VNREBATES

EU LÀ GÌ VÀ NHỮNG ĐIỀU CƠ BẢN NHẤT ĐỂ “CHINH PHỤC” EU

28.02.2019, 20:03 19 phút đọc

EU là thuật ngữ rút ngắn để chỉ cặp đồng Euro và Đô la Mỹ hoặc giao dịch hoán đổi chéo giữa cho các loại tiền tệ của Liên minh châu Âu (EU) và Hoa Kỳ (USD). Cặp tiền tệ sẽ cho biết bạn cần bao nhiêu đô la Mỹ (loại tiền được trích dẫn) để mua một Euro (loại tiền cơ bản). Giao dịch cặp tiền tệ EUR/USD còn được gọi là giao dịch “euro”. Giá trị của cặp EUR/USD được trích dẫn là 1 euro đổi mỗi x đô la Mỹ. Ví dụ: nếu cặp này giao dịch ở mức 1,50, có nghĩa là phải mất 1,5 Đô la Mỹ để mua 1 Euro.

Giải mã cặp tiền tệ: EUR / USD (Euro / Đô la Mỹ)
EUR/USD bị ảnh hưởng bởi các yếu tố ảnh hưởng đến giá trị của đồng euro và/hoặc đồng đô la Mỹ trong tương quan với nhau và với các loại tiền tệ khác. Vì lý do này, chênh lệch lãi suất giữa Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và Cục Dự trữ Liên bang (Fed) ảnh hưởng đến giá trị của các loại tiền tệ này khi được so sánh với nhau. Ví dụ, khi Fed can thiệp vào các hoạt động thị trường mở để làm cho đồng đô la Mỹ mạnh hơn, giá trị của đồng EUR/USD có thể giảm do đồng đô la Mỹ tăng mạnh so với đồng euro.
 
Tóm tắt lịch sử tiền tệ Euro
Để hiểu EU là gì hãy cùng tìm hiểu thêm về lịch sử tiền tệ của đồng Euro. Đồng tiền euro được khai sinh từ năm 1992, là kết quả của Hiệp ước Maastricht. Ban đầu nó được giới thiệu như một loại tiền tệ kế toán vào năm 1999. Vào ngày 1 tháng 1 năm 2002, đồng tiền euro bắt đầu lưu hành và trong vài năm, nó đã trở thành loại tiền tệ được chấp nhận của Liên minh châu Âu và cuối cùng đã thay thế cho nhiều loại tiền tệ các thành viên. Do đó, đồng euro tích hợp và đại diện cho một số lượng lớn các nền kinh tế châu Âu. Điều này phục vụ mục đích ổn định tỷ giá hối đoái và biến động cho tất cả các thành viên của Liên minh châu Âu. Nó cũng làm cho đồng euro trở thành một trong những loại tiền tệ được giao dịch nhiều nhất trên thị trường ngoại hối, chỉ đứng sau đồng đô la Mỹ.
Kể từ ngày 26 tháng 3 năm 2018, 19 trong số 28 quốc gia thành viên của Liên minh Châu Âu sử dụng đồng euro. Theo ECB, tính đến ngày 1 tháng 1 năm 2017, hơn 1 nghìn tỷ euro đang được lưu hành trên thế giới.
 
Đọc biểu đồ giá EUR/USD
Không giống như biểu đồ giá của một cổ phiếu, trong đó giá được chỉ định trực tiếp đại diện cho giá của cổ phiếu, giá được liệt kê trên biểu đồ giá của một cặp tiền tệ biểu thị tỷ giá hối đoái của hai loại tiền tệ. Do đó, định hướng của biểu đồ tương ứng với tiền tệ cơ sở. Sử dụng ví dụ trước đó để hiểu EU là gì, khi một nhà giao dịch có vị thế dài bằng đồng EUR / USD ở mức 1,50, khi tỷ giá tăng lên 1,70, đồng euro tăng sức mạnh (như được biểu thị trong biểu đồ giá) và đồng đô la Mỹ suy yếu. Bây giờ phải mất 1,70 đô la (nhiều đô la hơn) để mua cùng một euro, làm cho đồng đô la yếu hơn và / hoặc đồng euro mạnh hơn.
Tuy nhiên, điều quan trọng là phải hiểu rằng tiền tệ cơ sở của cặp là cố định và luôn đại diện cho một đơn vị. Do đó, nguồn gốc của việc tăng cường và / hoặc suy yếu không được phản ánh trong tỷ lệ. Tỷ giá EUR / USD có thể tăng vì đồng euro đang mạnh hơn hoặc đồng đô la Mỹ ngày càng yếu đi. Một trong hai điều kiện dẫn đến sự dịch chuyển lên trong tỷ lệ (giá) và một chuyển động tăng tương ứng trong biểu đồ giá.
 
