VNREBATES

Hướng dẫn cách đầu tư vàng vật chất sinh lời an toàn, hiệu quả nhất

09.03.2021, 06:00 20 phút đọc

Trong bối cảnh “cơn sốt vàng” đang nóng hổi này, đầu tư vàng vật chất hay kinh doanh vàng theo các công cụ khác – đâu mới là hướng đi đúng đắn cho nhà đầu tư vàng? Hãy cùng Vnrebates tham khảo bài phân tích về đầu tư vàng vật chất và các cách đầu tư vàng vật chất hiệu quả nhất dưới đây nhé!

Xem thêm: 

#Kiến_thức_phục_vụ_NGHỀ_Trading

Vàng vật chất là gì?

Trong thị trường vàng, khái niệm vàng vật chất dùng để chỉ: vàng thỏi, vàng miếng, vàng trang sức, vàng nguyên liệu,…

Đây là những loại vàng đã được sử dụng rộng rãi trong quá khứ. Thậm chí, có một khoảng thời gian dài trong lịch sử ở cả châu Á và châu Âu đã chứng kiến vàng trong vai trò tiền tệ.

Vàng là một hàng hóa đặc biệt quý giá không chỉ bởi hình thức đẹp mà còn vì vô số ưu điểm vượt trội so với các hàng hóa khác như: tính thanh khoản cao, bảo tồn giá trị qua thời gian, dễ được nhận biết, được chấp nhận trao đổi và khả năng chịu đựng cao đối với những biến động về chính trị và thị trường chứng khoán.

Kinh doanh vàng vật chất là một hình thức đầu tư dài hạn, trong đó nhà đầu tư cần bỏ số vốn bằng 100% giá trị của vàng để sở hữu nó. Sau đó chờ giá vàng lên cao và bán ra để thu về lợi nhuận.

Trước khi trở thành một sản phẩm đầu tư hấp dẫn đối với các doanh nghiệp kinh doanh vàng nói riêng và các nhà đầu tư nói chung, cũng như nhiều quốc gia khác trên thế giới, tích trữ vàng là một thói quen đặc trưng của người dân Việt Nam.

Cùng với sự phát triển của công nghệ, việc đầu tư vào vàng vật chất đã đơn giản hơn nhất nhiều so với việc phải xếp hàng mua bán vào những thời điểm giá vàng có biến động hoặc vào các dịp cao điểm như ngày Thần Tài.

Nhà đầu tư vàng vật chất hiện tại có thể mua bán vàng thỏi trên sàn vàng online hoặc mua vàng từ công ty khai thác hoặc mua dự trữ đồng tiền vàng. Với hình thức mua – bán vàng online, bạn có thể chủ động được thời gian giao dịch, mua/bán vàng khi đang ở bất cứ đâu, tiết kiệm được cả thời gian và tiền bạc hơn nữa còn dễ dàng bắt kịp mọi biến động giá vàng, mua bán nhanh nhất, gia tăng cơ hội đầu tư, sinh lời.

Xem thêm: Đầu tư vàng CFDs – Rủi ro và cơ hội khi giao dịch vàng qua hợp đồng chênh lệch

Đầu tư vàng vật chất thế nào là hiệu quả nhất?

Vàng vật chất là gì? Đầu tư vàng vật chất thế nào là hiệu quả nhất (Nguồn: Internet)

#Thực_chiến_NGHỀ_Trading

Các cách đầu tư vàng vật chất phổ biến, hiệu quả nhất hiện nay

Đầu tư vàng miếng, vàng thỏi

Đây là hình thức đầu tư, sở hữu vàng được nhiều người thực hiện nhất. Vàng thỏi hay vàng miếng có tính thanh khoản không cao, chi phí mua đầu vào đắt nên chỉ phù hợp với những nhà đầu tư có tiềm lực tài chính lớn. Đối với những nhà đầu tư có số vốn ít hơn có thể lưu trữ vàng ở dạng thanh hoặc tiền xu kích thước nhỏ có tính thanh khoản cao hơn. Vậy nên, bạn có thể bán hoặc mua thêm số lượng nhỏ một cách dễ dàng.

