VNREBATES

Deri Protocol – Liệu có thể soán ngôi Perp Protocol?

09.02.2022, 14:37 20 phút đọc

Hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu về Deri Protocol, một sàn phái sinh phi tập trung khác đang có vốn hoá bé và performance khá tốt so với các đối thủ khác trên dựa trên thesis của VnRebates nhé.

Ở loạt bài trước, mình đã cùng anh em đi qua tổng quan thị trường phái sinh phi tập trung và một dự án khá nổi bật trong thời gian hiện tại – dYdX. Trong bài viết trước, mình đã nhắc đến cái tên Deri Protocol, một sàn phái sinh phi tập trung khác đang có vốn hoá bé và performance khá tốt so với các đối thủ khác. Anh em hãy cùng mình tìm hiểu về tiềm năng của Deri Protocol dưới thesis investment của VnRebates nhé

Xem thêm:  Tổng quan về Thị trường Phái sinh Phi tập trung – Derivatives Dex

1. Tokenomics

1.1. Token allocation

Tổng cộng có 1,000,000,000 token $DERI được phân phối ra thị trường bao gồm: 

 • Team: 26%
 • Investors: 10%
 • Foundation: 4%
 • Liquidity Mining: 60%

Xét về việc phân phối token của dự án, Deri Protocol dành 36% tổng lượng token cho team và các investors đầu tư vào dự án, lượng phân bổ này khá ổn so với các đối thủ khác trong thị trường như dYdX, MCDEX, và Perp Protocol. Và dự án có 60% lượng token còn lại được phân phối ra cộng đồng thông qua hình thức Liquidity Mining. Mình nhận thấy đây là một tokenomics đơn giản với lượng token được dành phần lớn hơn cho cộng đồng. Về mặt phân bổ token, đây có thể là lợi thế cạnh tranh cho Deri Protocol vì phần lớn các dự án khác trong mảng này đều có tỉ lệ token dành cho team và investors khác cao, điều này làm giảm khả năng lượng token bị xả sau khi vesting khiến giá $DERI giảm đột ngột. 

1.2. Token Release Schedule 

Tổng lượng token được phân phối cho team và nhà đầu tư là 360,000,000 $DERI được mở khoá dần trong 2 năm

600,000,000 $DERI được phân phối khoảng 800,000 $DERI mỗi tuần thông qua các liquidity mining pool. Có thể mất gần 15 năm để có thể phân phối được hết lượng token này 

=> Mình đánh giá release schedule của Deri Protocol không có điểm đặc biệt để so sánh với các tokenomics khác vì cấu trúc tokenomics đơn giản. Nhưng nếu đứng ở góc nhìn đầu tư, anh em phải nghĩ tới usecase của token để tạo động lực tăng giá nhiều hơn so với lượng token được mint ra mỗi ngày. 

1.3. Token Use Case

Governance: $DERI sẽ được dùng với mục đích quản trị dự án. Anh em có thể dùng token $DERI để vote các đề xuất đến từ team Deri Protocol 

Priviledge: Dự án định nghĩa priviledge token là những đặc quyền cho $DERI holders như:

 • Liquidator Qualification: Bằng việc stake token $DERI, anh em có thể tránh được việc bị thanh lí tài sản khi giao dịch trên dự án 
 • VIP transaction fee rate: anh em sẽ được giảm phí giao dịch trên nền tảng của dự án Deri Protocol

Ngoài ra, sẽ có 20% các loại phí phát sinh trên nền tảng được chia sẻ có stakers $DERI. 80% còn lại sẽ được trả cho team Deri Protocol. Hơn nữa, phần lợi nhuận từ việc thanh lý tài sản của traders cũng sẽ được chia sẻ cho liquidity providers trên Deri Protocol

Đến phần này mình nghĩ anh em sẽ nhận ra được một số ứng dụng của token $DERI cho đến thời điểm hiện tại. Deri Protocol khuyến khích người dùng bằng phần thanh lý tài sản của traders được chia cho liquidity providers, so với các dự án khác trong cùng mảng, Deri Protocol có chính sách khuyến khích tham gia cung cấp thanh khoản khá tốt vì lượng tài sản bị thanh lý từ các traders là không ít => high rewards cho liquidity provider. 

