VNREBATES

Eagle Rock Global (ERG) là gì? ERG có phải 1 trò lừa đảo đa cấp quen thuộc?

22.09.2020, 13:31 16 phút đọc

Eagle Rock Global (ERG) là một dự án theo mô hình đa cấp lừa đảo Ponzi nổi lên tại Việt Nam từ cuối năm 2019 với lời quảng cáo có cánh là trả lãi cao tới 180%/năm. Mặc dù bị rất nhiều phương tiện truyền thông uy tín cảnh báo lừa đảo cũng như nhiều cáo buộc từ các nạn nhân, ERG vẫn ngang nhiên tiếp tục chèo kéo các nhà đầu tư tham gia.

Eagle Rock Global (ERG) nổi lên rầm rộ tại Việt Nam từ cuối năm 2019 đã thu hút được rất nhiều người tham gia mua gói đầu tư với lãi suất khủng lên tới 180%/năm.

Ngay từ lúc mới ra mắt, ERG đã được cảnh báo là thực chất là một mô hình Ponzi kinh điển (vay của người sau trả cho người trước) và mô hình này sẽ sụp đổ khi số tiền của nhà đầu tư mới không đủ trả lãi cho các nhà đầu tư trước.

Tuy vậy, với nhiều chiêu trò 6 tháng đầu năm nay, ERG tiếp tục lôi kéo được thêm những nhà đầu tư mới, thậm chí có những nhà đầu tư đã trên 70, 80 tuổi.

Hiện tại theo các nhà đầu tư, ứng dụng ERG của Eagle Rock Global đã gần như sập khi đã dừng hoạt động rút tiền nên nhà đầu tư không thể rút được tiền gốc chứ chưa nói tới việc rút lãi.

Vậy Eagle Rock Global (ERG) là gì? Phương thức hoạt động của nó ra sao? ERG có phải lừa đảo không và qua những hình thức nào?

1. Eagle Rock Global (ERG) là gì?

Eagle Rock Global (ERG) được giới thiệu là Công ty tài chính công nghệ thuộc Tập đoàn “tự xưng” ERG Group INC – là một kênh đầu tư tài chính đến từ châu Âu được thành lập năm 2018 và có trụ sở tại quần đảo Virgin thuộc Anh. 

Đội ngũ lãnh đạo của ERG quảng cáo rằng, ERG tập trung mạnh mẽ vào 05 lĩnh vực nổi bật của ngành công nghiệp 4.0 là Trading (thương mại), Mining (khai thác tiền ảo), Game (trò chơi trực tuyến), Paid to Click (trả tiền cho lượt nhấp chuột) và Ecommerce (thương mại điện tử).

Hoạt động kinh doanh chính của tập đoàn này là huy động vốn từ nhà đầu tư bên ngoài để đầu tư vào các lĩnh vực khác nhau thông qua các quỹ đầu tư và sử dụng sự biến động của tiền điện tử và tăng số lượng người dùng. Lợi nhuận có được từ các hoạt động đầu tư đó sẽ là nguồn thu chính để ERG trả lãi cho nhà đầu tư.

ERG cam kết lãi suất đến 180%/năm cùng hệ thống chi trả hoa hồng hấp dẫn khi mời được người khác tham gia đầu tư vào ERG cùng với việc tổ chức các hội thảo hoành tráng khắp cả nước nên đã thu hút được rất nhiều nhà đầu tư tham gia.

ERG

Những hội thảo hoành tráng của ERG xuất hiện khắp nơi

Xem thêm: Thực hư chuyện Lion Group lừa đảo – Hàng chục nghìn nạn nhân “vỡ mộng” với mô hình đa cấp biến tướng này

2. Hình thức hoạt động của ERG

2.1 Nhà đầu tư tham gia vào Eagle Rock Global như thế nào?

Nhà đầu tư sẽ tham gia vào một trong 13 gói đầu tư khác nhau, từ 100 USD/gói đến 1 triệu USD/gói.

Có 2 hình thức để tham gia đầu tư vào gói này bao gồm:

 • Cách 1: Chuyển tiền vào tài khoản của Công ty Tài chính công nghệ ERG là: Chuyển tiền Việt Nam đồng (VND) vào tài khoản của người bán (là các thành viên của ERG) để mua “USD ảo” được hiển thị trên tài khoản ERG khởi tạo của mình; hoặc
 • Cách 2: Chuyển các loại tiền điện tử như Bitcoin, Ethereum, Bitcoin Cash, Litecoin tích hợp được vào ví ERG để đầu tư.

Nhà đầu tư sẽ được theo dõi tài khoản của mình trên website của ERG tại khu vực cá nhân hoặc trên ứng dụng di động do ERG cung cấp.

