VNREBATES

Fx tin tức: Cố vấn của Thủ tướng Nhật Bản cho rằng BOJ nên xem xét mua trái phiếu nước ngoài

28.02.2019, 20:03 5 phút đọc

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản có thể xem xét mua trái phiếu nước ngoài trong nỗ lực phục hồi nền kinh tế và chống đỡ trước các cú sốc từ bên ngoài. Fx tin tức hôm nay sẽ phân tích thêm về nội dung trên.

Fx tin tức
Fx tin tức: BoJ có thể xem xét mua trái phiếu nước ngoài
Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) nên xem xét việc mua trái phiếu nước ngoài như một phần của  nỗ lực khôi phục nền kinh tế trong nhiệm kỳ thứ hai lèo lái ngân hàng trung ương của Thống đốc Haruhiko Kuroda, một cố vấn kinh tế của Thủ tướng Shinzo Abe cho biết.

BoJ bị pháp luật cấm mua trái phiếu nước ngoài do nguyên nhân rõ ràng là gây ảnh hưởng đến tỷ giá, trong khi đó chính sách tỷ giá lại thuộc thẩm quyển của Bộ Tài chính.

Tuy nhiên một số chuyên gia đã đề xuất rằng BoJ có thể mua trái phiếu nước ngoài nếu mục tiêu là để kích thích nền kinh tế, một ý tưởng hiện nay đã bị Ngân hàng Trung ương Nhật Bản bác bỏ bởi vì rất khó để thuyết phục các đối tác thuộc nhóm G20 của Tokyo rằng Nhật Bản không phải đang cố làm suy yếu đồng yên.

“Theo luật BoJ thì Bộ Tài chính có thẩm quyền về chính sách tiền tệ. Nhưng tôi hy vọng Kuroda có thể cân nhắc việc để BoJ mua trái phiếu nước ngoài” Koichi Hamada, một giáo sư danh dự về kinh tế tại Yale University, trong một bài phỏng vấn với trang Reuters hôm thứ 5.

Hamada cho rằng trong khi ngân hàng trung ương không thể mua trái phiếu vì ảnh hưởng đến tỷ giá thì nó cũng có thể làm như vậy “như là một phương tiện để đưa ra chính sách tiền tệ hợp lý cho Nhật Bản.”

Hamada, người gặp Thủ tướng Abe thường xuyên và giữ liên lạc chặt chẽ với Thống đốc Kuroda cho biết, thời gian gần đây có những giới hạn đối với việc BoJ có thể làm để ngăn chặn việc tăng giá mạnh mẽ của đồng Yên làm suy giảm sự hồi phục kinh tế Nhật Bản.

Chính phủ tuần trước đã tái chỉ định Kuroda cho nhiệm kỳ tiếp theo và chọn một người ủng hộ chính sách nới lỏng tiền tệ là một trong hai Phó thống đốc, một dấu hiệu cho thấy các nhà lãnh đạo Nhật Bản đang muốn tiếp tục duy trì các chính sách như hiện nay.

Thông báo này  đã không thể đảo ngược tình trạng tăng giá hiện nay của đồng yên so với đồng đôla, điều khiến các nhà hoạch định chính sách Nhật Bản lo ngại về những tác động cúa nó đối với nền kinh tế vốn phụ thuộc vào xuất khẩu.
 

Fx tin tức
Fx tin tức: Đồng Yên tăng giá gây ảnh hưởng đến kinh tế Nhật Bản
“Đồng Yên đã tăng giá sau khi chính phủ công bố lãnh đạo của BoJ”, Hamada cho biết.
Hamada hiện sống ở Mỹ và đã thực hiện phỏng vấn qua điện thoại và trao đổi email với Reuters.
Fx tin tức: Phân tích

Theo chương trình mua một khối lượng tài sản khổng lồ nhằm đưa lạm phát lên mức mục tiêu 2%/ năm, BoJ hiện đang mua trái phiếu chính phủ và các tài sản rủi ro, ví dụ các quỹ ETF.

Tuy nhiên, nhiều năm sau khi kế hoạch được đưa ra, tỉ lệ lạm phát gần như không nhúc nhích, thậm chí ngay cả khi nền kinh tế Nhật Bản chứng kiến sự hồi phục kéo dài nhất kể từ thời kỳ bong bóng kinh tế những năm 1980.

Các nhà phân tích cho rằng hành động mua vào của BoJ hiện đã làm khô thanh khoản của thị trường trái phiếu và gây ra những biến dạng trong thị trường chứng khoán, khiến ngân hàng trung ương chỉ còn lại ít công cụ để ngăn chặn các cú sốc từ bên ngoài đến nền kinh tế ví như ảnh hưởng từ việc đồng Yên mạnh.

Việc mua trái phiếu nước ngoài của ngân hàng trung ương trong quá khứ đã từng được các chuyên gia đưa ra như một cách để chống đỡ trước các cú sốc từ bên ngoài.

Nếu BoJ hết tài sản trong nước để mua thì nó có thể mua trái phiếu nước ngoài từ các tổ chức tài chính  bằng đồng Yên.

Điều này sẽ giúp các ngân hàng có nhiều tiền hơn, từ đó họ có thể cho các doanh nghiệp, các hộ gia đình vay và những khoản chi tiêu đó có thể được đưa vào nền kinh tế và thúc đẩy tăng trưởng, những người đề xuất ý tưởng cho biết.

Nhưng hiệu quả trực tiếp hơn trong việc đẩy nhanh lạm phát là sẽ làm tăng chi phí nhập khẩu bằng việc làm suy yếu đồng Yên.
 

Fx tin tức
Fx tin tức: Việc BoJ mua trái phiếu nước ngoài rất có thể sẽ vấp phải chỉ trích từ các nước G20
Điều này có nghĩa là Tokyo có thể sẽ phải đối mặt với sự chỉ trích đến từ các đối tác nhóm G20 rằng nước này đang thao túng tiền tệ, đây là lý do tại sao nhiều nhà hoạch định chính sách Nhật Bản rất cẩn trọng với ý tưởng này.

Tuy nhiên khi bộ công cụ của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đang dần thu hẹp lại thì ý tưởng này vẫn là một lựa chọn cho các lãnh đạo của BoJ, những người đang lo lắng về phương tiện để chống đỡ trước các cú sốc từ bên ngoài đối với nền kinh tế, một vài nhà phân tích cho biết.

“BoJ đã và đang cố gắng mua nhiều tài sản khác nhau, vì vậy sẽ không có gì ngạc nhiên khi ý tưởng mua trái phiếu nước ngoài được đưa ra”, Nobuyasu Atago, một cựu quan chức của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản và là nhà kinh tế học tại Okasan Securities.

“Nếu nền kinh tế rơi vào suy thoái, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản có thể xem xét mua trái phiếu nước ngoài do các lựa chọn chính sách bị hạn chế.”
 

Tổng hợp bởi VnRebates
Theo Babypips
 
👉 Cập nhật Phương pháp trading mới và hiệu quả nhất trên thế giới bằng 4 Khóa học video miễn phí
Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.