Xem thêm: Dự án dYdX có xứng đáng đứng top 1 trong mảng phái sinh phi tập trung không?

2. Team & Investors

2.1. Team 

Thành viên chủ chốt của dự án Deri Protocol gồm những cái tên sau: 

 • 0xAlpha  (Co-founder and CEO): Tiến sĩ Vật lý từ Đại học Bắc Kinh, Tiến sĩ Vật lý từ Đại học Rice · Đã làm việc tại Phố Wall về định giá / giao dịch / cấu trúc / quản lý rủi ro phái sinh tại Deutsche Bank, quỹ đầu cơ HBK, Goldman Sachs. 
 • Richard (Co-founder and CTO): Tiến sĩ Vật lý từ Đại học Bắc Kinh, Tiến sĩ Vật lý từ CUNY. Anh còn là Nguyên Giám đốc Chiến lược giao dịch định lượng, phụ trách xây dựng chiến lược giao dịch tần suất cao, giao dịch theo động lực, chênh lệch giá thống kê, cùng các chức vụ khác. 
 • Jason (Business Development Lead): BS của ngành Khoa học máy tính từ Đại học Washington. Anh còn là Cựu kỹ sư phần mềm tại Amazon, AMD và anh cũng là nhà đầu tư tiền điện tử sớm. 
 • Janice (Marketing Lead): Cử nhân quản lý từ Đại học Tài chính và Kinh tế Thượng Hải. Ngoài ra, cô còn là Thạc sĩ quản lý từ Đại học Tài chính và Kinh tế Thượng Hải. Janice đã làm việc cho PwC Trung Quốc với tư cách là quản lý cấp cao về quản lý rủi ro trong 11 năm. Kinh nghiệm 2,5 năm tại VeChain Operation. 
 • Daniel (Product Lead): Tiến sĩ Vật lý từ Đại học Bắc Kinh, nhà nghiên cứu thỉnh giảng từ Đại học California, San Diego. Anh có chuyên môn làm việc về quản lý rủi ro, chiến lược định lượng và thiết kế sản phẩm tại các công ty fintech hàng đầu.

2.2. Investors 

Deri Protocol nhận được vốn đầu tư từ một số các quỹ đầu tư và cả các dự án như Kryptos Research, Woo Network, v.v. Deri Protocol còn nhận được một phần từ chương trình phát triển 1 tỷ đô của hệ Binance Smart Chain và cả BSC Incentive Program. 

Đến đây, anh em có thể thấy được điểm mạnh của dự án đến từ những người đứng đầu bộ máy với dày dặn kinh nghiệm trong thị trường. Hơn nữa, mặc dù Deri Protocol không nhận được sự quan tâm từ các quỹ lớn nhưng lại có sự góp mặt của đội Market Market có tiếng trong thị trường crypto: GSR. Đây là một điểm cộng lớn cho hành trình đầu tư vào dự án của anh em nếu biết trước được đội MM đằng sau của dự án. 

3. Product

3.1. Điểm nổi bật của dự án 

Deri Protocol hướng đến việc trở thành một sàn giao dịch phái sinh phi tập trung Multichain, hiện dự án đang cung cấp các dịch vụ bao gồm:

 • Hợp đồng tương lai (Futures) với mức đòn bẩy lên đến 12.5x
 • Hợp đồng quyền chọn không kì hạn (Everlasting Options)
 • Các chỉ số phái sinh (Derivatives Indexes) 
 • Deri Bridge: phát triển nhằm mục đích phục vụ multichain trading. Hiện tại Deri Protocol đã tương thích và hỗ trợ được trên 4 Blockchain: Ethereum, Binance Smart Chain, Polygon và Hecochain. 
 • Mức phí giao dịch: 0.2%

