VNREBATES

FED tăng lãi suất ảnh hưởng như thế nào đến thế giới và Việt Nam?

21.12.2022, 14:19 8 phút đọc

FED (Federal Reserve System – Ngân hàng Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ) là Ngân hàng Trung ương Hoa Kỳ, nhận trọng trách ổn định và kiểm soát hệ thống tiền tệ bằng cách đưa ra các chính sách phù hợp. Trong đó, các nhà đầu tư sẽ thường để ý tới động thái điều chỉnh lãi suất từ FED. Vậy FED tăng lãi suất ảnh hưởng thế nào đến thế giới và Việt Nam? Hãy cùng VnRebates tìm hiểu qua bài viết sau.

Đọc thêm: 

#Kiến_thức_phục_vụ_NGHỀ_Trading

FED tăng lãi suất ảnh hưởng như thế nào đến nước Mỹ?

FED tăng lãi suất ảnh hưởng như thế nào đến nước Mỹ?

FED tăng lãi suất ảnh hưởng như thế nào đến nước Mỹ? (Nguồn: Internet)

Chi phí đi vay tăng

Lãi suất FED (Federal Funds Rate) là lãi suất mà các ngân hàng thống nhất với nhau khi vay hoặc cho vay dự trữ qua đêm. FED tăng lãi suất sẽ đồng nghĩa với việc chi phí của tín dụng đắt đỏ hơn. Lúc này, các mức lãi suất như lãi suất thẻ tín dụng, thế chấp và các khoản vay khác sẽ tăng lên theo. Từ đó, các tổ chức hoặc cá nhân sẽ hạn chế việc vay và chi tiêu, khiến cho giá tiêu dùng của thị trường thay đổi theo.

Trong những tháng gần đây, giá tiêu dùng ở Mỹ đã có dấu hiệu tăng chậm lại. Tại cuộc họp 14/12/2022,  FED vẫn dự báo lãi suất cực đại của chu kỳ thắt chặt này là mức 5,1% được thiết lập trong năm 2023.

Tác động tới thị trường việc làm

Theo lý thuyết, động thái tăng lãi suất của FED sẽ là một trở ngại cho các doanh nghiệp có thể phát triển và mở rộng. Các công ty sẽ hạn chế việc tuyển dụng khi phải tốn thêm rất nhiều chi phí để thuê nhân viên. Lý do là các doanh nghiệp sẽ bị tính lãi suất cao hơn khi đi vay tiền từ ngân hàng, đồng thời người lao động cũng sẽ yêu cầu một mức lương cao hơn để bù đắp cho chi phí tăng cao do ảnh hưởng từ lạm phát. Tuy nhiên, theo thống kê, số liệu về tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ vẫn là những con số tích cực từ đầu năm 2022 cho đến nay. Đây có thể là dấu hiệu cho thấy rằng nền kinh tế dần phục hồi và phương án tăng lãi suất của FED đang có hiệu quả. 

Tỷ lệ thất nghiệp (Unemployment rate)

FED tăng lãi suất ảnh hưởng như thế nào đến tỷ lệ thất nghiệp (Nguồn: FXStreet)

Kiểm soát lạm phát

Lạm phát tại Mỹ hiện đang ở mức đỉnh điểm trong vòng 40 năm qua, nguồn cung hàng hóa bị gián đoạn nặng nề, giá cả tăng nhanh,… ảnh hưởng trực tiếp đến nền kinh tế.

Kiểm soát lạm phát ở mức ổn định luôn là một trong những hướng đi của FED và để làm được điều đó, FED quyết định nâng lãi suất cơ bản với mục tiêu giảm mức cung tiền, tăng chi phí khi đi vay vốn từ các ngân hàng. Tuy vậy, số liệu cho thấy chỉ số giá tiêu dùng chưa có dấu hiệu đi xuống tích cực so với thập kỷ trước. Hiện nay, tất cả các thị trường tiêu dùng đang ở trạng thái cung (supply) nhiều hơn cầu (demand). Một trong những nguyên do chính có thể kể đến đó là cuộc chiến Nga – Ukraine, “tội phạm” dẫn đến sự thiếu hụt về năng lượng. [1]

Có thể bạn quan tâm: Lạm phát Hoa Kỳ đạt mức cao nhất – Liệu Fed có đẩy nhanh tốc độ cắt giảm QE?

Biểu đồ chỉ số giá tiêu dùng

FED tăng lãi suất ảnh hưởng như thế nào? – Biểu đồ chỉ số giá tiêu dùng (Nguồn: TradingEconomics)

Chứng khoán Mỹ

Theo lý thuyết cơ bản, lãi suất cao hơn đồng nghĩa với thị trường chứng khoán Mỹ giảm giá trị. Khi lãi suất tăng, các công ty sẽ vay ít tiền hơn, kết quả là lợi nhuận của họ sẽ tăng với tốc độ chậm hơn so với dự kiến. Điều này sẽ khiến cho việc đầu tư vào cổ phiếu trở nên rủi ro hơn và các nhà đầu tư sẽ chuyển dòng tiền vào trái phiếu

Đọc thêm: Chứng khoán Mỹ tụt dốc sau khi tăng tốc, mọi ánh mắt đổ dồn về cuộc họp của FED

FED tăng lãi suất ảnh hưởng như thế nào đến thế giới?

Lý do FED có thể tác động đến nền kinh tế toàn cầu?

