VNREBATES

Đầu tư vàng nên mua loại nào? 5 nguyên tắc mua vàng sinh lời

03.09.2022, 16:44 11 phút đọc

Có nhiều loại vàng khác nhua như vàng miếng, vàng thỏi, dạng nhẫn tròn trơn, vàng trang sức, vàng online, … Vậy đầu tư vàng nên mua loại nào? Xem ngay trong bài viết sau đây!

Vàng là một trong những tài sản được quan tâm nhiều nhất trên thế giới vì đặc tính lưu trữ giá trị của nó. Không chỉ mang tính lưu trữ giá trị, vàng còn là một kênh đầu tư hiệu quả nếu chúng ta có kiến thức và vận dụng chúng để tìm kiếm các cơ hội đầu tư vàng tích trữ sinh lời. Vậy đầu tư vàng nên mua loại nào để mang lại lợi nhuận tốt nhất? Cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây của VnRebates nhé!

#Kiến_thức_phục_vụ_NGHỀ_Trading

Tại sao nên đầu tư vàng?

  • Vàng là kênh đầu tư có tính thanh khoản cao và mang đến nhiều cơ hội sinh lời hấp dẫn.
  • Vàng là kim loại quý có tính khan hiếm, độ bền cao và nhu cầu sử dụng rộng rãi.
  • Vàng là vật phẩm dễ vận chuyển và được chấp nhận giao dịch trên nhiều nước.
  • Vàng là tài sản có tính lưu giữ giá trị và có xu hướng tăng giá trong thời gian dài.
  • Giá trị của vàng có tính độc lập, không gắn với bất kỳ chính phủ hay nền kinh tế nào.

Vì những đặc tính trên nên khoản đầu tư vàng của bạn sẽ khó bị sụt giảm dù khoảng thời gian đầu tư dài hay ngắn. Đồng thời, khoản đầu tư vàng sẽ không bị ảnh hưởng nếu tình hình kinh tế xấu đi hay có các biến động địa chính trị xảy ra. Ngược lại, vào những thời điểm đó, khoản đầu tư của bạn có thể trở nên có giá trị hơn.

Đầu tư vàng nên mua loại nào?

Dạng vàng miếng

Vàng miếng là dạng vàng được đúc nguyên miếng hình chữ nhật với nhiều trọng lượng khác nhau. Trên bề mặt của miếng vàng thường sẽ có thương hiệu, thông tin nơi sản xuất, hình con rồng và hình bốn số 9 (9999) biểu tượng cho độ nguyên chất của nó. Vàng miếng thường được chia theo khối lượng như: 1 chỉ, 2 chỉ, 5 chỉ, 1 lượng,…

Hạn chế của vàng miếng chính là miếng bọc vàng thường là dạng ép plastic, dễ bị bong tróc nên bạn sẽ dễ bị trừ tiền khi đem bán. Đây là loại vàng phù hợp cho những nhà đầu tư nhỏ lẻ thích nắm giữ hiện vật khi giá một miếng vàng không quá cao và việc bảo quản khá dễ dàng nhờ hình dạng gọn gàng của chúng.

Vàng miếng phù hợp với nhà đầu tư nhỏ lẻ thích nắm giữ hiện vật

Vàng miếng phù hợp với nhà đầu tư nhỏ lẻ thích nắm giữ hiện vật (Nguồn: Internet)

Dạng vàng thỏi

Vàng thỏi là dạnh vàng được đúc nguyên chất dưới dạng thỏi. Trung bình một thỏi vàng có kích thước là 1kg, trên bề mặt ghi 4 số 9 (9999) như vàng miếng. Ngoài ra, số seri sẽ được in trên mỗi thỏi vàng.

Vàng thỏi thường được sử dụng nhiều trong các giao dịch quốc tế của chính phủ hoặc các ngân hàng trên toàn quốc. Loại vàng này thường phù hợp cho những nhà đầu tư có lượng vốn lớn hay những nhà đầu tư tổ chức với nguồn tiền dồi dào vì giá mỗi lượng vàng thường giao động từ vài chục triệu trở lên.

Đầu tư vàng nên mua loại nào?

