VNREBATES

Dự báo giá vàng: XAU/USD chật vật tìm hướng đi, dậm chân tại chỗ quanh $1900

21.10.2020, 09:35 6 phút đọc

Trong bối cảnh thị trường bất ổn nhu cầu với đồng đô la Mỹ vẫn còn, vàng vẫn đang dậm chân tại chỗ quanh mức $1900 và diễn biến XAU/USD phụ thuộc rất lớn vào thỏa thuận về gói kích thích kinh tế của Mỹ

XAU/USD

Diễn biến XAU/USD phụ thuộc vào thỏa thuận về gói kích cầu tài khóa tiềm năng của Mỹ

Sau khi bị từ chối một lần nữa gần khu vực $1915-1920 vào thứ Hai, Vàng (XAU/USD) đã quay đầu đi xuống nhưng cuối cùng đã nỗ lực để đóng cửa ngày trong sắc xanh trên mốc $1900 trong phiên giao dịch châu Âu.

Tiến trình đạt được thỏa thuận về gói kích thích kinh tế mới của Mỹ nhằm ứng phó với những ảnh hưởng tiêu cực từ đại dịch Covid-19 tiếp tục đình trệ tiếp tục có lợi cho đồng đô la Mỹ trú ẩn an toàn trong khi giới hạn các nỗ lực tăng giá của kim loại màu vàng. Hầu hết mọi người đều dự đoán rằng, những quyết định về gói kích thích mới sẽ chỉ được đưa ra sau khi cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11/2020 tới kết thúc.

Mặc dù Tổng thống Donald Trump hiện đang ủng hộ một gói kích thích lớn hơn đề xuất trước đó của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi. Bà Pelosi cho biết bà hy vọng rằng vào cuối ngày thứ Ba này, sẽ là thời hạn cuối cùng để có một “sự rõ ràng” về dự luật gói viện trợ nền kinh tế sau khi kết thúc cuộc gọi kéo dài 53 phút với Bộ trưởng Tài chính Steve Mnuchin vào cuối ngày thứ Hai.

Sắp tới, trong bối cảnh ngày thứ Ba không có tin tức kinh tế vĩ mô nào được công bố về Hoa Kỳ, những diễn biến xung quanh các cuộc đàm phán về gói kích cầu kinh tế của Hoa Kỳ sẽ tiếp tục là động lực chính cho các giao dịch vàng, khi các nhà đầu tư thận trọng trước khi hết thời hạn cho các cuộc đàm phán về gói kích cầu.

Sự phục hồi vững chắc trên thị trường chứng khoán Mỹ đã khiến các nhà đầu tư không thể đặt bất kỳ cược tăng giá tích cực nào đối với tỷ giá XAU/USD.

Tâm lý chấp nhận rủi ro được củng cố bởi sự gia tăng mạnh mẽ của lợi suất trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ, điều này càng khiến cho kim loại quý này chịu áp lực giảm giá. Ngược lại, điều này khiến các nhà giao dịch bullish thận trọng hơn trước khi định vị cho một động thái tăng giá tiếp theo trong ngày đối với XAU/USD, ít nhất là ở thời điểm hiện tại.

Trong bối cảnh ngày thứ Ba không có tin tức kinh tế vĩ mô nào của Hoa Kỳ được công bố , những diễn biến xung quanh các cuộc đàm phán về gói kích thích kinh tế của Hoa Kỳ sẽ tiếp tục là động lực chính cho các giao dịch XAU/USD, khi các nhà đầu tư thận trọng trước khi hết thời hạn cho các cuộc đàm phán về gói kích cầu.

XAU/USD được định vị như thế nào trên biểu đồ?

Phân tích kỹ thuật XAU/USD

Biểu đồ 4H XAU/USD

Nhìn vào bức tranh kỹ thuật, XAU/USD đã dao động giữa hai đường xu hướng hội tụ trong hơn một tháng qua. Vàng dường như bị mắc kẹt trong phạm vi giao dịch hẹp, tạo thành mô hình tam giác đối xứng trên các biểu đồ ngắn hạn.