Cách đầu tư vàng vật chất

Đầu tư vàng miếng, vàng thỏi (Nguồn: Internet)

Mua và bán vàng theo thời

Những người mua và bán vàng theo thời được gọi là nhà đầu tư chuyên nghiệp. Bởi vì họ sẽ đầu tư vàng theo nhiều giai đoạn. Dưới đây là một ví dụ:

 • Giai đoạn 1: Các nhà đầu tư dự đoán thế giới sẽ bước vào giai đoạn suy thoái kinh tế trong thời gian tới. Lúc này, họ sẽ chia tiền của mình ra và mua gom vàng.
 • Giai đoạn 2: Kết quả giống như dự đoán, vậy nên giá vàng bắt đầu tăng, họ vẫn tiếp tục mua vàng.
 • Giai đoạn 3: Ngân hàng trung ương Mỹ (FED) và các ngân hàng trung ương trên toàn thế giới bắt đầu in tiền. Giá vàng vẫn tiếp tục tăng và đây chính là giai đoạn cuối các nhà đầu tư mua vàng.
 • Giai đoạn 4: Sau khi tiền in ngấm vào nền kinh tế, các dấu hiệu phục hồi đã bắt đầu xuất hiện. Đây là thời điểm các nhà đầu tư bán vàng với giá cao để chốt lời.

Phương pháp đầu tư vàng vật chất này đòi hỏi người thực hiện có kiến thức để phân tích thị trường, dự đoán thời điểm mua, bán thích hợp.

Giao dịch vàng

Đây là chiến lược giao dịch, mua/bán vàng trong ngày, trong tuần, trong tháng, chủ yếu là thời gian ngắn. Các nhà đầu tư sử dụng chiến lược này để thu lợi nhuận dựa trên sự chênh lệch giá mua và bán vàng.

Trên thực tế, cách đầu tư vàng vật chất này không kiếm tiền bền bởi vì thị trường vàng rất khó đoán. 

Cơ sở kinh doanh vàng, ngân hàng, cầm đồ vàng

Tư duy của những người chủ tiệm vàng, tiệm cầm đồ vàng không giống như các nhà đầu tư. Họ là người có kinh nghiệm mua bán, kinh doanh nhiều hơn kinh nghiệm đầu tư vàng. Đồng thời, vàng chỉ là loại hàng hóa mà họ buôn bán chứ không hẳn là đầu tư.

Lưu ý khi đầu tư vàng vật chất cho người mới

 • Nếu bạn muốn tích trữ vàng nguyên thỏi, hãy lựa chọn vàng SJC nhé. Bởi vì đây là đơn vị lớn nhất quyết định giá vàng trong nước, độc quyền thương hiệu vàng Việt Nam.
 • Nếu bạn muốn mua nhẫn tròn trơn 9999 để tích trữ, bạn có thể lựa chọn các thương hiệu sau: DOJI, PNJ, AAA…
 • Nếu bạn là nhà đầu cơ vàng, hãy ưu tiên các cơ sở giao dịch vàng đáp ứng tiêu chí giao dịch nhanh, có khả năng mua đi bán lại. Đặc biệt, khi mua vàng đầu cơ bạn cần theo dõi giá vàng thường xuyên.

Bí kíp đầu tư vàng vật chất không ngoan, hiệu quả

Đầu tư vàng vật chất thành công không phải điều dễ dàng mà bất cứ ai cũng có thể đạt được. Mỗi người sẽ có một tư duy và phương thức đầu tư khác nhau, tuy nhiên, để việc đầu tư của mình luôn đi đúng hướng, bạn cần thuộc lòng 7 tuyệt chiêu sau:

