VNREBATES

Triển vọng nào cho thị trường vàng năm 2021 từ góc nhìn chuyên gia nhận định vàng

04.03.2021, 06:00 20 phút đọc

Nhiều chuyên gia nhận định vàng thể hiện thái độ lạc quan với triển vọng của giá vàng trong năm 2021, dù có khả năng suy yếu vào đầu năm nhưng sẽ nhanh chóng hồi phục, tăng mạnh vào cuối năm.

Trong suốt năm 2020, với sự bất ổn của nền kinh tế thế giới vì đại dịch COVID-19, khiến cho nhu cầu về kim loại màu vàng tăng đột ngột và giá vàng đã tăng từ 1.479 USD/ounce lên 1.736 USD/ounce, tạo ra mức tăng 25.6% 1 năm. Trong đầu năm 2021, giá vàng giữ ở mức trung bình $1.866.98/oz.

Vàng là một trong những tài sản hoạt động tốt nhất trong năm 2020 với những bước tiến ấn tượng như đạt mức cao nhất mọi thời đại là 2.075 USD/ounce vào tháng 8/2020. Mặc dù trong thời gian gần đầy dòng tiền bất ngờ đổ vào Bitcoin khiến cho đồng tiền điện tử nổi tiếng này chạy phi mã gây ra mối lo ngại của nhiều người rằng sự trỗi dậy của Bitcoin sẽ đe dọa thị trường vàng!

Có lẽ câu hỏi mà nhiều nhà đầu tư quan tâm là “Triển vọng của giá vàng trong năm 2021 sẽ ra sao? Liệu giá vàng có lập mức cao kỷ lục và hấp dẫn trong mắt các nhà đầu tư hay thị trường sẽ chứng kiến một sự sụt giảm mạnh khi đại dịch được kiểm soát và kinh tế toàn cầu được phục hồi?

Vậy, trong bài viết dưới đây Vnrebates sẽ cùng bạn đọc tìm hiểu những phân tích nhận định về vàng từ những chuyên gia đầu ngành trong thị trường vàng thế giới trong năm 2021 này nhé!

Xem thêm: Hướng dẫn học cách đầu tư Vàng 2021 hiệu quả từ A-Z

chuyen gia nhan dinh vang

Triển vọng giá vàng năm 2021 dưới góc nhìn chuyên gia nhận định vàng

1. Chuyên gia nhận định vàng và Top những Gold Experts uy tín

1.1 Hiểu về chuyên gia nhận định vàng

Cũng giống như những chuyên gia phân tích trong các lĩnh vực khác, các chuyên gia nhận định vàng là những người nghiên cứu chuyên sâu về thị trường vàng, các yếu tố ảnh hưởng đến giá vàng bằng nhiều phương pháp khác nhau và cố gắng dự đoán các động thái về giá vàng trong tương lai.

Như chúng ta đã biết, không ai có “quả cầu pha lê” để nhìn thấu được quá khứ, hiện tại và tương lai nên những nhà phân tích vàng giỏi nhất cũng có thể dự đoán sai. Bởi “biến động” chính là đặc điểm cố hữu của giá vàng và thực tế có quá nhiều yếu tố phức tạp, biến số luôn thay đổi ảnh hưởng đến xu hướng giá của kim loại quý này và thường dễ bị bỏ sót cũng như không phải mọi động thái đều có thể quan sát và hiểu thấu được.

Trong đó, những động thái được nhận thức quá muộn màng thường sẽ không mấy hữu ích đối với nhà đầu tư. Trong đầu tư vàng, nhiều người thậm chí so sánh hầu hết dự báo về giá có giá trị không hơn không kém “một chiếc ô trong cơn bão“.

Tuy nhiên, ngay cả khi không dự đoán được chính xác động thái tiếp theo của giá vàng, những chuyên gia phân tích giá vàng/chuyên gia nhận định vàng có thể chỉ ra các kịch bản có khả năng xảy ra nhất – Điều này cực kỳ quan trọng đối với các nhà đầu tư.