2.2 Nhà đầu tư thu lợi nhuận từ ERG như thế nào?

Nhà đầu tư có thể kiếm lợi nhuận từ ERG thông qua 2 hình thức:

2.2.1 Lợi nhuận từ các khoản đầu tư 

Mỗi gói đầu tư sẽ được chi trả với một tỷ lệ lợi nhuận nhất định. Tuy nhiên, lợi nhuận không phụ thuộc vào gói đầu tư mà phụ thuộc vào thời gian đầu tư (hình thức giống lãi suất gửi ngân hàng có kỳ hạn: 3 tháng, 6 tháng, 12 tháng, 15 tháng, 18 tháng), với lãi suất lần lượt từ 6%/tháng đến 15%/tháng, tương đương 180%/năm.

 • 3 tháng 0.2%/ngày = 6%/tháng
 • 6 tháng 0.25%/ngày = 7.5%/tháng
 • 9 tháng 0.3%/ngày = 9%/tháng
 • 12 tháng 0.4%/ngày = 12%/tháng
 • 15 tháng 0.45%/ngày = 13.5%/tháng
 • 18 tháng 0.5%/ngày = 15%/tháng

Ví dụ: Nếu nhà đầu tư chọn gói $5.000 và chọn thời gian là 18 tháng. Vậy thì lãi suất và lợi nhuận được tính như sau:

 • Lợi nhuận hàng ngày: 0.5% * 5.000 = $25
 • Lợi nhuận tháng: 0.5% * 5.000 * 30 = $750
 • Lợi nhuận sau 18 tháng: 750 * 18 = $13.500
 • Tổng lợi nhuận: $13.500 + $5.000 = $18.500 (Tiền gốc $5.000 sẽ được hoàn trả)

Lãi suất khủng 180%/năm – gấp 20 lần so với lãi suất tiền gửi ngân hàng mà ERG hứa hẹn có thể là một dự án đầu tư không tưởng.

2.2.2 Hoa hồng từ việc giới thiệu người khác tham gia đầu tư vào ERG

Mỗi một gói đầu tư đều có gói hoa hồng giới thiệu – giống mô hình đa cấp với những hạn mức về tỷ lệ hoa hồng khác nhau:

 • Đối với gói thấp nhất (100$), nhà đầu tư sẽ nhận được 2% hoa hồng từ F1, 0.5% hoa hồng từ F2 và 0.5% hoa hồng từ F3. Hoa hồng này sẽ được tính trên số tiền mà các cấp thấp hơn đã đầu tư vào ERG.
 • Gói đầu tư 500$: Bắt đầu từ gói 500$ trở lên, nhà đầu tư sẽ được nhận thêm % doanh thu từ các cấp thấp hơn do mình “tuyển dụng” được.
 • Gói đầu tư cao nhất (1 triệu USD): Ngoài lãi suất 180%/năm thì ERG còn cam kết rằng nhà đầu tư sẽ nhận được một mức doanh thu tối thiểu là 1 triệu USD từ hoa hồng và % doanh thu của các cấp thấp hơn.

Ngoài ra, nhà đầu tư còn được nâng hạng (level) khi tuyển được các cấp dưới chất lượng và sẽ nhận được những phần thưởng – được gọi là hoa hồng cấp bậc bằng tiền mặt rất lớn:

 • Manager: Được thưởng $200 tiền mặt với điều kiện: có 4 F1 và tổng doanh số $50.000
 • Ruby: Được thưởng $500 tiền mặt với điều kiện: có 4 Manager
 • Emerald: Được thưởng $1.000 tiền mặt và 0,5% tổng doanh số với điều kiện có 4 Ruby
 • Sapphire: Được thưởng $5.000 tiền mặt và 1% tổng doanh số với điều kiện có 3 Emerald
 • Diamond: Được thưởng $30.000 tiền mặt và 3% tổng doanh số với điều kiện có 3 Sapphire

Tiền mà nhà đầu tư dùng để mua các gói đầu tư, tiền lãi, tiền hoa hồng, tiền thưởng đều được tính đầy đủ vào tài khoản trên ứng dụng. Nhưng chúng cũng chỉ là những đồng tiền USD ảo và chỉ khi nào chúng được rút về tài khoản ngân hàng của nhà đầu tư thì mới thật sự có giá trị.

Như vậy theo chính sách chi trả lợi nhuận và tiền hoa hồng, tiền thưởng của ERG thì nhà đầu tư không cần cần quan tâm đến ERG hoạt động kinh doanh như thế nào để đảm bảo các khoản lợi nhuận được chi trả mà chỉ cần mời chào được càng nhiều người tham gia vào hệ thống và đầu tư với các gói càng cao càng tốt.