Thời điểm tốt nhất để giao dịch EU là gì
Giống như hầu hết các cặp tiền tệ, giao dịch EUR/USD diễn ra suốt ngày đêm, 24 giờ một ngày, 5 ngày một tuần, khi sách giao dịch từ các ngân hàng cấp 1 chuyển từ London đến New York, sau đó đến Tokyo.
Môi trường bàn giao dịch liên tục này đảm bảo cho các nhà giao dịch lượng thanh khoản cần thiết để tham gia và thoát khỏi thị trường bất cứ lúc nào. Nếu bạn là một người giao dịch hàng ngày, bạn sẽ quan tâm nhất đến giao dịch Euro khi xuất hiện khả năng có biến động nhiều hơn thay vì ít hơn. Biến động cao hơn có thể cho phép chiến lược giao dịch của bạn thấy được mục tiêu lợi nhuận được thực hiện thường xuyên hơn.
Tất nhiên, tùy thuộc vào nơi bạn sống trên thế giới, một số thời điểm nhất định sẽ phù hợp với một nhà giao dịch hơn là những người khác. Tuy nhiên, có một số phần trong ngày khi biến động nói chung sẽ tăng trên thị trường Forex và đặc biệt là cặp EUR/USD. Thời gian đáng chú ý nhất trong ngày là ngay sau khi công bố dữ liệu kinh tế hoặc báo cáo chính sách tiền tệ sau các cuộc họp của ngân hàng trung ương, đây là những điều bạn cần nắm rõ sau khi đã hiểu EU là gì.
Dữ liệu kinh tế quan trọng nhất được phát hành đối với đồng Euro là vào lúc 10 giờ sáng GMT. Tuy nhiên, Đức và Pháp thường phát hành dữ liệu ngay trước thời điểm đó. Thời điểm phát hành dữ liệu Euro thường trùng với thời điểm khai mạc phiên giao dịch tại London bắt đầu vào khoảng 7 giờ sáng GMT.
Dữ liệu kinh tế từ Mỹ được công bố vào nhiều thời điểm trong ngày; dữ liệu quan trọng nhất được công bố trước khi thị trường chứng khoán mở cửa lúc 08:30 sáng EST. Dữ liệu khác được phát hành trong những giờ tiếp theo và không muộn hơn 4:30 chiều EST.
Các cuộc họp của ngân hàng trung ương được tổ chức ít nhiều hàng tháng, mặc dù không phải tất cả các cuộc họp đều có quy trình ra quyết định chính sách tiền tệ, và do đó ít có khả năng tạo ra biến động. Bạn có thể xem lịch trình dữ liệu kinh tế và các cuộc họp của ngân hàng trung ương trên các trang web tin tức ngoại hối khác nhau.
 
Biểu đồ EUR/USD theo giờ – EU là gì?
 
Biểu đồ trên cho thấy 7 phiên giao dịch từ ngày 29 tháng 6 năm 2017, trên biểu đồ thời gian nến 1 giờ. Chúng ta có thể thấy giao dịch đồng đô la Euro có xu hướng biến động mạnh hơn qua các giai đoạn được phác thảo bởi các hình chữ nhật màu xanh, so với các khoảng thời gian được vạch ra bởi các hình chữ nhật màu vàng. Các hình chữ nhật màu xanh luôn cao hơn, cho thấy phạm vi giao dịch rộng hơn trong những giờ đó. Các hình chữ nhật màu xanh hiển thị phạm vi giao dịch từ London mở cửa lúc 7 giờ sáng GMT đến lúc đóng cửa lúc 4 giờ chiều GMT; những giờ giao dịch này trùng lặp với giờ mở cửa của New York lúc 12 giờ tối theo giờ GMT. Các hình chữ nhật màu vàng hiển thị phần còn lại của phiên giao dịch New York và phiên Tokyo bắt đầu lúc 6 giờ chiều EST.