 • Biết cách nắm bắt tâm lý đám đông: hiểu rõ đám đông sẽ giúp bạn nắm bắt được tình hình, cũng như cung cầu của thị trường. Từ đó, bạn có thể đưa ra quyết định mua vào hoặc bán ra.
 • Thường xuyên nghiên cứu, theo dõi giá vàng: giá vàng thay đổi hàng ngày, thậm chí là hàng giờ, vậy nên, việc theo dõi giá vàng thường xuyên sẽ giúp bạn dự đoán được xu hướng giá vàng.
 • Lựa chọn thời điểm tốt để đầu tư vàng: sau khi theo dõi giá vàng thường xuyên, bạn có thể dự đoán được xu hướng giá vàng lên/xuống để lựa chọn thời điểm đầu tư phù hợp.
 • Cân nhắc việc đầu tư vàng trang sức: khi đầu tư vàng trang sức, giá bán ra sẽ bị giảm đôi chút so với khi mua vào.
 • Chỉ đầu tư một phần tiền nhàn rỗi của mình: nếu đầu tư toàn bộ tiền vào một kênh đầu tư thì rủi ro là rất lớn. Do đó, bạn chỉ nên sử dụng một phần tiền nhàn rỗi (tiền đã lâu không đụng đến) đầu tư để hạn chế rủi ro.
 • Nên đầu tư mua vàng khi giá vàng giảm.
 • Chỉ mua bán vàng tại những địa chỉ uy tín.

Hệ lụy từ việc lưu trữ vàng vật chất lên nền kinh tế

Không giống như các kênh đầu tư khác như trái phiếu hay chứng khoán mang cho bạn một khoản tiền lãi hoặc cổ tức, đầu tư vàng vật chất là kênh không đem lại thu nhập thụ động, bạn chỉ có thể kiếm lời từ khoản chênh lệch khi bán vàng nếu nó tăng giá.

Ngoài ra, một lượng vốn lớn của dân cư vẫn tồn đọng trong vàng vật chất đã và đang gây ra nhiều hệ quả tiêu cực do nền kinh tế đang phát triển như Việt Nam khi nhu cầu về vốn cho đầu tư là rất lớn và luôn trong trạng thái thiếu hụt.

Hơn nữa, việc sử dụng vàng làm công cụ tiết kiệm và thanh toán giao dịch cũng làm giảm đi hiệu quả của chính sách tiền tệ, làm tăng giá các tài sản trong giao dịch và thanh toán bằng vàng, gây sức ép không nhỏ tới lạm phát trong nền kinh tế.

Xem thêm: Mua vàng hay gửi tiết kiệm: Đâu là kênh đầu tư hiệu quả hơn?

Tại sao vàng được coi là hàng rào chống lạm phát?

Trên lý thuyết, lạm phát là hiện tượng cung tiền tệ kéo dài làm cho mức giá cả chung của nền kinh tế tăng lên liên tục trong một thời gian nhất định.

Xuất phát từ giá trị nội tại và được sử dụng rộng rãi như là một loại tiền tệ từ rất lâu và do đó, vàng được cho là có hiệu quả như một hàng rào phòng ngừa lạm phát. Qua các số liệu thống kê thì lạm phát có mối quan hệ cùng chiều với giá vàng.

Giá vàng vật chất

Tại sao vàng được xem là hàng rào chống lạm phát? (Nguồn: Internet)

Vàng là một trong các tài sản tài chính hữu ích, là nhân tố chỉ báo hàng đầu của lạm phát vì tỷ suất sinh lợi của chúng đã tính đến lạm phát kỳ vọng. Trên thực tế, vàng thường được phân tích với vai trò là hàng hóa, nhưng không giống các hàng hóa thông thường khác, vàng có sự khác biệt mang tính lịch sử và được sử dụng để bảo tồn giá trị và là nơi trú ẩn chống lạm phát.

Là một hàng hóa đặc biệt, vàng không có đối thủ trong việc làm tài sản để bảo tồn giá trị (cho đến hiện tại, Bitcoin có thể phần nào được xem xét sẽ thay thế vàng trong tương lai, nhưng đây vẫn là câu hỏi mở) với lợi thế tâm lý hơn các tài sản khác được hỗ trợ bằng tiền tệ, vốn có thể tăng giá nhưng lại giảm giá trị.