Điều mà trader nên ghi nhớ là:

  • Trong thị trường tài chính, không có chuyên gia nhận định nào có thể dự đoán đúng mọi lúc, do đó trader nên thận trọng khi nhà phân tích tự hào về hiệu quả 100%. Thông thường, nếu một nhà phân tích dự đoán đúng khoảng 70-80%, thì đây được coi là một kết quả tuyệt vời.
  • Bạn không nên đánh giá hiệu suất của chuyên gia chỉ dựa trên ngắn hạn vì đó có khi đơn giản chỉ là “may mắn”. Người ta thường nói “đường dài mới biết ngựa hay” là vì thế – Hãy dành thời gian để phân tích phản ứng của nhà chuyên gia này với các tình huống khác nhau của thị trường và sau đó so sánh dự báo của họ với những thay đổi giá vàng trên thực tế. Chỉ sau đó bạn mới có thể xác định xem họ có đủ điều kiện để nằm trong nhóm các nhà chuyên gia nhận định vàng hàng đầu hay không?
  • Mỗi chuyên gia nhận định vàng sẽ đi theo các hướng tiếp cận khác nhau: Một số dựa vào phân tích kỹ thuật, một số dựa trên phân tích cơ bản và một số khác dựa vào phân tích định lượng hoặc trực giác, một số kết hợp tất cả các công cụ này và một số chỉ dựa vào một trong số chúng. Do đó rất khó để thấy 2 chuyên gia nhận định vàng đưa ra 2 dự báo giống hệt nhau.
  • Do cả chuyên gia nhận định vàng và công cụ hỗ trợ phân tích giá vàng đều là nguồn tín hiệu, nên bạn có thể sử dụng đa dạng giữa công cụ hỗ trợ và chuyên gia nhận định vàng, điều này có thể làm giảm độ biến động của danh mục đầu tư (thường được gọi là rủi ro của danh mục đầu tư).

1.2 Các chuyên gia phân tích vàng nổi tiếng

“Thế giới” các chuyên gia nhận định vàng vô cùng rộng lớn, họ có thể là:

  • Các chuyên gia và nhà phân tích tài chính đến từ Ngân hàng Thế giới, Hội đồng vàng thế giới (WGC), Hiệp hội Thị trường vàng thỏi London (LBMA) hay các ngân hàng lớn như Goldman Sachs, Commerzbank, CIBC, và Credit Suisse.
  • Các chuyên viên phân tích của Kitco News, chuyên gia kinh tế của Capital Economics hoặc một số thời báo tài chính khác cũng thường đưa ra những nhận định và phân tích sâu sắc và đáng chú ý về xu hướng giá vàng.
  • Các chiến lược gia đến từ các tập đoàn quản lý tài sản (Wealth management) như SIA Wealth Management, Adrian Day Asset Management, các tập đoàn đầu tư hàng đầu như US Global và các sàn giao dịch lớn trên thế giới hay các tập đoàn tư vấn nổi tiếng như CPM group.
  • Chuyên viên phân tích của các cổng thông tin tài chính cung cấp thông tin và phân tích dành cho các trader chuyên nghiệp như Mark Mead Baillie của FXEmpire.

Xem thêm: Thao túng giá vàng – Sự thật hay chỉ là thuyết âm mưu?

2. Chuyên gia nhận định vàng như thế nào trong tương lai – Lấp lánh rực rỡ hay lụi tàn?

Có rất nhiều nhà phân tích đưa ra các nhận định chuyên sâu về thị trường vàng trong năm 2021 và dài hạn, nhưng ở đây mình chỉ tổng hợp một số dự đoán giá vàng đến từ một số ngân hàng và nhà phân tích kim loại quý nổi tiếng.