Các yếu tố cơ bản Di chuyển cặp tiền tệ EUR/USD
Giống như tất cả các cặp tiền tệ, các nguyên tắc cơ bản thúc đẩy sự tăng giá của một loại tiền tệ khác được xác định bởi sức mạnh của hai nền kinh tế tiền tệ. Điều này được xác định bằng cách so sánh hai loại tiền tệ GDP Tốc độ tăng trưởng, thất nghiệp và các số liệu kinh tế quan trọng khác. Thông thường, đồng tiền của nền kinh tế đang tăng trưởng cao hơn và tỷ lệ thất nghiệp thấp hơn sẽ có xu hướng tăng giá so với đồng đẳng của nó.
Lạm phát và lãi suất cũng đóng một vai trò lớn trong giao dịch đồng đô la Euro. Lạm phát cao hơn với tăng trưởng GDP thấp hơn sẽ làm suy yếu một loại tiền tệ trong dài hạn. Trong khi triển vọng lãi suất cao hơn với mức tăng trưởng GDP tương tự sẽ củng cố một loại tiền tệ so với một loại tiền tệ có triển vọng lãi suất ổn định hoặc thấp hơn.
Do đó, điều cần thiết là phải theo dõi tăng trưởng GDP, thất nghiệp và lạm phát. Ba yếu tố này sẽ cung cấp một khung cơ bản có giá trị để giao dịch cặp EURUSD. Tăng trưởng GDP của Mỹ và Euro, cũng như các dữ liệu kinh tế khác, có thể dễ dàng theo dõi và so sánh trên các trang web thích hợp như Kinh tế học. Trang web này đặc biệt hữu ích vì nó cho phép bạn so sánh dữ liệu lịch sử của một quốc gia với một quốc gia khác.