Về lý thuyết sự gia tăng kỳ vọng lạm phát làm giảm sức mua của đồng tiền, do đó sẽ có tâm lý tìm đến vàng để bảo tồn giá trị. Điều này sẽ làm tăng nhu cầu vàng, khiến giá vàng tăng cao, khi đó giá vàng càng cao là tín hiệu cho thấy tỷ lệ lạm phát cao hơn trong tương lai.

Trong nhiều năm qua, giới đầu tư đã chứng kiến giá vàng tăng cao và thị trường chứng khoán lao dốc trong những năm lạm phát tăng cao. Khi lo ngại các đồng tiền fiat mất sức mua (purchasing power) do lạm phát, với vai trò là vật lưu trữ giá trị tốt giới đầu tư thường tìm đến vàng.

Giá trị lâu đời này chứng tỏ sự ổn định của vàng và sức hấp dẫn của nó theo thời gian. Vàng được các nhà đầu tư coi là một trong những khoản đầu tư an toàn nhất, phục hồi giá trị nhanh chóng qua các đợt suy thoái kinh tế. Giá của nó thường đối lập với thị trường chứng khoán hoặc biến động kinh tế.

Những người theo lý thuyết hiệu ứng lạm phát kỳ vọng cho rằng nếu lạm phát kỳ vọng tăng lên, các nhà đầu tư sẽ mua vàng để đầu cơ trên sự tăng giá của vàng cũng như để chống lại sự mất giá của đồng tiền fiat.

Dù bằng bất cứ hình thức nào thì áp lực mua vàng sẽ gây ra một sự tăng giá vàng ngay lập tức. Ngoài ra lạm phát cũng có tác động đến lãi suất và chi phí của việc trữ vàng. Cụ thể, sự gia tăng lạm phát kỳ vọng không những làm tăng giá vàng mà cũng khiến lãi suất tăng lên và vì vậy làm gia tăng chi phí của việc giữ vàng.

Do đó trong thời kỳ lạm phát, nhà đầu tư vàng thường cố gắng tiên đoán những thay đổi trong lạm phát kỳ vọng và sau đó mua vàng khi dự đoán rằng lạm phát kỳ vọng sẽ tăng và ngược lại sẽ bán vàng khi dự đoán lạm phát kỳ vọng sẽ giảm xuống.

Trong thời kì lạm phát thì có nên mua vàng vật chất hay không?

Nhiều người ủng hộ vàng cho rằng vàng là một công cụ tốt để chống lại lạm phát. Tuy nhiên, trong lịch sử, tuyên bố này không hoàn toàn đúng.

Thực tế vàng là một hàng rào để chống lại khủng hoảng tài chính, hơn là một hàng rào chống lại lạm phát. Trong thời kỳ khủng hoảng, giá vàng có xu hướng tăng cao, nhưng điều đó không nhất thiết phải xảy ra trong thời kỳ lạm phát cao.

Nếu sắp có khủng hoảng tài chính hoặc suy thoái kinh tế, bạn nên mua vàng, tuy nhiên, nếu nền kinh tế đang trong thời kỳ lạm phát cao, có thể việc mua vàng không phải lựa chọn tốt nhất.

Một số thống kê trong lịch sử lại cho thấy tỷ lệ tăng của vàng theo lạm phát không hoàn toàn thống nhất. Cụ thể, một nghiên cứu của Hội đồng Vàng Thế giới (WGC) cho thấy từ năm 1974 đến năm 2008, chỉ có 8 năm lạm phát của Hoa Kỳ ở mức cao (5% trở lên). Trong thời gian đó, giá vàng tăng trung bình 14,9% so với cùng kỳ năm trước, vượt xa các tài sản như trái phiếu, cổ phiếu và hàng hóa khác.

Trong những năm lạm phát vừa phải (từ 2% đến 4,9%) hoặc lạm phát thấp (dưới 2%) từ năm 1974 đến năm 2008, giá vàng chỉ ghi nhận mức tăng nhẹ không đáng kể.