Xem thêm: Bitcoin Vault (BTCV) là gì? Giá BTCV năm 2021

3. ERG có phải lừa đảo hay không? Có nên đầu tư vào Eagle Rock Gloabal hay không?

Ngay từ khi xuất hiện ở Việt Nam cùng nhiều lời giới thiệu có cánh, ERG vướng nhiều nghi vấn lừa đảo đa cấp như những dự án HYIP khác.

3.1 Hồ sơ pháp lý không uy tín – Đội ngũ lãnh đạo giả mạo

Đứng sau ERG là ERG Group INC, có trụ sở tại Quần đảo Virgin, thuộc Anh. Không có gì lạ lẫm với quần đảo Virgin – nơi yêu thích của rất nhiều những tổ chức lừa đảo dưới vỏ bọc là các công ty tài chính, nhà môi giới giao dịch trực tuyến vì những quy định và luật pháp tại quần đảo này rất lỏng lẻo nên việc thành lập một công ty vỏ bọc lừa đảo ở đây là cực kỳ dễ dàng.

Vào thời điểm cuối năm 2019, khi ERG nổi lên nhanh chóng nên đã vào ngay tầm ngắm của các phương tiện truyền thông, báo chí và cả Bộ Công an và nhiều cuộc điều tra đã được tiến hành.

Trong thời gian đó, VTV đã phát sóng loạt phóng sự điều tra liên quan đến những bất thường của tập đoàn tự xưng có tên Eagle Rock Global (ERG) không rõ tập đoàn này kinh doanh cái gì, được biết nhiệm vụ chính của họ là đi huy động vốn với lãi suất rất cao, lên tới 180%/năm và đặc biệt là trả lãi theo ngày.

Qua kiểm tra, Bộ Công an cho hay công ty này không được cơ quan nào của Anh cấp phép. Các trang web hoạt động kinh doanh của Tập đoàn ERG không đăng ký hoạt động tại Việt Nam, ứng dụng ERG do một công ty nước ngoài cung cấp.

Tra thông tin trên website của công ty Eaglerockglobal.org, ta thấy rằng tên miền này mới chỉ được thành lập từ năm 2017 trên dịch vụ cung cấp domain NameCheap, mọi thông tin khác đều bị ẩn đi.

Theo lẽ thường, công khai và minh bạch là 2 yếu tố tiên quyết bắt buộc đối với 1 quỹ đầu tư, trong đó các quỹ đầu tư này đặc biệt là quỹ mở phải công bố thường xuyên các hoạt động đầu tư, báo cáo tài chính, danh mục đầu tư hay báo cáo hoạt động và các báo cáo này đều phải được kiểm toán bởi các tổ chức uy tín như PwC, Deloitte hay Standard Chartered. Trong khi đó, ERG vừa mập mờ thông tin, vừa thiếu minh bạch một cách căn bản trong kinh doanh.

Trên website của ERG, công ty này giới thiệu hàng loạt các nhân vật được cho là đội ngũ lãnh đạo, bao gồm CEO, nhà sáng lập, chuyên gia, cố vấn, nhà phát triển Blockchain với những gương mặt hoàn toàn xa lạ. Tuy nhiên khi tra cứu những tên này trên các công cụ tìm kiếm, không có kết quả nào được xác thực như giới thiệu trên website.

3.2 ERG đích thực là một mô hình đa cấp lừa đảo Ponzi

Hình thức kinh doanh đa cấp không hẳn là xấu nhưng những dự án xuất hiện ở Việt Nam đã biến tướng thành các hành vi lừa đảo khác nhau.

Bộ Công an cảnh báo, hình thức hoạt động của tập đoàn ERG thực chất là mô hình vay của người sau trả cho người trước, người trước chỉ nhận được hoa hồng khi người sau đã nạp tiền thành công, giống như mô hình đa cấp. Mô hình này sẽ sụp đổ khi số tiền của nhà đầu tư mới không đủ trả lãi cho các nhà đầu tư trước.

Nhà đầu tư sẽ gặp rất nhiều rủi ro khi tham gia đầu tư vào gói huy động của ERG, vì nhà đầu tư không biết cũng như không xác thực được tên công ty, trụ sở công ty này ở đâu. Những nhà đầu tư thiếu hiểu biết về công nghệ sẽ đầu tư qua môi giới, sau khi gửi tiền thì không được nhận bất cứ giấy tờ hay biên lai gì.