Biểu đồ tăng trưởng GDP của Châu Âu và Mỹ – EU là gì?
Đối với các nhà giao dịch trung hạn, những người nắm giữ vị trí trong nhiều ngày hoặc nhiều tuần, các biểu đồ này rất cần thiết để có được ý tưởng tốt về các nguyên tắc cơ bản cơ bản cho từng loại tiền tệ. Biểu đồ trên cho thấy sự tăng trưởng GDP của Mỹ và Euro từ năm 2012 đến 2017.
Đối với các nhà giao dịch hàng ngày, có một loạt các bản phát hành dữ liệu từ Hoa Kỳ và Châu Âu cho phép tăng khả năng biến động, có thể cung cấp các cơ hội giao dịch. Có thể ngày quan trọng nhất trong tháng là ngày Bảng lương phi nông nghiệp. Dữ liệu này là số lượng việc làm được tạo ra cho toàn bộ Hoa Kỳ và được dự đoán rất nhiều vào Thứ Sáu đầu tiên của mỗi tháng vào lúc 08:30 sáng EST. Nó quan trọng để xem dữ liệu bất ngờ, như trong tất cả các bản phát hành kinh tế. Tầm quan trọng của con số này trong việc chỉ ra nền kinh tế đang hoạt động tốt như thế nào có nghĩa là bất kỳ sự bất ngờ nào từ dự báo có thể gây ra những biến động lớn về giá. Đôi khi, những động thái giá này có thể chỉ kéo dài một vài phút hoặc vài giờ, vì vậy việc thực hiện kịp thời là rất quan trọng.
Hoạch định chính sách của ngân hàng trung ương cũng là một động lực lớn đối với biến động giá EUR/USD. Cả hai cuộc họp chính sách của các ngân hàng trung ương đều được dự đoán rộng rãi và các tuyên bố tiếp theo có thể gây ra những biến động lớn khi thị trường điều chỉnh giá theo những kỳ vọng mới. Lãi suất cao hơn thường sẽ có tác động tích cực hoặc tăng giá đối với một loại tiền tệ, ít nhất là trong ngắn hạn. Mặt khác, việc giảm lãi suất thường sẽ khiến đồng tiền mất giá ngắn hạn.
Điều này được giải thích bởi thực tế là trong các trường hợp tương tự như vậy, các nhà đầu tư sẽ thích nắm giữ một loại tiền tệ trả lãi cao hơn tiền trả ít hơn, và nhiều tổ chức và quỹ phòng hộ lớn tận dụng các chênh lệch lãi suất này thông qua giao dịch tiền tệ.
Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) họp, ít nhiều, hai lần một tháng, trong đó một cuộc họp được lên kế hoạch là một cuộc họp chính sách tiền tệ. Fed họp, ít nhiều, mỗi tháng một lần.
Mặc dù các cuộc họp của Fed có khả năng mở ra những thay đổi trong chính sách tiền tệ, nhưng những thay đổi thường chỉ diễn ra vào tháng 3, tháng 6, tháng 9 hoặc tháng 12, đó là khi chủ tịch Fed tổ chức một cuộc họp báo và phát biểu về chính sách tiền tệ. Điều này có nghĩa là nếu thay đổi lãi suất được thực hiện, việc truyền đạt lý do đằng sau thay đổi sẽ dễ dàng hơn và đánh giá về những thay đổi trong tương lai trong những tháng tới.
Các cuộc họp chính sách của ngân hàng trung ương và các tuyên bố báo chí tiếp theo cũng có thể làm tăng sự biến động và có thể cho các nhà giao dịch ngắn hạn một cơ hội để nhảy vào một xu hướng mới nổi. Nếu tuyên bố chính sách sử dụng từ ngữ không được mong đợi hoặc dường như gợi ý về sự thay đổi trong chính sách tiền tệ, giá EURUSD có thể thay đổi nhanh chóng trong vòng vài phút.
Vì cặp tiền tệ EUR/USD được giao dịch nhiều nhất trên thế giới, có một số lượng lớn các nhà giao dịch theo dõi mọi cuộc họp công bố dữ liệu kinh tế quan trọng hoặc cuộc họp chính sách tiền tệ có thể ảnh hưởng đến tỷ giá hối đoái của nó. Dữ liệu có sẵn cho tất cả mọi người gần như cùng một lúc. Việc dễ dàng truy cập dữ liệu có nghĩa là những bất ngờ về dữ liệu, thông thường hơn trong dữ liệu của Hoa Kỳ hoặc thay đổi chính sách tiền tệ có thể tạo ra những biến động lớn về giá.
 
Chiến lược kỹ thuật tiêu biểu
Bây giờ chúng ta sẽ xem xét một vài chiến lược kỹ thuật cơ bản thường được sử dụng trong thị trường EURUSD. Như với bất kỳ chiến lược kỹ thuật nào, đây không phải là bằng chứng ngu ngốc, mà nên được sử dụng như một điểm khởi đầu để xây dựng ý tưởng của riêng bạn.

Crossover trung bình gấp ba
Chiến lược đầu tiên chúng ta sẽ xem xét là Ba đường chéo trung bình di chuyển. Trung bình di chuyển chỉ đơn giản là mất một khoảng thời gian cụ thể, hãy nói 21 ngày và tính giá đóng trung bình trong khoảng thời gian đó – trong trường hợp này là 21 ngày qua. Với mỗi thanh kế tiếp, sau đó sẽ mất 21 ngày tiếp theo và tính giá đóng trung bình, tạo ra mức giá trung bình trong 21 ngày trước đó. Chiến lược này sau đó tạo ra hai đường trung bình động hơn, một đường có thời gian dài hơn 21 và chiến lược khác có thời gian ngắn hơn 21.
Một sự kết hợp phổ biến là giai đoạn 55 và 13, kết hợp với giai đoạn 21. Khi đường trung bình động 13 ngày giao nhau, từ bên dưới, trên đường trung bình động 21 ngày và 55 ngày, nó tạo ra tín hiệu mua. Tín hiệu mua chỉ được xác nhận khi tín hiệu 21 ngày cũng vượt qua mức trung bình động 55 ngày.