Bảng dưới đây cho thấy dự đoán giá vàng từ nhiều tổ chức tư vấn và các nhà phân tích độc lập. Trong đó, không phải tất cả các chuyên gia đều đưa ra dự báo cho cả hai khoảng thời gian (trong năm 2021 và dài hạn), nhưng mọi dự đoán đề là những tuyên bố công khai.

 

 

 

Bảng liệt kê dự đoán vàng từ các chuyên gia nhận định vàng

Xem thêm: Thống kê giá vàng Việt Nam qua các năm và cơ hội đầu tư cho các gold trader

Qua bảng trên, bạn có thể thấy hầu hết các chuyên gia đều dự đoán vàng sẽ vượt mức 2.000 USD/ounce vào năm 2021. Tính trung bình về cả 2021 và trong dài hạn, vàng đươc dự đoán ở mức 1.900 USD/ounce. Mặc dù cuộc khảo sát này không thật sự đầy đủ (thực tế cũng có nhiều nhà phân tích dự đoán giá vàng sẽ giảm) nhưng số liệu này đều đến từ các chuyên gia đầu ngành đáng tin cậy.

Dưới đây là các nhận định chi tiết về xu hướng giá vàng trong năm 2021 cũng như trong dài hạn (5 năm tới) từ các chuyên gia:

2.1 LBMA dự đoán xu hướng tăng đối với giá vàng

Theo triển vọng đồng thuận từ các chuyên gia tham gia cuộc thi dự báo giá kim loại từ Hiệp hội Thị trường vàng thỏi London (LBMA) – cơ quan quản lý thị trường vàng, có tầm ảnh hưởng lớn nhất đến thị trường vàng toàn cầu:

Giá vàng sẽ ở mức trung bình là 1.974 USD/ounce vào năm 2021, tăng 11,5% so với mức trung bình hàng năm cao kỷ lục vào năm 2020 khi Vaccine được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới, thúc đẩy sự phục hồi kinh tế mạnh mẽ từ đại dịch Covid-19 nhưng các ngân hàng trung ương và chính phủ tiếp tục kích thích tiền tệ gây ra thâm hụt chi tiêu chưa từng có.

12 trong số 32 nhà phân tích dự đoán rằng giá vàng sẽ ở mức trung bình từ 2.000USD/ounce trở lên trong năm 2021. Theo Ross Norman của Metals Daily – chuyên gia đã chiến thắng cuộc thi dự đoán giá vàng năm 2020 do LBMA tổ chức cho biết “sự phục hồi đi kèm với lực kéo cầu do chỉ số CPI tăng cao, dẫn đến kỳ vọng lạm phát cao hơn nhiều.”

Norman tiếp tục dự đoán giá vàng trung bình hàng năm vào năm 2021 là 2.025USD/ounce với lý giải “thị trường tài chính vẫn dễ bị tổn thương và chúng tôi cho rằng các nhà đầu tư sẽ tiếp tục coi vàng là liều thuốc giải độc gần như hoàn hảo.”

2.2 Nhận định giá vàng từ các chuyên gia của Goldman Sachs và các ngân hàng khác

Chuyên gia nhận định vàng uy tín từ Ngân hàng Goldman Sachs

Các chuyên gia đến từ ngân hàng như Goldman Sachs, Commerzbank và CIBC dự báo, giá ​​vàng đạt đỉnh quanh mốc 2.300 USD/ounce trong năm 2021.

Ngân hàng CIBC của Canada còn dự báo thêm giá vàng sẽ trở lại mốc 2.000USD/ounce vào năm 2024. Carsten Fritsch, nhà phân tích kim loại quý tại Commerzbank phát biểu rằng, “trong tương lai, giá vàng vẫn tiếp tục tăng như vốn dĩ thị trường đã từng thấy trong những tháng vừa qua”.

