõi, không bao gồm các thành phần dễ biến động, cũng leo lên mức cao mới, cảnh báo rằng bóng ma lạm phát có thể đang lan rộng trong nền kinh tế.

Thêm vào đó, Hiệp hội Bất động sản Canada (CREA) cho biết giá nhà đã tăng trong năm với tốc độ kỷ lục 26.6% trong cùng tháng, trong khi cuộc khảo sát về triển vọng kinh doanh hàng quý của NHTW vào tuần trước chỉ ra rằng các công ty đang có phương án tăng lương với tốc độ nhanh hơn so với năm ngoái để bù đắp lượng lao động thiếu hụt và duy trì lực lượng lao động hiện có.

Đáng chú ý, họ cũng đang cân nhắc chuyển khoản chi phí đầu tư bổ sung tăng thêm sang người tiêu dùng mà họ đang chuẩn bị thực hiện để đáp ứng nhu cầu trong và ngoài nước.

Xem thêm: Lạm phát là gì? Nhà đầu tư nên rót tiền vào đâu trong thời kỳ lạm phát?

Việc tăng lãi suất là câu chuyển nổi bật

Do đó, với thỏa thuận chung với chính phủ, đã gia hạn mục tiêu lạm phát trung điểm 2.0% trong bốn năm tới đến năm 2026 vào tháng trước, BoC có thể cần phải kết thúc các chương trình kích thích kinh tế trước Hoa Kỳ, quốc gia đã chuyển sang một cơ chế linh hoạt hơn nhắm mục tiêu bình ổn giá.

Fed đã kết thúc chương trình nới lỏng định lượng và hiện đang trong giai đoạn tái đầu tư số tiền thu về từ những trái phiếu đáo hạn vào trái phiếu mới.

NHTW này cũng dời thời điểm cho đợt tăng lãi suất lần đầu tiên trong 3 năm sang nửa cuối năm 2022, trong khi dấy lên những tin đồn cho thấy đợt tăng đầu tiên sẽ diễn ra vào tháng 4. Nhưng vì biến thể Omicron không có khả năng gây ra đợt lockdown mới cũng như không là một trở ngại lớn đối với nền kinh tế, cộng với việc lạm mới tiếp tục tăng thêm, đẩy tỷ lệ thất nghiệp xuống còn 6% trong tháng 12, khiến NHTW này ngày càng nôn nóng trong việc siết lãi suất.  

Có lẽ sự gia tăng chi phí đi vay có thể gây thêm một số áp lực lên giá trái phiếu, nhưng lợi nhuận tổng thể vẫn có thể tăng lên nếu dòng tiền từ trái phiếu đáo hạn có thể được tái đầu tư vào trái phiếu mới với lợi suất cao hơn.

Đồng loonie sẽ phản ứng như thế nào với tuyên bố của BoC?

Chuyển sang thị trường FX, câu hỏi đặt ra tại thời điểm này là đồng loonie sẽ phản ứng như thế nào nếu BoC lắng nghe kỳ vọng của thị trường và quyết định tăng lãi suất sớm hơn so với hướng dẫn được đề xuất trong cuộc họp trước.

Các nhà đầu tư đã thay đổi vị thế của họ trong bối cảnh rủi ro tăng lãi suất tăng cao. Do đó, bản thân tuyên bố của BoC có thể không đủ khả năng ngăn được đợt giảm giá mới nhất của đồng loonie so với đồng đô la Mỹ, trừ khi BoC nâng cấp các dự báo kinh tế và đưa ra thêm lý do để đẩy nhanh kế hoạch tăng lãi suất.

Lưu ý rằng các thị trường tương lai dự đoán sẽ có thêm 6 đợt tăng lãi suất nữa vào cuối năm nay. Bất kỳ tuyên bố nào về việc thắt chặt chính sách tiền tệ hơn nữa trong năm tới có thể khiến cặp USD/CAD giảm xuống đường SMA 200-day ở mức 1.2500, và một mức giảm sâu hơn có thể chạm đến vùng hỗ trợ 1.2430 trước đó.

Mặt khác, BoC có xu hướng đi theo Fed chứ không phải là đối thủ của NHTW hàng đầu thế giới này và điều đó đang làm dấy lên một số nghi ngờ về việc liệu các nhà hoạch định chính sách có tiếp tục kiên nhẫn, chờ đợi thêm bằng chứng dữ liệu trong vài tháng tới để tự tin ủng hộ bất kỳ đợt tăng lãi suất nào.

BoC có xu hướng đi theo Fed chứ không phải đối thủ của Fed

Nếu BoC kiềm chế, gây thất vọng cho giới đầu tư hiện đang đặt cược cho lãi suất cao hơn, thì cặp USD/CAD có thể mạnh mẽ hướng tới ngưỡng kháng cự quan trọng 1.2700 và sau đó tăng tốc để gặp rào cản tiếp theo tại mức 1.2830.

Tuy nhiên, liệu một đợt tăng giá như vậy có thể được duy trì hay không còn xem xét đến sự suy giảm nguồn cung do đại dịch gây ra có thể khiến giá dầu tăng cao, làm lu mờ các tác động tiêu cực đối với đồng loonie phụ thuộc vào dầu mỏ. Thông báo chính sách của Fed sau đó vào thứ Tư cũng có thể làm gián đoạn hiệu ứng của BoC.

Biểu đồ ngày cặp USD/CAD

Theo Actionforex

 

 

👉 Cập nhật Phương pháp trading mới và hiệu quả nhất trên thế giới bằng 4 Khóa học video miễn phí
Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.