VNREBATES

Hawkish là gì? Dovish là gì? Hướng dẫn 2 kịch bản giao dịch cho trader

11.01.2022, 16:00 13 phút đọc

Hawkish là gì? Dovish là gì? Những thuật ngữ này luôn luôn xuất hiện trong các bản tin tài chính nhưng liệu trader đã thực sự tận dụng được chưa? Một điều chắc chắn rằng, hiểu được 2 thuật ngữ này sẽ giúp trader có lợi thế hơn đối với thị trường. Bài viết sẽ cung cấp trader tất cả kiến thức cần có về cả hawkish lẫn dovish. Hãy đọc tiếp!

Hawkish la gi Dovish la gi

Hawkish là gì – Dovish là gì

 

Có lẽ trader ít nhất đã từng nghe một người dẫn chương trình tin tức tài chính nói điều gì đó liên quan đến Thống đốc ngân hàng trung ương cùng với sự xuất hiện của một chút hawkish sau những cơn dữ liệu kinh tế mạnh mẽ. Vậy Hawkish là gì? Và Dovish là gì?

Các thuật ngữ “Hawkish là gì” hoặc “Dovish là gì” thường đề cập đến cách phản ứng và động thái của các ngân hàng trung ương đối với chính sách tiền tệ.

1. Sơ khai của Hawkish và Dovish

Để hiểu rõ về hawkish là gì và dovish là gì thì đầu tiên trader phải hiểu rõ về cơ chế hoạt động của FED, bởi vì đây là từ vựng thuần Anh ngữ theo kiểu Mỹ.

Nhìn chung, Ngân hàng Trung ương Hoa Kỳ khác với các nước khác ở điểm: NHTW Hoa kỳ hay được gọi là Cục Dự trữ liên bang Hoa Kỳ (FED) có quyền được tự quyết vấn đề chính sách tiền tệ mà không phải thông qua Quốc hội (chính phủ Mỹ mà cơ quan có quyền là Bộ tài chính). hawkish là gì

hawkish-là-gì

Nói thêm, nước Mỹ có rất nhiều bang và mỗi bang đều có 1 chủ tịch FED. Do vậy, trước khi đưa ra quyết định về một chính sách tiền tệ cho cả đất nước, sẽ có các cuộc thảo luận và bỏ phiếu của các quan chức FED (các chủ tịch FED từng bang). hawkish là gì

Một năm FED sẽ có định kỳ 8 cuộc họp, mỗi cuộc họp diễn ra trong 2 ngày và sau 2 ngày đó sẽ có báo cáo (FOMC Statement) phát hành rộng rãi khắp đến thị trường.

Trong buổi thảo luận, các quan chức FED sẽ chia về 2 phe khác nhau khi nói về quan điểm tiền tệ:

  • Hawkish – phe diều hâu, trường phái ủng hộ chính sách tiền tệ thắt chặt
  • Dovish – phe bồ câu, trường phái ủng hộ chính sách tiền tệ nới rộng

Tuy nhiên, cũng có nhiều quan chức FED sẽ không theo bất cứ phe nào cả, mà thể hiện tư tưởng trung hòa. Hiện tại, chủ tịch FED Jerome Powell không thể hiện rõ mình theo phe nào. “Tone” giọng của ông sẽ thay đổi theo tình hình kinh tế và các phản ứng tương ứng của chính sách tiền tệ. 

2. Vậy thì (phe diều hâu) Hawkish là gì?

Hawkish là một nhà hoạch định chính sách mà chỉ chủ yếu quan tâm đến lãi suất, bởi vì lãi suất sẽ tác động trực tiếp đến chính sách tài khóa. Một hawkish thường ủng hộ lãi suất tương đối cao để họ dễ dàng kiểm soát lạm phát. Nói cách khác, hawkish ít quan tâm đến sự tăng trưởng kinh tế và sẽ dành nhiều thời gian lo sợ áp lực suy thoái gây ra bởi tỷ lệ lạm phát cao.

Mặc dù cách sử dụng phổ biến nhất của thuật ngữ hawkish phần lớn sẽ được mô tả như trên, thuật ngữ này vẫn được sử dụng trong nhiều bối cảnh khác nhau. Trong vài trường hợp, nó đề cập đến một người đang tập trung vào một khía cạnh cụ thể với nỗ lực rất lớn. Trường hợp khác, hawkish ngân sách là một người tin rằng ngân sách liên bang có tầm quan trọng nhất – giống như một hawkish lạm phát chỉ hay tập trung vào lãi suất.

hawkish-là-gì

Tương tự như Bull và Bear, Hawkish là thuật ngữ mà trader chắc chắn phải làm quen nếu xác định bước vào con đường trading Forex. hawkish là gì Dovish là gì

Các điểm chính về hawkish cần lưu ý:

  • Hawkish là các nhà hoạch định chính sách có quan điểm ủng hộ lãi suất cao, chính sách tiền tệ nghiêm khắc để kiểm soát lạm phát.
  • Tùy thuộc vào tình trạng của nền kinh tế Hoa Kỳ, các nhà hoạch định chính sách sẽ đứng ở 2 đầu quan điểm khác nhau về chính sách tiền tệ. Đó là hawkish và dovish

3. Vậy thì (phe bồ câu) Dovish là gì?

Dovish là gì? Dovish sẽ gồm những quan chức quan tâm đến sự tăng trưởng kinh tế và đồng thời ủng hộ một chính sách tiền tệ với lãi suất càng thấp càng tốt, cùng với một chính sách tín dụng tương đối dễ dàng. Hawkish là gì?

