VNREBATES

Cuộc họp chính sách của Fed: Liệu chương trình mua tài sản có kết thúc sớm hay không?

26.01.2022, 15:44 6 phút đọc

Quyết định chính sách của Fed sẽ là sự kiện quan trọng trong tuần này. Fed dự kiến sẽ không có động thái cụ thể nào ngoài việc đánh tín hiệu về quá trình bình thường hóa chính sách sắp xảy ra.

Tiêu điểm trong tuần này sẽ là quyết định chính sách của Fed vào lúc 19:00 GMT Thứ Tư. Thị trường không kỳ vọng vào bất cứ động thái nào, nhưng với việc định giá bốn lần tăng lãi suất trong năm nay, NHTW lớn nhất thế giới này có khả năng đánh tín hiệu rằng quá trình bình thường hóa sắp xảy ra.

Cũng có một số suy đoán rằng chương trình mua tài sản có thể kết thúc ngay lập tức. Điều đó có khả năng sẽ quyết định phản ứng của đồng USD.

Bùng nổ kinh tế

Kinh tế Mỹ phục hồi rất ấn tượng. Nền kinh tế hiện đã mạnh hơn nhiều so với trước khủng hoảng, thị trường lao động thắt chặt, tiêu dùng bùng nổ và lạm phát đang leo thang với tốc độ nhanh nhất trong 4 thập kỷ.

Tiền lương cũng bắt đầu tăng khi các công ty cạnh tranh với nhau để thu hút người lao động. Điều đó rất quan trọng đối với quyết định của Fed vì nó cho thấy áp lực lạm phát có thể không tự hạ nhiệt một khi chuỗi cung ứng bình thường hóa và giá năng lượng ổn định.

Thị trường việc làm của Mỹ tiếp tục thắt chặt

Do đó, những người tham gia thị trường đang đặt cược Fed sẽ nhanh chóng hành động, hiện đang định giá 4 lần tăng lãi suất trong năm nay. Ngoài việc tăng lãi suất, một biến số quan trọng khác đối với các nhà giao dịch là khi nào Fed sẽ bắt đầu cắt giảm quy mô của bảng cân đối kế toán và quy trình này diễn ra như thế nào.

Kịch bản cuộc họp chính sách của Fed

Chuyển sang cuộc họp chính sách tuần này, thị trường không kỳ vọng Fed sẽ có hành động cụ thể nào mà chỉ đơn thuần đánh tín hiệu rằng việc tăng lãi suất sẽ sớm được thực thi, về cơ bản là chuẩn bị cơ sở cho việc nâng lãi suất vào tháng Ba.

Vấn đề là một số chiến lược gia đang kêu gọi ngay lập tức kết thúc chương trình mua tài sản. Tại cuộc họp trước đó, Fed cho biết sẽ kết thúc chương trình mua tài sản vào tháng 3, nhưng trong bối cảnh nền kinh tế Mỹ quá mạnh và lạm phát đang nóng như thiêu đốt, nhiều người cho rằng việc tiếp tục mua trái phiếu và chứng chứng khoán được đảm bảo bằng thế chấp sẽ không lại ích lợi gì.

Bảng cân đối kế toán của Fed – Tăng gấp đôi trong đại dịch và sắp được thu hẹp

Sự thật là vậy, nhưng Fed cũng không muốn gây sốc cho thị trường tài chính. Mặc dù thị trường chứng khoán đã sụt giảm đáng kể và lợi suất trái phiếu kho bạc đã tăng vọt trong vài tuần qua khi các nhà giao dịch định giá phần lớn những gì Fed sẽ làm trong năm nay, nhưng không có bất kỳ hiện tượng bán tháo ồ ạt nào xảy ra.

Fed muốn giữ nguyên kế hoạch hiện tại của mình bởi việc kết thúc chương trình mua tài sản sớm hơn 1 tháng sẽ chỉ gây sự hoảng loạn mà không mang lại bất kỳ lợi lộc gì cho công cuộc kiềm chế lạm phát. Nhìn từ góc độ quản lý rủi ro, một động thái như vậy không có nhiều ý nghĩa.

Do đó, nếu Fed giữ nguyên kế hoạch hiện tại là kết thúc việc mua tài sản vào tháng 3, phản ứng ban đầu đối với đồng đô la có thể hơi tiêu cực vì những người đang tìm kiếm một động thái kết thúc sớm sẽ thất vọng.

Phân tích kỹ thuật cặp USD/JPY trên biểu đồ ngày

Nhìn vào cặp USD/JPY từ góc độ kỹ thuật, cặp tiền này có thể gặp phải ngưỡng hỗ trợ trực tiếp gần mức 113.45, nếu breakout chuyển trọng tâm sang mức 112.70.

Ở phía tăng điểm, mục tiêu đầu tiên cho phe mua có thể là vùng 115.00.

Đồng USD nhìn chung vẫn hấp dẫn

Nhìn vào bức tranh lớn hơn trong vài tháng tới, triển vọng đối với đồng USD vẫn sáng sủa. Nền kinh tế Mỹ đang bùng nổ và mặc dù các thị trường đã định giá phần lớn những hành động mà Fed sẽ thực hiện trong năm nay, thì việc định giá cho năm tới vẫn mang đến động lực cho chiều tăng.

Thị trường tiền tệ hiện đang định giá chưa đầy 3 lần tăng lãi suất trong năm tới, điều này có vẻ khá thận trọng. Do đó, lợi tức kho bạc vẫn có thể tăng cao hơn, mở rộng lợi thế lãi suất của đồng đô la.

Thị trường định giá 3 lần tăng cho năm tới, điều này có vẻ khá thận trọng

Tương tự như vậy, đồng USD có xu hướng hoạt động tốt trong thời kỳ thị trường căng thẳng nhờ vào đặc tính là đồng tiền dự trữ của thế giới, điều này có thể mang lại động lực tăng nếu phần còn lại của năm cũng biến động như tháng 1 này.

Rủi ro chính đối với quan điểm này sẽ là bất kỳ dấu hiệu nào của tình trạng “lạm phát đỉnh điểm” trong những tháng tới. Nếu các nhà đầu tư cảm thấy rằng giai đoạn lạm phát đỉnh điểm đã qua, mức độ cược cho thái độ cứng rắn của Fed trong việc siết lãi suất sẽ giảm bớt. Tuy nhiên, đó có thể là một câu chuyện cho tháng Ba hoặc thậm chí sau này.

Cuối cùng, hãy lưu ý rằng ngoài cuộc họp chính sách của Fed, còn có một loạt các dữ liệu của Hoa Kỳ sẽ được công bố trong tuần này, bao gồm cả ước tính ban đầu của GDP cho quý trước sẽ phát hành vào thứ Năm.

Theo Actionforex

👉 Cập nhật Phương pháp trading mới và hiệu quả nhất trên thế giới bằng 4 Khóa học video miễn phí
Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.