Về lợi thế cạnh tranh, hiện tại Deri Protocol charge fee 0.2% cho mỗi lệnh giao dịch là tương đối cao hơn so với các protocol khác, về cơ chế hoạt động tương tự AMM và chưa có limit orders nên trải nghiệm người dùng chưa bằng DYDX (the best one trong mảng derivatives). Tuy nhiên, Deri protocol là sàn derivatives dẫn đầu trong hệ sinh thái BSC, có liquidity và volume lớn, marketing tốt, build cộng đồng bài bản. Ngoài ra, traders có thể chọn nhiều loại token để đặt vào vị thế margin của mình thay vì phải sử dụng stablecoins để đặt cược như các nền tảng khác. Tuy nhiên, dự án cần điều chỉnh tỷ lệ phí và phát triển thêm các chức năng để tăng trải nghiệm người dùng như lệnh limit orders, stop orders… để tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường trong thời gian tới.

3.2 Điểm nổi bật của Deri Protocol so với các đối thủ trong mảng

Điểm nổi bật duy nhất của dự án dành cho traders nằm ở việc traders có thể chọn nhiều loại token để đặt vào vị thế margin của mình thay vì phải sử dụng stablecoins để đặt cược như các nền tảng khác. 

Ví dụ: Ở các sàn khác, giả sử anh em đang giữ ETH và đặt một lượng ETH vào tài khoản để mở vị thế long. Khi giá ETH giảm mạnh đến gần giá thanh lý, nếu anh em muốn gồng lệnh anh em phải nạp thêm ETH để có thể gia hạn hợp đồng. Tuy nhiên với Deri Protocol, anh em không nhất thiết phải nạp ETH để gồng lệnh mà có thể sử dụng các token khác như BTC, USDC, USDT,… để back cho vị thế của anh em. 

=> Đây là lợi thế cạnh tranh duy nhất về trải nghiệm người dùng đến từ Deri Protocol

Với bản cập nhật dự án lần thứ 3, Deri Protocol V3 đã chuyển cơ chế funding của dự án từ AMM thành DPMM (Deri Proactive Market Making), cơ chế này được lấy ý tưởng từ DODO. Deri Protocol tập trung phát triển hai sản phẩm chính của dự án là hợp đồng tương lai (futures) và hợp đồng quyền chọn không kì hạn (Everlasting Options). DPMM có cách tính funding rate khác với AMM nhưng về cơ chế hoạt động thì không khác nhiều so với AMM, ngoài sự có mặt của Money Market Protocol nhằm tăng tính thanh khoản cho Protocol 

Ở bản cập nhật của Deri V3, cơ chế DPMM hợp nhất cơ chế funding và pricing cho tất cả các tài sản phái sinh. Cụ thể là DPMM của Deri V3 được thiết kế để có thể quản trị cùng một lúc hợp đồng tương lai và hợp đồng quyền chọn không kì hạn. Điều này cũng làm thay đổi cấu trúc của các pool thanh khoản trong Deri V3 DPMM:

Chỉ có một pool thanh khoản chứa nhiều loại tài sản phục vụ cho nhiều mục đích khác nhau. 

Lần cập nhật này, Deri Protocol hướng đến việc chuyển mình phát triển sản phẩm Defi 2.0 cùng với sự hợp tác của Venus Protocol. Anh em cung cấp thanh khoản trên Deri Protocol sẽ nhận được thêm một lượng token XVS. Venus Protocol có nhiệm vụ:

 • Nắm giữ và bảo vệ tài sản của anh em 
 • Tính toán mức dynamic effective value khi anh em giao dịch trên giao thức Deri Protocol 

=> Về mặt phát triển sản phẩm, đội ngũ phát triển hướng tới việc tạo điều kiện để nâng cao mức trải nghiệm người dùng sử dụng giao thức (khuyến khích cung cấp thanh khoản cho dự án)

=> Đây là những incentives đến từ phía dự án dưới góc nhìn của người phát triển sản phẩm, tạo ra nhiều giá trị về giá của token vì Deri Protocol khuyến khích việc cung cấp thanh khoản cho dự án, và các liquidity providers được nhận thường là token $DERI và $XVS. Lượng token DERI có thể đem đi stake để có thể hưởng 20% phí giao dịch và tiền thu được từ tài sản bị thanh lý trên giao thức 

