VNREBATES

Đà phục hồi của đồng GBP chững lại trước thềm công bố CPI và PMI của Anh quốc và BoE tiếp tục đánh tín hiệu tăng lãi suất

20.10.2021, 09:08 6 phút đọc

Tuần này, các dữ liệu kinh tế quan trọng như lạm phát, CPI hay PMI flash sẽ lần lượt được công bố trước thềm diễn ra cuộc họp chính sách của BoE. Liệu kỳ vọng BoE tăng lãi suất tăng cao có thể duy trì đà phục hồi của đồng GBP hay không?

Đây sẽ là một tuần bận rộn đối với các bản phát hành dữ liệu của Anh quốc vì một số chỉ số quan trọng về lạm phát, tiêu dùng và hoạt động kinh tế tổng thể sẽ được công bố trước thềm diễn ra cuộc họp chính sách của Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) vào tuần đầu tiên của tháng 11 tới. Số liệu mới nhất về chỉ số giá tiêu dùng (CPI) được công bố vào lúc 06:00 GMT ngày thứ Tư và sau đó doanh số bán lẻ và dữ liệu PMI flash sẽ được công bố lần lượt vào lúc 06:00 GMT và 08:30 GMT ngày thứ Sáu.

Việc gia tăng suy đoán rằng BoE sẵn sàng tăng lãi suất lần đầu tiên trong vòng ba năm đã làm hồi sinh đồng bảng Anh (GBP), vốn đã giảm xuống mức thấp nhất trong 9 tháng so với đồng đô la Mỹ hồi cuối tháng 9.

BoE đang tiến gần đến quyết định tăng lãi suất

Khủng hoảng nối tiếp khủng hoảng

Mặc dù nền kinh tế Anh đã phục hồi mạnh mẽ trong năm nay và được kỳ vọng đến cuối năm sẽ phục hồi hoàn toàn sau cuộc khủng hoảng Covid-19, nhưng thực trạng nền kinh tế hậu đại dịch và hậu Brexit đang đối mặt với rất nhiều khó khăn.

Nước Anh đang phải vật lộn với tình trạng khan hiếm nhân công thường xuyên trong một số ngành công nghiệp, đặc biệt tình trạng thiếu tài xế xe tải có nguy cơ trở thành mối đe dọa lớn nhất đối với nền kinh tế bởi nó ảnh hưởng đến mọi mặt của nền kinh tế lẫn cuộc sống, từ phân phối nhiên liệu đến các trạm xăng dầu cho đến giao thực phẩm cho các siêu thị.

Tăng trưởng tiền lương đã bắt đầu “nóng lên” khi các doanh nghiệp đối mặt với khó khăn trong việc tìm kiếm nhân công phù hợp. Thu nhập trung bình hàng tuần đạt 8,8% (y/y) trong ba tháng tính đến tháng 6 – mức cao nhất mọi thời đại đối với chuỗi dữ liệu hiện tại. Kể từ đó, tỷ lệ này đã giảm xuống còn 7,2%, nhưng xét từ việc việc làm tiếp tục tăng mạnh mẽ, tiền sự tăng vọt của tiền lương có thể là bước khởi đầu.

Tình trạng thiếu nhân công dẫn đến tiền lương tăng

Việc tiền lương tăng mạnh sẽ còn kéo dài

Chính phủ đã khởi động các chương trình thị thực tạm thời để giải quyết tình trạng thiếu lao động trong các ngành nghề bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Tuy nhiên, một số bộ trưởng, bao gồm Boris Johnson, đã đề xuất rằng mức lương cao hơn là một dấu hiệu khả quan, một hệ quả đã được dự báo trước của quá trình Brexit và tất cả đều năm trong kế hoạch nâng cấp nước Anh.

Điều này cho thấy chính phủ sẽ không nới lỏng các quy tắc nhập cư và các doanh nghiệp có thể sẽ phải tăng đáng kể mức lương mà họ đang chi trả để thu hút những lao động phù hợp, không chỉ trong ngắn hạn mà trong vài năm tới.

Vấn đề ở đây là, chi phí tiền lương tăng không phải trở ngại duy nhất mà các công ty đang phải đối phó vào lúc này. Tình trạng thiếu hụt nguồn cung ngày càng lớn và chi phí đầu vào tăng cao đang gây ra rất nhiều khó khăn làm sụp đổ một số nhà cung cấp năng lượng của Vương quốc Anh. Nhưng còn một vấn đề đau đầu khác đang chờ các doanh nghiệp – lãi suất cao hơn.

BoE đang tiến gần đến quyết định tăng lãi suất 

Ngân hàng Trung ương Anh – BoE lo ngại rằng áp lực tăng giá không phải là “tạm thời” như các Ngân hàng Trung ương trên thế giới dự đoán ban đầu. Gần đây, Thống đốc Andrew Bailey đã gia nhập phe diều hâu – hawkisk trong Ủy ban Chính sách Tiền tệ (MPC) và cảnh báo vào Chủ nhật rằng Ngân hàng buộc phải hành động nếu có dấu hiệu cho thấy tình trạng lạm phát leo thang ngày càng khó giải quyết.

Gần đây, cả hai số liệu tính toán dựa trên thị trường và người tiêu dùng về kỳ vọng lạm phát đều tăng cao hơn và dữ liệu của tuần này có thể củng cố thêm khả năng rằng BoE sẽ có động thái sớm nhất vào cuộc họp ngày 4 tháng 11 tới.

Dữ liệu hỗn hợp có thể không đưa ra tín hiệu rõ ràng

Lạm phát của Vương quốc Anh đã tăng vọt lên mức cao nhất trong vòng 9 năm ở mức 3,2% (y/y) vào tháng 8 và mặc dù được dự đoán là sẽ ổn định vào tháng 9, nhưng có vẻ nó vẫn chưa đạt đỉnh và sẽ còn tăng cao hơn nữa trong những tháng tới. Chỉ số CPI lõi, không bao gồm các mặt hàng dễ biến động như thực phẩm và năng lượng, dự kiến sẽ giảm nhẹ từ 3,1% xuống 3,0% so với cùng kỳ năm trước.

Tỷ lệ lạm phát tháng 9 của UK được dự đoán sẽ giảm nhưng có vẻ nó vẫn chưa đạt đỉnh

Các số liệu về doanh số bán lẻ cũng có thể có sức ảnh hưởng đến các thành viên MPC còn đang lưỡng lự chưa có hướng đi cụ thể vì doanh số bán hàng ảm đạm kể từ tháng 5 trong bối cảnh tồn tại sự thất vọng rằng hiệu ứng mở cửa trở lại nhanh chóng trở nên nhạt nhòa đối với người tiêu dùng Anh. Các dự báo cho rằng doanh số bán lẻ sẽ tăng trở lại 0,5% so với tháng trước trong tháng 9, mặc dù điều này vẫn cho thấy doanh số bán hàng thấp hơn 0,4% so với năm ngoái.

Đối với các chỉ số PMI flash, chỉ số PMI tổng hợp được dự đoán sẽ giảm từ 54,9 xuống 54,0 trong tháng 10, đây sẽ là mức thấp nhất kể từ tháng 2 khi nước Anh áp dụng các biện pháp phong tỏa. Các khu vực sản xuất và dịch vụ đều được dự báo sẽ giảm trở lại.

 

VnRebates Tổng hợp

Theo actionfỏrex

 

👉 Cập nhật Phương pháp trading mới và hiệu quả nhất trên thế giới bằng 4 Khóa học video miễn phí
Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.