Vàng thỏi phù hợp với nhà đầu tư có nguồn vốn mạnh (Nguồn: Internet)

Dạng nhẫn tròn trơn

Nhẫn tròn trơn chính là dạng vàng được người dân dùng để “giữ của” nhiều nhất. Dạng vàng này thường được làm với dạng 4 số 9 (tương đương 99,99% vàng). Tuy nhiên, vẫn có nơi làm 99% so với các dạng vàng nguyên chất khác. 

Dạng nhẫn tròn trơn có ưu điểm là không bị mất tiền công, việc bảo quản cũng không quá khắt khe so với dạng vàng miếng hay vàng thỏi. Tuy nhiên, với dạng vàng này, bạn nên mua ở đâu thì bán ở đó. Bởi vì rất ít người có khả năng kiểm nghiệm vàng nên rất khó định lượng được chất lượng vàng khi bán.

Đây là cách tích trữ vàng tốt nhất, phù hợp với những bạn muốn đầu tư vàng với số vốn nhỏ. Đồng thời, bạn cũng có thể giữ vàng để làm trang sức.

Vàng nhẫn được nhiều nhà đầu tư cá nhân tại Việt Nam ưa chuộng

Vàng nhẫn được nhiều nhà đầu tư cá nhân tại Việt Nam ưa chuộng (Nguồn: Internet)

Dạng trang sức

Với dạng vàng này thì công dụng lớn nhất của nó là làm đẹp. Bởi vì chi phí tiền công trong sản phẩm khá cao nên khi bạn mua bán loại vàng này, bạn sẽ phải chịu lỗ một khoản phí khá lớn. Đây là loại vàng không nên sở hữu nếu mục đích của bạn là mua vàng để đầu tư.

Đầu tư phát hành giấy chứng nhận vàng

Đây là hình thức mà bạn bỏ tiền ra mua vàng. Tuy nhiên, bạn sẽ không mang vàng về nhà mà thay vào đó là “giấy chứng nhận sở hữu vàng” do ngân hàng cung cấp. Bạn có thể mang giấy chứng nhận này đi giao dịch bình thường như vàng vật chất và người mua có thể tới ngân hàng để nhận vàng hoặc tiền bằng giấy chứng nhận này.

Hình thức mua vàng này đặc biệt phù hợp với các tổ chức, cá nhân có số vốn lớn khi lượng vàng họ mua rất lớn và nếu phải vận chuyển, bảo quản hay giao dịch đều tốn nhiều chi phí hơn là việc sở hữu một giấy chứng nhận.

Thực hiện giao dịch vàng online

Giao dịch vàng online là việc bạn thực hiện mua bán “giá vàng” thay vì thực sự sở hữu vàng. Bạn có thể mua thấp và bán cao. Khoản chênh lệch ở giữa chính là lợi nhuận của bạn.

Trong giao dịch vàng online, bạn còn có thể tận dụng cơ chế đòn bẩy để khuếch đại lợi nhuận lên tới hàng trăm lần. Tuy nhiên, nếu bị thua lỗ thì khoản lỗ cũng sẽ cực kỳ lớn. Vậy nên đây là con dao hai lưỡi mà bạn nên cân nhắc thật kỹ trước khi sử dụng đòn bẩy trong giao dịch vàng online trên sàn giao dịch vàng trực tuyến tại Việt Nam và Thế giới.

#Thực_chiến_NGHỀ_Trading

5 nguyên tắc mua vàng sinh lời hiệu quả

Đầu tư kiến thức

Kiến thức luôn là điều mà bạn nên ưu tiên trước khi tham gia vào bất kỳ lĩnh vực nào, không chỉ riêng trong lĩnh vực đầu tư vàng. Việc nắm được kiến thức sẽ giúp bạn hạn chế những sai lầm không đáng có gây tổn thất về tiền bạc. 

Đồng thời, kiến thức cũng sẽ giúp chúng ta không còn sợ hãi trước những cơ hội có rủi ro cao của thị trường tài chính. Nhờ đó mà bạn sẽ xây dựng được cả một gia tài.

Các kiến thức mà bạn cần biết để có thể đầu tư vàng là những kiến thức về kinh tế, chính trị, phân tích thị trường,… Những kiến thức này bạn không cần phải học đến mức cao siêu mà chỉ cần đạt đến mức hiểu và vận dụng các quy luật cơ bản là đã có thể xây dựng cho mình một chiến lược đầu tư vàng sinh lợi được rồi.

