VNREBATES

Dự báo USD, AUD và CNY – Độ tin cậy tạo nền tảng vững chắc cho quá trình phục hồi

18.10.2021, 08:35 8 phút đọc

Mức độ tin cậy và cụ thể là niềm tin kinh doanh là nền tảng vững chắc cho quá trình phục hồi kinh tế ở hầu hết các quốc gia, đặc biệt là Úc. Theo Westpac, đồng USD sẽ giảm nhẹ trong thời gian tới, ngược lại 2 đồng AUD và CNY có triển vọng sáng sủa bất chấp những khủng hoảng gần đây.

Độ tin cậy là chủ đề chính tại Úc và thế giới trong tuần vừa rồi

Khảo sát niềm tin kinh doanh được thực hiện hàng tháng bởi Ngân hàng quốc gia Úc – NAB

Bắt đầu với khảo sát chỉ số niềm tin kinh doanh do Ngân hàng quốc gia Úc (NAB) thực hiện. Từ giữa đến cuối tháng 9 khi cuộc khảo sát được thực hiện, 2 bang New South Wales (NSW) và Victoria đã kết thúc việc phong tỏa nhờ vào tiến độ tiêm chủng ấn tượng.

Điều này dẫn đến chỉ số niềm tin tăng 19 điểm lên +13 trên toàn quốc – một chỉ số cao hơn nhiều so với mức trung bình dài hạn. Cụ thể ở bang New South Wale, chỉ số niềm tin tăng 42 điểm lên +27, trong khi ở bang Victoria với việc mở cửa trở lại diễn ra muộn hơn và nguy cơ về các ca nhiễm nghiêm trọng hơn), chỉ số niềm tin”chỉ”  tăng 16 điểm lên +5.

Theo khảo sát cảm tính Westpac-MI (Westpac-MI sentiment survey) của Westpac, rõ ràng là người tiêu dùng rất quan tâm đến việc mở cửa trở lại, với mức độ tin cậy trên khắp các tiểu bang của Úc tương đương nhau mặc dù New South Wales vẫn đang áp dụng các biện pháp cho đến khi quá trình lấy mẫu vào tháng 10 kết thúc và Victoria dự kiến ​​sẽ vẫn đóng cửa đến cuối tháng. Ở mức 104,6, thước đo cảm tính quốc gia – national measure of sentiment vẫn trên mức trung bình, bằng với mức trước đại dịch.

Trong khi các chỉ số phụ về kỳ vọng kinh tế trong tháng đã giảm, cả tầm nhìn 1 và 5 năm vẫn duy trì cao hơn mức trung bình dài hạn. Tầm nhìn về tài chính gia đình trong tháng cũng giảm nhưng ngược lại, chỉ trên mức trung bình. Lời hứa về việc chấm dứt các biện pháp phong tỏa đã khiến kỳ vọng thất nghiệp trong tháng giảm sút; và, so với mức trung bình dài hạn, chuỗi này chỉ ra sự phục hồi mạnh mẽ về việc làm và thị trường lao động thắt chặt.

Tuy nhiên, khả năng chi trả nhà ở rõ ràng là một nỗi lo đối với các hộ gia đình, với chỉ số “Time to buy a dwelling – thời gian mua nhà” giảm 14% trong tháng và 37% so với mức đỉnh hồi tháng 11 năm 2020. Việc thắt chặt các điều kiện đánh giá khoản vay ban đầu vào giữa tuần mẫu sẽ là một đánh giá tiêu cực bổ sung cho quan điểm về khả năng chi trả trong tháng 10, bên cạnh mức tăng giá mạnh trong năm qua.

Tuy nhiên, kỳ vọng giá nhà vẫn mạnh, giữ mức đỉnh của gần 8 năm vào tháng 10 này. Các kết quả gần đây từ cuộc khảo sát này và tại các thị trường nhà ở trên toàn quốc đã khiến Westpac Economics phải điều chỉnh lại quan điểm giá nhà cho năm 2021 và 2022. Theo

đó, dự báo tăng trưởng giá hàng năm cho mỗi năm đã được nâng lên 4 điểm và 3 điểm lên 22% so với năm ngoái và 8% năm ở cấp quốc gia. Mức giảm khiêm tốn được dự đoán vào năm 2023 do tác động tích lũy của các biện pháp an toàn vĩ mô cũng như việc tăng lãi suất từ ​​đầu năm 2023 vẫn là -5% so với năm ngoái.

Quan điểm chi tiết theo từng tiểu bang sẽ được thể hiện trong Bản tin do Kinh tế trưởng Bill Evans và Kinh tế gia cao cấp Matthew Hassan công bố, được liên kết ở trên. Kinh tế trưởng Bill Evans cũng thảo luận về chính sách an toàn vĩ mô (macroprudential policy) và triển vọng lãi suất trong ấn bản tháng 10 của Westpac về Triển vọng thị trường – Market Outlook trong podcast Cuộc trò chuyện.