Trong cơn sốt vàng, nhiều nhà đầu tư không tỉnh táo để cân nhắc đến tính biến động giá vô cùng lớn của vàng hay những chi phí lưu trữ cũng như không lường trước được những phức tạp và rủi ro của việc dự trữ vàng. Họ có thể phải đợi một khoảng thời gian dài mới có thể kiếm được lợi nhuận và nghiên cứu cho thấy rằng phần lớn các nhà đầu tư tham gia khi giá vàng gần đạt đỉnh, có nghĩa là cơ hội kiếm lời sẽ bị giới hạn và nhiều khả năng vàng sẽ đang bắt đầu chu kỳ điều chỉnh giảm sâu.

Chúng ta cùng lấy 1 ví dụ bối cảnh lạm phát tăng cao tại Việt Nam trong hai năm 2007 và 2008, lãi suất thực âm liên tục, thị trường chứng khoán khủng hoảng. Khi đó nhiều nhà đầu tư đã quay sang vàng với niềm tin vàng có thể chống được lạm phát tạo nên một phong trào đầu tư mới, chuyển từ chứng khoán, bất động sản sang vàng.

Tuy nhiên, giả sử nếu bạn mua vàng với giá 195 USD/oune vào thời điểm đỉnh điểm tháng 12/1974, giá vàng sau đó giảm liên tục, bạn mất một nửa giá trị vào đầu năm 1977. Nếu bạn quyết “găm” vàng không bán ra thì bạn phải đợi tới giữa năm 1978 để bắt đầu có những đồng lãi đầu tiên.

Một ví dụ khác, giá vàng giảm từ 400 USD/ounce tháng 1/1996 xuống còn 250 USD/ounce tháng 1/2001 và phải tới tận tháng 1/2004 mới hồi phục mức giá của tháng 1/1996. Như vậy bạn sẽ lại phải “găm” vàng 8 năm để bắt đầu có lãi.

Ngược lại nếu may mắn, bạn đầu tư vào thời điểm tháng 1/2004 với giá 400 USD/ounce và “găm” vàng tới đầu năm 2008. Bạn sẽ lãi 2,5 lần.

Như vậy các nhà đầu tư vàng trước đây chắc hẳn đã rút ra kết luận xương máu rằng đầu tư vàng vật chất là hết sức rủi ro, các chu kỳ điều chỉnh của vàng thường rất dài do vậy khả năng thu được lợi nhuận hoặc trả giá cho rủi ro cũng rất lớn.

Đầu tư vàng vật chất trong giai đoạn lạm phát có rủi ro hay không?

Đầu tư vàng vật chất trong giai đoạn lạm phát có rủi ro hay không? (Nguồn: Internet)

Giải pháp thay thế cho việc mua vàng vật chất trong thời kỳ lạm phát

Không thể phủ nhận việc mua vàng và lưu trữ vàng vật chất không chỉ là một kênh đầu tư mà còn là thói quen tốt có lịch sử lâu đời, nhưng trong thời buổi công nghệ hiện đại như ngày nay bạn có nhiều lựa chọn khác để đầu tư vàng với lợi nhuận hấp dẫn hơn nhiều.

Một số hình thức đầu tư vàng khác nổi bật là: vàng tài khoản (vàng Forex), quỹ ETF vàng, vàng tương lai (gold futures), cổ phiếu công ty khai thác vàng. Mỗi hình thức đầu tư có ưu và nhược điểm riêng nhưng hầu hết là những giải pháp thay thế vô cùng đáng để bạn trải nghiệm.

Quỹ ETFs vàng là một cách đầu tư vàng vật chất hấp dẫn

Quỹ ETFs vàng là một cách đầu tư vàng vật chất hấp dẫn (Nguồn: Internet)

Giao dịch với các quỹ ETF vàng với 2 lựa chọn phổ biến là SPDR Gold Trust và iShares Gold Trust đang dành được sự quan tâm từ nhiều nhà đầu tư. Cả hai quỹ ETF đều được hỗ trợ bởi vàng thỏi và do đó theo dõi chặt chẽ sự biến động của giá vàng và chúng giao dịch như những cổ phiếu có tính thanh khoản cao.