Ngoài ra, việc ERG cam kết trả lãi cho nhà đầu tư cao gấp hơn 20 lần so với lãi suất tiền gửi ngân hàng là việc gần như không tưởng chưa kể đến những khoản thưởng, hoa hồng cao chót vót lên đến 1 triệu USD. Bất cứ ai có am hiểu về tài chính sẽ dễ dàng nhận ra đó chỉ là những con số “ảo”.

Sau một thời gian tham gia, nhà đầu tư chỉ được ERG trả lãi bằng tiền “USD ảo” có trong ứng dụng ERG được cài đặt trong điện thoại; nếu muốn rút tiền chỉ có cách bán “USD ảo” này cho nhà đầu tư khác trong hệ thống ERG, không bán được ra ngoài hệ thống.

Trong trường hợp không có người mua hoặc ứng dụng ERG bị sập khi người đứng đầu dự án lừa đảo này và tất cả những gì liên quan đến ERG bỗng dưng biến mất cùng với một số tiền rất lớn, nhà đầu tư sẽ mất tiền, tương tự như một số sàn tiền ảo bị sập hồi đầu năm 2018 khiến cho nhiều người tại Việt Nam bị mất trắng các khoản tiền đã đầu tư.

Lời cảnh báo đã thành sự thật khi giờ đây dù trang web eaglerockglobal vẫn hoạt động bình thường nhưng ứng dụng ERG đã dừng việc rút tiền. Các nhà đầu tư cho biết, khoảng tháng 12/2019, ERG đã bắt đầu dừng việc rút tiền, với lý do bảo dưỡng hệ thống, sau đó thỉnh thoảng ứng dụng có mở ra để các nhà đầu tư rút tiền, nhưng chỉ có một vài lệnh rút tiền được thực hiện, sau đó ứng dụng lại khóa cho đến nay.

Những nhà đầu tư đang sở hữu một lượng lớn USD ảo trong ví đang có nguy cơ mất trắng dù họ cố gắng tìm mọi cách để bán chúng cho những người khác trong hệ thống nhưng chắc chắn là sẽ không một ai còn dám tự tin để mua lại số “rác” này.

Dù đã bị VTV chỉ ra những dấu hiệu lừa đảo, song hiện nay tập đoàn tự xưng này vẫn đang ra sức lôi kéo, mời chào các nhà đầu tư mới tại nhiều nơi vùng sâu, vùng xa hay vào tận các khu công nghiệp để lôi kéo thêm các nhà đầu tư mới và vẫn có những người bị mắc bẫy.

ERG sử dụng chiêu trò khác để kéo thêm nhà đầu tư, thay vì đầu tư vào tiền ảo ERG, các nhà đầu tư có thể mua cổ phiếu ERG, mỗi ngày sẽ được chia cổ tức 2 lần.

Rất nhiều người vì thiếu hiểu biết, ham lợi nhuận cao, họ chỉ biết là bỏ ra một số tiền sẽ mang về số tiền khác nhiều hơn gấp vài chục lần nên đã chi ra hàng trăm triệu đến hàng tỷ đồng chỉ để đầu tư vào một “dự án ma”, thậm chí còn có nhiều người không có tiền nhưng cầm cố tài sản để vay ngân hàng hoặc vay nóng lãi suất cao với hy vọng đổi đời.

Xem thêm: Crypto là gì? Bật mí cách đầu tư crypto hiệu quả

4. Kết luận

Các mô hình đầu tư huy động vốn cam kết trả lãi suất cao theo ngày chưa bao giờ là một kênh đầu tư tài chính minh bạch và chính thống và gần như 100% các loại hình này dựa trên nguyên lý hoạt động và lừa đảo của mô hình Ponzi. Đối tượng mà các tổ chức này hướng đến chính là những nước đang phát triển, những người thiếu hiểu biết về lĩnh vực tiền điện tử.

Qua bài viết trên, bạn đọc có thể thấy rõ Eagle Rock Global (ERG) là một trò lừa đảo theo mô hình ponzi – lấy tiền của người sau để trả lãi cho người đến trước và không hề có bất cứ hình thức kinh doanh chính thống nào đứng sau để có thể trả lãi cao tới 180%/năm cho các nhà đầu tư như lời quảng cáo.

Mặc dù đã bị rất nhiều phương tiện truyền thông uy tín cảnh báo lừa đảo, nhưng ERG đến thời điểm hiện nay vẫn ngang nhiên tiếp tục dụ dỗ, lôi kéo nhà đầu tư. Hy vọng bạn hãy là một nhà đầu tư thông minh, sáng suốt và luôn trang bị cho mình những kiến thức, ít nhất là cơ bản, để phân biệt được những dự án đa cấp, lừa đảo cũng như tìm được kênh đầu tư hợp lý. 

Tổng hợp bởi Vnrebates

Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.