Hoa Kỳ là đất nước có nền kinh tế lớn nhất thế giới nên mọi động thái mà đất nước này thực hiện đều có tác động ngay lập tức đối với nền kinh tế toàn cầu. Năm 2022, Hoa Kỳ tăng lãi suất đã gây ra sự xuất hiện hiệu ứng kinh tế dây chuyền trên khắp thế giới. [2]

  • Đồng USD trở nên đắt hơn, từ đó thay đổi tỷ giá các đồng tiền khác, giảm xuất khẩu, tăng nhập khẩu đối với các nước bên ngoài nước Mỹ.
  • Thời điểm hiện tại, đường cong lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ đang đảo ngược mạnh. Các bạn có thể hiểu đường cong lợi suất đảo ngược đồng nghĩa nhà đầu tư tin lãi suất FED trong dài hạn sẽ thấp hơn trong ngắn hạn, dẫn đến sự thay đổi nguồn đầu tư vào trái phiếu kho bạc Mỹ. Đây là một tín hiệu cảnh báo sớm rằng suy thoái kinh tế sắp xảy ra.
  • Tăng lãi suất có thể là sự thay đổi tích cực cho ngoại thương khi mà mức cầu cho các sản phẩm sẽ tăng cao.  Mặc dù lãi suất của Hoa Kỳ tác động tiêu cực đến nền kinh tế toàn cầu, lãi suất tăng sẽ có lợi cho ngoại thương. Đồng Dollar mạnh hơn sẽ đi kèm với thúc đẩy nhu cầu đối với các sản phẩm trên toàn thế giới, tăng lợi nhuận doanh nghiệp cho các công ty trong và ngoài nước. 

Ví dụ về sức ảnh hưởng của FED: Vào cuối năm 2008, FED đã cắt giảm lãi suất xuống 0% trong nỗ lực chưa từng có nhằm giúp nền kinh tế Hoa Kỳ đối phó với hậu quả của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008. Bảy năm sau, Ngân hàng Trung Ương bắt đầu tăng lãi suất đem sự hồi phục đến với nền kinh tế .

Nền kinh tế đang phải đối mặt với một số hạn chế ngoài việc các công ty tính giá quá cao cho các sản phẩm họ bán, bao gồm cả tình trạng thiếu chất bán dẫn và nhân công sẵn có, cũng ảnh hưởng đến hành vi của người tiêu dùng. Fed có thể ngăn cản mọi người vay một khoản vay để chi tiêu, nhưng thực chất việc này không thể thúc đẩy sản xuất. Một số nhà kinh tế cảnh báo rằng cần phải có sự sụt giảm lớn về nhu cầu để đưa nền kinh tế trở lại trạng thái cân bằng, nhưng điều đó có thể dẫn đến suy thoái trong đó nhiều công nhân sẽ bị thất nghiệp.

Lý do FED có thể tác động đến nền kinh tế toàn cầu?

Lý do FED có thể tác động đến nền kinh tế toàn cầu? (Nguồn: Internet)

FED tăng lãi suất ảnh hưởng như thế nào đến Việt Nam?

Đối với nền kinh tế Việt Nam nói chung

Khi FED tăng lãi suất, Việt Nam cũng nằm trong danh sách các nước chịu ảnh hưởng mạnh.

  • Việc tăng lãi suất đã khiến cho tỷ giá USD/VND tăng cao. Tỷ giá cao sẽ dẫn đến sự tăng cường xuất khẩu khiến cho nguồn cung ứng trong nước bị ảnh hưởng.
  • Theo TS Vũ Đình Ánh – Chuyên gia kinh tế, khi Fed tăng lãi suất, dòng vốn giá rẻ dừng lại, các nước đang phát triển như Việt Nam không còn được hưởng lợi từ nó, ảnh hưởng đến dòng vốn đầu tư trực tiếp và gián tiếp từ nước ngoài vào các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam. [3]

Đối với thị trường chứng khoán Việt Nam

  • Đầu tiên, khi FED tăng lãi suất, các nhà đầu tư sẽ bắt đầu rút dòng tiền từ thị trường chứng khoán Việt Nam sang Mỹ để hưởng các lãi suất tốt hơn. Từ đó, giá trị thị trường chứng khoán tại Việt Nam bị giảm mạnh kèm theo hiệu ứng bán tháo từ các nhà đầu tư trong nước. Cụ thể, VNINDEX đã giảm xuống đáy gần nhất là 900 điểm.
  • Lãi suất vay tăng cao khiến các nhà đầu tư hạn chế vay, đặc biệt là vay để đầu tư vào các loại tài sản rủi ro. 
FED tăng lãi suất ảnh hưởng như thế nào đến Việt Nam?

FED tăng lãi suất ảnh hưởng như thế nào đến Việt Nam? (Nguồn: Internet)

Kết luận

Tổng thể, động thái tăng lãi suất của FED đã gây ra nhiều tác động tích cực cũng như tiêu cực. Tuy nhiên, ngân hàng nhà nước Việt Nam đã có những điều chỉnh phù hợp để giảm thiểu các tác động này và điều chỉnh lạm phát. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp các bạn hiểu rõ FED tăng lãi suất ảnh hưởng như thế nào đến thế giới và Việt Nam. Chúc các bạn đưa ra được các quyết định đầu tư thành công.

VnRebates – Hoàn tiền mọi giao dịch tài chính

Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.