Xây dựng chiến lược đầu tư vàng

Một chiến lược đầu tư vàng hoàn chỉnh sẽ cho bạn biết thời điểm nên mua vào và thời điểm nên bán ra. Chiến lược đầu tư vàng cần được xây dựng dựa trên các nguyên tắc kinh tế cơ bản và phải phù hợp với tình hình tài chính của bản thân để bạn có thể dễ dàng thực hiện và đạt hiệu quả cao.

Ví dụ: Bạn là một nhân viên văn phòng và có khoản tiết kiệm hàng tháng 5 triệu. Như vậy, bạn có thể chọn chiến lược đầu tư DCA với vàng. Chiến lược DCA rất phù hợp với những người không có thời gian tìm hiểu sâu về thị trường mà vẫn muốn đầu tư. Tính hiệu quả của DCA đã được các nghiên cứu khoa học công nhận. Chu kỳ mua có thể là mỗi tháng 1 chỉ vàng và sau nhiều năm, bạn sẽ có cả một gia tài để nghỉ hưu.

Lựa chọn kỹ nơi mua vàng

Nơi mua vàng uy tín cũng là một khâu quan trọng ảnh hưởng rất nhiều đến kết quả đầu tư của bạn. Nếu bạn đầu tư vàng vật chất, hãy chọn những công ty vàng lớn, uy tín như SJC, DOJI, các ngân hàng,… Đây đều là những công ty hàng đầu thị trường nên bạn có thể yên tâm về chất lượng sản phẩm của họ. Nếu bạn giao dịch vàng online, hãy chọn những broker uy tín, có các giấy phép như FSA, FCA, CySEC,… Một số broker rất uy tín có thể kể đến như broker XM, broker FBS, broker Ic Markets,…

Xác định tâm lý đầu tư rõ ràng

Trong đầu tư, lợi nhuận luôn đi kèm với rủi ro tiềm ẩn. Một khi bước chân vào lĩnh vực này, bạn cần xác định rằng chúng ta không thể luôn chiến thắng. Việc thua lỗ là điều luôn có trong hoạt động đầu tư. Điều quan trọng là bạn cần xây dựng chiến lược đầu tư dựa trên những nguyên tắc, nền tảng lý thuyết đã được chứng minh tính hiệu quả. Đồng thời, bạn cần tin tưởng vào chiến lược của bản thân cũng như thực hiện nó một cách nghiêm túc và cho nó một thời gian để tự thể hiện sự hiệu quả.

Chọn thời điểm mua – bán

Thời điểm mua bán cũng sẽ là một phần quan trọng trong chiến lược đầu tư vàng của bạn. Việc mua bán đúng thời điểm sẽ cải thiện lợi nhuận cũng như giảm bớt các khoản lỗ một cách đáng kể cho bạn.

Vàng là một tài sản luôn tăng giá trong dài hạn. Vậy nên, nếu bạn là một nhà đầu tư dài hạn và thường có dòng tiền nhàn rỗi để đầu tư vào vàng, bạn hoàn toàn có thể mua theo chu kỳ đều đặn hoặc chọn những lần giảm giá vài chục phần trăm của vàng để mua vào. Còn nếu bạn là một trader, hãy cân nhắc học thêm các kiến thức về trading để có thể tránh thua lỗ và tối ưu lợi nhuận cho dòng tiền của bạn.

nguyên tắc mua vàng sinh lời hiệu quả

Biểu đồ vàng trong khung thời gian 1 tháng (Nguồn: VnRebates)

Xem thêm: Biểu đồ giá vàng Việt Nam trong 10 năm qua (2011-2021)

Kết luận

Hy vọng bài viết này của VnRebates đã giúp các bạn có thêm một số kiến thức để trả lời câu hỏi “Đầu tư vàng nên mua loại nào?” cũng như câc nguyên tác để đầu tư vàng hiệu quả. Như vậy bạn có thể thấy thời điểm mua – bán vàng phụ thuộc chủ yếu vào chiến lược đầu tư của chúng ta chứ không có công thức chung cho mọi nhà đầu tư. Điều quan trọng là bạn phải xây dựng một chiến lược đầu tư phù hợp với bản thân và thị trường để có thể tồn tại và kiếm lợi trên thị trường đầy rủi ro này.

VnRebates – Nơi Trading là NGHỀ

👉 Cập nhật Phương pháp trading mới và hiệu quả nhất trên thế giới bằng 4 Khóa học video miễn phí
Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.