Quan điểm của dovish thông thường sẽ tác động không tốt đến giá USD (cung đô-la càng nhiều dẫn đến giá đô-la càng thấp). Nhắc lại, quan điểm hawkish thì lại khiến USD mạnh hơn (lãi suất cao hơn, ít cung đô-la hơn dẫn tới đồng đô-la mạnh lên). hawkish là gì

hawkish-là-gì

Theo quy định của Hội đồng thống đốc, FED có nhiệm vụ “thực thi chính sách tiền tệ quốc gia bằng cách tác động các điều kiện tiền tệ và tín dụng với mục đích tối đa việc làmổn định giá cả và điều hòa lãi suất dài hạn”.

Ở đây có một nghịch lý, hầu hết các ngân hàng trung ương chỉ phải lo lắng về vấn đề lạm phát (chẳng hạn như nhiệm vụ của ECB là “duy trì ổn định giá cả khu vực châu Âu”), trong khi FED còn phải lo thêm vấn đề việc làm, vốn là hai vấn đề “không thích kề vai sát cánh” với nhau.

Các thành viên của Ủy ban thị trường mở (FOMC) phân chia các luồng quan điểm tùy thuộc vào sự nặng nhẹ của vấn đề: giữ tỉ lệ có việc làm ở mức cao (dovish) hay giữ giá cả ổn định (hawkish). hawkish là gì

Ví dụ thêm về phe dovish

Ben Bernanke và Janet Yellen đều được coi là những nhà hoạch định chính sách phe dovish vì cam kết lãi suất thấp. Paul Krugman, một nhà kinh tế và tác giả, cũng là một dovish vì sự ủng hộ cho tỷ lệ lãi suất thấp.

Alan Greenspan , người từng giữ chức Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang từ năm 1987 đến 2006, được cho là khá hawkish vào năm 1987. Nhưng lập trường đó đã thay đổi, khi ông bắt đầu trở nên ôn hòa trong cách nhìn của mình về chính sách của FED. Điều đó kéo dài liên tục trong những năm 90.

Trên thực tế, người dân Hoa Kỳ – dù là nhà đầu tư hay không – đều mong muốn có một chủ tịch FeD có thể linh hoạt chuyển đổi giữa hawkish và dovish tùy thuộc vào hoàn cảnh yêu cầu. hawkish là gì

4. So sánh giữa Hawkish và Dovish

Chính sách tiền tệ Hawkish Chính sách tiền tệ Dovish

Tăng lãi suất để gây áp lực lạm phát

  • Tiền tệ có thể được đánh giá cao khi dòng vốn chuyển sang tiền tệ lãi suất cao hơn

Giảm lãi suất để kích thích nền kinh tế

  • Tiền tệ có thể mất giá khi dòng vốn chuyển sang tiền tệ lãi suất thấp hơn

Giảm bảng cân đối của Cục Dự trữ Liên bang bằng cách bán chứng khoán được thế chấp (MBS) và kho bạc

  • Tiền tệ có thể được đánh giá cao khi bán kho bạc và MBS có thể tăng lãi suất

Tăng bảng cân đối của Cục Dự trữ Liên bang thông qua nới lỏng định lượng (QE). QE là việc mua MBS và kho bạc làm tăng cung tiền trong nền kinh tế để kích thích nó.

  • Tiền tệ có thể mất giá vì cung tiền tăng làm giảm cầu về tiền tệ

Hướng dẫn chuyển tiếp từ các ngân hàng trung ương bao gồm các tuyên bố tích cực về nền kinh tế, tăng trưởng kinh tế và triển vọng lạm phát.

  • Tiền tệ có thể tăng giá khi các nhà đầu tư dự báo tăng lãi suất

Hướng dẫn chuyển tiếp từ các ngân hàng trung ương bao gồm các tuyên bố tiêu cực về nền kinh tế, tăng trưởng kinh tế và các dấu hiệu giảm phát.

  • Tiền tệ có thể mất giá khi các nhà đầu tư dự báo giảm lãi suất

5. Các kịch bản giao dịch với phe Hawkish và Dovish

Hawkish la gi Dovish la gi

Kịch bản giao dịch với Hawkish là gì?