Chiến lược ba đường trung bình động bắt chéo – EU là gì?
Từ biểu đồ EURUSD ở trên, bạn có thể thấy rằng chiến lược không có xu hướng làm rất tốt khi thị trường đi ngang. Trong hai hình chữ nhật màu hồng, giá EURUSD được giao dịch trong một phạm vi rộng đáng kể, nhưng vẫn được giao dịch theo chiều ngang mà không có xu hướng thực sự theo cả hai hướng. Chúng ta có thể thấy, sau khi hình chữ nhật màu hồng đầu tiên từ bên trái, chiến lược đã đưa ra tín hiệu bán vào tháng 10 năm 2013, dẫn đến xu hướng gấu cho đến cuối năm 2016. Giá sau đó bắt đầu giao dịch đi ngang trong sự thay đổi lớn đến tháng 4 năm 2017, tam giác hồng thứ hai. Vào cuối tháng 4 năm 2017, chúng ta có thể thấy chiến lược báo hiệu một xu hướng tăng mới.
Các số cho các giai đoạn của mỗi trung bình di chuyển có thể được tối ưu hóa, nhưng các nhà giao dịch cần cẩn thận với đường cong phù hợp với dữ liệu. Ngoài ra, khung thời gian càng dài, chiến lược này càng có xu hướng chính xác, khiến nó phù hợp nhất để giao dịch trên các biểu đồ hàng ngày. Trong mọi trường hợp, khi thị trường đi ngang, loại xu hướng theo chiến lược này sẽ có xu hướng đưa ra nhiều tín hiệu sai.
 
Chiến lược đột phá EUR/USD
Chiến lược tiếp theo chúng ta sẽ xem xét là chiến lược Breakout, cũng nổi tiếng và thường có lợi nhuận khi được thực hiện với kỷ luật. Chiến lược này có thể được sử dụng trên bất kỳ khung thời gian nào, nhưng nó cần hình thành một mẫu biểu đồ hình chữ nhật chặt chẽ. Sự hình thành này phổ biến hơn trên biểu đồ nến 30 phút và 1 giờ và do đó, phù hợp nhất với các khung thời gian này.
Việc sử dụng khung thời gian chính xác là một vấn đề cá nhân; tuy nhiên, hãy nhớ rằng biểu đồ 30 phút sẽ cho bạn nhiều cơ hội hơn nhưng có nhiều khả năng cung cấp nhiều tín hiệu sai hơn, trong khi biểu đồ 1 giờ sẽ cung cấp cho bạn ít cơ hội hơn nhưng sẽ dẫn đến tín hiệu sai ít hơn.
Chiến lược rất đơn giản; bạn sẽ tìm kiếm các hình dạng hình chữ nhật – những điều này thường xảy ra trong những giờ ít biến động của phiên giao dịch, cuối buổi chiều ở New York và trong phiên Tokyo. Khi giá di chuyển ra khỏi phạm vi hình chữ nhật, một đột phá xảy ra và tín hiệu mua hoặc bán được tạo ra. Để tín hiệu được xác nhận, giá phải đóng với thân nến nằm ngoài phạm vi hình chữ nhật. Khi thân nến đóng cửa trên phạm vi, nó sẽ tạo ra tín hiệu mua và khi đóng dưới mức phạm vi, nó sẽ tạo ra tín hiệu bán.
Biểu đồ Chiến lược đột phá theo giờ – EU là gì?
Từ biểu đồ 1 giờ EURUSD ở trên, chúng ta có thể thấy các hình chữ nhật màu xanh lá cây khác nhau xác định các giai đoạn của hành động giá đi ngang. Bạn sẽ nhận thấy rằng ở bên phải của mỗi giá hình chữ nhật đột nhiên di chuyển ra khỏi phạm vi hình chữ nhật tạo ra tín hiệu mua hoặc bán. Chiến lược cũng có thể được kết hợp với các giới hạn khác, chẳng hạn như giới hạn lợi nhuận tối đa là 30, 40 hoặc 50 pips hoặc giới hạn bởi một thời gian cụ thể trong ngày, ví dụ: 2 giờ chiều GMT. Xác nhận tín hiệu cũng có thể được kết hợp với giới hạn thời gian, ví dụ: phiên London hoặc New York mở, sao cho nếu phiên giao dịch được chọn không mở thì tín hiệu không được xác nhận.
 
