VNREBATES

FOMC: không có bất ngờ nào xảy ra – thất vọng hơn mong đợi

18.08.2022, 07:40 3 phút đọc

Biên bản FOMC đã được công bố vào 1h sáng nay theo giờ Việt Nam, và dường như mọi thứ đã diễn ra một cách khá tĩnh lặng. Chỉ số DXY đã giảm nhưng không nhiều, và hiện khó có thể xác định xu hướng tiếp theo. Nhìn chung, thị trường biến động khá ít sau khi sự kiện rất quan trọng hàng tháng này diễn ra.

#Tin_tức_phục_vụ_NGHỀ_Trading

FOMC gây thất vọng so với mong đợi

Trước đó, thị trường có vẻ như đã mong đợi rất nhiều vào Fed với những thay đổi nào đó trong FOMC lần này, nhưng những mong đợi đó dường như đã gây ra thất vọng khi không có bất ngờ nào được đưa ra. Điều đó được thể hiện rõ ở chỉ số DXY khi mà nó cho thấy đồng USD biến động còn ít hơn so với thời điểm doanh số bán lẻ được công bố vào tối qua.

Theo biên bản FOMC được công bố trên trang thông tin điện tử của Fed, có thể thấy rằng nhiều quan chức Fed đang cảm thấy việc thắt chặt dường như đang quá mức cần thiết, đồng thời tin tưởng rằng lạm phát sẽ được kiểm soát và sớm hạ nhiệt.

Trong biên bản, chúng ta cũng có thể thấy những quan điểm cho rằng chính sách lãi suất cần “đủ hạn chế” để kiểm soát lạm phát và duy trì ở đó trong một thời gian, thay vì thắt chặt quá mức.

Các dữ liệu gần đây cho thấy những điều chỉnh chính sách của Fed trong thời gian qua đang thực sự tác động đến tiêu dùng và lạm phát: quỹ đạo tăng trưởng kinh tế Mỹ chậm lại, lạm phát trong tháng 7 không tăng thêm. Có thể đây cũng là cơ sở để nhiều quan chức Fed cho rằng việc thắt chặt như vậy là đã đủ.

Nhìn chung, tác động từ biên bản FOMC tháng 7 là khiến cho thị trường giảm bớt kỳ vọng đối với việc tăng lãi suất trong tháng 9 của Fed. Trước khi biên bản được công bố, kỳ vọng tăng lãi suất thêm 0,75% của thị trường là 51%, nhưng đến hôm nay chỉ còn 46%, cho thấy thị trường đang nhận định rằng Fed sẽ tăng lãi suất chậm lại trong thời gian tới.

Phản ứng của đồng đô la Mỹ

Đồng USD cũng đã có phản ứng tương đối mạnh với biên bản FOMC, với một cây nến M15 sập mạnh. Tuy nhiên, đó dường như là tất cả, khi mà sau đó chỉ số này đã dần hồi phục trở lại.

FOMC

Phản ứng của DXY tại thời điểm công bố biên bản FOMC

Tuy nhiên, nếu xét trên khung thời gian lớn hơn, cụ thể là H1, chúng ta có thể thấy rằng DXY thực sự biến động không quá lớn sau FOMC, thậm chí ít hơn cả thời điểm công bố doanh số bán lẻ của Mỹ vào tối hôm qua. Điều này thể hiện sự thất vọng của thị trường sau những mong đợi vào FOMC cả tuần qua.

FOMC

DXY biến động khá thấp thể hiện sự thất vọng của thị trường đối với FOMC

Trong thời gian tiếp theo, DXY có vẻ khá khó đoán định khi mà một xu hướng tăng gần đây vừa bị phá vỡ, nhưng một xu hướng giảm nhỏ mới hình thành cũng không còn được giữ vững.

FOMC

Xu hướng khó xác định của DXY

Nếu anh em sử dụng thêm các chỉ báo động lượng khác như MACD, Stoch… cũng có thể thấy sự xung đột đang xảy ra. Chính vì vậy trong thời gian này anh em giao dịch đồng USD nên thật thận trọng chờ những tín hiệu được xác nhận.

VnRebates – Nơi Trading là NGHỀ

Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.