Đặc biệt, các quỹ ETF vàng hiện nắm giữ kim loại quý nhiều hơn mọi ngân hàng trung ương trên thế giới, ngoại trừ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) nên việc đầu tư vào các quỹ này tương đương với việc sở hữu vàng thỏi về mặt bảo vệ giá, chống lại biến động thị trường và rủi ro lạm phát.

Ngoài ra, giao dịch vàng online trên sàn Forex với mã XAU/USD trong đó bạn có thể thu lợi nhuận cả khi giá vàng lên hoặc xuống cũng đang được giới trader ưa chuộng với tính thanh khoản không hề kém cạnh các cặp tiền chính.

Nói đến thị trường giao dịch vàng online, độ rủi ro cũng cao đòi hỏi bạn phải có đầy đủ kiến thức cần thiết cùng với độ nhạy bén và dày dặn kinh nghiệm chinh chiến.

VnRebates đang cung cấp khóa học về phương pháp đầu tư vàng hiệu quả thông qua kênh Forex. Chỉ cần đăng nhập vào Vnrebates là bạn có thể học được ngay khóa cơ bản miễn phí.

Giao dịch vàng trên sàn Forex

Giao dịch vàng trên sàn Forex (Nguồn: Internet)

Xem thêm: Hướng dẫn xem Biểu đồ giá vàng online dễ dàng

Kết luận

Không thể phủ nhận vàng có thể đóng vai trò là một hàng rào chống lại biến động thị trường và rủi ro lạm phát. Thực tế, kim loại quý này đã tạo ra lợi nhuận hàng năm là 5,81% trong 5 năm qua và 8,85% hàng năm trong 15 năm qua. Vì vậy, không nghi ngờ gì khi khẳng định vàng luôn được ưu tiên là một tài sản để đa dạng hóa danh mục đầu tư.

Vậy, để trả lời câu hỏi ban đầu, bạn có nên đầu tư vàng vật chất trong thời kỳ lạm phát hay không? Câu trả lời CÓ hay KHÔNG thực ra không giá trị bằng việc bạn phải quan sát và đánh giá xem bạn có tiềm năng thu lời từ chiến lược đầu tư vàng vật chất hay không? Trên thực tế, bạn có đạt được vị thế phòng hộ dài hạn tốt trước sự biến động của thị trường chứng khoán và lạm phát bằng cách phân bổ tỷ lệ phần trăm danh mục đầu tư của bạn để bạn đối với vàng.

Việc mua vàng trong bất kỳ hoàn cảnh nào cũng ít nhiều cũng là khoản đầu tư hiệu quả, nhưng nên có chừng mực. Đừng bán tất cả các khoản đầu tư truyền thống của bạn và đổ hết vào kim loại quý vì vàng chỉ nên là một phần của “miếng bánh” đầu tư tổng thể của bạn, không phải toàn bộ danh mục đầu tư.

Chìa khóa để kiểm soát rủi ro là tránh mua vàng ở mức giá cao, điều này thường xảy ra ở đỉnh điểm của sự hỗn loạn thị trường. Theo một số nhà phân tích, trái với niềm tin thường thấy, một điểm mua vào tốt là thời điểm khi vàng “không được mong muốn” và giá của nó thấp.

Và hơn cả, đặc trưng của vàng là tính biến động nên đầu tư vàng vật chất gắn liền với rủi ro. Do đó, trước khi bước chân vào thị trường này bạn cần chuẩn bị tâm lý và chấp nhận khả năng có thể thua lỗ, xây dựng chiến lược giao dịch và nghiêm túc thực hiện nó. Hãy giữ cái đầu tỉnh táo và vận dụng sự hiểu biết và kinh nghiệm của mình thì đầu tư vàng vật chất sẽ là kênh đầu tư hấp dẫn dành cho bạn.

VnRebates – Nơi Trading là NGHỀ

Theo alternativeinvestmentcoach 

Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.