Tin tức theo lịch trình
Để hoàn thành danh sách các mẹo giao dịch Eur/usd, ngoài việc hiểu EU là gì, chúng ta cần xem xét tin tức theo lịch trình và tác động của nó. Các báo cáo kinh tế thường di chuyển thị trường nhiều nhất, là những báo cáo mà kết quả khác với những gì thị trường đang mong đợi. Cần có một cái nhìn rõ ràng về những kỳ vọng của thị trường về đồng Euro và đô la Mỹ, đặc biệt liên quan đến lãi suất, tạo việc làm và tăng trưởng GDP. Bất kỳ dữ liệu mới nào đi chệch khỏi phạm vi dự kiến ​​có thể gây ra biến động giá đột ngột và mạnh trong tỷ giá hối đoái.
Như chúng tôi đã chỉ ra trước đó, các nhà đầu tư có xu hướng thích nắm giữ các loại tiền tệ, như muốn, trả lãi suất cao hơn. Tuy nhiên, thường có thể chứng kiến ​​việc tăng lãi suất, ví dụ, bởi Hoa Kỳ, và thấy đồng đô la Mỹ lao dốc ngay khi tuyên bố chính sách được công bố. Điều này có thể xảy ra vì thị trường sẽ có giá cao hơn những gì thực sự được giảm giá.
Nếu thị trường EUR/USD đã định giá tăng lãi suất cộng với ngôn ngữ diều hâu hơn cho tuyên bố chính sách, nhưng chỉ có sự kiện đầu tiên xảy ra sau đó là tin tức tiêu đề, thì một cuộc tăng lãi suất đã không đáp ứng được kỳ vọng của thị trường.
Đối với dữ liệu kinh tế cũng vậy; Nếu thị trường dự kiến ​​Biên chế phi nông nghiệp sẽ được phát hành ở mức 180 nghìn nhưng mức phát hành thực tế là 110 nghìn, chúng ta rất có thể sẽ thấy việc bán ra đồng đô la Mỹ để mua đồng Euro. Một số bản phát hành dữ liệu cũng sửa đổi bản phát hành dữ liệu của tháng trước, như trường hợp với Bảng lương phi nông nghiệp. Nếu bản sửa đổi của tháng trước có cùng hướng với dữ liệu của tháng hiện tại thì tác động trên thị trường sẽ lớn hơn rất nhiều lần. Nếu việc sửa đổi trong trường hợp trên cũng làm giảm số lượng công việc của tháng trước, thì việc bán ra sẽ lớn hơn. Trong khi đó, nếu sửa đổi cao hơn trong trường hợp này, thì nên giảm tác động đến thị trường.
 
Tóm lại
Có nhiều yếu tố mà nhà giao dịch EUR/USD phải nhận thức được bên cạnh việc hiểu EU là gì, vì có những phát hành dữ liệu kinh tế quan trọng được đưa ra thực tế hàng ngày. Cho dù bạn đang giao dịch trong ngày hay đảm nhận các vị trí dài hạn hơn, điều quan trọng là phải cố gắng theo kịp tất cả các bản phát hành dữ liệu chính và báo cáo của ngân hàng trung ương.
Các ý kiến ​​và dữ liệu có tác động ngay lập tức và cũng có thể chỉ ra xu hướng trung hạn. Điều này có thể rất quan trọng đối với một nhà giao dịch trung hạn trong quá trình ra quyết định. Biến động thị trường được tạo ra trong giờ châu Âu và những giờ đầu tiên của phiên New York thường là thời điểm tốt nhất để đặt hàng nhập cảnh trên thị trường, và những người làm việc ban ngày có thể xem xét các chiến lược trong ngày trong những giờ đó. Như mọi khi, hãy kết hợp kỹ thuật với phân tích cơ bản để tạo ra chiến lược giao dịch hiệu quả nhất.

Tổng hợp bởi VnRebates
 Theo [forextraininggroup.com]

👉 Cập nhật Phương pháp trading mới và hiệu quả nhất trên thế giới bằng 4 Khóa học video miễn phí
Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.