VNREBATES

Hé lộ 10 lỗi vô tri khiến sự nghiệp trader của bạn luôn thất bại

20.01.2024, 08:43 4 phút đọc

Thất bại và thành công giống như hai mặt trong một đồng xu, trong trading cũng như cuộc sống ắt hẳn ai trong chúng ta cũng đều đã từng thất bại. Nhưng điều quan trọng nhất là học hỏi được điều gì từ thất bại của mình qua đó rút ra được những bài học để tiến thêm một bước đến thành công. Chia sẻ sau đây của Nick Schmidt một fulltime trader sẽ giúp chúng ta học hỏi được nhiều điều thú vị.

Xem thêm:

Chia sẻ về sự nghiệp Trader của Nick Schmidt

Nick Schmidt là một Trader toàn thời gian với hơn 10 năm kinh nghiệm giao dịch, anh là người sáng lập nên blog về trading có tên “TraderLion” – một tổ chức chuyên cung cấp các dịch vụ liên quan đến thị trường, bao gồm các nhận định của nhà quản lý quỹ phòng hộ, kiến thức trading, script dành cho các trader theo hệ thống…

Đừng để những điều vô tri đánh bại sự nghiệp trader của bạn.

Đừng để những điều vô tri đánh bại sự nghiệp trader của bạn (Ảnh minh họa)

Sau đây là chia sẻ của anh ấy trên Twitter về 10 sai lầm mà trader có thể đang mắc phải, khiến kết quả giao dịch của họ không khá lên được!

1. Cố gắng học mọi thứ cần biết về mọi khía cạnh của thị trường.

Bởi sau này, bạn sẽ cần phải học lại 90% mọi thứ để đạt được tiến bộ thực sự. Thay vào đó, hãy tập trung vào các nguyên tắc chính thúc đẩy các chuyển động của thị trường và hành động giá (Price Action).

2. Không tập trung tìm hiểu những gì phù hợp với bạn và những gì không.

Hiểu lược đồ rủi ro, điểm mạnh và điểm yếu của bạn. Hãy phát triển một phương pháp dựa trên quá trình ‘thử và sai’ trong thời gian thực của bạn.

3. Tối ưu hoá quá mức hệ thống giao dịch của bạn.

Mục tiêu là tìm một hệ thống phù hợp với bạn, chứ không phải đi tìm hệ thống “chén thánh”. Bạn có thể giảm thiểu rủi ro và hạn chế tổn thất – nhưng bạn không thể loại bỏ chúng hoàn toàn.

4. Không ghi nhật ký giao dịch.

Theo dõi các giao dịch của bạn là điều cần thiết để phân tích hiệu suất và cải thiện kết quả của bạn. Nó tạo ra một hằng số mà bạn có thể tham khảo và phát hiện ra các mẫu hình/lỗ hổng tiềm ẩn trong hiệu suất giao dịch của bạn.

5. Không có kỳ vọng thực tế.

Hầu hết mọi người đều mong muốn kiếm bộn tiền chỉ sau một đêm, nhưng điều này đơn giản là bất khả thi. Hãy tập trung phát triển tính nhất quán trước; lợi nhuận rồi sẽ đến với bạn theo thời gian.

6. Overtrading (giao dịch quá mức).

Giao dịch với tần suất ít thường xuyên hơn sẽ giúp bạn trở nên có chọn lọc hơn với các điểm entry của mình và cải thiện winrate (tỷ lệ thắng) của bạn. Hãy giao dịch vì chất lượng hơn là số lượng. Hãy để các giao dịch đến với bạn, chứ không phải chiều ngược lại.

7. Đánh giá thấp những gì bạn có thể đạt được.

Bản chất của con người là nghi ngờ bản thân, nhưng chúng ta có thể làm được nhiều hơn những gì chúng ta nghĩ. Nếu bạn muốn trở thành một nhà giao dịch tuyệt vời, trước tiên bạn phải tin rằng bạn có tố chất bên trong mình.

8. Không tôn trọng rủi ro.

Đây là khía cạnh quan trọng nhất của trading. Bạn cần biết bạn sẵn sàng mạo hiểm bao nhiêu cho mỗi giao dịch và có kế hoạch thoát lệnh rõ ràng. Bạn không thể cố gắng lấy lại tiền của mình khi bạn tiếp tục gồng lỗ và mong đợi sự nhất quán.

9. Tự huỷ hoại bản thân khi bạn thất vọng.

Giao dịch thua lỗ là chuyện hết sức bình thường. Nếu bạn tiếp tục dằn vặt bản thân vì chúng, thì điều đó sẽ chỉ cản trở khả năng đưa ra quyết định hợp lý của bạn trong tương lai. Bạn cần phải tử tế hơn khi bạn nói chuyện với chính mình.

10. Không tận hưởng quá trình trading.

Nếu bạn không tận hưởng cuộc hành trình, bạn sẽ không thể chạy đến đích được. Trading nên là một quá trình thú vị, không phải là một việc mọn vặt vãnh. Hãy đón nhận những thăng trầm và học cách yêu lấy những thử thách.

Lời kết

Nếu bạn có thể tránh phạm phải những sai lầm kể trên, hiệu suất của bạn chắc chắn sẽ được cải thiện về lâu dài.
Hãy nhớ rằng, vấn đề không phải là tìm kiếm một hệ thống hay chiến lược hoàn hảo, mà là tìm ra những gì phù hợp với bạn và xây dựng mọi thứ dựa trên đó. Vì vậy, đừng ngại thử nghiệm và thất bại. Tất cả những điều đó chính là một phần của quá trình học tập và trưởng thành hơn trong hành trình trading đầy gian truân.

Nguồn: Tradingview

Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.