Citibank cũng lạc quan về tương lai của hàng hóa. Trong dự đoán giá vàng mới nhất của họ, các nhà phân tích của ngân hàng này cho biết họ thấy kim loại này tăng lên 2.200 USD/ounce trong ba tháng và lên 2.400 USD/ounce trong sáu đến 12 tháng.

Trong báo cáo mới đây, các chuyên gia nhận định vàng của Bank of America cho rằng, rủi ro của thị trường kim loại quý ngày càng tăng do Covid-19 và áp lực lạm phát. Tuy nhiên, nhìn về trung hạn thì nhóm các nhà phân tích này kỳ vọng vàng sẽ lập đỉnh 2.100 USD/ounce. Nhờ đó, giá trung bình cho cả năm nay có thể đạt khoảng 2.063 USD.

Theo lý giải từ các chuyên gia này, động lực thúc đẩy giá vàng tăng trong năm 2021 đến từ việc chính sách tiền tệ siêu lỏng lẻo của các ngân hàng trung ương được vẫn được áp dụng, áp lực lạm phát gia tăng do kinh tế phục hồi trong nửa cuối năm dự kiến ​​sẽ giữ lãi suất thực ở mức thấp đến âm. 

Mặc dù có những thông tin tích cực về Vaccine ngừa COVID-19, Goldman Sachs vẫn giữ quan điểm giá vàng năm 2021 sẽ ở mức 2.300 USD/ounce khi vẫn kỳ vọng rằng đồng đô la Mỹ giảm sẽ tiếp tục suy yếu và cho rằng những tác động và ảnh hưởng của Covid-19 lên kinh tế thế giới vẫn sẽ còn kéo dài trong thời gian tới, đặc biệt, không ngoại trừ việc có thể có thêm những đợt bùng phát của dịch bệnh. 

Ngoài ra, khi được hỏi về những nghi vấn sự trỗi dậy mạnh mẽ của Bitcoin sẽ đe dọa vị thế của vàng, ngân hàng Mỹ này vẫn khẳng định hai loại tài sản này có thể cùng tồn tại và đồng tiền kỹ thuật số lớn nhất thế giới có thể đang kìm hãm một phần nhu cầu vàng nhưng chưa có bằng chứng cho thấy Bitcoin sẽ soán ngôi. Vị thế của loại kim loại quý này sẽ luôn trường tồn mặc dù xu hướng rút vốn khỏi vàng để đầu tư vào Bitcoin đang tăng mạnh.

Xem thêm: Đầu tư vàng CFDs – Rủi ro và cơ hội khi giao dịch vàng qua hợp đồng chênh lệch

2.3 Các chuyên gia nhận định vàng của Kitco News

Dự đoán giá và từ các chuyên gia nhận định vàng uy tín của Kitco News

Kitco News là trang tin tức của Kitco, trong đó các chuyên gia phân tích tại đây thường xuyên được giới thiệu trên các phương tiện truyền thông nổi tiếng như CNN, Reuters, Bloomberg, The Wall Street Journal… Theo khảo sát của Kitco News (Kitco News Gold Survey) giá vàng được dự đoán chạm mốc 2.300USD/ounce trong năm nay.

Kitco News dẫn lời chuyên gia Florian Grummes – Giám đốc điều hành của Midas Touch Consulting – cho biết kim loại quý này sẽ đạt mức cao nhất mọi thời đại mới vào năm tới, nếu lịch sử lặp lại, việc mở rộng nhanh chóng bảng cân đối kế toán của các ngân hàng trung ương sẽ dẫn đến siêu lạm phát, khi đó các nhà đầu tư sẽ đổ xô vào kim loại quý để “trú ẩn”, đặc biệt là vàng.

Xem thêm: Đọc hiểu và giao dịch hiệu quả với biểu đồ vàng Kitco

2.4 Nhận định từ các chuyên gia của các tập đoàn tư vấn tài chính nổi tiếng, tập đoàn đầu tư và quản lý tài sản

Kitco News cho hay, WingCapital Investments – quỹ đầu tư có trụ sở tại Mỹ – thậm chí đã đưa ra dự đoán rằng giá vàng có thể sẽ tăng lên mức 3.000 USD/ounce.