Chỉ cần một sự thay đổi nhỏ trong giọng điệu từ một Ngân hàng Trung ương là đã có thể có những hậu quả quyết liệt đối với một loại tiền tệ. Trader sẽ thường theo dõi các cuộc họp của Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) để tìm kiếm những thay đổi nhỏ nhất trong ngôn từ mà có thể gợi ý tăng lãi suất hoặc cắt giảm, và sẽ cố gắng tận dụng thông tin này. hawkish-là-gì

Ví dụ một hình ảnh bên trên về tập hợp quan điểm chính sách tiền tệ của các ngân hàng lớn trong 1 giai đoạn.

Hình ảnh trên cho thấy lập trường chính sách tiền tệ hiện tại của các ngân hàng trung ương rất đa dạng và khác nhau.

Khi đường lập trường của một chính sách tiền tệ của ngân hàng trung ương di chuyển nhiều hơn về phía bên trái (ôn hòa/dovish) tiền tệ của quốc gia đó có thể mất giá so với các loại tiền tệ khác. Nếu lập trường chính sách tiền tệ di chuyển nhiều hơn về phía bên phải (hawkish), tiền tệ của họ có thể tăng giá.

Giao dịch giữa các ngân hàng trung ương có quan điểm hawkish hoặc ôn hòa không hề dễ dàng do thường liên quan đến kỳ vọng thay đổi lãi suất. Ta xem xét hai kịch bản. hawkish là gì

5.1 Kịch bản 1

Nếu một ngân hàng trung ương hiện đang trong chu kỳ tăng lãi suất, thì nhiều khả năng thị trường sẽ theo sau và dự báo tăng lãi suất trong tương lai. Công việc của trader là theo dõi các manh mối và dữ liệu kinh tế để phán đoán động thái chính xác của ngân hàng. Liệu ngân hàng có thật sự hawkish hơn so với hiện tại hay không? Hay quay hẳn 180 độ về dovish?

Trader nên nhớ rằng chính sách tiền tệ có thể thay đổi rất nhanh và kéo theo sự thay đổi về tỷ giá giữa các loại ngoại tệ.

5.2 Kịch bản 2

Tương tự như vậy, nếu một ngân hàng trung ương hiện đang cắt giảm lãi suất và dữ liệu kinh tế có âm tính, thị trường sẽ có giá đối với lập trường tiền tệ ôn hòa (dovish). Trader cũng sẽ phải xem các hướng dẫn và dữ liệu kinh tế của ngân hàng trung ương (có thể tham khảo trên lịch kinh tế) để tiên đoán các manh mối rằng ngân hàng có thể dovish hơn hay không?

Ví dụ cụ thể

Ngày 2/10/2018, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang, Jerome Powell, tuyên bố rằng tỷ lệ lãi suất của ho hoàn toàn không hề trung lập (không dovish và không hawkish), dẫu vậy các chuyên gia cho rằng thị trường đang hawkish vào thời điểm này. Nghĩa là đối với thị trường, Cục Dự trữ Liên bang vẫn phải tăng lãi suất thêm nhiều lần nữa thì tỷ lệ mới được gọi là trung lập.

Tuy nhiên, ngày 28/11/2018 ngay sau đó, FOMC đã công bố tuyên bố về chính sách tiền tệ của họ. Trong đó, Jerome Powell chỉ ngụ ý cho thấy quan điểm giữ tỷ lệ lãi suất dưới mức trung lập. Sự thay đổi trong giai điệu này giống như kịch bản 1 ở trên, khi mà các ngân hàng trung ương chuyển xu hướng từ hawkish sang hơi dovish.

Điều này dẫn đến sự mất giá của tiền tệ – xem các biểu đồ bên dưới cho thấy những gì đã xảy ra với USD Index (DXY) vào tháng 10 2, 2018 và sau đó vào tháng 11 28, 2018.

Biểu đồ USD Index 15min đầy “phấn khởi” giai đoạn tháng 10 năm 2018.

hawkish-là-gì-2

Tháng 11, sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang nói rằng lãi suất sẽ ở dưới mức trung lập, cho thấy sự thay đổi trong xu hướng. Đây là biểu đồ của USD Index ngay thời điểm đó hawkish là gì

hawkish-là-gì-3

6. Lời kết về hawkish và dovish

Cũng giống như bao thuật ngữ forex khác, để có thể tự tin chiến đấu bền vững ở ngành forex này đòi hỏi trader phải am hiểu tường tận từ bản chất cho đến những biến hoá nâng cao của hawkish và dovish. Đây là những thuật ngữ đơn giản, nhưng nếu bỏ qua thì sẽ rất dễ mất đi lợi thế vốn có của trader đối với thị trường. hawkish là gì

 

a, b Nguồn: Sưu tầm

Tổng hợp theo Vnrebates

👉 Cập nhật Phương pháp trading mới và hiệu quả nhất trên thế giới bằng 4 Khóa học video miễn phí
Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.