VNREBATES

FOMO – Hội chứng cướp lợi nhuận khỏi tay của trader!

17.02.2024, 15:52 4 phút đọc

“Fear Of Missing Out” – FOMO – sợ bỏ lỡ là hội chứng đặc biệt phổ biến trong thời đại hiện nay, và đặc biệt với các trader đây chính là “kẻ thù đáng sợ nhất”. Vậy làm thế nào để thoát khỏi tâm lý FOMO? Hãy cùng tham khảo một số mẹo trong bài viết dưới đây.

Xem thêm:

FOMO là gì?

“Fear Of Missing Out” – FOMO không chỉ là kẻ thù của các nhà giao dịch trong thị trường tài chính, mà nó còn là một tình trạng chung khá phổ biến trong xã hội hiện đại ngày nay. Với sự xuất hiện của điện thoại thông minh và mạng xã hội, nhiều người dường như trở nên ám ảnh với nỗi sợ bỏ lỡ mất một cơ hội nào đấy.

FOMO - Hội chứng cướp lợi nhuận khỏi tay của trader!

FOMO – Hội chứng cướp lợi nhuận khỏi tay của trader!

Hội chứng FOMO được đặc trưng bởi các triệu chứng sau:

  • Thường xuyên sợ bỏ lỡ điều gì đó quan trọng;
  • Liên tục cập nhật newsfeed trên Facebook, Instagram và các mạng xã hội khác;
  • Mong muốn đi sâu vào mọi hình thức giao tiếp xã hội…

Vậy, làm thế nào để thoát khỏi hội chứng FOMO?

Với tư cách là một trader, thay vì khuất phục trước nỗi sợ bỏ lỡ, bạn có thể thay đổi cuộc sống lẫn kết quả giao dịch của mình bằng 3 cách sau:

1. Hãy quên quá khứ đi

Cơ hội sẽ luôn có ở đó và thị trường cũng vậy. Biểu đồ sẽ không bao giờ cho bạn biết tài sản sẽ như thế nào sau một năm, hai hoặc năm năm nữa. Chúng chỉ đơn giản cung cấp thông tin về các sự kiện và xác suất có thể xảy ra trong tương lai.

Do đó, các nhà đầu tư dài hạn có năng lực hiểu rằng không bao giờ là quá muộn để tham gia vào thị trường, điều quan trọng là phải điều hướng chúng và đưa ra quyết định được cân đong đo đếm cẩn thận.

2. Đặt mục tiêu rõ ràng

Hãy ghi nhớ chiến lược đã chọn và xác định mục tiêu khi giao dịch một tài sản nào đó. Nếu giá chạm mục tiêu của bạn, hãy thoải mái khoá lợi nhuận hoặc cài trailing stoploss với hy vọng xu hướng sẽ tiếp diễn.

Thông thường, khi giá một tài sản tăng nhanh, nhiều người tham gia thị trường sẽ đổ xô vào mua nó. Bạn có thể thoát ra trước khi đám đông kịp nhận ra rằng tài sản đã “quá nóng” và không còn tiềm năng tăng trưởng nữa.

Nhưng đối với việc mua khi giá giảm không phải mọi thứ đều suôn sẻ như vậy. Ở đây, bạn cần xem xét nguyên nhân khiến giá giảm trên biểu đồ. Nếu những tình huống không lường trước đã xảy ra, thì bạn cần xác định giá trị nào của tài sản sẽ trở nên hấp dẫn nhất đối với bạn trong giai đoạn hiện tại.

Nói tóm lại, tâm lý hành vi con người là chìa khoá để bạn có thể kiếm lợi nhuận trước sự hoảng loạn hay phấn khích của thị trường.

Nếu không có ý tưởng giao dịch, hãy chờ đợi

Nhà đầu cơ chứng khoán nổi tiếng và nhà đầu tư Phố Wall Jesse Livermore từng nói như sau:
“Lợi nhuận khủng không đến từ việc mua hay bán, mà đến từ việc chờ đợi.”

Là trader, bạn nên nhớ rằng, 99% công việc của một nhà đầu tư vĩ đại là không làm gì cả. Đó là lý do vì sao những trader đi theo tâm lý FOMO thường xuyên mất tiền trên thị trường.

Để đối phó với FOMO, bạn cần phát triển một chiến lược rõ ràng, kiên nhẫn và tự tin vào quyết định dựa trên nghiên cứu và phân tích của mình. Việc nhận thức rõ về hội chứng FOMO và kiểm soát cảm xúc của bản thân là yếu tố then chốt giúp trader đạt được thành công trong thế giới đầy biến động như trading!

Kết luận

FOMO chính là hội chứng cướp đi lợi nhuận khỏi tay của trader vì những lý do sau:

  1. Quyết định dựa trên cảm xúc: FOMO thúc đẩy trader hành động dựa trên cảm xúc thay vì phân tích và lý trí. Điều này thường dẫn đến việc mua cao và bán thấp, trái ngược với nguyên tắc cơ bản của đầu tư hiệu quả.
  2. Thiếu phân tích: Do sự vội vã, trader có thể không dành đủ thời gian để nghiên cứu và phân tích kỹ lưỡng về tài sản họ đang xem xét, dẫn đến việc đưa ra quyết định thiếu thông tin.
  3. Rủi ro tài chính cao: FOMO có thể khiến trader đặt cược lớn hoặc đầu tư vào các sản phẩm đầy rủi ro mà họ thường sẽ tránh nếu suy nghĩ logic và bình tĩnh.
  4. Theo đuổi xu hướng mù quáng: Trader có thể mù quáng theo đuổi các xu hướng thị trường mà không xem xét liệu chúng có phù hợp với chiến lược đầu tư dài hạn của họ hay không.
  5. Tác động tiêu cực đến sức khỏe tâm lý: FOMO không chỉ ảnh hưởng tới quyết định đầu tư mà còn có thể gây stress, lo lắng và ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe tâm lý của trader.

Sau cùng thay cho lời kết là câu nói bất hủ của một nhà hiền triết trader: “Đừng bao giờ lên cố lên một chuyến tàu khi chúng ta đến trễ”.

Nguồn: Tradingview

Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.