Theo phân tích của WingCapital Investments, yếu tố mùa vụ có thể gây áp lực lên giá vàng trong ngắn hạn nhưng trong dài hạn thì khả năng tăng giá của kim loại quý này sẽ là rất lớn. Các chuyên gia của WingCapital Investments dự đoán, giá vàng sẽ tiếp tục duy trì đà tăng trong vòng 50 tuần tới, vượt trên mức trung bình ở thời điểm hiện nay.

CPM Group (Tập đoàn tư vấn tài chính nổi tiếng thế giới) dự báo vàng sẽ đạt mức giá trung bình 1.922USD/ounce vào năm 2021, thể hiện mức tăng 8,2% so với năm 2020 và mức trung bình hàng năm kỷ lục. Dù mức dự đoán của tập đoàn này thấp nhất trong bảng trên nhưng CMP cũng tuyên bố rằng “chúng tôi dự đoán giá sẽ tăng mạnh vào một thời điểm nào đó trong tương lai, lên mức kỷ lục mới cao hơn đáng kể 2.000 USD”.

Sự gia tăng như vậy có thể là do các nhà đầu tư mua khối lượng vàng tăng lên trong một cuộc khủng hoảng kinh tế và chính trị trong tương lai… giai đoạn 2023 – 2025 có lẽ là khoảng thời gian có khả năng cao nhất để mong đợi điều đó. ”

Cũng theo AG Thorson, chuyên gia phân tích của FXEMPIRE, tâm lý chuyển biến tích cực đối với kim loại quý vào năm 2020 sẽ vẫn tiếp tục trong vài năm tới và vàng đang bước vào một thị trường tăng giá có thể kéo dài hơn một thập kỷ. Nhưng vị chuyên gia này lại không mấy tích cực về giá vàng năm 2021 nếu Vaccine chứng minh được hiệu quả 95% (như đã tuyên bố), tiếp cận việc áp dụng trên diện rộng (với tốc độ kỷ lục) và tiêu diệt hoàn toàn Coronavirus.

2.5 Ngân hàng Thế giới dự đoán xu hướng vàng giảm trong năm 2021

Dự đoán về xu hướng giá vàng trong năm 2021 của Ngân hàng thế giới

Trái ngược với nhiều dự đoán về xu hướng tăng giá của vàng, World Bank dự đoán vàng giảm xuống mốc 1.740USD/ounce vào năm 2021 từ mốc trung bình là 1.775USD/ounce trong năm 2020. WB cũng nhận định trong 10 năm tới giá vàng sẽ giảm xuống mốc 1.400USD/ounce trong năm 2030.

Theo lý giải từ Ngân hàng thế giới, việc giá kim loại quý mà đặc biệt là vàng tăng mạnh vào năm 2020 là do sự bất ổn và hiện tại giá của chúng đã đi vào ổn định do triển vọng cải thiện của nền kinh tế toàn cầu đã làm giảm nhu cầu về tài sản trú ẩn an toàn. Giá vàng dự kiến ​​sẽ thấp hơn vào năm 2021 khi nền kinh tế toàn cầu phục hồi. Trong năm 2021, giá vàng được dự đoán sẽ giảm dần cùng chiều với tâm lý không chắc chắn của giới đầu tư, nhưng độ biến động vẫn còn khá cao.

Xem thêm: Vàng – kênh đầu tư tài chính an toàn hay rủi ro tiềm ẩn

3. Tương lai nào cho vàng và nhà đầu tư vàng

Cơ hội đầu tư vàng cho gold trader trong tương lai

Khi Bitcoin tiếp tục tăng siêu tốc, phá vỡ các kỷ lục mới, vượt qua mốc vốn hóa thị trường 1 nghìn tỷ đô la, nhiều nhà đầu tư đang tham gia vào cuộc so sánh giữa tiền điện tử nổi tiếng và một loại tài sản lâu đời nổi tiếng không kém: Vàng.