Một thông cáo quan trọng khác đối với Australia trong tuần này là cuộc khảo sát lực lượng lao động tháng 9. Số người mất việc làm trong tháng ít hơn một chút so với dự đoán của thị trường (thực tế -138 nghìn so với -150 nghìn), tiếp tục chuỗi hoạt động kém hiệu quả trong đại dịch. Mặc dù bị mất việc làm, tỷ lệ thất nghiệp hầu như không thay đổi (tăng 0,1 điểm phần trăm lên 4,6%) nhờ lượng người tham gia lực lượng lao động giảm 0,7 điểm phần trăm.

Mặc dù lượng người tham gia lực lượng lao động sẽ tăng trở lại khi mỗi bang mở cửa trở lại vào cuối năm 2021 và có khả năng xảy ra sự không đồng nhất ban đầu giữa người lao động và việc làm, khiến tỷ lệ thất nghiệp tăng lên, bản cập nhật tháng 9 cho thấy mức đỉnh của tỷ lệ thất nghiệp có thể tiến gần đến mức 5 % so với 5,4% mà Westpac đã dự báo.

Dự báo triển vọng các đồng USD, AUD và CNY

Về tình hình thế giới, dữ liệu tuần này đáp ứng được kỳ vọng đồng thuận và phù hợp với các quan điểm chính sách hiện có. Tại Mỹ, dữ liệu CPI PPI tháng 9 đã hỗ trợ niềm tin rằng đợt bùng nổ lạm phát hiện tại sẽ chỉ là tạm thời, nhưng rủi ro cũng có thể nghiêng về phía tăng.

Quan trọng hơn đối với chính sách, các diễn giả của FOMC xác nhận rằng họ nhận định cuối năm 2021 là thời điểm thích hợp để công bố quyết định cắt giảm QE bất chấp sự bất ngờ về lần giảm thứ hai liên tiếp đối với bảng lương phi nông nghiệp (NFP) tháng 9 (được công bố vào thứ Sáu tuần trước).

Như Westpac đã trình bày chi tiết vào thứ Hai, cuộc khảo sát hộ gia đình có đủ sức mạnh và bảng lương phi nông nghiệp “mềm” có đủ lý do để biện minh cho thông báo cắt giảm QE vào tháng 11 của FOMC.

Ngoài ra, theo biên bản cuộc họp FOMC tháng 9 trong tuần này và các dự báo của riêng Westpac, quá trình cắt giảm QE của Hoa Kỳ sẽ kết thúc vào khoảng giữa năm 2022, để lại khoảng trống cho đợt tăng lãi suất đầu tiên vào tháng 12 năm 2022. Các chủ đề chính này cũng được thảo luận trong podcast Cuộc trò chuyện về Triển vọng thị trường của tháng này.

Mặc dù các sự kiện trong tuần này đã xác nhận sự tiến triển của Hoa Kỳ đối với việc bình thường hóa chính sách tiền tệ, nhưng đồng đô la Mỹ đang kết thúc tuần dưới mức ban đầu trên cơ sở chỉ số DXY. Theo dự báo của Westpact, sự tăng trưởng tương đối và sự phân kỳ chính sách quan trọng hơn nhiều so với lập trường chính sách thẳng thắn ở bất kỳ khu vực tài phán nào, ngay cả ở Mỹ.

Đến tháng 3 năm 2022, Westpac dự đoán đồng đô la Mỹ sẽ giảm một bước nữa (khiêm tốn), từ khoảng 94 hiện tại xuống còn 91,5, do chương trình mua tài sản đang được giảm dần trên các thị trường chính và sự không chắc chắn về chính sách tài khóa thách thức triển vọng tăng trưởng thị trường của Hoa Kỳ. Tuy nhiên, từ đó, xu hướng tăng của đô la Mỹ trên cơ sở chỉ số DXY được thiết lập để xây dựng sức mạnh, đưa chỉ số trở lại mức giao ngay hiện tại sang năm 2022 và 2023.

do tin cay

Đồng nhân dân tệ (CNY) được dự đoán vẫn có triển vọng tốt bất chấp khủng hoảng gần đây

Các loại tiền tệ chịu nhiều tác động của động lực và sự phát triển kinh tế toàn cầu như đô la Úc – AUD và đáng chú ý hơn là đồng Nhân dân tệ (CNY) của Trung Quốc vẫn làm tốt bất chấp khủng hoảng. Về triển vọng của đồng Nhân dân tệ (CNY), như bản cập nhật video của Westpac đã nêu ra trong tuần này, những bất ổn hiện tại liên quan đến scandal bất động sản Evergrande và khủng hoảng thiếu nguồn điện ở Trung Quốc có thể sẽ ít ảnh hưởng đến triển vọng của đồng Nhân dân tệ trong vài tháng tới.

VnRebates Tổng hợp

Theo Actionforex

Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.