Mặc dù mô hình tam giác đối xứng có thể được xem là biểu hiện cho sự tiếp tục giảm giá, đánh dấu sự do dự đối với quỹ đạo ngắn hạn của kim loại quý. Hơn nữa, các bộ dao động trung lập trên biểu đồ 4 giờ/ngày không hỗ trợ cho bất kỳ xu hướng ngắn hạn chắc chắn nào.

Một xu hướng yếu hơn xung quanh đồng đô la Mỹ có thể tiếp tục hỗ trợ cho hàng hóa bằng đồng đô la. Tuy nhiên, các dấu hiệu cho thấy sự mở cửa mạnh mẽ trên thị trường chứng khoán Hoa Kỳ có thể làm suy yếu XAU/USD trú ẩn an toàn và bất kỳ động thái tích cực nào.

Trong khi đó, ngưỡng kháng cự ngay lập tức được chốt gần vùng $ 1917-1918, vùng này nếu được xóa dứt khoát có thể được coi là động lực mới cho các nhà giao dịch tăng giá. Sau đó, vàng có thể hướng tới mục tiêu vượt qua rào cản trung gian $ 1932 và kiểm tra vùng $ 1950-1955.

Ngược lại, một sự phá vỡ hợp lệ bên dưới mô hình hỗ trợ hình tam giác, hiện đang ở gần vùng $ 1895, dường như đang đẩy nhanh quá trình giảm về mức hỗ trợ ngang giá $ 1874-1872. Điểm yếu tiếp theo có khả năng kéo XAU/USD trở lại mức thấp nhất trong tháng 9, xung quanh khu vực $ 1850-1848.

Biểu đồ hàng ngày giá vàng XAU/USD

XAU/USD

Nhìn từ biểu đồ hàng ngày của XAU/USD cho thấy vàng tiếp tục dao động trong mô hình nêm giảm kéo dài hai tháng, chờ đợi một sự bứt phá ra khỏi phạm vi. Chỉ số sức mạnh tương đối (RSI) 14 ngày đã chuyển sang trung tính ngay tại đường giữa của nó, cho thấy sự thiếu định hướng rõ ràng.

Do đó, hai phe giá lên và giá xuống có khả năng tiếp tục giằng co, bù đắp cho các phiên tăng và giảm, trừ khi giá đóng cửa hôm nay nằm trên ngưỡng kháng cự của đường xu hướng giảm quan trọng ở mức $1916.

Một sự đột phá kỹ thuật sẽ được xác nhận nếu giá nằm cao hơn mức nói trên, với mức kháng cự ngay lập tức nằm tại đường trung bình động 50 ngày (DMA) ở mức $1924.

Ngược lại, phe đầu cơ theo giá lên vẫn còn hy vọng khi giá vàng ở trên đường DMA 21 ở mức $1895. Giá vàng được chấp nhận dưới mức này có thể mở ra các cơ hội để kiểm tra đường DMA 100 ở $1875 một lần nữa.

Kết luận

Với những dự báo cho giao dịch vàng sắp tới, sự thận trọng đang tăng lên khi các nhà đầu tư bắt đầu mất hứng thú với vàng khi kim loại quý này vẫn đang chờ đợi một chất xúc tác mới.

Cụ thể trong cuộc khảo sát của Kitco News, dù đa số các nhà phân tích Phố Wall và các nhà đầu tư bán lẻ tại Main Street lạc quan về vàng khi họ kỳ vọng động lực trên thị trường sẽ tiếp tục đẩy giá lên cao hơn. Tuy nhiên tâm lý đang dịu đi đáng kể vì không nhiều người tin rằng giá sẽ sớm thoát khỏi phạm vi giao dịch hiện tại.

Theo Fxstreet

👉 Cập nhật Phương pháp trading mới và hiệu quả nhất trên thế giới bằng 4 Khóa học video miễn phí
Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.