Trong số nhiều người ủng hộ tiền điện tử coi các loại tiền kỹ thuật số như Bitcoin là một tài sản thay thế hay một loại tài sản chính trong tương lai thì nhiều chuyên gia vẫn thể hiện niềm yêu thích với vàng hoặc lựa chọn cả 2 kênh đầu tư.

“Lá phiếu của tôi sẽ dành cho vàng vì nó đã là nơi trú ẩn an toàn trong hàng nghìn năm, mức cao nhất mọi thời đại, có độ biến động bằng 1/5 bitcoin và không phải đối mặt với rủi ro cạnh tranh tương tự. Ngày mà Nữ hoàng Elizabeth giao dịch 7 pound vàng trên vương miện của mình cho tiền điện tử là ngày tôi sẽ thay đổi quan điểm của mình.” David Rosenberg của Rosenberg Research, cựu kinh tế trưởng và chiến lược gia của Merrill Lynch Canada và Merrill Lynch ở New York cho biết.

Theo ông Sean Lusk Giám đốc Walsh Trading: “Vàng đã hoạt động kém hiệu quả từ đầu năm 2021 cho đến nay. Thị trường vàng chứng kiến khoảng thời gian khó khăn khi dao động quanh ngưỡng 1.850- 1.860 USD/ounce. Trong khi đó, giá tiền Bitcoin tăng phi mã trong thời gian qua”.

Cũng theo nhận định từ nhiều chuyên gia, trong 6 tháng đầu năm 2021, thị trường vàng sẽ vẫn ở trạng thái bấp bênh khi tổng thống Mỹ vừa nhậm chức sẽ mất một khoảng thời gian để sắp xếp các vấn đề nhân sự, chính sách đối ngoại, đối nội. Chuyên gia cũng cho rằng phải qua đến quý 3, thị trường vàng mới có khả năng sẽ ổn định hơn khi các vấn đề về dịch Covid-19 được giải quyết ở châu Âu, Mỹ.

Thị trường vàng vẫn đang chờ đợi chính quyền Tổng thống Biden triển khai chương trình kích cầu cũng như những báo cáo tiếp theo của FED và Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB), các chuyên gia lưu ý rằng bất kỳ sự chậm trễ nào đều tiếp tục đè nặng lên giá vàng.

Theo phần đông các chuyên gia, trong năm 2021, giá vàng có khả năng suy yếu vào đầu năm rồi hồi phục và tăng mạnh vào cuối năm. Dù vậy trong năm nay nếu dòng tiền chuyển sang các kênh khác thì vàng có thể bị ảnh hưởng. Tuy nhiên diễn biến của thị trường còn tùy thuộc vào khẩu vị rủi ro của nhà đầu tư:

Nếu nhà đầu tư chọn kênh an toàn, dòng tiền sẽ đổ vào vàng, nhưng nếu mạo hiểm hơn nhà đầu tư sẽ chọn các kênh có mức lợi nhuận cao hơn như Bitcoin chẳng hạn.

Mặt khác, chúng tôi đang cung cấp khóa học về phương pháp đầu tư vàng hiệu quả thông qua kênh CFDs Forex. Bạn chỉ cần tiến hành đăng nhập là có thể học được khóa cơ bản. Sau đó, nếu cảm thấy mình có khả năng, bạn có thể liên kết với dịch vụ hoàn tiền khi giao dịch Forex của chúng tôi, chúng tôi sẽ tặng miễn phí cho bạn khóa nâng cao (chỉ tặng cho pro-trader).

Theo goldsilver

👉 Cập nhật Phương pháp trading mới và hiệu quả nhất trên thế giới bằng 4 Khóa học video miễn phí
Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.