3.3. Tiềm năng x10-x100 

Anh em hãy cùng mình so sánh Performance của Deri Protocol để có cái nhìn tổng quan về thị trường nhé: 

 

Cap Daily Volume % of Token released  Supported chains Capture Value Trading fee (Maximum) Supported pairs Trading mechanism
MCDex 35M 1.6M US$ 31% BSC Arbitrum Buy back The trading fee consists of Vault Fee, Operator Fee and LP Fee. ETH, BTC AMM
dYdX 578M 1.3B US$ 7% ETH/StarkEx no Makers: 0.05%

Takers:

0,1%

27 pairs Orderbook
Futureswap 40M 65M US$ 11% ETH/Arbitrum no 0.1% ETH AMM
Perp Protocol 512M 660M US$ 40% ETH/Optimism 50% trading fee shared for stakers 0.1% BTC, ETH AMM
Deri Protocol 17M 105M US$ 30% BSC/Polygon/Huobi Ecochain/ETH fees (20% trading fee, funding fee, liquidated margins) shared for stakers 0.2% BTC, ETH, ONT, NULS, DERI, AXS, ALICE, 

SHIB

DPMM
Injective protocol 336M 53M US$ 44% INJ chain/ETH buy back and burn  0.12% BTC, ETH, LUNA, BNB Orderbook

 

Nhìn vào bảng trên, anh em có thể thấy Deri Protocol đang có market cap thấp nhất cùng với lượng token đang lưu thông khoảng 30% tổng lượng token của dự án. Cùng với khối lượng giao dịch của dự án đang ở mức khá so với các đối thủ có market cap <100M. Hơn nữa, volume/market cap của Deri Protocol hiện tại đang có performance tốt nhất trong các đối thủ trong thị trường. Nếu so sánh với Perp Protocol: 

Perpetual Protocol có 660M$ * 0.1% txn fee= 660k$ doanh thu/ngày. Mỗi năm doanh thu của dự án khoảng 241M$. P/E ~ 0.47

Nếu lấy hệ số P/E của Perp để so với Deri Protocol thì $DERI có thể x10 với giá hiện tại. 

 Mình nghĩ Deri Protocol vẫn có cơ hội x10 trong thời gian sắp tới vì:

 • Lượng token lưu thông trong thị trường đã chiếm 30% => Không còn tạo ra lượng token lạm phát lớn nữa
 • Dự án có backer ổn, có đội MM đẩy giá
 • Performance của dự án đang ở mức tốt
 • Token value capture ở mức tương đối so với các đối thủ khác trong thị trường.

4. Cộng đồng 

Mình đánh giá các hoạt động marketing của Deri Protocol khác tốt. Deri Protocol hiện có khoảng 46 ngàn lượt theo dõi trên Twitter và hơn 12,000 members ở Telegram. Dự án hoạt động khá sôi nổi trên twitter và telegram, ngoài ra, founder của dự án cũng rất tích cực tham gia các buổi AMA cùng cộng đồng, dự án khác. 

5. Tổng kết 

Điểm tốt:

 • Sản phẩm hướng đến trải nghiệm người dùng
 • Chính sách ưu đãi cho Liquidity Provider tốt 
 • Dự án hoạt động sôi nổi trên các kênh truyền thông 
 • Có đội MM đẩy giá. 
 • Dự án có performance tốt. 

Điểm chưa tốt: 

 • Sản phẩm không có quá nhiều lợi thế cạnh tranh vì phí giao dịch cao hơn so với các đối thủ khác trong thị trường, cơ chế hoạt động tương tự các protocols khác. Tuy nhiên, phí giao dịch cao có thể được điều chỉnh thông qua proposal để tăng lợi thế cạnh tranh của dự án trong tương lai. 

Dựa vào tiêu chí đánh giá của VnRebates, Deri Protocol được mình dán NHÃN XANH vì dự án vẫn còn nhiều tiềm năng để phát triển trong thị trường 

Xem thêm: Cross-chain bridge – Vùng đất mới của dòng tiền trong DeFi cùng dự án Allbridge

VnRebates – Nơi Trading là NGHỀ

Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.